ภาพมุม ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand โลโก้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
เลขปก ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand สวนเล็กๆ ในมุมน้อยๆ บทความออกแบบ ตกแต่งภายใน
 
หน้าแรก ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
เกี่ยวกับ บาริโอ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
ข่าวสาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
art of design ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Decor Guide ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Gallery ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Living Young ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
บทบรรณาธิการ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
แลกลิงค์ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

สวนเล็กๆ ในมุมน้อยๆ


บ้านสวยๆ มักมาพร้อมกับสวนใหญ่ๆ ...เชื่อมั๊ยล่ะ ถึงจะไม่เข้าใจเลยแม้แต่เสี้ยวก็เถอะว่าเพราะอะไรมันถึงต้องเป็นแบบนั้นแต่ก็แบบว่าแอบอิจฉานิดๆ อ่ะนะ...นี๊ดเดียวจริงจริ๊ง!
เพราะงั้นด้วยความอิจฉาอันแรงกล้า (อ้าว...) เราก็เลยไปศึกษาค้นคว้า เฟ้นหาคัมภีร์ลับทั่วยุทธจักร เอ๊ย! ก็แค่ไปหาวิธีจัดสวนให้สวยได้ด้วยพื้นที่น้อยนิดมาแล้ว! อุว่ะฮะฮ่า! เหล่าคนบ้านมีสวนทั้งหลายเอ๊ย จงระวังเอาไว้ให้ดี...นับแต่บัดนี้บ้านของชาวเราผู้มีพื้นที่ใช้สอยแต่พอตัวจะมีสวนที่สวยไม่น้อยหน้าใครอีกแล้ว ว่ะฮะฮ่า!
งั้น...ใครอยากหัวเราะด้วยความสะใจเพราะนอกจากจะมีมุมสวนสวยๆ แล้วยังไม่ต้องเปลืองงบค่าดูแลสวนอีกบานตะไทแล้วล่ะก็...เลื่อนลงไปกันต่อเลยดีกว่า!

ใช้เงามืดเข้าช่วยให้สวนดูมีมิติลึกและให้รู้สึกว่าพื้นที่มันกว้างกว่าที่ตาเห็น

กลยุทธนัมเบอร์วัน!! ...ใช้เงามืดเข้าช่วยให้สวนดูมีมิติลึกและให้รู้สึกว่าพื้นที่มันกว้างกว่าที่ตาเห็น

ห๊ะ...? หมายความว่ายังไง...? มันก็หมายความตรงตัวนั่นล่ะ...จัดบริเวณโดยรอบให้มืดนิดๆ ทึบหน่อยๆ พอเป็นมุมซุ้มอับๆ ได้ จากนั้นก็เอากระถางต้นไม้ดอกไม้สีสดๆ มาวางเป็นกลุ่มเล็กๆ ไว้ด้านหน้าช่วยดึงขึ้นมาให้ดูเป็นสวนที่มีสไตล์แทนที่จะถูกมองเป็นดงป่าช้าเล็กๆ...นั่นล่ะ เวลามองจากภายนอกแล้วก็จะให้ความรู้สึกเหมือนมีมิติลึกเข้าไป
นอกจากนี้ถ้ารู้สึกว่ามันโล่งเกินไปก็เอาพวกรูปปั้นหรือกระถางใส่ต้นไม้ที่สีไม่สดมากไปวางไว้กลางมุมมืดก็ดูเก๋ดีไม่หยอก หรือว่าใครมีงบมากหน่อยแล้วก็ชอบเดินสวนตอนกลางคืนก็ติดไฟดวงเล็กๆ ไว้ด้านใน (เฉพาะด้านในนะ กลุ่มดอกไม้ด้านหน้าไม่ต้อง) เวลาเปิดไฟกลางคืนก็ดูสวยไปอีกแบบเลย เชื่อเถอะ J

