pub & restaurant : ตกแต่งภายใน pub & restaurant : ตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน
pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน
pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน
pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน pub & restaurant : ออกแบบตกแต่งภายใน
 
 

 

อารมณ์สี และความรู้สึก (ตอนที่ 3) : มาแต่งห้องแบบ Triads และ Tetrads กันเถอะ


สวัสดีค่ะ จากอารมณ์สี และความรู้สึก 2 ตอนที่ผ่านมาคงทำให้คุณๆ เลือกใช้สีในการสร้างบรรยากาศของห้องได้อย่างสนุกสนานกันไปแล้วนะคะ คราวนี้ถึงคิวของ Triads และ Tetrads บ้างละค่ะ Triads คือการใช้สี 3 สี ส่วน Tetrads คือการใช้สี 4 สี

Triads หรือ การใช้สี 3 สี

ชื่อก็บอกอยู่ว่า 3 สี แต่จะเป็น 3 สี คู่ตรงข้ามกัน หรือการใช้สีที่มีช่วงห่างระหว่างสีทั้ง 3 สีเท่ากัน
ถ้าลากเส้นระหว่างสีทั้ง 3 จะได้สามเหลียมด้านเท่า เช่น แดง เหลือง น้ำเงิน หรืออาจเป็นข้างเคียงของสีคู่ตรงข้ามก็ได้เช่นกัน สังเกตจากช่วงห่าง 2 ช่วงเท่ากัน แต่กับอีกอันหนึ่งช่วงห่างระหว่างสี 3 สี
ไม่เท่ากัน เช่น เขียว ส้ม ฟ้า การใช้สี 3 สี หรือ triads นี้ เราเลือกใช้เนื่องจากต้องการสร้าง
ความขัดแย้ง หรือความ contrast ของสี

การใช้สีแบบนี้ เป็นการหยิบคู่สีตรงข้ามทั้ง 3 สี ขึ้นมาใช้ เพื่อต้องการเน้นอารมณ์ของห้องให้รู้สึก
สนุกสนาน ตื่นเต้น และเร้าใจ ห้องที่มักจะใช้สีแบบ Triads โดยมากจะเป็นผับ ร้านอาหาร และ
shop ต่างๆ เพราะที่เหล่านี้ล้วนต้องการให้ผู้ที่เข้ามาได้รู้สึกถึง ความตื่นเต้น สนุกสนาน อยู่ตลอดเวลา

 

 

 
 
 

สามเหลี่ยมด้านเท่า
สามเหลี่ยมด้านไม่เท่า

สามเหลี่ยมด้านเท่า
สามเหลี่ยมด้านเท่า

 
 
 

 


Tetrads หรือ การใช้สี 4 สี

Tetrads หรือ การใช้สี 4 สี จะคล้ายกับ Triads การใช้สี 3 สี ตรงที่สีทั้ง 4 เป็นสีคู่ตรงข้ามกันนั่นเอง ช่วงห่างระหว่างสีมีแบบเท่ากัน และเมื่อลากเส้นเชื่อมสีทั้งสี เราจะได้สี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือ
แบบช่วงห่างไม่เท่ากัน เมื่อลากเส้นเชื่อมสีทั้งสี่ เราจะได้สี่เหลี่ยมผืนผ้าแทน

Multicolor ที่ Christian Lacroix ; Tokyo, Japan

เพื่อสร้างความแตกต่าง และมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนการตกแต่งร้าน Christian Lacroix , โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไอเดียมาจากการดัดแปลงการตกแต่ง display เน้นการเล่นสีสันเป็นหลักบวกกับ
การจัดวาง space หลักๆ ของร้านให้เป็นรูปบแบบเขาวงกต และมีการนำศิลปะที่มีลวดลายเหมือนกับในยุคของ Napoleon III มาประยุกต์ใช้เข้าด้วยกัน

วัสดุหลักที่ใช้จะมีลักษณะคล้ายแก้วมีสีสัน มาเป็นตัวกั้นส่วน เป็นฉาก และเป็นส่วนแสดงสินค้าที่มีหลากหลาย เพื่อโชว์ Design ของสินค้าเป็นหลัก สีที่เลือกใช้เป็นการเลือกใช้สีคู่ตรงข้ามแบบ Triads และแบบ Tetrads

คือมีการนำสีน้ำเงินมาใช้ เพื่อให้ความรู้สึกที่ร่าเริงและสบายตา ให้ความรู้สึกโล่งกว้างและมีชีวิตชีวา ใส่ความคิดสร้างสรรค์ ความกระตือรือร้นด้วยสีเหลือง ใส่ความกระฉับกระเฉง และความมีเสน่ห์และการกระตุ้นให้อยากซื้อด้วยสีแดง เพราะสีแดง เป็นสีที่ เต็มไปด้วยพลังงาน มีความกระฉับกระเฉง
มีเสน่ห์ ที่สำคัญมีการ เบรคสีต่างๆ ด้วยพื้น ฝ้า และแสงไฟสีขาว เพื่อลดความรุ่นแรงของสีคู่ตรงข้าม

 

 

 
 
  ออกแบบตกแต่งภายใน

ออกแบบตกแต่งภายใน
ออกแบบตกแต่งภายใน
 
 
 

 

Tun Ton, A restaurant in Glasgow’s city center

ร้านอาหารหรู ที่ใช้ประโยชน์จากสี และแสงเป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบ สีหลักที่ใช้คือสีขาว ทั้งในส่วนของพื้น ผนัง เก้าอี้ นอกจากนี้ยังใช้หน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ในชั้นล่าง ทำให้แสงธรรมชาติรอดผ่านได้อย่างอิสระในเวลากลางวัน การเล่น Space และแสงไฟ ทำให้บรรยากาศที่ออกมา
แตกต่างกันระหว่างกลางวันดูโปร่ง เหมาะสำหรับการคุยงานและธุรกิจ

และแสงไฟสีน้ำเงินม่วงในเวลากลางคืน บวกกับผนังบันไดทางขึ้นชั้นบนเป็นสีเหลืองสลับกับ
สีเขียวขี้ม้า เพื่อให้เกิดความรู้สึกสบาย และผ่อนคลาย จากนั้นเลือกโซฟาสีแดงตรงใต้บันไดจุดที่เหมือนจุดอับของร้านทำให้จุดนี้โดดเด่นออกมา เป็นการปรับเปลี่ยนบรรยากาศของร้านอาหารให้เป็นผับได้ในเวลาค่ำคืน

 

 
 
  ออกแบบตกแต่งภายใน

ออกแบบตกแต่งภายใน
ออกแบบตกแต่งภายใน
 
 
 

 

อย่างที่เราเข้าใจว่าการเลือกสีจะมีแบบ สี Monotone (สีเดียว), Analogous (สีข้างเคียง) Triads หรือ (สีคู่ตรงข้าม 3 สี) และ Tetrads (สีคู่ตรงข้าม 4 สี) การเลือกใช้สีต่างๆ เมื่อนำมาวางอยู่ต่างสถานะกันก็สามารถสร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันได้ การปรับเปลี่ยนหรือการเพิ่มสีในบางจุดของบ้านอาจทำให้ส่วนที่เคยถูกมองข้ามกลับโดดเด่นได้เช่นกันนะคะ การเล่นกับสี จึงไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องกลัวหรือลังเลอีกต่อไปแล้วใช่ไหมค่ะ...

สำหรับท่านที่เพิ่งเข้ามาอ่านอย่าเพิ่งทำหน้างงนะคะ สามารถกลับไปอ่านได้ที่
อารมณ์สี และความรู้สึก (ตอนที่
1) และ อารมณ์สี และความรู้สึก (ตอนที่ 2) ได้ค่ะ

 

ขอขอบคุณ :  New Shop & Boutiques By Marta Serrats
  Graphic Interior Space Designed by Corinna dean
 
 

 

 

  ความคิดเห็นที่  
   
  โดย  

แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ลงชื่อ:
ข้อความ :
 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร