การสร้างบรรยากาศบ้านแบบริมทะเล

เดือนนี้ก็มาถึงเดือนที่ร้อนที่สุดของประเทศไทย ต้อนรับเทศกาลวันสงกรานต์ปีใหม่แบบไทย ๆ กันด้วยค่ะ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้นทะเลแน่นนอน สำหรับใครที่หลงไหลทะเลเป็นชีวิตจิตใจ คงติดอกติดใจกับสไตล์บ้านแบบริมทะเล ที่ได้บรรยากาศสดชื่น สดใส เลยอยากจะกลับมาเนรมิตบ้านตัวเองบ้างใช่มั้ยเอ่ย เดือนนี้เราก็เลยมาแชร์การตกแต่งบ้านแบบริมทะเลกันบ้าง

 

ระเบียงและการเล่นระดับพื้น

การสร้างระเบียงหรือการเล่นระดับลดหลั่นของพื้น นับเป็นการสร้างบริเวณเพื่อชมวิวริมทะเลอย่างโปร่งสบาย ซึ่งการออกแบบระเบียง ไม่ควรมีการลดหรือเปลี่ยนระดับมากเกินไป หรือหากมีการเปลี่ยนแปลงระดับควรติดตั้งไฟซ่อนใต้ระเบียงเพื่อแสดงถึงการเปลี่ยนระดับด้วย เพื่อจะได้ปลอดภัยจากความเคยชินของผู้พักอาศัย นอกจากนี้ยังสามารถนำชุดเก้าอี้มาตกแต่งเพื่อให้ดูสมบูรณ์แบบเพิ่มขึ้นก็ได้ แต่ควรเลือกชุดเก้าอี้ประเภทไม้ หวาย เหล็ก หรือเชือกถัก ที่มีรูปแบบที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายค่ะ

 

ทางเดิน

พื้นทางเดินก็เป็นอีกองค์ประกอบที่มักจะเห็นในพื้นที่ริมชายหาด โดยเป็นพื้นส่วนเชื่อมต่อระหว่างระเบียงกับทางเข้าหลัก หรืออาจเป็นลักษณะแคบยาวนำเข้าสู่อาคาร หรือเทียบท่าเรือที่ยื่นเข้าไปในทะเล การนำเอารูปแบบทางเดินนี้มาปรับใช้ในพื้นที่บ้าน ก็สามารถช่วยให้เกิดบรรยากาศเช่นเดียวกับบ้านริมทะเลขึ้นได้ แต่ต้องคำนึงถึงระยะและความสัมพันธ์กับส่วนต่าง ๆ โดยรอบด้วย

ชายคาและร่มเงา

ร่มเงาจากผ้าใบ ต้นไม้ ระแนงไม้ หรือศาลาขนาดย่อม ก็เป็นองค์ประกอบ ที่สามารถนำมาใช้ทำให้เกิดบรรยากาศผ่อนคลายได้เช่นกันค่ะ

 

ประตู หน้าต่าง

ประตู หน้าต่าง และช่องเปิดในลักษณะต่าง ๆ สามารถช้วยเติมเต็มบรรยากาศแบบ้านริมทะเล ทั้งนี้ควรเลือกรูปแบบที่ให้ความรู้สึกสื่อถึงทะเล อาจใช้รูปทรงสัญลักษณ์ที่เข้ากันได้กับทะเล เช่นหน้าต่างวงกลมแบบที่เห็นในเรือท่องเที่ยว การทาสีกรอบวงกบเป็นสีฟ้า สีขาว การใช้กระจกสีในส่วนของลูกฟัก เพื่อให้เกิดแสงสีที่สะท้อนถึงสีของน้ำทะเล การใช้ม่านผ้าโปร่งร่วมกับหน้าต่างบานเกร็ดไม้ที่ปรับองศาได้ หรือการใช้งานถัก ทอ ใช้เชือก หวาย ไผ่สาน ติดตั้งเป็นตัวบาน ฉาก หรือม่านบังตา จะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านมีทั้งความเป็นส่วนตัว และความรู้สึกที่สื่อถึงทะเลเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีงานตกแต่งที่ให้สัมผัส และกลิ่นอายของทะเลอีกด้วยค่ะ อย่างเช่น

 

งานจากเปลือกหอย

งานตกแต่งหรือของประดับที่ทำจากเปลือกหอย จัดได้ว่าเป็นงานออกแบบคลาสสิกที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้มากมาย ตั้งแต่การนำเปลือกหอยมาตั้งประดับบนโต๊ะรับแขก โต๊ะรับประทานอาหาร ตู้โชว์ไปจนถึงการนำมาติดเรียงประดับในส่วนประกอบต่าง ๆ ของบ้าน เช่น การวางแพตเทิร์นที่พื้น ผนัง กรอบประตู หน้าต่าง หรือปรับรูปแบบให้ทันสมัยขึ้น โดยนำมาจัดองค์ประกอบร่วมกับขวดแก้ว ต้นไม้ น้ำ ทรายเรซิ่น หรือเทียนหอม ใช้เป็นงานตกแต่งวัตถุลอยตัว หรือติดกับผนังเพื่อรับสายตา หรือสร้างบรรยากาศชายทะเลในพื้นที่บางส่วนของบ้าน

 

หิน ทราย

งานศิลปะจากก้อนหินและเม็ดทราย ที่ทำให้คิดถึงบรรยากาศแบบชายทะเล มักมีความเกี่ยวพันถึงการคัดเลือกขนาดและสีสันของหินหรือเม็ดทราย เพื่อนำมาจัดวางองค์ประกอบ ตกแต่งเป็นลวดลายต่าง ๆ นำมาใช้ได้ทั้งส่วนของงานพื้น ผนัง จนไปถึงของประดับ เช่น ที่รองแก้ว ที่รองจาน กระถังต้นไม้ แจกัน ทางเดินเข้าหน้าบ้าน หรือโคมไฟนำทาง ตามพื้นทางเดินต่าง ๆ งานประดับหิน-ทราย นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังมีความหมายมากขึ้น หากได้มีการนำความรู้ และวัสดุจากช่างท้องถิ่นเข้ามาใช้ในการทำงาน

ธรรมชาติจากทะเล

งานออกแบบจากการใช้วัสดุธรรมชาติอื่น ๆ จากทะเล หรือสิ่งมีชีวิตจากทะเล เช่น ปะการัง ไม้น้ำ ที่มีความพิเศษเฉพาะในเรื่องของรูปร่าง ผิวสัมผัส นำมาตกแต่งแทนดอกไม้ หรือนำมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เช่น ใช้เศษปะการังมาเป็นมือจับของตู้ ลิ้นชัก หรือใช้ก้อนหินติดกังลปังหาที่ถูกซัดมาริมฝั่ง ทำเป็นที่ทับกระดาษ หรือมันรวมกันเป็นประติมากรรมขนาดย่อม นำไปตกแต่งพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้าน
(ขอบคุณ แอล เดคคอเรชั่น)

ใครที่สนใจก็ลองปรับเปลี่ยนบ้านดู หรือว่าจะลองทาสีบ้านใหม่ในแนว Seaside style ก็ดีนะคะ แค่นี้ก็ทำให้คุณรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติริมทะเลมากขึ้นแล้วค่ะ

By หญิงอ้อน

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538