แอปเปิล...ราชาแห่งผลไม้ลดน้ำหนัก

สวย ใส เปล่งประกายออร่ามาแต่ไกล เป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝัน แต่จะทำยังไงให้เข้าใกล้คำนั้น วันนี้อลิศมีทางลัดที่ลับเฉพาะ มาบอกสาวๆ ด้วยการเลือกรับประทานผลไม้กันค่ะ

ผลไม้ สีสันสุดจี๊ดน่ารับประทานแถมชื่อยังน่ารัก อย่างแอปเปิล มันอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินและสารอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดชื่นมีเสน่ห์สดใส จนหนุ่มๆ ต้องหันมอง ที่สำคัญยังช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของผิวพรรณไม่ให้ร่วงโรยไปกับกาลเวลาอีกด้วย

แอปเปิล 1 ผล เมื่อรับประทานโดยไม่ปอกเปลือกจะมีพลังงานเพียง 80 แคลอรี ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด อาทิ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์  มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนภายใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณสดใส

น้ำตาลที่อยู่ในผลแอปเปิลเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที ดังนั้นการรับประทานแอปเปิลจึงมีส่วนช่วยลดความอยากอาหาร และควบคุมน้ำหนักได้

อีกทั้ง เปลือกและเนื้อของมันยังมีเส้นใยอาหารที่ชื่อว่า “เพคติน” ที่มีคุณสมบัติพองตัวได้มาก ช่วยเพิ่มกากใยในระบบทางเดินอาหาร ทำให้อวัยวะในทางเดินอาหารมีการทำงานเป็นปกติ รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย

ดังนั้นการรับประทานแอปเปิลจึงเป็นอีก 1 วิธีที่เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะเป็นผลไม้ที่มีสีสันชวนรับประทาน เนื้อสัมผัสกรอบ รสชาติอร่อย กลิ่นหอม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง หารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง และที่สำคัญคือไม่ทำให้อ้วน 

ประโยชน์ของแอปเปิล ยังแบ่งตามสีสันของมันได้อีกด้วย

สำหรับ แอปเปิลแดง มีจุดเด่นที่ดีต่อสุขภาพคือมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์มากที่สุด และยังมีอิลาสตินและคอลลาเจนที่ดีต่อสุขภาพผิวด้วยส่วน

 แอปเปิลสีชมพู มีสารฟิโนลิกมากที่สุดในบรรดาแอปเปิลด้วยกัน ซึ่งสารนี้ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและชะลอความแก่ นอกจากนั้นยังมีฟลาโวนอยด์ที่ช่วยเพิ่มการดูดซึมวิตามินซีทำให้ผนังหลอด เลือดฝอยแข็งแรง ลดการอักเสบ ลดไข้ รวมทั้งช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย

ตามด้วย แอปเปิลสีเขียว มีรสเปรี้ยวอมหวานช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ดี เพราะการกินแอปเปิลสีเขียวนอกจากจะได้รับน้ำตาลน้อยแล้วยังมีอิลาสตินและ คอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดี

ตบท้ายกับ แอปเปิลสีเหลือง มีประโยชน์ต่างจากสีอื่น ๆ โดยมีสารเควอร์ซิตินที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และต้อกระจก

ชาวบาริโอจะเลือกสีใด ก็เลือกรับประทานได้ตามใจชอบเลยค่ะ แต่อย่างน้อยก่อนมื้ออาหารครั้งต่อไป อย่าลืมวาง "แอปเปิล” ไว้ใกล้มือนะคะ

By อลิศ อินวันเดอร์แลนนนด์

ภาพประกอบจาก :
http://www.flickr.com/photos/epsos/3399075742/
http://www.flickr.com/photos/dhaun/6690593037/

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538