Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern128 home food top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      อาหารไทย เป็นอาหารที่ประกอบด้วยรสเข้มข้นมีเครื่องปรุงหลายอย่างรสชาติ อาหารแต่ละอย่างมีรสเฉพาะตัว การใช้เครื่องปรุงรสต่างๆก็ไม่เหมือนกัน ผู้ประกอบอาหารไทยต้องศึกษาจากตำราอาหารไทยและผู้เชี่ยวชาญการ ทำอาหารไทยให้อร่อยต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ตลอดจนกรรมวิธีในการประกอบอาหารไทย ผู้ทำจะต้องพิถีพิถัน ประณีต มีขั้นตอน เพื่อให้อาหารน่ารับประทาน


      วันนี้บียอนเลยอยากจะหยิบนำอาหารไทยที่คิดว่าหลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ หรืออาจจะได้ยินชื่อแต่ได้เคยได้ลิ้มลอง มาให้แฟนๆบาริโอได้รู้จักและลองไปหาทานหรือลองทำรับประทานกันดูครับ

 

      ม้าฮ่อ

 

1

 

      ม้าฮ่อ  เป็นอาหารว่างไทยโบราณ ตัวไส้คล้ายๆสาคูใส่หมูบด  มีรสหวานจากน้ำตาลปี๊ป  มีความหอมกรุบกรอบจากถั่วลิสง  มักทานกับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น สัปปะรด ส้ม มะเฟือง เป็นต้น  จริงๆหาทานค่อนข้างยากแล้ว แต่มีพิกัดที่ตลาดบางน้ำผึ้ง จ. สมุทรปราการ ครับ

 

2

 

แสร้งว่า


      เป็นอาหารโบราณที่อยู่ในหมวดของยำ หรือ พล่า แต่รสจะไม่จัดจ้าน สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เอกลักษณ์ของแสร้งว่าจะอยู่ที่น้ำยำ ที่มีกลิ่นนำของใบมะกรูดและตะไคร้ เนื้อสัตว์ที่มักนิยมใช้จะเป็นกุ้ง ถ้าให้ดีควรเป็นกุ้งแม่น้ำที่เผาด้วยเตาถ่าน แล้วค่อนแกะเนื้อมาคลุกเคล้ากับน้ำยำ เครื่องแนมจะเป็นผักทั่วไป และปลาดุกฟู พิกัดที่หาทานได้คือ ร้านบุษราคัม ในซอยประมวล สีลม นอกจากนั้นยังมีอาหารโบราณอีกหลากหลายให้เลือกทานครับ

 

3

 

ยำไตปลา

 

      ยำไตปลา เป็นอาหารท้องถิ่นของภาคใต้ ไตปลา ทำมาจาก พุงปลาทูผ่านขั้นตอนการมักด้วยเกลือ ก่อนที่จะนำมาประกอบอาหาร ปกติเราจะคุ้นชินกับแกงไตปลา ซึ่งจะเป็นแกงที่มีปลาย่าง ฟักทอง หน่อไม้ เป็นส่วนผสมหลัก แต่เมนูนี้ยำไตปลา จะเป็นการนำน้ำไตปลา มาผสมเข้ากับตะไคร้ ซึ่งถือเป็นหัวใจหลัก ตามด้วย ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู ซอยละเอียด ใส่กุ้งสับหรือปลาย่างตามลงไป แล้วแต่สะดวก ก่อนทานให้บีบมะนาวราดไปที่ยำไตปลา สร้างรสชาตอให้อร่อยยิ่งขึ้นครับ  เมนูนี้หาทานค่อนข้างยากในกรุงเทพฯ ครับ เพราะส่วนใหญ่จะทำแต่แกงไตปลา หากอยากทานอาจจะต้องไปทานถึงที่นครศรีธรรมราช หรืออาจจะต้องหาเพื่อนๆชาวใต้ให้ลองทำให้ทานแล้วละครับ ^^

 

4

 

แกงรัญจวน

 

      ส่วนเคล็ดลับสูตรเด็ดของแกงรัญจวนก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนวุ่นวายนัก เพียงแค่ต้องตำน้ำพริกกะปิรสจัด เน้นครบรสทั้งเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม จากนั้นก็นำเนื้อ หรือหมูมาต้มให้เปื่อยได้ที่ แล้วจึงใส่น้ำพริกกะปิที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสชาติตามชอบ ตามด้วยใบโหระพา และซอยพริกชี้ฟ้าแดงแต่งหน้าชามก่อนเสิร์ฟ เท่านี้ก็เรียบร้อย

 

5

 

ยำสะนัด


      ยำที่มีชื่อแปลก ที่บางคนก็เรียก “ยำสะนับ” เป็นการปรุงยำแบบภาคเหนือฉบับท้องถิ่น ที่น่าสนใจคือ การนำพริกแกงและผักลวกไปผัด กับเนื้อหมูและน้ำมันจนสุกแต่ ไม่ได้ปรุงน้ำยำสด เช่นยำไทยทั่วไป โดยเนื้อสัตว์ที่นำมาใส่ อาจจะปรับมาใช้กุ้งสับก็ได้แล้วแต่สะดวก ส่วนผักที่นำมาผัดเคล้านั้นจะเป็นผักพื้นบ้านต่างๆ แล้ว เช่น ชะอม ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน มะเขือเปราะ เป็นต้น

 

662

 

แกงเหลืองต้นคูณ (อ้อดิบ)


      ต้นอ้อดิบ เป็นอาหารที่มีชื่อเรียก แตกต่างกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หัวคูน/ คูน (ภาคกลาง), ตูน (ภาคเหนือ), คูน (ภาคอีสาน), เอาะดิบ ออกดิบ(ภาคใต้), ออดิบ (ยะลา นครศรีธรรมราช ภาคใต้), กระดาดขาว (กาญจนบุรี), บอน(ประจวบคีรีขันธ์),กะเอาะขาว(ชุมพร)


      ลักษณะเป็นผักชนิดหนึ่ง ซึ่ง ลักษณะคล้ายบอน ชาวบ้านจะปลูกไว้กินริมรั้ว หรือข้างบ้าน ชอบ ขึ้นบริเวณที่มีน้ำแฉะ นำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน อ้อดิบที่นำมาทำเป็นอาหารส่วนมากจะใช้แกงส้ม และยำ

 

7

 

      แกงเหลืองต้นคูณเป็นแกงโบราณ ที่มีชื่อมาจากกลิ่นหอมรัญจวนของน้ำซุปที่ใส่น้ำพริกกะปิลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม และรสจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เผ็ดและเค็มนิด ๆ สามารถเนื้อสัตว์ได้หลากหลาย แต่จะให้ดีแนะนำเป็นจำพวก ปลากะพง ปลานิล หรือปลากระบอก วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงนำเครื่องแกงเหลืองหรือที่ทางใต้เรียกว่าแกงส้ม ที่หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป พริกแกงส้มจะมีส่วนผสมของกะปิมีรสชาติเค็มอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นควรระวังเรื่องการใส่น้ำปลา


      นำเครื่องแกงมาละลายในน้ำเดือด จากนั้นใส่ปลาลงไป เมื่อปลาสุกก็ตามด้วยต้นคูณหรืออ้อดิบที่ปลอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว รอเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟแล้วเติมน้ำมะนาวตามใจชอบ รับรองงว่าอร่อยเพราะได้ความหวานจากเนื้อปลาและความกรุบกรอบของคูณ เพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารได้ดีเลยทีเดียวครับ

 

8

 

ขนมดอกโสน


      "ดอกโสน" เป็นไม้ล้มลุกที่มักจะขึ้นอยู่ตามริมน้ำ เมื่อย่างเข้าฤดูฝน ต้นโสนก็จะโตเต็มที่ และออกดอกเหลืองสะพรั่ง
ดอกโสน นอกจากจะเอามาเป็นส่วนประกอบในอาหารคาว ก็ยังสามารถจะเอามาทำขนมได้ นั่นก็คือ "ขนมดอกโสน" วิธีทำ ก็นำดอกโสนมาผลสมเก็บแป้งข้าวเจ้าที่ผสมกับหัวกะทิหรือผสมน้ำแป้งหมักจากนั้นนำไปนึ่ง เสร็จก็นำมาผสมกับน้ำตาล ปี๊ปที่ละลายไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันก็พร้อมรับประทานแล้วครับ แต่จะให้ดีโรยมะพร้าวขูดสักหน่อยจะยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้นครับ

 

9

 

แตงโมหน้าปลาแห้ง


      ปลาแห้งแตงโมรวม เมนูนี้ก็ทำไม่ยากอีกเช่นกัน ใช้แตงโมเป็นตัวหลัก จิ้มกับปลาบ่น ที่ใช้ปลาช่อนแห้งแดดเดียวมาแกะเนื้อและอบให้มีแห้งจากนั้นนำไปตำให้ละเอียด ละเอียด นำไปผัดกับน้ำตาลในกระทะ ใช้ไฟอ่อนจนปลามีสีเหลืองน่ารับประทาน จากนั้นใส่หอมเจียวลงไปคลุกเคล้าเป็นอันเสร็จครับ

 

 


      สำหรับเมนูที่นำเสนอในวันนี้ส่วนตัวบียอนเองเคยได้ลองลิ้มรสอยู่แค่ไม่กี่อย่างคือแกงเหลืองต้นคูณและยำไตปลา นอกนั้นเคยได้ยินชื่อแต่ยังไม่เคยได้ลองชิมสักที แต่จากบทความนี้บียอนเองก็คิดว่าจะลองทำตามดู เพราะดูแล้วไม่น่ายากอย่างที่คิดนะครับ เพื่อนๆชาวบาริโอคนไทย สนใจก็ลองทำตามกันดูได้ เพราะบางเมนูจะหารับประทานตามร้านก็ยากเสียเหลือเกิน ลงมือทำเองน่าจะสะดวกและถูกปากกว่านะครับ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ

 

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand