Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern118 morocco style top116  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded116  
youtube116  
facebook115  
               
 

      โมรอคโคเป็นประเทศที่ผสมผสานศิลปะหลากหลาย ทั้งศิลปะแบบมุสลิม ผสมผสานกับรูปแบบของฝรั่งเศส สเปน แอฟริกัน และเปอร์เซียน ที่ไม่นิยมความเรียบหรือว่างเปล่า ชอบรายละเอียดเยอะๆ Texture เยอะๆ เน้นประดับลวดลายด้วยงานที่ต้องใช้ฝีมือและทักษะสูงพิถีพิถัน คนชอบบ้านที่มีสีสันจัดจ้าน สไตล์บ้านแบบโมรอคโคจึงเป็นรูปแบบที่ใช่และน่าสนใจ บทความนี้ก็จะมี tip การจัดบ้านในมุมหรือห้องต่างๆให้ออกมาเป็นสไตล์โมรอคโคกันครับ

 

      โมร็อคโคเป็นประเทศในทวีปแอฟริกา อยู่สุดขอบด้านตะวันตกเฉียงเหนือ มีชายฝั่งทอดยาวบนมหาสมุทรแอตแลนติก ผ่านช่องแคบยิบรอลตาร์ ต่อเนื่องจนถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ลักษณะทำเลทองนี้เองที่ดึงดูดใจชาวยุโรปให้พากันเข้ามาตั้งรกรากในโมร็อคโค ทั้งชาวฝรั่งเศส ชาวสเปน ชาวตุรกี ชาวโปรตุเกส และได้เข้ามามีบทบาททางการเมืองการปกครองด้วย เช่น วางรากฐานการศึกษา สาธารณสุข และการคมนาคม โมร็อคโคจึงเป็นประเทศในทวีปแอฟริกาที่มีความทันสมัยเร็วกว่าประเทศอื่นๆ ในทวีปเดียวกัน

 
 

 

 

morocco1

 

ตกแต่งบ้านอย่างไรเป็นสไตล์โมรอคโค


      - สวน หรือลานกลางบ้าน

      สวนถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสไตล์โมรอคโค เพราะถือเป็นที่ผักผ่อนทำให้รู้สึกสบายเมื่อได้เห็น เวลาที่มีพายุจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างไม่น่าเบื่อภายในบ้านครับ ทั้งนี้สวนยังสามารถบ่องบอกถึงฐานะของเจ้าของบ้าน ถ้าบ้านไหนค่อนข้างร่ำรวยภายในบ้านอาจจะมี 2 – 3 สวนครับ สำหรับใครจะปรับลุคบ้านก็แค่ไหนมุมใดมุมหนึงของบ้านทำให้เป็นสวนขนาดย่อมโดยหากระถางมาวางก็ได้ครับ อาจจะไม่ถึงกับต้องลงดินให้เป็นงานใหญ่โต ^^

 

morocco2

 

      - น้ำพุ

      น้ำพุถือเป็นหัวใจสำคัญเลยก็ว่าได้ โมรอคโคเป็นเมืองร้อนทำให้การตกแต่งภายในนั้นต้องการความชุ่มช่ำ ให้ได้สัมผัสถึงสดชื่นของละอองน้ำพุในบ้าน โดยส่วนมากก็จะจัดสวนหรือดอกไม้ไว้รอบๆน้ำพุเพื่อความสวยงามครับ

 

morocco3

 

      -ประตู หลังคาโดม และมีดาดฟ้า

      สถาปัตยกรรมแบบ Moroccan Style จะมีเอกลักษณ์ที่หลังคารูปโดม ประตูโค้ง ใช้สีสดๆ พวกโทนสีส้ม แดง เหลืองเพราะเป็นสีที่หาง่ายในท้องถิ่น และมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ใหญ่และสวยงาม ส่วนดาดฟ้าก็มักเป็นที่นิยมเพราะนอกจากจะเป็นที่พักผ่อนสังสรรค์ในยามค่ำคืนแล้ว ยังเป็นลานกิจกรรมสำหรับเล่นว่าวอีกด้วยครับ

 

Malqaf

 

      - wind catcher

      ช่องดูดลม หรือรับอากาศเป็นจุดสำคัญสำหรับบ้านสไตล์นี้เนื่องจากด้านนอกมีอากาศที่แปรปรวนกลางวันร้อนกลางคืนเย็น จึงต้องมีช่องเพื่อให้อากาศถ่ายและหมุนเวียนในบ้านได้ดี ในช่วงกลางวันอาจจะมีการห้อยกระบอกน้ำที่ช่องเพื่อให้มีการระเหยและให้ลมพัดไอน้ำกลับเข้าบ้านเพื่อเพิ่มความเย็นให้ภายในตัวบ้านครับ

 

      - ตัวบ้านทำด้วยดิน

      เนื่องจากดินสามารถดูดความร้อนไว้ได้ในตอนกลางวัน และคลายความร้อนได้ในช่วงเวลากลางคืนจึงทำให้สามารถปรับสมดุลให้กับตัวบ้านได้ครับ

 

morocco5

 

      - โมเสก, งานกระจกสี และ โคมไฟฉลุลาย

      โมรอคโคเป็นประเทศที่ผสมผสานศิลปะหลากหลายค่ะ ทั้งศิลปะแบบมุสลิม(เนื่องจากโมร็อคโคนับถือศาสนาอิสลาม) ผสมผสานกับรูปแบบของฝรั่งเศสสเปน แอฟริกัน และเปอร์เซียน ทำให้เกิดเป็น Moroccan Style ที่ไม่นิยมความเรียบหรือว่างเปล่า นิยมรายละเอียดเยอะๆTexture เยอะๆ เน้นประดับลวดลายด้วยงานที่ต้องใช้ฝีมือและทักษะสูงพิถีพิถัน ซับซ้อน โชว์ความยากในการสร้างสรรค์เช่น ประดับกระเบื้องโมเสก เขียนสีลงบนเพดานหรือผนังด้วยลวดลายพรรณไม้ต่างๆหรือรูปทรงเรขาคณิตที่สลับซับซ้อน รวมถึงโคมไฟทองเหลือง ที่มีความโดดเด่นทางด้านลวดลายสะท้อนแสงอบอุ่นช่วยเพิ่มบรรยากาศให้โมรอคโคดูมีเอกลักษณ์มากขึ้นครับ

 

morocco6

 

 

สไตล์โมรอคโคเกิดความแพร่หลายได้อย่างไร

 

      เริ่มมาจากความโด่งดังของเมืองมาราเกช (Marrakech) นครแห่งศิลปะ และเมืองคาซาบลังก้า (Casablanca) สถานที่ท่องเที่ยวอันขึ้นชื่อของโมร็อคโค ที่นักท่องเที่ยวทั้งยุโรปและอเมริกาได้มาสัมผัสแล้วรู้สึกประทับใจ เกิดความลุ่มหลงต่อมนต์เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมและการตกแต่งโรงแรมในแบบ Moroccan Style ที่แสดงออกถึงความศรัทธาและความรุ่มรวยในศิลปะ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะโรงแรมหรูหราเท่านั้นนะคะ ที่พักน้อยใหญ่ไปจนถึงระดับโฮสเทลในเมืองเก่าก็ยังจะได้สัมผัสศิลปะแบบนี้ แล้วความนิยมของ Moroccan Style ก็ได้เริ่มแผ่ขยายไปสู่ประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกา (ถ้า 2 ประเทศนี้ชอบแล้วมันจะไม่ดังได้ไง) จนกลายเป็นเทรนด์การตกแต่งที่พักและร้านอาหาร ทีมอบบรรยากาศแบบสรวงสวรรค์ให้เรานั้นเองครับ

 

Cr : .chillpainai.com

 

 

      สำหรับไสตล์นี้แม้จะมีพื้นฐานที่มาจากสไตล์อิสลามมิค มีรายละเอียดที่เป็นอิสลามมิค แต่ก็มีรูปแบบและจิตวิญญาณของโมรอคโคอย่างเต็มตัว จึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก ไม่จำกัดเฉพาะโลกของอิสลามอย่างแนวทางของชนชาติอิสลาม อื่นๆ เห็นได้จากในเมืองไทยเราก็มีการนำมาใช้มากขึ้น จะเห็นได้จากโรงแรมห้องพักต่างๆก็หันมาให้ความนิยมกับสไตล์นี้กันมากขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วถ้าไม่อยากหลุดเทรนก็หยิบเอาเรื่องราวที่บียอนนำมาฝากไปลองทำตามกันดูนะครับ จะได้ไม่เอ้าท์ ^^

 

morocco7

morocco8

morocco9

morocco10

 

 

 
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand