Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน


เอคแคลกติก สไตล์ ... ครัวโดดเด่นในความแตกต่าง

         สไตล์เอคแคลกติค (Eclectic Style) เป็นสไตล์แบบไหนกัน คุณอาจไม่คุ้นหูชื่อนี้ แต่ถ้าเรียกเป็นภาษาบ้านเราว่าสไตล์แบบผสมผสานหรือ Mix & Match ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน หลายคนคงถึงบางอ้อกันแล้ว


         เอคแคลกติค ถือเป็นสไตล์ที่เหมาะเจาะเหมาะสมกับคุณๆ ที่ชื่นชอบห้องครัวบรรยากาศแบบเก่าๆ แต่ก็ยังหลงไหลได้ปลื้มความสะดวกสบายกับสิ่งของสมัยใหม่  ครัวสไตล์นี้จึงดูออกจะสมาร์ทและโมเดิร์นมากเลยทีเดียวค่ะ


         ห้องครัวผสมผสานเทรนใหม่แบบนี้ เรียกได้ว่าเป็นการมาบรรจบพบกันของครัวสไตล์ชนบทแบบ Traditional Country ( ดูย้อนหลังได้ที่ http://www.bareo-isyss.com/29/29_kit_traditional.html ) และครัวสไตล์สวย เฉียบ เนี๊ยบ แบบ Contemporary ( http://www.bareo-isyss.com/28/28_kitchen_contemp.html ) สไตล์นี้มีองค์ประกอบหลักๆ ง่ายๆ ภายในห้องครัวอยู่แค่สองอย่าง คือมีโต๊ะกลาง (Island) ตัวเขื่องสักตัวไว้ทำงานครัว และมีเตาอบสำหรับคุณแม่บ้านทำขนมนมเนยสักเตา เท่านี้เองค่ะ  electic kitchen room bareo  
 
        
ลักษณะเด่นของสไตล์ครัวแบบนี้ คือ การปล่อยให้สิ่งของทุกอย่างเป็นอิสระ คุณสามารถ Mix & Match เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ข้าวของทุกสไตล์ทุกชนิดรวมกันได้ เรียกได้ว่าสามารถยำรวมกันได้แบบมีสไตล์นั่นเองค่ะ


        ไอเดียแนะนำ คุณอาจลองหาตู้เหล็กที่คล้ายกับตู้เหล็กเก็บเอกสารใน Office เอามาประยุกต์ใช้ใส่พวกเครื่องครัว เช่น กะทะ ถ้วยชาม ก็ดูเก๋ไก๋ดี หรือไม่ก็หาตู้ลิ้นชักเหล็ก รถเข็นเหล็กมีล้อสักตัวเอาไว้เก็บพวกช้อนส้อม หรืออุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็ดูเท่ไม่หยอก สำหรับแสงสว่างภายในครัวก็ง่ายๆ ค่ะ หาโคมโฟสมัยใหม่ดีไซน์แหวกแนววางบนโต๊ะเข้ามุม เท่านี้ก็เรียบร้อย         แต่หากคุณมีเวลาว่างพอที่จะเดิน Shopping ร้านขายของโบราณแล้วล่ะก็ ลองมองหาตู้เสื้อผ้าไม้แบบเก่าเอามาดัดแปลงเป็นชั้นวางถ้วยชาม และ Collection ของตกแต่ง หรืออาจหาตู้หนังสือไม้สักใบทำเป็นชั้นวางหม้อวางไห ก็ไม่แปลกและผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ


 

 
  electic kitchen room bareo  
 

 

        การตกแต่งแบบอิเคลคทิคจะดูว่าง่ายก็ง่าย จะดูว่ายากก็ยากค่ะ ถ้าคุณจัดวางสิ่งของที่หลากหลายสไตล์อย่างไม่มีดีไซน์แล้วล่ะก็ ห้องครัวของคุณจะกลายเป็นห้องเก็บของดีๆ นี่เอง ทางที่ดีขอแนะนำให้ศึกษารูปภาพการตกแต่งสไตล์นี้ตามหนังสือต่างๆ หรือไม่ก็ดูข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตก็สะดวกรวดเร็วดีค่ะ ไม่ใช่ว่าเราจะลอกเลียนแบบดีไซน์ของเขาทั้งหมดนะค่ะ เพียงแค่ศึกษาวิธีการเพื่อที่คุณจะได้มาปรับใช้ให้เข้ากับความชอบส่วนตัวของคุณค่ะ


         เทคนิคในการจัดวางสิ่งของต่างๆ ที่เป็น Collection สุดโปรด หรืออุปกรณ์เครื่องครัวชิ้นงาม ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่คุณจัดเรียงแยกตามชนิด ตามความเก่าแก่ หรือตามเฉดสีเท่านั้น ความสวยงามและเสน่ห์ของมันจะปรากฎออกมาจนคุณรู้สึกได้เองเลยค่ะ

               
        
