bareo-isyss
 
interior design ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 

 

 

 

 

 

 พื้นฐานของบ้านน่าอยู่ โดยทั่วไป บ้านจะน่าอยู่ได้ต้องมีพื้นฐานที่สำคัญอย่างน้อย
3 ประการ ดังต่อไปนี้

  1. มีการตกแต่งอย่างดี และเอาใจใส่ ตรงตามความต้องการของเจ้าของบ้าน
  2. มีการดูแลอย่างดี สะอาด ไม่รกรุงรัง
  3. มีชีวิต ชีวา ตกแต่งอย่างดี คำว่า “ตกแต่งอย่างดี” ไม่ได้หมายถึงว่า คุณต้องลงทุนว่าจ้าง นักออกแบบตกแต่งภายในราคาแพง และเสียค่าใช้จ่าย มหาศาล เพื่อทำให้บ้านของคุณดูสวยหรูแต่หมายถึงว่าคุณต้องตกแต่งบ้าน ให้สวยงามตามรสนิยมของคุณเอง (ไม่ใช่ของนักออกแบบ หรือแขกที่มาเยี่ยม) มีประโยชน์ใช้สอยที่ครบถ้วน และมีพื้นที่ใช้สอยเหมาะสมตามความต้องการ และการใช้งานในชีวิตประจำวัน ของตัวคุณเอง สรุปอย่างง่ายๆคือบ้านที่มี การตกแต่งอย่างดีของคุณต้อง

1. สวยตามรสนิยมของคุณ ถ้าชอบแบบไหนก็ทำแบบนั้น เช่น บางคนชอบบ้านที่ให้บรรยากาศที่ พักผ่อน ดูสบาย อบอุ่น หรือบางคน ชอบบ้านที่สวย ทันสมัย มีสีสรร เป็นต้น คุณไม่จำเป็นต้องทำตาม สมัยนิยม โดยที่คุณไม่ชอบบ้านของคุณเป็นที่ที่คุณ และครอบครัวใช้เวลาอยู่กับมัน มากที่สุดไม่ใช่ นักออกแบบตกแต่งภายในของคุณ หรือผู้รับเหมา หรือแม้กระทั่งแขกที่มาเยี่ยมบ้านก็ตาม

2. มีประโยชน์ใช้สอยที่ครบถ้วน โดยบ้านที่ดีควร มีส่วนต่างๆ ครบคือส่วนรับแขก หรือนั่งเล่นส่วนทานอาหาร ครัว ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องเก็บของ เป็นต้นหากใครจะมีห้องมากกว่านี้ เช่นมีห้อง Mini- Theatre เพื่อเอาไว้ ดูหนังฟังเพลง หรือห้อง Karaoke สำหรับให้ญาติสนิทมารวมกันร้องเพลง ตลอดจนห้อง Fitnessเพื่อออกกำลังกายด้วยก็ได้

3. มีพื้นที่ใช้สอยเหมาะสมตามการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งความต้องการ ในข้อนี้ มักจะแตกต่างกันออกไป เช่น หากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในครัว เพลิดเพลินกับการทำอาหาร และขนมชนิดต่างๆ คุณควรจะมีครัวที่ใหญ่ มีอุปกรณ์ครบถ้วน และสวยงาม แต่หากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งเล่น ในห้องรับแขก คุณก็ควรจะมีห้องรับแขกที่น่าอยู่ นั่งสบาย และลูกค้าบางราย อาจจะชอบแต่งตัวและ ใช้เวลาแต่งตัวนานเป็นพิเศษ ก็ควรจะสร้างห้องแต่งตัว ที่ไม่อึดอัด และมีที่นั่งแต่งตัวให้สบาย เป็นต้น และสุดท้าย คำว่า “ตกแต่งอย่างดี” ก็ต้องเหมาะสมกับงบประมาณของเจ้าของบ้านด้วยไม่ใช่ว่า ตกแต่งบ้านทีเดียว ต้องจนไปอีกนานงานตกแต่งภายในนั้นไม่จำเป็นว่าต้องใช้ของแพงเสมอไป เราสามารถใช้ของที่มีราคาถูกกว่า แต่เมื่อนำมาจับคู่สีกัน หรือวางรวมกัน ก็อาจจะ ดูดีกว่าของที่แพงกว่าได้โดยไม่ยากนัก ดังนั้น บ้านที่เสียค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง มากกว่าก็ไม่จำเป็นต้องดูดีกว่าหรือน่าอยู่กว่าบ้านที่ เสียค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง น้อยกว่า เสมอไป

ดูแลอย่างด
บ้านไม่ว่าจะมีการตกแต่งที่แพงแสนแพงแค่ไหน จะน่าอยู่ได้ก็ต่อเมื่อมีการดูแล และบำรุงรักษาอย่างดีเท่านั้น การดูแลบ้านให้อยู่ในสภาพดี เป็นหัวใจหลัก สำคัญที่จะทำให้บ้านน่าอยู่หากปราศจากการดูแลอย่างดีแล้วบ้านก็คงไม่ต่างอะไร ไปจากห้องเก็บของเท่านั้น โดยทั่วไป การดูแลอย่างดี นั้นจำเป็นต้อง คำนึงถึงพื้นฐานของความน่าอยู่ 5 ประการดังต่อไปนี้

  1. สะอาดและเป็นระเบียบ บ้านที่น่าอยู่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูสะอาดและเป็น ระเบียบอยู่เสมอ บ้านที่รกรุงรัง คงเป็นบ้านที่น่าอยู่ไปไม่ได้ นอกจากนี้ วัสดุและ อุปกรณ์ต่างๆ เช่น หัวก็อก อ่างล้างจาน โถสุขภัณฑ์ ผ้าม่านและผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ควรมีการซักล้าง ปัดกวาด เช็ดถู หรือขัดลงเงาให้ดูใหม่เอี่ยมอยู่เสมอ ซึ่งการดูแลรักษาของเหล่านี้ทำได้ไม่ยาก โดยเราจะแนะนำใน โอกาสต่อไป

  2. สดชื่น หากบ้านของใครที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดี มีลมพัดผ่านและถ่ายเทตลอดทั้งวัน รวมทั้งตั้งอยู่ในสวนที่ร่มรื่น และมีกลิ่นหอมของดอกไม้ในธรรมชาติอบอวล ตลอดทั้งวันคงเป็นบ้านที่น่าอยู่ อย่างยิ่ง คนเราทุกคนย่อมใฝ่ฝันที่จะมีบ้านที่ดี แบบนี้อยู่เกือบทุกคน แต่หากไม่สามารถทำได้ การใช้ เครื่องหอมอ่อนๆ เช่น บุหงา หรือธูปหอม จะช่วยได้มากเลยทีเดียว

  3. เย็นสบาย ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่ และแขกที่มาเยี่ยมเยือนติดใจ คือบรรยากาศที่เย็นสบาย อาจจะเป็นเพราะลมธรรมชาติ หรือเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมก็ได้

 

1 | 2 Next

 
 
 
Brochure
Services
New Project
Back Issue
 

 

Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538

house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร