กว่าจะเป็นหนังสือ...

อลิสเชื่อว่าหลายๆ คนต้อง เคยเกิดความสงสัยเกี่ยวกับ “ขั้นตอนการผลิตหนังสือ” กันมาบ้างใช่ไหมคะว่า กว่าจะออกมาเป็นหนังสือ 1 เล่ม ให้พวกเราซึ่งเป็นหนอนหนังสือได้อ่านกันนั้น ต้องผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง

ในเมื่อมีข้อสงสัยแบบนี้ อลิสก็ไม่พลาดที่จะไปหาคำตอบมาฝากชาว Bareo & isyss กันค่ะ โดยครั้งนี้ได้ “พี่โอ” ชาญชัย พรมจีน เจ้าของโรงพิมพ์ผู้น่ารักจากโรงพิมพ์ดีชัย พริ้นติ้ง โรงพิมพ์ระดับแนวหน้าใน จ.นครศรีธรรมราช มาช่วยไขข้อสงสัยเหล่านี้ให้ อลิสแล้วค่ะ งั้นอย่ารอช้าไปเริ่มกันเลยดีกว่า....

อลิส : ผลงานของโรงพิมพ์ ส่วนใหญ่จะเป็นงานประเภทไหนคะ ?

พี่โอ : ก่อนอื่น ต้องขอสวัสดีชาวบาริโอทุกท่านเลยนะครับ อันที่จริงแล้วงานของบาริโอกับโรงพิมพ์เรานี่คนละด้านกันเลยทีเดียว ผมก็เห็นผลงานของบาริโอจากเว็บไซต์ที่น้องอลิสแนะนำมาเหมือนกันครับ ถือว่าเนี๊ยบเลยทีเดียว น่าเสียดายที่บ้านผมที่สร้างใหม่ เพิ่งว่าจ้างมัณฑณากรไปเมื่อ 2 เดือนก่อนนี่เองครับ ไว้งานหน้าหากมีการขยายออฟฟิสใหม่จะเรียกใช้บริการที่นี่บ้างนะครับ ...กลับมาในส่วนของโรงพิมพ์ของเรานั้น โรงพิมพ์เราก็จะแบ่งในส่วนของออฟฟิสสำหรับรับงาน รับรองลูกค้า กับส่วนของโรงพิมพ์ เครื่องจักรก็จะอยู่อีกที่นึงเลยครับ โดยปกติแล้วเรารับทั้งออกแบบทั้งพิมพ์งานทุกรูปแบบทั่วจังหวัดนครศรีธรรมราชเลยครับ แน่นอนว่าแรกๆ เราก็ต้องออกไปหาลูกค้าเองเหมือนกันครับ แต่ดีที่ผมและแฟนพอจะรู้จักคนเยอะ ส่วนใหญ่แรกๆ จะเป็นหน่วยงานราชการจะเข้ามาเยอะเลยครับ ระยะหลังลูกค้าเค้าเห็นว่างานเราดี มีคุณภาพก็ปากต่อปาก ลูกค้าก็มาหาเราเองบ้าง ต่างจังหวัดยังมีเลยครับ อ่อ เรามีสาขาที่ จ.สุราษฏร์ธานี ด้วยนะครับ ถ้าเป็นงานหนังสือ สาขาที่สุราฏร์ฯ ก็จะส่งมาพิมพ์ที่นี่ครับ

อลิส : อย่างหนังสือ 1 เล่มใช้เวลาพิมพ์นานขนาดไหนคะ ?

พี่โอ : หนังสือส่วนใหญ่ที่เราทั้งออกแบบ ทั้งพิมพ์ด้วย ก็จะมีทั้งหนังสือคู่มือวิทยาลัย มหาวิทยาลัยต่างๆ รวมไปถึงแผนสรุปผลงานประจำปีของหน่วยงานราชการ วารสาร จุลสาร ที่ต้องออกเป็นรายเดือน รายปี ลูกค้าบางรายประทับใจก็ผูกขาดกับเราไปเลยก็มี ระยะเวลารวมๆ ในการรับข้อมูลจากลูกค้า ต้องเป็นข้อมูลที่สรุปแล้วจริงๆ ด้วยนะครับ เพราะบางครั้งอย่างหน่วยงานราชการก็จะล่าช้าหน่อย แต่ถ้าสรุปมาแล้ว มาให้เราออกแบบ ลูกค้าพรูฟงานผ่าน ตีดัมมี่หนังสือ เลย์งาน ยิงฟิมล์ ส่งให้โรงพิมพ์ทำเพลต พิมพ์ออกมา ระยะเวลาก็ไม่เกิน 2 เดือน ครับ

อลิส : โอ้โห ดูแล้วขั้นตอนค่อนข้างเยอะนะคะ แล้วอย่างนี้เคยมีผิดพลาดบ้างมั้ยคะ ?

พี่โอ : โรงพิมพ์ของเรางานด่วนค่อนข้างเยอะเลยครับ ทีนี้ความผิดพลาดในขั้นตอนการผลิดยอมรับว่ามีบ้างนะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นตอนที่เรา export file งานออกมา บางครั้งก็มีสระลอยบ้างจมบ้าง แก้ด้วยขั้นตอนพรูฟอักษร เราจะเห็นได้ชัดเลย อย่างนี้เราก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันก่อนงานจะถึงลูกค้าครับ ส่วนข้อผิดพลาดอื่นๆ ก็อาจจะมีเรื่องข้อมูลที่ลูกค้าส่งเข้ามาไม่ครบ หรือมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ รูปที่ส่งมาให้เราขนาดเล็กไป บางครั้งเราก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการออกไปถ่ายให้เองเหมือนกันครับ เราจะจินตนาการได้เลยว่าเราจะวางองค์ประกอบ layout หนังสืออย่างไร เรื่องการเช็คคำผิดคำถูกนี่สำคัญมาก เพราะคำบางคำ แต่ละที่จะใช้ไม่เหมือนกันครับ อย่างเช่น หนังสือคู่มือนักศึกษาของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช อย่างที่อื่นเค้าจะใช้คำว่า “คณะ” กันนะครับแต่ที่ ม.วลัยลักษณ์ จะใช้คำว่า “สำนักวิชา” แทน หรือที่อื่นเค้าจะเรียกนักศึกษาว่า “นิสิต” แต่ที่ ม.วลัยลักษณ์ เรียกว่า “ศึกษิต” อะไรทำน้องนี้ครับ เราต้องคอยเช็คคำ ประสานงานกับหน่วยงานดีดีครับ พูดเรื่องภาษา ผมก็ฝากให้ช่วยกันอนุรักษ์การใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องกันด้วยนะครับ

อลิส : เมื่อแก้ไขเนื้อหาและออกแบบจนเสร็จเรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อไปก็คือ ?

พี่โอ : น้องๆ ที่ออกแบบก็จะส่งงานมาให้พี่ตรวจเช็คความเรียบร้อยทั้งเรื่องเนื้อหา ภาพ สี ก่อนครับ งานพิมพ์สีก็มีหลายแบบอีกครับ 4 สี, 2 สี, หรือ 1 สี ถ้าดูแล้วว่ามันเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งแบบไปให้ลูกค้าดู แต่ถ้าลูกค้าอยากปรับแก้ตรงไหนก็มาดูกันอีกทีครับ ส่วนน้อยที่จะมีปรับแก้กันบ้าง (นิด หน่อย) ก่อนจะทำดัมมี่ ยิงฟิมล์และส่งโรงพิมพ์ ทุกขั้นตอนก็จะมาการตรวจสอบอย่างละเอียดแต่ละหน้ากันอีกชั้นหนึ่งด้วย แม้แต่ช่างพิมพ์ที่โรงพิมพ์พี่ก็กำชับให้ตรวจสอบให้ละเอียดก่อนทำเพลตงานด้วยครับ เพื่อผลงานที่ได้คุณภาพและตรงกับความต้องการของลูกครับ ^^

เป็นยังไงกันบ้างคะ กว่าจะเป็นหนังสือซัก 1 เล่มนี่ไม่ง่ายเลยใช่มั้ยคะ ดูๆ ที่พี่โอยกตัวอย่างมา แม้จะเป็นหนังสือคู่มือ วารสาร หรือจุลสาร ก็ต้องใช้ความละเอียดด้วยกันหมดทั้งสิ้นเลย... อลิสไม่อยากจะนึกถึงหนังสือนิตยสารแฟชั่น หรือท่องเที่ยว ที่เป็นกระดาษอาร์ตมัน 4 สีทั้งเล่มอีก มันต้องละเอียดขึ้นกว่านี้แน่ๆ และแน่นอนว่าราคามันก็ต้องแพงตามไปอีกแน่นอน...เห็นขั้นตอนกันแบบนี้แล้ว อลิสจะไม่บ่นเรื่องราคาหนังสือแล้วค๊า...

 

อลิส อิน วันเดอร์แลนด์

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538