เทคนิคที่สำคัญที่อยากกล่าวถึงคือ เอคแคลกติคสไตล์เป็นรูปแบบที่เป็นส่วนผสมผสาน ดังนั้นจึงควรที่จะมีการคุมโทนของสีที่ใช้ ทั้งสีของเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง รวมไปจนถึงสีของห้องด้วยว่าจะให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หรือจะใช้สีแบบ monotone หรือ triad ( กลับไปอ่านย้อนหลังได้ที่ http://www.bareo-isyss.com/18/color-2.php และ http://www.bareo-isyss.com/19/color-3.php )


        เนื่องจากมีความหลากหลายในตัวเองอยู่แล้วถ้าไม่คุมโทนสีที่ใช้ก็จะทำให้ห้องนี้กลายเป็นห้องเก็บของดีดีนั่นเอง  หากคุณยังชื่อนชอบเฟอร์ของเก่าก็ยังสามารถนำมาใช้ได้ เช่น เก้าอี้ไม้ยางพาราสีไม้ธรรมชาติอาจโดดเกินไปสำหรับห้องคุณก็สามารถนำมาทาสีใหม่เป็นสีขาว เพียงเท่านี้ เก้าอี้ตัวโปรดก็ยังสามารถนำมาใช้ในห้องใหม่ได้อย่างกลมกลืนค่ะ

 
  electic kitchen room bareo  
          ถ้าหากคุณหมดไอเดียหรือคิดอะไรไม่ออกแล้ว ลองใช้ Trick นี้ก็ได้ค่ะ ให้คุณลองจินตนาการสร้าง “เรื่องราว” ให้กับห้องครัวของคุณ อาจสมมุติว่าห้องครัวของคุณเป็น Shop ขายของอะไรสักอย่างหนึ่งที่คุณชอบ คุณก็สามารถคัดเลือกเฟอร์นิเจอร์ เลือกธีม เลือกหาซื้อของประดับ เลือกจัดวางของสะสมให้เหมาะสมและเข้ากันได้อย่างเป็นอย่างดีแล้วล่ะค่ะ


        Collection ของสะสมก็ไม่ได้มีข้อจำกัดนะค่ะ คุณสามารถเลือกนำมาตกแต่งประดับประดาห้องครัวของคุณได้ตามใจชอบ ตามไอเดียของคุณเลยค่ะ ตั้งแต่ชุดเครื่องเคลือบดินเผา ตะเกียงโบราณหลากสีสัน ชุดของที่ระลึกตอนไปเที่ยวเมืองนอก กาน้ำชาโบราณของจีน ชุดเหยือกแก้วสุดหรูจากยุโรป กระป๋องลวดลายต่างๆ ตุ๊กตาหลากสี ฯลฯ        เอคแคลกติค ไม่ใช่สไตล์ที่ไม่มีขอบเขต ถึงแม้ว่ามันจะเกิดขึ้นจากการผสมผสานหลากหลายสไตล์เข้าด้วยกัน แต่คุณก็ต้องดูถึงความเหมาะสมเป็นสำคัญด้วยค่ะ ที่ควรพึงระวังอย่างมากก็คือ อย่าตกแต่งสิ่งของให้มากจนเกินงาม เกินความพอดี นอกจากจะดูรกรุงรังแล้ว คุณจะสิ้นเปลืองเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ค่ะ


 
 

 

 

 

Tips & Tricks ง่ายๆ ในการตกแต่งครัวแบบ
เอคแคลกติค สไตล์ หรือ Mix & Match Style

  • พื้น คุณสามารถเลือกใช้ตามความชอบ ตามลักษณะการใช้งานได้เลยค่ะ อาจเป็นพื้นไม้ พื้นคอนกรีตขัดมัน พื้นกระเบื้อง ฯลฯ


  • เฟอร์นิเจอร์ เช่นกันค่ะ เลือกซื้อหาในสไตล์ที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบโบราณ แบบชนบท หรือแบบสมัยใหม่


  • ที่เก็บของ นำตู้ลิ้นชัก ตู้เก็บของ มาปรับใช้ได้ทุกรูปร่าง และทุกขนาดค่ะ จะเป็นตู้เหล็กหรือตู้ไม้ก็ได้ค่ะ


  • ของประดับ นับว่าเป็นเรื่องที่สนุกที่สุดในสไตล์นี้ เพราะคุณสามารถสร้างเลือกจัดวาง Collection ของสะสมได้ตามธีมที่คุณกำหนดได้ด้วยตัวคุณเองค่ะ

  • แสงไฟ จัดวางให้เหมาะสมกับรสนิยม ธีม และงบประมาณของคุณค่ะ


  • สี การจัดสี และคุมโทนสีไม่ให้มีมากจนดูรกเกินไป
 
       
-- Mammos --
 
  ขอบคุณ ภาพจากหนังสือ The kitchen designplanner ค่ะ
            หาซื้อได้ที่ B2S ค่ะ
 

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop bareo modern foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บาริโอ โมเดริน บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร