ออฟฟิศตามคอนเซ็ป “Green marketing”

สวัสดีค่ะ มารอบนี้เราก็มีอะไรเดิม ๆ แต่ไม่ตกเทรนด์มาฝากกันค่ะ เป็นเรื่องราวของโลกสีเขียวในเชิงการตลาดค่ะ

ถ้าพูดถึงแนวความคิดการตลาดในปัจจุบันของหลาย ๆ บริษัท คงต้องมีคอนเซ็ป Green marketing หรือ การตลาดเพื่อสิ่งแวดล้อม หรือการตลาดสีเขียวอยู่ในแผนแน่นอนค่ะ และเอาแนวคิดนี้แหละมาตั้งชื่อบริษัท ชื่อฝ่าย/แผนก หรือช๊อปต่าง ๆ ซึ่งชื่อเหล่านั้นต้องมีคำว่า “Green” และที่สำคัญโทนสีก็คงหนีไม่พ้นโทนสีเขียวแน่นอนค่ะ

ดูตัวอย่างออฟฟิศที่ทางบริษัทบาริโอของเราได้ออกแบบให้กับ บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ ซิคะ บริษัทนี้เค้าผลิตไบโอดีเซลค่ะ เป็นพลังงานทดแทนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน และเพื่ออนาคต และที่นี่ก็เช่นเดียวกันที่เน้นคอนเซ็ปกรีนมาร์เก็ตติ้ง พลังงานสีเขียว พลังงานบริสุทธิ์ ส่วนโทนสีเขียว-ขาวนี้ก็เข้ากันได้ดีกับชื่อบริษัทกันเลยทีเดียว

หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินบ่อย ๆ กับคำว่า Green marketing การตลาดสีเขียว หรือ การตลาดเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่หลาย ๆ บริษัทให้ความสนใจในการรักษ์โลกกันมากขึ้น ตระหนักถึงปัญหาทางธรรมชาติในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นโลกร้อน อากาศเป็นพิษ หรือภัยพิบัติต่าง ๆ ดังนั้น จึงเกิดกระแสการปลุกจิตใต้สำนึกออกมารณรงค์กันอย่างแพร่หลายกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นการตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าสินค้าหรือบริการของเค้าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจริง ๆ อีกทั้งยังเป็นโอกาสทางการตลาด เพือแย่งชิงความเป็นผู้นำ สร้างนวัตกรรม เพื่อความแตกต่างทางการแข่งขัน เป็นการคืนกำไรให้กับสิ่งแวดล้อมและสังคม และที่สำคัญยังช่วยลดต้นทุนการผลิตได้อย่างมากมายอีกด้วย

คราวนี้เรามาพูดถึงออฟฟิศตามคอนเซ็ป “Green marketing” ในแง่ของการตลาดกันบ้างดีกว่า

8Rs Exam
Reuse นำกระดาษมาใช้ 2 หน้า นำกระดาษที่ใช้แล้วหน้าเดียวนำหน้าที่เหลือมาใช้ในการพิมพ์งานภายในหรือการใช้ถ่ายเอกสารและการรับ fax, การใช้ซ้ำของถุงพลาสติก
Refuse การปฏิเสธ ไม่ใช่วัสดุ ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทิ้งวัสดุอันตรายในถังขยะทั่วไป 
Recycle ลดการใช้ทรัพยากรให้มากที่สุดแยกขยะ ถุงพลาสติก ถุงผ้า ขวดแกลลอน น้ำยาทำความสะอาด ขวดน้ำ หรืออื่น ๆ  อ่อ…แยกแล้วยังเอาไปขายได้อีกนะคะ
Repair ของใดเสียสามารถซ่อมได้ก็ซ่อม, เช่น ปริ้นเตอร์ คอมพิวเตอร์ (ถ้าซ่อมไม่ได้ก็ซื้อใหม่ดีกว่า 555)
Reduce เป็นการลดการใช้ทรัพยากรให้มากที่สุดประหยัดไฟและน้ำ,ลดพลังงาน,ลดใช้กระดาษในการสื่อสาร หันมาใช้ E-mail ก็นะดีค่ะ
Replace ใช้แทนที่วัสดุที่ทำให้โลกร้อนด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทน เช่น การใช้หลอดประหยัดไฟ การใช้กระดาษทิชชูที่เป็นเครื่องฆ่าเชื้อหมุนเวียนใช้ได้เรื่อย ๆ
Remain เลือกและใช้วัสดุที่จะใช้ได้นานที่สุด จัดซื้อเลือกของดีใช้นาน ราคาถูก, ใช้งานอย่างถูกวิธี
Replenish & Refill ทั้งลดและทั้งใช้วัสดุตัวเดิม  เติมหมึกปริ๊นในตลับหมึกเก่า หรือ ซื้อน้ำยาล้างจานแบบรีฟิวมาเติม
ขอบคุณข้อมูล 8Rs จาก ngobiz.org

ถ้าช่วยกันทำได้คนละนิด คนละหน่อย รับรองว่า โลกของเราน่าอยู่ขึ้นเยอะค่ะ ยังไงก็ลองไปปรับใช้กับออฟฟิศของคุณดูละกันนะคะ

By หญิงอ้อน

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538