ใช้น้ำกับกระจกเงาลวงตาให้ดูเป็นที่โล่ง กว้างๆ

กลวิธีนัมเบอร์ทู!! …ใช้น้ำกับกระจกเงาลวงตาให้ดูเป็นที่โล่ง กว้างๆ
วิธีนี้ไม่ยากเย็นอะไรมากมาย ใช้ต้นไม้ไม่มาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้มากนักและชอบสวนที่ดูโล่งๆ โปร่งๆ แต่ก็ต้องลงแรงหน่อยตรงที่ต้องขุดบ่อเล็กๆ ไม่ต้องลึกมากนะคะ ประมาณ 20-30 เซนติเมตรก็พอ แล้วก็ไม่ต้องกว้างมาก...เพราะจะวางกระถางแค่กระถางเดียวให้ดูเด่น (เลยอาจจะกว้างแค่ประมาณ 25 x 40 เซนติเมตร ก็พอ)
จากนั้นก็วางกระถางต้นไม้ลงไปในบ่อ (เลือกกระถางที่มีขอบสูงเลยบ่อขึ้นมาหน่อยก็ดี)

ต้นไม้ที่อยู่ในกระถางควรเป็นพวกต้นไม้ที่มีใบยาวๆ เช่น พวกต้นกก หรือ ต้นธูป แต่ไม่ควรเป็นต้นไม้อะไรที่มีดอกเพราะจะทำให้ดูรก หลังจากจัดตำแหน่งกระถางจนพอใจก็ใส่น้ำลงไปเป็นอันเสร็จขึ้นแรก
ขั้นต่อมาที่จะทำให้สวนดูกว้างก็คือเอากระจกเงาทรงแคบและสูงมาวางพิงผนังไว้หลังบ่อ ภาพที่ปรากฏในกระจกก็จะเป็นบ่อน้ำกับพื้นที่รอบๆ ที่โล่งๆ ทำให้นอกจากสวนจะดูลึกแล้วยังดูโล่งกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้ดูไม่ขัดลูกหูลูกตาเพิ่มโดยการปลูกต้นไม้พุ่มทรงสูงไว้ข้างกระจกทั้งสองข้างเหมือนเป็นกรอบก็ดูสบายตาดี

แต่ถ้าใครอยากจัดสวนแบบนี้ก็มีคำเตือนนะคะ...
อย่างแรก...มุมที่จัดจะต้องเป็นมุมเรียบๆ ดูสะอาดตาอยู่แล้ว ไม่งั้นถ้าเป็นมุมทึมๆ จัดไปจะทำให้ดูคล้ายสวนโบราณๆ ที่ออกแนวน่ากลัวมากกว่าน่ามอง
อย่างที่สอง...ใครเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ถ้าไปดูมาแล้วดวงไม่ต้องกับน้ำก็อย่าท้าทายจัดสวนวิธีนี้ก็แล้วกัน

จัดสวยให้เป็นมุมเปอร์สเป็คทีฟ

กลยุทธนัมเบอร์ทรี!! ...จัดสวยให้เป็นมุมเปอร์สเป็คทีฟ
เปอร์สเป็คทีฟ...มันคืออะไรน่ะ?! เอาล่ะ ถ้าพูดแบบไม่ให้มันเป็นศัพท์ที่หรูมากก็คงจะเป็นการ ‘จัดสวนให้ดูเป็นมุมบีบเข้าไปหาจุดๆ เดียว’ นั่นล่ะ

วิธีการจัดสวนแบบนี้ดูจะเหมาะกับบ้านไหนก็ตามที่มีที่ว่างเป็นมุมแคบๆ ยาวๆ โดยการจัดกระถางวางให้ดูคล้ายกับสามหลี่ยมมุมแหลมที่มีด้านฐานบานออก ส่วนที่ยอดสามเหลี่ยมหรือจุดๆ เดียวที่เราอยากให้ดูน่าสนใจอาจวางเป็นรูปปั้น (ควรวางบนแท่นให้สูงเลยพวกต้นไม้ขึ้นมานิดหน่อย) หรืออาจตั้งเป็นมุมจิบชา (แต่เชื่อเถอะ...มองจากข้างนอกมาอาจจะสวยแต่คนที่นั่งอยู่ด้านในจะรู้สึกอึดอัดแปลกๆ ไม่รู้ว่าเพราะอะไรเหมือนกัน)

สรุปคือวิธีนี้จะเน้นให้สายตาพุ่งไปหาจุดเด่นเพียงแค่จุดเดียวที่เราจัดเอาไว้นั่นล่ะ และนั่นทำให้การจัดแบบนี้ใครมีพื้นที่เล็กจะได้เปรียบกว่า เพราะพื้นที่ใหญ่จะทำให้เรากระจายสายตามองไปรอบๆ และจุดเด่นของเราก็จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสวนกว้างๆ ไปในทันที

