ไม้มงคล ตอนที่ 4 เศรษฐีวินสัน ไม้มงคลให้โชค

สวัสดีค่ะ มาถึงตอนที่ 4 ของไม้มงคลกันแล้วนะคะ วันนี้เราก็มีต้นเศรษฐีวินสันมาฝากชาวบาริโอกันค่ะ เจ้าต้นนี้เนี่ยดังมากเลย ขอกระซิบนะคะว่าใครต่อหลายคนแอบดูทั้งใบ ทั้งดอก ของเศรษฐีวินสันไปตีเป็นหวยเยอะแยะเป็นเลขต่าง ๆ นานาค่ะ ได้ข่าวว่าถูกกันเยอะนะคะ แต่จะถูกกันจริงรึเปล่าอะไรยังไง ก็ต้องลองใช้วิจารณญาณและติดตามดูกันเอาเองละกันค่ะ

มาดูข้อมูลทางวิทยาศาสตร์กันหน่อยค่ะ ต้นเศรษฐีวินสัน มีชื่อวิทยาศาสร์ว่า Dieffenbachia ชื่อวงศ์ ARACEAE ลักษณะพืช จะใบมีขนาดใหญ่สีเขียวเป็นลาย โดยออกข้าง ๆ ลำต้น ลำต้นมีสีเขียว เป็นไม้ประดับอยู่ในตระกูลสาวน้อยประแป้ง แต่มีลำต้นและใบใหญ่กว่าเพื่อนร่วมสกุลมาก

 

การขยายพันธุ์

การขยายพันธุ์ ก็มีหลายวิธีค่ะ ถ้าเป็นการการแยกหน่อ จะเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลรวดเร็ว แต่ใช้ได้กับต้นที่มีหน่อเท่านั้น โดยตัดหน่อใหม่ที่มีใบ 2-3 ใบและที่โคนหน่อมีรากแล้ว ทารอยตัดด้วยปูนแดงรอให้แห้ง ก็สามารถนำไปปลูกได้ทันที

การปักชำยอด วิธีนี้มักใช้กับต้นที่มีขนาดใหญ่สูงชลูดขาดความสวยงาม โดยตัดยอดให้มีความยาวพอสมควรไม่สั้นหรือยาวเกินไป และตัดให้รอยตัดชิดกับข้อต้นมากที่สุด ทาปูนแดงที่รอยตัดทั้งสอง ลอกใบของยอดชำออกให้เหลือแต่ใบส่วนยอดประมาณ 4-5 ใบนำไปปักชำในขุยมะพร้าว ผสมขี้เถ้าแกลบหรือขุยมะพร้าวผสมทรายหยาบ วางไว้ในที่ร่ม รดน้ำและรักษาความชื้นให้สม่ำเสมอ ประมาณ 3-4 สัปดาห์ จะเกิดราก จึงสามารถย้ายปลูกลงดินได้ต่อไป

การตอนยอด วิธีนี้มักใช้กับต้นที่มีขนาดใหญ่สูงชลูดเช่นเดียวกับการปักชำยอด โดยลอกใบด้านล่างของยอดให้เหลือยอดพอสวย ใช้มีดที่คมและสะอาด กรีดเป็นรอยตามความยาวของต้นลึกประมาณ 0.5 ซม. บริเวณข้อต้นที่จะตอน 4-6 รอย หุ้มด้วยถุงพลาสติกมัดให้แน่น ประมาณ 3-4 สัปดาห์รากจะงอก จึงตัดนำไปปลูกต่อไป

การชำข้อและลำต้น เป็นวิธีที่ง่ายและทำให้ได้ต้นใหม่จำนวนมาก ทำได้โดยตัดส่วนของข้อหรือลำต้นเป็นท่อน ๆ ยาว 5-7 ซม.โดยให้มีส่วนของตาติดมาด้วยทุกท่อน แช่ด้วยน้ำผสมยากันเชื้อราหรือทาด้วยปูนแดงทิ้งไว้ให้แห้ง นำไปชำในขี้เถ้าแกลบผสมขุยมะพร้าวในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน โดยฝังให้จมลงประมาณสองในสามส่วนของลำต้นตามแนวนอนและวางให้ตาที่สมบูรณ์ที่สุดอยู่ด้านบน ประมาณ 45-60 วัน รากจะงอก เมื่อใบขึ้นมา 2-3 ใบจึงย้ายปลูกได้

ส่วนการดูแลก็ง่ายเช่นกันค่ะ ต้นไม้ชนิดนี้ชอบอยู่ในร่ม หรือรำไร สามารถรถน้ำวันละครั้ง หรือ 2-3 วันครั้งก็ได้ ถ้าใบไหนเหี่ยวก็ตัดออก เพราะมันจะงอกใบใหม่ แต่ถ้าต้องการให้ต้นใหญ่ก็ลงกระถางใหญ่ ๆ หรือลงดิน แต่จะดูแลยากเพราะต้นจะใหญ่มาก

ส่งท้าย เค้าเชื่อกันว่า ใครปลูกต้นเศรษฐีวินสัน จะมีความร่ำรวย และความโชคดีมาเยือน ฐานะดีวันดีคืน แต่ต้องเอาใจใส่ หมั่นดูแล รถน้ำพรวนดินหน่อยนะคะ ส่วนราคาของต้นเศรษฐีวินสันนี้ มีตั้งแต่หลักร้อย จนไปถึงหลักพัน แล้วแต่ขนาดค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลซักต้นนึงไว้ประดับบ้าน ก็ลองให้เศรษฐีวินสันนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคุณละกันค่ะ

By หญิงอ้อน

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538