ภาพมุมดอกไม้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand โลโก้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
หมวดบทความ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
 
หน้าแรก ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
เกี่ยวกับ บาริโอ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
ข่าวสาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
art of design ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Decor Guide ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Gallery ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Living Young ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
บทบรรณาธิการ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
แลกลิงค์ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Back ISSUE อกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

กาลครั้งหนึ่ง...ก่อนจะต่อเติมบ้าน ( ภาคความลับแห่งเสาเข็ม)

กาลครั้งหนึ่ง ไม่นานสักเท่าไหร่...นายโนเนมกำลังวางแผนจะขยายต่อเติมบ้านหลังน้อยของเขาเพราะเขากำลังจะได้แต่งงาน แต่น่าสงสาร...ผู้รับเหมาก่อสร้างของพวกเขาแท้จริงคือหมาป่าเจ้าเล่ห์ปลอมตัวมา หวังจะหลอกเอาเงินจากนายโนเนมแล้วทำงานไปให้แบบส่งๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนอย่างนายโนเนมไม่มีความรู้ด้านการสร้างบ้านเลย...ดังนั้นไม่ว่าเราจะเป็นนายโนเนมที่กำลังโดนหลอก หรือมีคนรู้จักที่กำลังจะถูกหลอก ก็ลองอ่านบทความนี้ดูสักนิด เผื่อว่าคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ในนี้จะเป็นประโยชน์ได้นะคะ J

มาต่อกันที่ภาคสองของการต่อเติมกันแล้วนะคะ ความเดิมจากตอนที่แล้วที่เราได้แนะนำให้เข้าใจว่ารูปแบบการต่อเติมแบบไหน ถึงจะเหมาะกับความต้องการของเรากันไปแล้ว งั้นภาคนี้เรามาเริ่มต้นกันด้วยความลับของสถาปนิก ในการสร้างบ้านให้สง่างามบนดินได้อย่างไร...ซึ่งคำตอบของคำถามนี้ ก็คือส่วนที่อยู่ใต้ดินยังไงล่ะคะ

โอม...กระจกวิเศษ จงบอกข้าเถิด ว่าสิ่งที่เป็นเลิศใต้ปฐพี ที่บรรดาสถาปนิกเลือกใช้ในการสร้างบ้านคืออะไร...อ้าว...ผิดเรื่องไปซะแล้ว แต่ไม่เป็นไร ยังไง เราก็จะเฉลยซะอย่าง ความลับใต้ปฐพีของสถาปนิก ก็คงไม่พ้นเจ้า “เสาเข็ม” นั่นเอง....

อ้าว แล้วเจ้าเสาเข็มนั้น มันคืออะไรล่ะ
เสาเข็ม นั่นหรือก็คือเสายาวๆ ที่ต่อจากฐานรากใต้ตัวบ้าน ยืดลงไปใต้ดิน เพื่อไปยันกับชั้นหินของเปลือกโลก...และทำให้น้ำหนักของตัวบ้านทั้งหมด ถ่ายลงไปยังส่วนชั้นหินนี้ด้วย และทำให้ตัวบ้านไม่เลื่อนออกจากที่ตั้งด้วยหล่ะ ดังนั้น จึงสรุปได้ง่ายๆ ว่าเจ้าเสาเข็มนี้เปรียบเสมือนรากฐานของบ้าน เป็นส่วนที่รับน้ำหนักโครงสร้างของบ้านทั้งหมด เป็นสิ่งที่ยึดบ้านของเราไว้ให้มั่นคง และที่สำคัญ...หลังจากสร้างบ้านเสร็จแล้วเราจะไม่เห็นเสาเข็ม...เพราะอย่างนั้นล่ะ...ก็มันไม่เห็น...แล้วไง? who care? เสาเข็มไม่ใช่ประเด็น! หลายคนคิดแบบนี้ ทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นตามมาในภายหลังได้

แล้วเราจะรู้เรื่องเสาเข็มนี้ไปทำไม? รู้แล้วได้อะไร?
เชื่อเถอะค่ะ รู้ไว้ดีกว่าไม่รู้เพราะว่าหากเราอยากจะรู้เท่าทันผู้รับเหมาและเข้าใจกับสถาปนิกแล้วล่ะก็ เราต้องรู้เรื่องพื้นฐาน (เอ่อ...จริงๆ ต้องบอกว่าใต้พื้นมากกว่า...เอาเถอะ) หรือก็คือเสาเข็มซะก่อน ซึ่งเสาเข็มนี้ก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ส่วนต่อเติมที่เราฝันถึง สามารถอยู่ได้จริงๆ ไม่ทรุด ไม่หลุด ไม่พังไปก่อนเวลาอันควร (แน่นอน...ปกติเวลาอันควรของเราคือชั่วนิรันดร์ยังไงล่ะ วะฮะฮ่า!)
อะแฮ่มๆ เอาล่ะ...ทีนี้ในเมื่อน่าจะพอรู้จักเสาเข็มกันแล้ว เราก็ขอแนะนำให้รู้จักประเภทของเสาเข็มกันบ้างดีกว่า เสาเข็มเองก็แบ่งออกได้เป็นหลายแบบนะคะ รู้กันมั๊ยเอ่ย? แล้วก็จะรู้กันมั๊ยน้า...ว่าเราควรจะเลือกใช้เสาเข็มประเภทไหนดี? อิอิ ไม่รู้ก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ว่างั้น งั้นเราจะของอธิบายให้ฟังเผื่อคนไม่รู้เลยแล้วกันค่ะ

แบบที่หนึ่ง : เสาเข็มแบบสั้น
ก็ตามชื่อที่บอกแหละ เสาเข็มแบบสั้น จะเป็นเสาเข็มที่เราตอกลงไปในดินเฉยๆ ไม่ถึงชั้นหิน (อาจจะใช้เข็ม 3 เมตร หรือ 6 เมตรแค่นั้น) ดังนั้น สิ่งที่ปลูกสร้างบนเข็มแบบนี้ ก็จะถ่ายน้ำหนักทั้งหมดลงบนดิน และก็จะมีการทรุดตัวตามการทรุดตัวของดินด้วยหล่ะ

จริงอยู่ว่าเมื่อก่อนเสาเข็มแบบนี้จะฮิตมาก...เพราะไม่มีเสาเข็มแบบอื่นให้ใช้ แต่เดี๋ยวนี้ให้ตายก็อย่าเลือกดีกว่า ปัจจุบันนี้มีอะไรให้เราเลือกกันตั้งมากมาย จะเลือกทั้งทีก็เอาอันดีๆ ไปเลยดีกว่า อ้อ...แต่ถ้าจะสร้างแค่พวกศาลา, ป้ายรถเมล์ ถนน หรือ โรงรถส่วนที่แยกออกมาจากตัวอาคาร (เช่น พวกลานจอดรถหน้าห้างของ Home Pro, Big C) ก็ใช้ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ ก็จำดีๆ นะคะ ถ้าเป็นสิ่งก่อสร้างอื่นๆ เช่น ห้องต่างๆ หรือโรงรถที่ติดกับตัวบ้าน...อย่าใช้เสาเข็มชนิดนี้เด็ดๆ ถึงใครจะบอกว่าไม่เป็นอะไรหรอกเพราะตัวบ้านของเราก็มีเสาเข็มอยู่แล้ว เอาส่วนต่อเติมไปยึดกับบ้านก็ได้ บลาๆๆ หรืออะไรก็ตาม...ส่วนต่อเติมไม่มีทางเป็นส่วนเดียวกับบ้านค่ะเพราะใช้คานกันคนละอัน ยกเว้นแต่จะทุบสร้างใหม่น่ะนะ...
จริงๆ อยากจะบอกว่าถ้าใครได้ยินคำนี้ขอให้เซย์โนไปเลยทันทีไม่ต้องคิดมาก...

สาเข็มแบบนี้ไม่เหมาะกับทั้งการสร้างบ้านและการต่อเติมบ้านเพราะมันจะแค่เจาะลงไปในดิน... แต่ลงไปไม่ถึงชั้นหินที่ต้องการหรือก็คือเป็นเสาเข็มที่ตอกค้างๆ คาๆ อยู่กลางดินนั่นเอง แล้วเพราะแบบนี้...เชื่อเถอะค่ะว่าภายในเวลาไม่ถึงสองปีสิ่งก่อสร้างที่อยู่เหนือเสาเข็มชนิดนี้ก็จะทรุด...ทรุด...ทรุด และจมลงต่อหน้าต่อตาเรา...(เว่อร์ไปมั้ยเนี่ย)

แบบที่สอง : เสาเข็มยาว
พูดไปก็คงนึกภาพไม่ออก...งั้นเอาเป็นว่า เคยมั๊ย เวลาแถวๆ บ้านกำลังสร้างบ้านหลังใหม่แล้วจะมีวันนึงที่จู่ๆ ก็มีเสียงเหมือนตนกำลังตอกตะปูแต่ดังกว่าหลายเท่าและหนวกหูกว่าหลายเท่า พอออกไปดูก็เห็นคนงานกำลังเอาแท่งคอนกรีตอะไรสักอย่างตอกลงพื้นอยู่นั่นล่ะ...

เสาเข็มชนิดนี้ ก็ตรงข้ามกับเสาเข็มสั้นในเรื่องของขนาด...ความยาว เพราะเสาเข็มยาวนี้ จะยาวยืดลงไปใต้ดิน จนถึงชั้นหินอย่างที่เราต้องการ (ตั้งแต่ 16-25 เมตรแล้วแต่พื้นที่) และช่วยเป็นตัวกลางในการถ่ายน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างของเราทั้งหมดลงบนชั้นหินนี้ด้วย และก็แน่นอน ที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่า ชั้นหินย่อมจะต้องแข็งกว่าชั้นดิน ดังนั้น ตัวบ้านและส่วนต่อเติมที่อยู่บนเสาเข็มยาว ก็จะทรุดตัวน้อยกว่าเสาเข็มสั้นที่อยู่ในดินเฉยๆ ด้วยนะ

แต่เสาเข็มแบบนี้ต้องทำงานในสถานที่ที่มีพื้นที่กว้างพอ และที่สำคัญ ถ้าเป็นงานต่อเติมล่ะก็ไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้เสาเข็มแบบนี้ เพราะงาน ‘ต่อเติม’ แปลว่าต้องมีบ้านหลังเดิมอยู่แล้วค่อยสร้างเพิ่มออกไป การลงเสาเข็มแบบตอกจะทำให้ดินบริเวณที่เสาถูกตอกลงไปเบียดออกไปอยู่รอบข้างแทน แล้วดินก็จะถูกเบียดเป็นแนวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงชั้นหินที่เราต้องการเลยล่ะค่ะ

นอกจากนี้ดินอาจถูกเบียดไปเบียดกับเสาเข็มอันเดิมซึ่งอาจจะทำให้เสาเข็มเอียง หรือ เลื่อนไปจากตำแหน่งเดิมได้และบ้านของเราเริ่มที่จะไม่มั่นคงเพราะเสาถูกดันให้เลื่อนออกจากตำแหน่งที่ควรจะเป็น ไม่ก็เสาอาจจะเอียงทำให้บ้านเสียสมดุล หรือ ส่วนประกอบของตัวบ้าน เช่น ผนัง, คาน เกิดรอยร้าวเนื่องจากแรงสั่นสะเทือนในการตอกเสาเข็ม...
ดังนั้น ส่วนต่อเติมที่อยู่ใกล้ๆ กับตัวบ้านเดิม ก็คงเลือกใช้เสาเข็มยาวแบบนี้ไม่ได้เช่นกันนะคะ

แบบที่สาม : เสาเข็มแบบเจาะ
เป็นวิวัฒนาการล่าสุดของวงการเสาเข็ม (จริงๆ ก็หลายสิบปีแล้วเหมือนกัน แต่ก็ถือว่าใหม่ที่สุด...)
การลงเสาเข็มแบบนี้ เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาของเสาเข็มยาว เพราะจะใช้ปลอกเหล็กและเครื่องมือเจาะลงไปให้เป็นรูแล้วดูดเอาดินออกมาแทนการตอกเข็มลงไปในดินตรงๆ (และก็ทำให้หมดปัญหาเรื่องดินเบียดด้วยล่ะ J ) จากนั้นพอเจาะถึงชั้นหินที่ต้องการก็สอดเหล็กที่ผูกแล้วลงไปแล้วค่อยเทคอนกรีตลงไป กลายเป็นเสาเข็มแบบหล่อกับที่สมบูรณ์แบบ ทำให้เสาเข็มแบบนี้ค่อนข้างจะมั่นคงมากกว่า สามารถใช้ได้กับทั้งงานสร้างบ้านและงานต่อเติม แม้ว่าเสียงจะยังดังอยู่บ้างแต่เบากว่าเสาเข็มแบบตอกทุกชนิด มีการสั่นสะเทือนระหว่างทำงานน้อย แถมรับน้ำหนักได้ดีกว่าและใช้พื้นที่ในการทำงานก็ยังน้อยกว่าเสาเข็มยาว จึงเหมาะสำหรับงานต่อเติมเกือบทุกชนิด รวมทั้งการก่อสร้างบ้านใหม่ที่มีบ้านข้างเคียงอยู่ใกล้ๆ ด้วย ดังนั้น จึงเป็นเสาเข็มที่ค่อนข้างแนะนำเลยล่ะค่ะ

แต่เสาเข็มแบบนี้ก็มีข้อต้องระวังเหมือนกัน...คือต้องระวังเรื่องเหล็กที่สอดลงไป ดูว่ามันต้องไม่ขึ้นสนิมนะ ไม่อย่างนั้นไอ้ที่เราสู้อุตส่าห์การันตีว่ามันมั่นคง ก็คงจะถูกสนิมกร่อนให้แก่จนเปราะลงไปเรื่อยๆ แน่...อ้อ แล้วก็เสาเข็มแบบนี้ลงแล้วประหยัดเวลากว่าก็จริง...แต่งบประมาณไม่ได้ประหยัดตามนะคะ J
[PS. เผื่อใครอยากจะรู้ เสาเข็มแบบเจาะนี้จะราคาต้นละประมาณ 12,000 – 18,000 บาทค่ะ แต่รับประกันว่าคุ้มค่าราคาจริงๆ…ไม่ค่อยโฆษณาเลยเนอะ -3-]

ขอแทรกสักนิดนึง...เกี่ยวกับเรื่องราวของชั้นดินและชั้นหิน ซึ่งจะขออธิบายให้ฟังสั้นๆ นะคะ
ส่วนที่เราอยู่อาศัยบนเปลือกโลกนั้นส่วนใหญ่จะเป็นดิน (โดยเฉพาะในประเทศไทยของเรา) และลึกลงไปใต้ดิน อีกไม่มากไม่น้อย (ราวๆ 16-25 เมตร...ขึ้นอยู่กับพื้นที่) ก็คือชั้นหิน ตรงส่วนชั้นหินตรงนั้นจะแข็งแรงกว่าชั้นดินที่เราอยู่ ดังนั้นการเจาะหรือตอกลึกลงไปให้ถึงชั้นหินที่ต้องการก็จะทำให้เสาเข็มของเรามีพื้นที่มั่นคง...ถ้าเจาะไม่ถึงก็กลายเป็นเสาเข็มสั้น แต่ถ้าหากเจาะเกินลึกลงไปอีกก็อาจทำให้น้ำซึมขึ้นมาได้

...การตอกเสาเข็มลงไปก็เพื่อถ่ายน้ำหนักของโครงสร้างทั้งหมดลงบนตัวเข็ม ดังนั้นการถ่ายน้ำหนักทั้งหมดของเข็มลงบนชั้นหินอีกทีนึงก็จะทำให้ภาระของเสาเข็มมีไม่มาก อีกทั้งถ้ามีชั้นหินเป็นฐาน บ้านก็จะไม่ทรุดตัวลงตามดินค่ะ อ้อ...แล้วก็ในการเจาะเสาเข็มแต่ละครั้งเราควรปรึกษาวิศวกร หรือ สถาปนิกให้มาช่วยดูและตรวจสอบให้เพื่อความแม่นยำด้วยนะคะ ไม่งั้นถ้าเกิดให้ผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญทางด้านนี้คำนวณแล้วข้อมูลเกิดผิดพลาดขึ้นมา อย่ามาโทษกันนะคะ

ก็ประมาณนี้ค่ะ...ก็คงจะรู้คำตอบของคำถามด้านบน (นู้น) กันแล้วสินะคะ ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ ใช่มั๊ยล่ะคะว่าเสาเข็มเองก็ยังมีหลายแบบอีก วุ่นวายจริงจัง...แต่ช่างมัน เพราะยังไงหลังจากอ่านจบแล้วเชื่อว่าทุกคนคงจะมีเสาเข็มในใจ(?) กันแล้วล่ะ เพราะงั้นจะสร้างหรือต่อเติมบ้านครั้งต่อไปก็ตัดไปได้แล้วล่ะค่ะหนึ่งปัญหา

By J

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538