จัดเป็นสวนกระถาง

กลวิธีนัมเบอร์โฟร์!! ...จัดเป็นสวนกระถาง

สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่ไม่มากจริงๆ แนะนำให้จัดสวนแบบนี้เลยดีกว่า เพราะวิธีจัดสวนแบบนี้จะเน้นให้โชว์กระถางมากกว่าโชว์ต้นไม้ โดยจะใช้กระถางที่มีไซส์เล็ก ไซส์ใหญ่วางสลับสับหว่างกันไป ล้ำหน้าออกมาบ้างเล็กน้อย ถอยหลังลงไปบ้างนิดนึง สวนต้นไม้ในกระถางถ้าใช้เป็นต้นไม้ที่มีดอกเล็กๆ ก็สวยดี หรือใครอยากจัดไว้ล้อมโต๊ะเตี้ยๆ แล้ววางต้นไม้กระถางน้อยๆ เช่น กระบองเพชร หรือ บอนไซ ไม้ดัด บลาๆๆ ก็ไม่ว่ากัน
วิธีนี้เปลืองแค่ค่ากระถาง ส่วนค่าอื่นๆ ก็จิ๊บจ๊อยหน่อยเดียว ไม่ต้องดูแลรักษามาก ถ้าซ่อนไฟเอาไว้เปิดตอนกลางคืนด้วยก็สวยดี เสียอย่างเดียวตรงที่บ้านไหนมีเด็กเล็กๆ หรือเจ้าลูกหมาวัยกำลังซนคงต้องระวังกระถางแตกกันหน่อยล่ะ...

ตั้งแผงกระถางแขวน มิกซ์กับ กระถางตั้งพื้น

กลยุทธนัมเบอร์ไฟฟ์!! …ตั้งแผงกระถางแขวน มิกซ์กับ กระถางตั้งพื้น (หรือ เรียกว่าจัดสวนทางตั้งก็ได้คะ)

กระถางแขวนก็คือกระถางที่แขวนกับผนัง หรือกระถางที่ตอกตะปูยึดกับผนัง (กระถางลอย) ในที่นี้ของใช้คำเดียวกันก็แล้วกันนะคะ...
วิธีนี้ก็ไม่ยาก เหมาะสำหรับบ้านไหนก็ตามที่มีพื้นที่ว่างเป็นผนังกว้างๆ ด้านเดียว ถ้าบ้านไหนเป็นแบบนั้นก็อย่างเพิ่งน้อยใจว่ายังไงก็คงจัดสวยไม่ได้ เพราะตอนนี้เราได้ไปเจอวิธีจัดสวนน่ารักๆ โดยใช้ผนังด้านเดียวมาแล้ว!

เมื่อครู่ก็บอกไปแล้วว่าไม่ยาก...เพราะงั้นก็ไม่มีอะไรมากนอกจากหาที่แขวนกระถาง (หรือตอกยึดกระถางกับผนัง) ให้สูงๆ ต่ำๆ สลับไปสลับมาตามใจชอบเลยค่ะ (แต่ไม่ควรให้ต่ำมากเพราะด้านล่างเราจะตั้งกระถางไว้ด้วยเหมือนกันนะอย่างลืม...) ส่วนต้นไม้ในกระถางแนะนำสักนิดว่าควรจะเป็นต้นอะไรก็ตามที่มีใบสีเขียวๆ เยอะๆ เช่น ต้นเฟิร์น หรือต้นอะไรก็ว่าไป
ในส่วนของกระถางตั้งพื้นธรรมดาที่เห็นกันทั่วไป อาจตั้งไว้ให้ห่างกันทุกหนึ่งเมตรหรือครึ่งเมตรแค่พอไม่ให้ที่พื้นโล่ง และต้นไม้ในกระถางก็น่าจะปลูกเป็นต้นไม้ที่มีดอกสีสดๆ จะได้ตัดกับกระถางใบเขียวด้านบนค่ะ!

ปล. จัดสวนแบบนี้มีตัวอย่างที่พารากอนด้วย แต่ที่นั่นเขาจัดซะอลังการ...ของเราจัดแค่น่ารักๆ ก็พอเนอะ

จัดให้เป็นมุมสวนสไตล์ญี่ปุ่น

กลวิธีนัมเบอร์ซิกซ์!! …จัดให้เป็นมุมสวนสไตล์ญี่ปุ่น

แน่นอนว่าพูดถึงญี่ปุ่นก็คงจะนึกถึงสวนหินกันใช่มั๊ยล่ะ ก็ถูกแล้วแหละ...แต่แค่ส่วนนึงหรอกนะ
ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับบ้านไหนก็ตามที่มีพื้นที่ว่างเป็นมุม...มุมจริงๆ แบบว่ามุมสี่เหลี่ยมขนาดไม่ใหญ่มาก...นั่นล่ะ เข้าทางสวนแบบนี้พอดีเด๊ะ

สวนแบบนี้ง่ายๆ เลยก็คือเอาพื้นไม้ (ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Deck อธิบายไม่ถูกแฮะ คล้ายว่าจะเป็นพื้นไม้ระแนงก็ไม่เชิง...ดูภาพด้านล่างเอาแล้วกัน) สัก 4-5 แผ่น (หรือมากน้อยกว่านั้นตามพื้นที่ที่มี) มาวางต่อกันให้เหมือนเป็นทางเดิน แต่วางแบบตัดทางกันไปมา (แนวตั้งสลับแนวขวาง) จากนั้นพื้นที่ที่เหลือข้างๆ ก็โรยหินแล้ววางกระถางต้นไม้ลงไป แนะนำให้เป็นต้นไม้พุ่มเตี้ยๆ หรือไม้ดัดจะสวยกว่า...ก็ประมาณนี้ล่ะนะ... (อันนี้จนปัญญาอธิบายจริงๆ นึกภาพตามไม่ออกดูภาพตัวอย่างลูกเดียวโลด

กลยุทธนัมเบอร์เซเว่น!! ...เล่นสีใบไม้อ่อน, เข้ม ทำให้ดูมีมิติ

วิธีนี้ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เล็กๆ หรือบริเวณใหญ่ๆ ก็ทำได้หมด ขอแค่เล่นไล่สีต้นไม้ใบไม้ดีๆ ให้ดูมีเลเยอร์เป็นชั้นๆ แค่นั้นก็โอเคแล้ว คำแนะนำเพียงอย่างเดียวของการจัดสวนด้วยวิธีนี้ก็คือค่อนข้างจะต้องดูแลรักษามากสักนิดเพราะต้องใช้ต้นไม้เยอะอยู่เหมือนกัน

จัดสวนริมกำแพง เน้นเห็นทางเดินที่ทอดยาว

กลวิธีนัมเบอร์เอทท์!! … จัดสวนริมกำแพง เน้นเห็นทางเดินที่ทอดยาว

จัดสวนแบบนี้จะคล้ายกับวิธีกระถางแขวนตรงที่ใช้ผนังเพียงด้านเดียว แต่จะต่างก็ตรงที่ผนังที่ว่าจะต้องยาวพอสมควร จะเป็นแนวตรอกแคบๆ ก็ไม่ว่าอะไร เพราะวิธีนี้จะเน้นว่าปลูกต้นไม้สูงๆ เรียบตลอดริมกำแพง ถ้าพื้นที่มีมากหน่อยจะมีน้ำพุ, น้ำตกแทรกไว้ก็ได้ แต่ย้ำนะคะว่าต้องอยู่บริเวณชิดกับฝั่งฝั่งเดียวเท่านั้น เพราะบริเวณที่เหลือจะปล่อยให้เป็นพื้นโล่งๆ ทอดยาวไปไกลหน่อย... แบบนี้ก็จะทำให้บ้านดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิมค่ะ

ซ่อนรูปปั้นหรือกระถางจิ๋วๆ ในกำแพงต้นไม

กลยุทธนัมเบอร์ไนน์!! ...ซ่อนรูปปั้นหรือกระถางจิ๋วๆ ในกำแพงต้นไม้

สำหรับเราแล้วกำแพงต้นไม้ก็คือปลูกต้นไม้ไว้เป็นพุ่มสูงๆ เหลี่ยมๆ เป็นแถบยาวๆ แทนกำแพงอิฐ...แต่แน่นอน สำหรับประเทศเราแล้วนอกจากโจรจะเข้าบ้านง่ายแล้ว อาจมีเด็กน้อยมาเล่นซนทำให้แถบต้นไม้ของเราโกร๋นอีกด้วย...
เพราะงั้นในที่นี้ขอพูดถึงเป็นต้นไม้ที่ปลูกขึ้นเป็นแถบๆ ล้อมกำแพงไว้อีกชั้นนึงแทนก็แล้วกันนะคะ

แต่ว่าถ้าเป็นกำแพงเรียบๆ ไปเลยก็ดูน่าเบื่อใช่มั๊ยล่ะ...เพราะงั้นเราก็จะมีวิธีมาแนะนำกันสักนิดให้มันดูมีชีวิตชีวามากขึ้นค่ะ...ง่ายๆ ก่อนจะปลูกกำแพงต้นไม้ก็เว้นช่องแคบๆ ระหว่างต้นไม้กับกำแพงไว้สักนิด และในระหว่างช่องนั้นก็ตั้งแท่นขึ้นมาแล้ววางพวกกระถางต้นไม้เล็กๆ หรือรูปปั้นไม้เบาๆ ลงไป แล้วทีนี้ก็เจาะรูตรงที่เราวางกระถางหรือรูปปั้นเอาไว้ก่อนหน้านี้ เท่านี้กำแพงต้นไม้ของเราก็จะไม่เรียบๆ น่าเบื่ออีกแล้ว

จัดสวนให้ดูเหมือนเป็นห้องเล็กๆ ห้องนึง

กลวิธีนัมเบอร์เท็น!! …จัดสวนให้ดูเหมือนเป็นห้องเล็กๆ ห้องนึง

เป็นวิธีที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับใครที่ทำงานอยู่กับบ้านแล้วชอบการเปลี่ยนบรรยากาศ เพราะวิธีการจัดสวนแบบนี้คือปลูกต้นไม้, จัดกระถางล้อมไว้ทั้ง 4 ด้านโดยเว้นพื้นที่ไว้เพียงเล็กน้อยสำหรับเป็นทางเข้า แล้วก็จะปลูกแค่ล้อมไว้รอบๆ แค่นั้น ส่วนตรงกลางเว้นไว้โล่งๆ วางชุดโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ ไว้

ถ้าเลือกที่จะปลูกต้นไม้สูงๆ ล้อมรอบแล้วตอนกลางวันนอกจากจะช่วยกันแดดนั่งสบายแล้วยังทำให้ลมโกรกเย็นสบายอีกด้วย...อ๊ะ แต่ระวังอย่าลืมวางเอกสารสำคัญทิ้งไว้ก็แล้วกัน เผื่อวันไหนฝนตกลงมากะทันหันอย่ามาหาว่าไม่เตือนนะ

สวนบนโต๊ะทำงาน

แถมท้าย...กลยุทธพิเศษ!! …สวนบนโต๊ะทำงาน

วิธีนี้แถมมาเป็นพิเศษเอาใจคนอยู่คอนโดหรือที่ไหนก็ตามที่ไม่มีพื้นที่เพียงพอจะจัดสวนจริงๆ เพราะงั้นการจัดสวนบนโต๊ะทำงานก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลย

วิธีนี้ก็ไม่มีอะไรมาก...ก็แค่จัดแจงหาต้นไม้ดอกเล็กๆ ที่ตัวเองชอบมาสักชนิดสองชนิดแล้วจับไปปลูกลงกระถางรวมกับพวกพืชตระกูลหญ้า จัดให้สวยงามก็จะได้สวนน้อยน่ารักไม่ต้องง้อสวนที่ต้องใช้พื้นที่แล้ว
หรือ อีกแบบก็คือจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า ‘อิเคบานะ’ วางลงไปก็สวยดีเหมือนกันนะ

เอ้อ...เมื่อย...(บิดขี้เกียจสามที)

แล้วเป็นยังไงบ้างล่ะคะ? พอจะได้ไอเดียจัดสวนให้ไม่น้อยหน้าพวกบ้านใหญ่ๆ หรูๆ แล้วรึยัง...เอาล่ะ ถ้าได้แล้วจะมัวรอช้าอยู่ทำไม รีบไปจัดแล้วอวดให้พวกบ้านใหญ่ๆ ดูดีกว่าว่าสวนสวยๆ น่ะไม่จำเป็นต้องใหญ่ก็ได้ เอาให้พวกเขาอ้าปากตะลึงค้างกันไปเลย! อุวะฮะฮ่าๆๆ

By J

ภาพปกจาก http://www.nrgardendesign.co.uk

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538