bareo-isyss
 
interior design ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 

 

 

 

 

   4. สงบเงียบ ไม่อึกทึก กล่าวคือ บ้านที่ดีควรมีระดับเสียงที่เหมาะสม ไม่มีเสียงก้อง สะท้อน ทำให้อึกทึก หรือหนวกหูตลอดเวลา โดยปกติแล้ว เสียงที่อยู่ในบ้าน จะมีการสะท้อนไปมาอยู่เสมอ ทำให้เกิดความ อึกทึก แต่ถ้าหากมีการจัด เฟอร์นิเจอร์เข้ามา หรือมีของประดับตกแต่งจะทำให้เกิดการดูดเสียง และลด การสะท้อนของเสียงลง ทำให้บ้านไม่อึกทึกจนมากเกินไป ระดับเสียงที่พอดี คือระดับเสียงที่เมื่อมีการเปิดโทรทัศน์หรือวิทยุเบาๆ แล้วยังสามารถคุยกันรู้เรื่อง โดยไม่ต้องตะเบ็งหรือตระโกน หากไม่ใช่ เช่นนั้น อาจหมายถึงว่าบ้านของคุณ มีระดับเสียงที่ดังเกินไป คุณอาจจะต้องหาพรมสวยๆ มาปูพื้นหรือ ผ้าม่านที่หนา และหนักมาติดเพื่อช่วยดูดซับเสียง ก็ได้ตลอดจนอาจใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติ ในการดูดซับเสียงที่ดี เช่น ฟองน้ำ หรือฝ้าเพดานชนิดเก็บเสีย รวมทั้งไม้บางชนิดมาช่วยก็ได้ บ้านที่เงียบเกินไป คือบ้านที่มีการดูดเสียง มากเกินไป เช่นในห้อง เก็บเสียง หรือโรงภาพยนต์ มักจะมีการดูดซับเสียง อย่างมากเพื่อป้องกันเสียงสะท้อนในกรณีที่เปิดเสียงดังมากๆ ซึ่งเมื่อนำมาใช้ กับบ้านจะทำให้บ้านเงียบเกินไป จนน่าอึดอัด ดังนั้น จึงอาจจะต้องใช้ วัสดุที่มีการสะท้อนเสียงได้ดีมาช่วย เช่น โลหะ หรือผนังก่ออิฐฉาบปูนเรียบ หรือวัสดุที่มีความเรียบ และมันทั้งหลาย เป็นต้น หรือถ้าจะให้ดี ก็ควรจะเอา วัสดุดูดซับเสียงที่มีอยู่ ออกไปเสียบ้าง ก็จะช่วยได้มากเลยทีเดียว
     
     
  5. อบอุ่นเป็นกันเอง บ้านที่น่าอยู่นั้น ไม่ใช่บ้านที่หรูหรา อลังการ แต่ขาดความ อบอุ่น บ้านที่อบอุ่น หมายถึงบ้านที่ยินดีต้อนรับเสมอ แขกที่มีเยี่ยมก็ ย่อมต้องประทับใจ การทำให้บ้านอบอุ่นนั้นต้องเริ่ม ตั้งแต่เดินผ่านประตู บ้านมาเลยทีเดียว เช่นทางเข้าบ้านต้องเข้าออกสะดวก และมีที่บังแดดและฝน พอสมควร หรือมีการจัดวางน้ำตกหรือน้ำพุเล็กๆ ระหว่างทางเดินเข้าบ้าน เพื่อเพิ่มความสดชื่น รวมทั้ง เมื่อเข้ามาในบ้านแล้วจะต้องมีที่นั่งหรือเก้าอี้ที่นั่ง สบาย แต่ไม่ต้องถึงกับหรูหรา อาจจะเป็นที่นั่งที่สร้างความประทับใจให้กับทั้งตัวแขกและตัวคุณเอง

มีชีวิตชีวา
ปัจจัยที่สำคัญประการสุดท้าย ที่ทำให้บ้านน่าอยู่ คือการทำให้บ้านมีชีวิตชีวา การทำให้บ้านมีชีวิตชีวานั้นทำได้หลายวิธี และแตกต่างออกไปแต่ละบุคคล ทั้งนี้ สามารถรวบรวมมาได้ดังต่อไปนี้

  1. มีของประดับตกแต่ง บ้านที่ดีควรจะมีของประดับ ตกแต่งที่แสดงให้เห็น ถึงตัวคุณเองหรือ ความชอบส่วนบุคคล และมีการจัดวางอย่างเป็นระเบียบของ ที่ดูเด่นและสวยงาม ก็ควรจัดให้ดูเด่น ในขณะที่ของกระจุกกระจิก ก็ควรจะจัดวางให้อยู่ในระดับสายตา และสามารถพิจารณาดูได้อย่างใกล้ชิด เป็นต้น ของประดับตกแต่งเหล่านี้ นอกจากจะสะท้อนถึงตัวคุณแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงรสนิยมของคุณอีกด้วย

  2. มีการประดับประดาตามเทศกาล มีบ้านมากมายที่มีการตกแต่งอย่างดี แต่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย ตั้งแต่มีการตกแต่งเสร็จ ผลที่ได้คือความน่าเบื่อหน่าย การผลัดเปลี่ยนและหมุนเวียนของประดับตกแต่งจะทำให้เกิดบรรยากาศ ที่แตกต่างออกไป ในแต่ละเทศกาลแล้วยังช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวา และน่าอยู่ ไม่น่าเบื่อหน่ายรวมทั้งยังทำให้เราสนุก กับการซื้อของประดับต่างๆ เข้าเก็บไว้ใช้ในงานต่างๆ อีกด้วย

  3. ให้ทุกคนมีส่วนร่วม และผูกพัน นอกจากการจัด ของประดับตกแต่ง และผลัดเปลี่ยนไปตามเทศกาล แล้วการที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในบ้าน และการจัดของประดับ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ทุกคนผูกพันกับบ้าน และทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้น รวมทั้งการเปิดโอกาสให้สมาชิกในครอบครัวแต่ละคน ได้ตกแต่งในความรู้สึกของตนเอง ยังทำให้เกิดรูปแบบที่ สร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงมาก่อนก็ได้

  4. มีความอบอุ่นของครอบครัว ข้อสุดท้ายและจำเป็นที่สุดของการมีชีวิตชีวา คือความอบอุ่นของคนในครอบครัว บ่อยครั้งที่เรามักจะดูภาพยนต์ แล้วพบว่า ครอบครัวที่อบอุ่นมักจะมีบ้านที่อบอุ่นไปด้วย นั่นไม่ใช่เป็นเพราะ ฉากในภาพยนต์เพียงอย่างเดียว แต่ในความเป็นจริง ครอบครัวที่อบอุ่น มักจะช่วยกันสร้างบ้านที่น่าอยู่ด้วยเช่นกัน ในขณะที่บางครอบครัวมีบ้านที่ใหญ่โต สวยงาม แต่ขาด ความอบอุ่นของครอบครัว ซึ่งก็จะส่งผลต่อบ้านที่อาจดูเวิ้งว้าง เย็นชาและในเมื่อสมาชิกในครอบครัวยังมีความรู้สึกเช่นนั้นกับบ้าน แล้วแขกผู้มาเยือนจะมี ความรู้สึกที่อบอุ่นและน่าอยู่ได้อย่างไร

 

Back 1 | 2

 
 
 
Brochure
Services
New Project
Back Issue
 

 

Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538

house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร