ภาพมุมดอกไม้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand โลโก้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
หมวดบทความ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
 
หน้าแรก ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
เกี่ยวกับ บาริโอ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
ข่าวสาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
art of design ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Decor Guide ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Gallery ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Living Young ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
บทบรรณาธิการ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
แลกลิงค์ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Back ISSUE อกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

กาลครั้งหนึ่ง...ก่อนจะต่อเติมบ้าน (ภาค ผนัง...กุญแจแห่งความแข็งแกร่ง)

กาลครั้งหนึ่ง ไม่นานสักเท่าไหร่...นายโนเนมกำลังวางแผนจะขยายต่อเติมบ้านหลังน้อยของเขาเพราะเขากำลังจะได้แต่งงาน แต่น่าสงสาร...ผู้รับเหมาก่อสร้างของพวกเขาแท้จริงคือหมาป่าเจ้าเล่ห์ปลอมตัวมา หวังจะหลอกเอาเงินจากนายโนเนมแล้วทำงานไปให้แบบส่งๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนอย่างนายโนเนมไม่มีความรู้ด้านการสร้างบ้านเลย...ดังนั้นไม่ว่าเราจะเป็นนายโนเนม หรือมีคนรู้จักที่กำลังจะกลายเป็นนายโนเนมที่ถูกหลอก ก็ลองอ่านบทความนี้ดูสักนิด เผื่อว่าคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ในนี้จะเป็นประโยชน์ได้นะคะ

มาถึงภาคสามกันสักทีที่เราจะพูดถึง “ผนัง” ค่ะ ผนัง...มันเป็นกุญแจแห่งความแข็งแกร่งตรงไหนกัน เสาเข็มไม่ใช่หรอที่ทำให้บ้านคงอยู่ได้? เปล่าเลยค่ะ...จริงอยู่ที่เสาเข็มมีส่วนช่วยเป็นอย่างมากในด้านการทำให้โครงสร้างบ้านสามารถตั้งอยู่ได้แต่ผนังก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะด้านความปลอดภัย ถ้าไม่มีผนังบ้าน ป่านนี้คงได้โดนยกเค้ากันทั่วบ้านทั่วเมืองคืนละหลายรายแล้วแหงม...
ดังนั้นใครที่เห็นว่าผนังไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่ก็เปลี่ยนความคิดใหม่ให้ผนังเป็นปัจจัยสำคัญสิ่งหนึ่งในการต่อเติมบ้านได้เลยค่ะ แล้วจากนั้นก็อ่านเรื่องราวต่อจากนี้เพื่อทำความรู้จักกับผนังให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ!
ผนังเนี่ย...ขึ้นชื่อว่าผนังนึกว่าจะง่าย เห็นอยู่คู่กับบ้านมาตั้งนาน ตอนเด็กก็เคยใช้ดินสอ ใช้สีขีดๆ เขียนๆ เล่นนึกว่ามันก็เป็นแค่ผนัง แต่จริงๆ แล้วเปล่าเลยค่ะ...ผนังก็เหมือนกับสิ่งอื่นๆ ที่มีหลายประเภทให้เราได้เลือกใช้กันได้
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราก็มาเริ่มที่ประเภทแรกกันเลยดีกว่าเนอะ

เราจะขอแบ่งผนังออกเป็นสามประเภท และประเภทแรกที่เราจะพูดถึงก็คือ ผนังก่ออิฐฉาบปูน ค่ะ
ผนังก่ออิฐฉาบปูน...ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าต้องก่ออิฐก่อนแล้วฉาบตามด้วยปูน โดยอิฐที่ใช้จะเป็นอิฐมอญค่ะ...เคยเห็นกันใช้มั๊ยคะ อิฐสีน้ำตาลๆ ออกจะส้มนิดๆ แดงหน่อยๆ ที่นิยมก่อเป็นผนังหรือตามซุ้มประตูไม่ก็ขอบหน้าต่าง นั่นล่ะค่ะ ถ้าไม่ฉาบปูนทับจะเรียกว่า ผนังก่ออิฐโชว์แนว แต่ถ้าฉาบด้วยปูนที่เป็นส่วนผสมของซีเมนต์, ทราย และ เศษหินเล็กๆ นั่นล่ะค่ะถึงจะเป็น ผนังก่ออิฐฉาบปูน

ผนังชนิดนี้เป็นฉนวนที่ดีในระดับนึงเลยล่ะค่ะ ซ้ำยังแข็งแรงทนทานมาก แต่พอจะเดาข้อเสียกันออกมั๊ยคะ...? ค่ะ...แค่ฟังจากส่วนผสมก็น่าจะระแคะระคายกันบ้างนิดหน่อยแล้วว่าท่าทางจะ “หนัก” น่าดู เอ...เท่าที่ทราบมารู้สึกว่าจะหนักราวๆ 180 - 360 กิโลกรัม/ตารางเมตร ค่ะ (ทั้งนี้ต้องแล้วแต่ว่าเลือจะก่อแบบครึ่งแผ่นอิฐหรือเต็มแผ่นอิฐ) ส่วนเรื่องราคาก็จะตกประมาณ 600 – 1,000 บาท/ตารางเมตร แล้วแต่ว่าจะฉาบปูนกี่ด้าน ทาสีรึเปล่า ใช้อิฐครึ่งแผ่นหรือเต็มแผ่น แล้วก็ต้องแล้วแต่ผู้รับเหมาแต่ละเจ้าด้วยนะคะ

NOTE : การก่ออิฐครึ่งแผ่นคือการวางอิฐตามแนวยาว เหมือนที่เราเห็นกันทั่วไปแบบพวกกำแพง ส่วนการก่ออิฐเต็มแผ่นคือการวางก่ออิฐในแนวขวาง ทำให้ผนังมีความหนามากกว่าปกติค่ะ

ประเภทต่อมาที่จะขอยกมาพูดคือ ผนังเบา ค่ะ
ผนังเบาโดยมากจะนิยมใช้เป็นผนังกั้นห้องมากกว่าผนังนอกบ้านค่ะ เพราะเป็นผนังที่มีน้ำหนักเบา หลายคนคงกังวลว่าจะไม่แข็งแรงแล้วพังทลายได้ง่ายซึ่งแน่นอนอยู่แล้วค่ะว่าผนังเบาจะทนทานน้อยกว่าผนังแบบอื่นๆ แต่น้ำหนักของมันที่เบากว่าผนังแบบอื่นๆ ก็ทำให้อีกหลายคนเลือกใช้ผนังประเภทนี้อยู่ดีค่ะ
ผนังเบาจะเป็นโครงสร้างของของเหล็กหรือไม้ต่อกันเป็นช่องตาราง จากนั้นก็ยิงปิดด้วย แผ่นกระจก แผ่นยิปซัม แผ่นวีว่าบอร์ด แผ่นสมาร์ทบอร์ด ไม่ก็ไม้อัดลงไปทั้งสองด้านทำให้ผนังส่วนใหญ่จะเป็นผนังโปร่ง อ้อ...ผนังเบานี้ยังนับรวมผนังกระจกกรอบอะลูมิเนียมที่มักจะเห็นใช้กันตามโรงแรมบางแห่งด้วยนะคะ! โครงเหล็กหรือโครงไม้จะช่วยเรื่องความแข็งแรงของผนังเบาส่วนแผ่นต่างๆ ที่ติดลงไปก็จะเป็นผนังห้องตามที่เราต้องการค่ะ เรื่องน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องน่าเป็นห่วงเลย ตกอยู่ที่ประมาณ 20-50 กิโลกรัม/ตารางเมตร รวมโครงค่ะ ส่วนเรื่องราคา อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ แต่รู้สึกจะราวๆ 500 – 800  บาท/ตารางเมตรล่ะค่ะ

NOTE : แผ่นยิปซัม แผ่นวีว่าบอร์ด แผ่นสมาร์ทบอร์ด

แผ่นยิปซัม – เป็นแร่ยิปซัมอักแน่นที่มีแผ่นกระดาษแข็งประกบสองด้านเพื่อเพิ่มความทนทาน มีคุณสมบัติทนไฟ กันเสียง กันและความร้อนทำให้บ้านเย็นลง ติดตั้งง่ายและที่สำคัญคือรอยต่อเนียนมากจนแทบจะสังเกตุไม่เห็น แต่นิยมติดอยู่ภายในมากกว่าภายนอกค่ะ

แผ่นวีว่าบอร์ด – เป็นไม้ผสมกับซีเมนต์ ทำให้สามารถดึงเอาข้อดีคือความยืดหยุ่นของเนื้อไม้และความแข็งแกร่งของซีเมนต์มาใช้ได้ นอกจากนี้ยังป้องกันไฟ กันเสียง กันความร้อนทำให้บ้านเย็น คงทนต่อทุกสภาพอากาศและปลอดภัยจากเชื้อรา ทำให้แผ่นวีว่าบอร์ดนิยมติดทั้งภายนอกและภายในค่ะ

แผ่นสมาร์ทบอร์ด – เป็นวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ เหมาะกับทั้งงามภายในและภายนอก คุณสมบัติทนความชื้น ปลวกไม่กิน เนื้อวัสดุเหนียวและสามารถดัดโค้งได้ ทนทาน รับแรงกระแทกได้มาก ทนแดด ติดตั้งง่ายและเช่นเดียวกับวัสดุอื่นๆ คือกันความร้อนและทำให้บ้านเย็นลงค่ะ

และแล้วก็มาปิดท้ายกันที่ผนังประเภทที่สาม หรือ ผนังอิฐมวลเบา กันเลยค่ะ
ผนังอิฐมวลเบาจะเป็นกึ่งกลางระหว่างผนังก่ออิฐฉาบปูนกับผนังเบาค่ะ คือดึงเอาข้อดีของผนังทั้งสองแบบออกมาใช้ ทำให้ผนังอิฐมวลเบามีน้ำหนักพอควรแต่เบากว่าผนังก่ออิฐฉาบปูน (ประมาณ 80 กิโลกรัม/ตารางเมตร) และยังมีความแข็งแรงทนทานดีกว่าผนังเบาอีกด้วยค่ะ

ผนังอิฐมวลเบาหรือเรียกอีกอย่างว่า อิฐผสมโฟม เป็นอิฐที่ผสมขึ้นจากปูนซีเมนต์ ทรายและโฟม (จะสังเกตุเห็นว่าผนังอิฐมวลเบาใช้โฟมเป็นส่วนผสมแทนที่จะเป็นเศษหินเหมือนผนังก่ออิฐฉาบปูน ทำให้ในส่วนนี้สามารถลดน้ำหนักลงไปได้) ส่วนผสมทั้งหมดจะถูกผสมกันและอัดจนแน่นทำให้มีความแข็งแรงทนทานมาก รับแรงอัดได้ดีกว่าอิฐมอญราว 2-3 เท่า ทนไฟได้นาน

ทนความร้อนได้มากสามารถสะท้อนความร้อนออกไปทำให้ตัวบ้านเย็นได้ดีกว่าอิฐมอญ 4-8 เท่า และเพราะน้ำหนักที่เบากว่าอิฐมอญทำให้ติดตั้งได้สะดวกกว่า สามารถเลื่อยตัดได้เหมือนไม้ อีกทั้งยังสามารถกันและดูดซับเสียงได้ดีทำให้ตัวบ้านหรืออาคารมีเสียงเข้ามารบกวนน้อยลง ส่วนเรื่องราคาก็ประมาณ 400 – 700 บาท/ตารางเมตร หรืออาจะจะถูกกว่า, แพงกว่าขึ้นอยู่กับผู้รับเหมาค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ ก็ได้ไปประมาณนี้แหละ ผนังนั้น นู้น นี้ พอจะมีผนังไหนถูกตาต้องใจกันบ้างมั๊ยคะ? เพราะจะบอกว่าในส่วนของงานต่อเติมนั้นสามารถใช้ผนังได้ทั้งสามประเภทเลยล่ะค่ะ แต่ก็อย่างว่าแหละ...ถ้าไม่มั่นใจว่าจะใช้ผนังแบบไหนดีก็หาวิศวกรหรือสถาปนิกมาช่วยให้คำปรึกษาก็ได้กันเหนียวเพื่อความชัวร์...
สำหรับวันนี้ก็แทบจะหมดเปลือกเรื่องผนังของเราแล้วล่ะค่ะ เพราะอย่างนั้นขอตัวไปหาความรู้เพิ่มเพื่อจะได้มาแบ่งปันเรื่องใหม่ๆ ให้ทุกคนกันในภาคสี่ก่อนแล้วกันนะคะ

แล้วพบกันใหม่นะคะ

By แบมแบม

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538