ภาพมุมดอกไม้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand โลโก้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
หมวดบทความ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
 
หน้าแรก ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
เกี่ยวกับ บาริโอ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
ข่าวสาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
art of design ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Decor Guide ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Gallery ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Living Young ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
บทบรรณาธิการ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
แลกลิงค์ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Back ISSUE อกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

ห้องชุดพักอาศัยคุณประเสริฐ, กรุงเทพ

เดือนนี้ รำเพยกลับมาพบกับทุกท่านอีกครั้ง พร้อมทั้งนำผลงานใหม่จากฝีมือของน้องบอลล์ หรือไพโรจน์ แชประเสริฐ Interior Designer น้องใหม่ ที่เพิ่งเข้ามาร่วมงานกับเราเมื่อเร็วๆ นี้ค่ะ และแม้ว่าน้องบอลจะเป็นน้องใหม่ แต่รับรองว่าฝีมือออกแบบสำหรับงานชิ้นแรกนี้ สวยเนี๊ยบสมกับที่ได้รับการแนะนำของพี่เล็ก หรือคุณมยุรี คุณวุฒิฤทธิรณ Design Director ของเราจริงๆ

ห้องชุดนี้ เดิมเป็นห้องนอนบนทาวน์เฮาส์ 3 ชั้นขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 6 ห้องนอน โดยชั้น 2 และชั้น 3 จะมีห้องนอนชั้นละ 3 ห้องเลยทีเดียว และเมื่อคุณประเสริฐ ลูกชายของเจ้าของบ้านหลังนี้ จะเข้าสู่พิธีวิวาห์ จึงได้มอบ หมายให้ทีมงานบาริโอของเราช่วยดูแลและตกแต่งภายในห้องหอหลังงามนี้ด้วย

เนื่องจากห้องนอนด้านหน้าบ้านเป็นห้องนอนที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่อยู่แล้ว (ประมาณ 7.00 x 4.00 ตร.ม.) ทางคุณมยุรีหรือพี่เล็กของเรา จึงได้รวมห้องนอนใหญ่ด้านหน้าเข้ากับห้องนอนด้านหลัง (3.00 x 5.00 ตร.ม.) พร้อมทั้งพื้นที่ของห้องน้ำ (2.75 x 2.00) ที่กั้นอยู่ระหว่างกลางของห้องทั้งสองไปด้วย โดยกำหนดให้ส่วนนอนอยู่ที่ห้องนอนใหญ่ ด้านหน้าเหมือนเดิม และปรับย้ายห้องน้ำจากเดิมที่อยู่ระหว่างห้องนอนด้านหน้ากับห้องนอนด้านหลัง ไปอยู่ที่ตำแหน่ง ของห้องนอนทางด้านหลังแทน และเพื่อที่จะเปลี่ยนห้องน้ำเดิมให้กลายเป็นห้องแต่งตัวขนาดใหญ่ไปแทนค่ะ
สำหรับ Concept นั้น ทางลูกค้าได้ระบุว่าอยากได้งานประเภท Modern ที่ดูเรียบแต่หรู ซึ่งน้องบอลล์ก็ทำได้ดีทีเดียว เพราะนำเอา Modern Contemporary Style มาใช้ในงานได้อย่างเต็มที่ แถมยังนำเอาคู่สีแบบ “ขาว-เทา-ดำ” มาเล่นได้อย่างลงตัว ทั้งๆ ที่เป็นกลุ่มสีนี้ ใช้ในงานตกแต่งภายในค่อนข้างยาก เพราะหากเล่นสีผิดไป อารมณ์ของงาน ก็อาจจะ “หนัก” หรือ “ทึม” ไปก็ได้

เมื่อเดินเข้ามาในห้องชุดห้องนี้ เราจะได้พบกับชุดโซฟารูปตัวแอลสีขาวล้วน แบบเรียบง่าย ตัดด้วยหมอนอิงสีดำ และมองถัดเข้าไปด้านใน จะเป็นเตียงนอนขนาด King Size จัดวางบนพื้นยกระดับซ่อนไฟ เข้ากับหัวเตียงแบบเรียบง่ายสีเทา ที่ต่อเนื่องไปกับฝ้าเพดานที่บุด้วยผ้าเช่นเดียวกับหัวเตียง เกิดเป็นเส้นนำสายตาที่ตรงไปตรงมา แต่ทรงพลังอย่างมาก นอกจากนี้ การเลือกใช้ผ้าม่านเป็นเส้นแนวตั้งสีเทา ตัดกับผนังสีขาวยังทำให้เกิดความสมดุลของเส้นได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

เสริมอีกนิดนึงสำหรับการจัดวางโซฟาและเตียงบนพื้นต่างระดับในลักษณะแบบ Theater นี้ ทางคุณวรวุฒิที่เป็น ประธานกรรมการของเรา เป็นคนที่ริเริ่มนำมาใช้ก่อน (ที่บ้านของตัวท่านเองน่ะแหละ) เพื่อแก้ปัญหาการชม TV ในห้องนอน ที่หากวางโซฟากับเตียงแบบขนานกันเหมือนสมัยก่อน ก็จะทำให้บางจุดชม TV ไม่ถนัด แต่ด้วยวิธีนี้ ทำให้การชม TV จากทั้งสองจุดเป็นไปได้อย่างสบายๆ ค่ะ

นอกจากนี้ องค์ประกอบอื่นๆ ที่เลือกใช้ในห้อง ก็ดูลงตัวไม่แพ้กัน การนำเอาผนังสีเข้มมาใช้เป็น Background ของผนัง TV เป็นการเน้นจุดเด่นของ Function ที่ตัดกับผนังสีขาวในส่วนอื่นๆ แถมด้วยเส้นสายที่ใช้ในงาน Design ก็ยังดูเรียบง่ายแต่น่าสนใจ ด้วยการใช้สีกับส่วนของตู้หนังสือ และโต๊ะทำงานด้วยค่ะ

ที่ชอบอีกอย่างของผลงานนี้ คือการนำเอาแสงไฟชนิดต่างๆ มาใช้ในจุดต่างๆ อย่างเหมาะสม เช่น แสงจากไฟ LED ที่ใต้พื้นยกระดับ ข้างหัวเตียง และใต้เตียง หรือแสงจาก Downlight ที่อยู่ตรงกล่องฝ้ากลางห้อง และโคมไฟ Chandelier ที่ส่วนนั่งเล่น ซึ่งเจ้าแสงไฟนี้เองที่ทำให้เกิดความอบอุ่นในงาน และทำให้งานชิ้นนี้ดูดีขึ้นมาจริงๆ

จากห้องนอนใหญ่ เมื่อเราเดินเข้าไปยังทางเชื่อม เราจะพบกับห้องแต่งตัวที่แบ่งไว้เป็นสัดส่วน ถึงแม้ว่าจะเป็นห้องที่ไม่กว้างนัก แต่ Designer น้องใหม่ของเราก็ได้ออกแบบตู้เสื้อผ้าได้อย่างสวยงามด้วยไม้ย้อมสีธรรมชาติ กับตู้เสื้อผ้าที่มีลึกมากเป็นพิเศษ และมาชดเชยเพิ่มมิติให้กับห้องด้วยกระจกเงาบานใหญ่ภายใต้บานเลื่อนกรอบไม้ ซ้อนกรอบสเตนเลสอีกชั้น ทำให้ดูลงตัวแบบห้องแต่งตัวของ Penthouse ในนิวยอร์คเลยทีเดียว

สุดท้ายคือห้องน้ำที่รำเพยชอบมากจริงๆ  เพราะน้องบอลได้เลือกใช้หินอ่อนแบบโมเสคสีดำมาเรียงในจุด ที่ต้องการเน้นให้เด่นอย่างง่ายๆ แต่ได้ผล และโดยเฉพาะส่วนอ่างล้างหน้า ที่มีตู้หน้าบานไม้ทึบสีเข้ม สลับกับชั้นวางของโล่ง ซึ่งตัวชิ้นงานที่ออกแบบไว้นี้ทำให้ห้องน้ำนี้ดูมีประวัติความเป็นมา และดูมีสไตล์ที่น่าประทับใจมากๆ เลยค่ะ

ที่น่าสนใจอีกอย่างสำหรับห้องน้ำนี้ คือการเลือกใช้พื้นสีขาวแทนที่จะเป็นพื้นสีเข้มตามสูตรมาตรฐาน แต่น้องไปสร้างสมดุลที่ฝ้าเพดานไม้สีเข้มแทน ซึ่งนอกจากจะลงตัวแล้วยังทำให้ดูอบอุ่นขึ้นมาทันตาเห็นทีเดียว

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับผลงานใหม่ของเรา และฝีมือการออกแบบของน้องใหม่ มือฉมังของเราที่คงจะประทับใจใครต่อใครอีกหลายคนนะคะ (แต่ก็อย่าเหลิงนะจ๊ะ เพราะยังต้องฝึกอีกเยอะนะ) และก็หวังว่าทุกท่านคงให้การ ต้อนรับน้องบอลเข้าสู่วงการออกแบบตกแต่งภายในอย่างเต็มตัวกันนะคะ

By รำเพยรำพัน

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538