about bareo
news & events
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links

I-service

back issue

 

 

 

          สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน Issue นี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งนะค่ะ ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่จะเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ศิลปะการออกแบบของประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย แหมไม่ได้จะหนีหายไปไหนค่ะ แต่ที่ปรึกษาคนเก่งของเรานะสิบินกลับประเทศฟินแลนด์ไปซะแล้ว คุณสามารถอ่านบทความ ย้อนหลังของ Jari ได้ใน

          Issue ที่ 35 “เรื่องไม้...ไม้ของชาวสแกนฯ”
          Issue ที่ 36 “เรื่องแก้ว...ของชาวสแกนฯ”
          Issue ที่ 38 “Metal สไตล์เมืองหนาว”
          Issue ที่ 38 “Plastic สไตล์เมืองหนาว”ค่ะ

          ก่อนกลับประเทศ Jari ก็มีเรื่องดีๆ มาฝากพวกเราเช่นเคยค่ะ Jari ทิ้งท้าย Issue ด้วยเรื่องราวของ Textile และ Lightings ถือว่าจบงานเขียนชิ้นนี้ได้สวยเชียวล่ะค่ะ


Textile

          ประเทศแถบสแกนฯ อยู่ในเขตเมืองหนาว มีฤดูหนาวที่ยาวนานถึงกว่า 7 เดือน อุณหภูมิติดลบกว่า 20 องศาเซลเซียส แถมยังมีหิมะตกไม่น้อยกว่า 200 วันในหนึ่งปี เราจึงมักเห็นชาวสแกนฯ หนีหนาวมาท่องเที่ยวในประเทศไทยของเราเป็นจำนวนมากในทุกปีค่ะ

          เพราะเหตุที่เป็นเมืองหนาวนี่แหละ ทำให้เกิดโรงงานสิ่งทอขึ้นอย่างมากมายในประเทศแถบนี้ แต่นอกจากจะผลิตสินค้า เช่น ผ้าห่ม ผ้านวม เพื่อความอบอุ่นของร่างกายตามความจำเป็นแล้ว ยังผลิตสิ่งทอที่เกี่ยวกับการตกแต่งภายใน (ผ้าม่าน ผ้าบุโซฟา) ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน Jari ยังเน้นอีกว่าสิ่งทอของที่นี่ราคาถูกและมีสีสันสวยสดงดงามอีกด้วยค่ะ

 

 
   
 

 

          Jari เล่าให้ฟังว่า อุตสาหกรรมสิ่งทอของชาวสแกนฯ มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุด คือ ในปี 1934 ช่วงที่ Josef Frank สถาปนิกชาวออสเตรียได้แต่งงานและย้ายมาอยู่ที่สวีเดน ผลงานดีไซน์ของ Frank เป็นเหมือนสะพานเชื่อมช่องว่างระหว่างดีไซน์แบบดั้งเดิมกับดีไซน์สมัยใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม


          Patterns กว่า 200 แบบที่ Frank ออกแบบตั้งแต่ปี 1909 - 1950 Jari บอกว่า มีรายละเอียด สีสันและลวดลายเต็มไปด้วยความรู้สึกอบอุ่นในสไตล์ Contemporary และในปี 1939 ช่วงที่ Frank เป็นหัวหน้าทีมดีไซน์เนอร์ให้กับ Svenskt Tenn บริษัทที่โด่งดังทางด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และ Textiles นั้น เขาได้รับคัดเลือกให้ออกแบบ Pavilion ในงาน New York World Fair นั่นก็ยิ่งทำให้ผลงานของเขามีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกอีกด้วยค่ะ


          ดีไซน์เนอร์คนสำคัญอีกคนที่จะลืมกล่าวถึงไม่ได้เลย คือ Marta Maas Fjetterstrom ค่ะ งานดีไซน์ของ Marta ได้รับความนิยมอย่างมาก จนถึงทุกวันนี้ยังมีลูกค้าบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาสวีเดน เพื่อมาซื้อหาชิ้นงานของ Marta ที่ยังคงผลิตซ้ำเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอยู่ตลอดเวลา สำหรับของแท้แบบดั้งเดิมของ Marta ก็ไม่ต้องพูดถึง Jari บอกว่าเวลานำออกประมูลของเก่าแต่ละครั้งมักจะมีราคาประมูลสูงที่สุดอยู่เสมอ

