ภาพมุมดอกไม้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand โลโก้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
หมวดบทความ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
 
หน้าแรก ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
เกี่ยวกับ บาริโอ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
ข่าวสาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
art of design ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Decor Guide ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Gallery ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Living Young ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
บทบรรณาธิการ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
แลกลิงค์ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Back ISSUE อกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

"ไรฝุ่น" มหันตภัยตัวร้าย

ฮ้าดเช้ย... ตื่นเช้ามาทีไรเป็นต้องไอ จาม คันจมูก คันตา ปวดหัว คันคะเยอไปทั้งตัวทุกทีเลย
เชื่อว่าหลายๆ คนคงประสบปัญหาเดียวกันแบบนี้ จนถึงขั้นเป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้ว มันทำให้เช้าวันที่เราควรสดใสกลับไม่สดชื่น มีอารมณ์หงุดหงิด พาลไม่อยากไปทำงานกันเลยทีเดียว เป็นแบบนี้ทีไรก็ต้องเปิดตู้ยา ขนเอายาแก้แพ้ขนานต่างๆ มารับประทานให้คลายความไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวลงไป แต่นั่นเป็นวิธีแก้ที่ปลายเหตุค่ะ สาเหตุที่แท้จริงของอาการภูมิแพ้ส่วนใหญ่ก็มาจากเจ้า "ไรฝุ่น" มหันตภัยตัวร้าย ตัวเล็กจิ๋วตัวนี้นี่เองค่ะ

ไม่น่าเชื่อ เจ้าไรฝุ่นตัวจิ๋วนี้จะทำอันตรายเราได้มากขนาดนั้น มูลของมันเป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ ทางเดินหายใจอักเสบ ตาอักเสบ เยื่อจมูกอักเสบ หอบหืด ผิวหนังอักเสบ ปวดศรีษะ รวมทั้งผื่นคัน ไรฝุ่นมีขนาดเล็กมาก (0.3 มิลลิเมตร) มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ในประเทศร้อนชื้นอย่างบ้านเราถือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์อย่างดีเลยล่ะค่ะ เจ้าตัวนี้พบได้ทั่วไปตามที่นอน หมอน ผ้าห่ม พรม โซฟา ผ้าม่าน ตุ๊กตา สารพัดอย่างที่ใช้วัสดุภายในเป็นพวกเส้นใย เพราะฉะนั้นอาจเป็นการยากที่เราจะหลีกเลี่ยงจากมันได้ค่ะ

อาหารอันโอชาของเจ้าไรฝุ่น ก็คือ เศษผิวหนัง ขี้ไคล ขี้รังแค จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมเราจึงพบไรฝุ่นมากที่สุดก็บนที่นอนอันแสนสุขสบายของเราค่ะ ลองจินตนาการดูสิค่ะว่าเจ้าไรฝุ่นหลายล้านตัวบนที่นอนเรา มันกินอาหารเสร็จแล้วก็ถ่ายออกมาเป็นเมือกทุก 2 ชั่วโมง เมื่อแห้งก็จะกลายเป็นละอองฝุ่น (1-3 ไมครอน) จำนวนมหาศาลเกินกว่าจะประเมินได้ ในทุกคืนที่เราหลับนอน เราได้สูดดมและเกลือกกลิ้งอยู่บนละอองฝุ่นที่เป็นมูลของมันถึง 8 ชั่วโมงในแต่ละวัน แค่คิดก็...รู้สึกแย่เกินจะบรรยายแล้วล่ะค่ะ

ถึงอย่างไร ไม่ใช่ว่าเราจะไม่สามารถสู้รบตบมือกับเจ้าตัวร้ายตัวจิ๋วนี้ไม่ได้นะค่ะ เมื่อมีปัญหาก็ย่อมมีทางแก้เสมอค่ะ เราลองมาศึกษาวิธีรับมือเจ้าไรฝุ่นกันดีกว่าค่ะ

  • ที่นอน ผ้าห่ม พรม และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเส้นใย ที่มีอายุการใช้งานเกินกว่า 6 ปี ก็ควรเปลี่ยนนะค่ะ เพราะจะมีความเสี่ยงจากไรฝุ่นจนเกินโรคภูมิแพ้ได้มากที่สุด
  • หากเป็นไปได้ควรเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากพลาสติก ไวนิล ไนลอน หรือที่มีเส้นใยสานกันแน่น เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าตัวร้ายเล็ดลอดเข้ามาอาศัยอยู่ได้ค่ะ
  • หมั่นดูดฝุ่นบ่อยๆ ก็จะช่วยลดละอองฝุ่นที่เกิดจากมูลของไรฝุ่นได้ค่ะ แต่ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีถุงเก็บฝุ่นหนาๆ หน่อย ไม่อย่างนั้นละอองฝุ่นพวกนี้ก็จะฟุ้งกระจายได้ตอนเราดูดฝุ่น วิธีนี้แม้ว่าจะช่วยลดปริมาณมูลของไรฝุ่นได้ แต่ไม่สามารถลดปริมาณเจ้าไรฝุ่นได้นะค่ะ
  • ถ้าไม่ลำบากเกินไปนัก ควรซักเครื่องนอนเป็นประจำด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิอย่างน้อย 55 องศาเซลเซียสค่ะ เพราะเป็นถือเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดในการกำจัดไรฝุ่นและมูลของมันได้
  • ควรเลือกซื้อเครื่องนอนที่ทำด้วยใยสังเคราะห์หรือฟองน้ำนะค่ะ และก็หุ้มผ้าไวนิลหรือผ้าหุ้มกันไรฝุ่นก่อนสวมปลอกหมอน หรือคลุมเตียงเพื่อลดการฟุ้งกระจายของละอองฝุ่น สำหรับผ้าห่มก็เช่นกันค่ะควรเลือกซื้อแบบที่ทำจากใยสังเคราะห์ หรือผ้าแพรเป็นดีที่สุด ไม่ควรใช้แบบขนสัตว์ ผ้าสำลี หรือผ้าฝ้ายค่ะ
  • สารสกัดจากพืชสมุนไพรถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ เป็นวิธีใหม่ที่น่าสนใจและปลอดภัยสุดๆ ปัจจุบันศูนย์บริการและวิจัยไรฝุ่นศิริราชได้คิดค้นน้ำยาสมุนไพรฆ่าไรฝุ่น ซึ่งสามารถกำจัดไรฝุ่นได้ 100% ถ้าสนใจลองซื้อหามาใช้กันได้ค่ะ

คงจะไม่ยากเกินไปนะค่ะ สำหรับวิธีกำจัดเจ้าไรฝุ่นมหันตภัยตัวร้ายให้ห่างไกลออกไปจากชีวิตประจำวันของเรา ถึงเวลาแล้วละค่ะที่เราจะต้องปฎิวัติสุขลักษณะในห้องนอนของเราเพื่อความสุขสบายที่แท้จริงยามค่ำคืน และสุขภาพที่ดีของเราค่ะ

 

By อลิศ อินวันเดอร์แลนนนด์

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538