 

 
   
 

 

          Marta เริ่มงานดีไซน์เนอร์จากความไม่ได้ตั้งใจ แท้จริงแล้วเธออยากเป็นนักวาดรูปประกอบหนังสือมากกว่าค่ะ ในช่วงปี 1919 Marta เริ่มงานดีไซน์สิ่งทออย่างจริงจัง แค่เพียงแค่อายุ 22 ปีเท่านั้น Marta ก็ได้เปิดสตูดิโอเล็กๆ ของตัวเองที่ชื่อ F.J. Hakimian และที่นี่เอง Marta ได้ดีไซน์ภาพร่างไว้มากมายกว่า 600 รูป ซึ่งสตูดิโอแห่งนี้ก็ได้ทยอยผลิตสินค้าดีไซน์ของ Marta ออกสู่ท้องตลาดอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ


          ในช่วงปี 1970 ถือเป็นวิกฤติการณ์ครั้งสำคัญ งานออกแบบในอุตสาหกรรมสิ่งทอแถบสแกนฯ เริ่มเสื่อมถอย ขาดแคลนนวัตกรรมใหม่ๆ รวมทั้งมีการแข่งขันในระดับนานาชาติสูงมากขึ้น บริษัท 10 Gruppen จึงก่อกำเนิดขึ้นมาค่ะ เป็นการรวมตัวกันของดีไซน์เนอร์ชาวสวีเดนที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น ได้แก่ Inez Svensson, Ingela Hakansson, Gunilla Axen, Tom Hedqvist และ Birgitta Hahn ถึงแม้ 10 Gruppen จะไม่ใช่บริษัทยักษ์ใหญ่ แต่ถือว่าส่งผลกระทบอย่างมหาศาลต่อวงการสิ่งทอของสแกนฯ เนื่องจากดีไซน์ของบริษัทถูกผลิตและจำหน่ายผ่าน IKEA, Habitat, Paul Smith และ the Swedish Co-op ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติที่มีสินค้าวางจำหน่ายไปทั่วโลก


          Jari จบท้ายงานสิ่งทอของชาวสแกนฯ ด้วยการเล่าถึง Marimekko บริษัทสิ่งทอที่ก่อตั้งในฟินแลนด์เมื่อปี 1951 เรียกได้ว่า Marimekko โด่งดังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเพราะได้พรีเซนเตอร์ที่สุดยอดอย่าง Jacqueline Kennedy ค่ะ Jari เพิ่มเติมว่าในปี 1960 ช่วงที่มีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีของชาวอเมริกัน มีการต่อสู้กันอย่างดุเดือดระหว่าง Kennedy กับ Nixon หนังสือพิมพ์ได้วิพากษ์วิจารณ์การแต่งตัวของ Jacqueline ว่าฟุ่มเฟือยจนเกินไปเพราะเลือกสวมใส่แต่เสื้อผ้าราคาแพงดีไซน์หรูหราจากฝรั่งเศส Jacqueline เลยเปลี่ยนรสนิยมหันมาสวมเสื้อผ้าฝ้ายที่มีสีสันสดใสและราคาไม่แพงจากฟินแลนด์ ที่สามารถหาซื้อได้ในร้านที่ Cape Cod เรื่องราวนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กว่า 200 เล่มทั่วโลก ส่งผลให้ Marimekko กลายเป็นตำนานความสำเร็จในชั่วพริบตาทีเดียวค่ะ

 

 
  อ่าน เรื่อง Lighting ต่อ ที่ Issue ที่ 39 “Lighting สไตล์เมืองหนาว” ค่ะ  
 

ขอบคุณ : ข้อมูลอ้างอิง และภาพจากPAGEONE : scandinavia modern

 

 

 
  -- mammos --        
           

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700    Tel. 66 2881 8536-7    Fax. 66 2881 8538