Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

 

คำว่า”ครัว”สำหรับในบ้านเรา ตั้งแต่เด็กจนโตคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะฟังก์ชั่นส่วนนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของบ้านที่มอบรอยยิ้มเบ่งบานได้ทันทีทันใดหลังจากก่อนหน้านี้หน้ามุ่ยเพราะความหิว และมอบรอยยิ้มและเสียงหัวเราะอีกครั้ง เมื่อทุกคนในครอบครัวต่างดาหน้าเข้าครัวช่วยกันคนละไม้คนละมือ สับ หัน ผัด ปรุง โดยมีสูตรเด็ดที่คุณแม่ได้เปรยไว้ว่าได้มาจากคุณยาย ทุกคนจึงตื่นเต้นจนอดเสียมิได้ที่จะชิมรสลิ้มลองกันอย่างพร้อมเพรียงพร้อมหน้ากัน


การใช้งานครัวต้องสะดวกรวดเร็วและเหมาะมือใช้งานง่าย “ครัวสวยต้องตอบโจทย์การใช้งาน” หัวข้อหนึ่งสำหรับการจัดอุปกรณ์ครัวอย่างง่ายใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า ถูกหลัก และเหมาะเจาะกับสังคมคนทำครัวให้ทำอาหารลื่นไหลไม่ติดขัด ส่วนหัวข้อ “ไอเดียผังครัวในรูปแบบต่างๆ” จะช่วยให้คุณมีผังครัวที่เข้ากับบ้านมากขึ้น ไม่แน่อาจจะมีแนวคิดสเปซโดนๆให้กับห้องครัวของคุณก็เป็นได้ และหัวข้อสุดท้ายเมื่อห้องครัวเป็นหัวใจของบ้าน “ฮ้วงจุ้ยในห้องครัว” จึงมีความสำคัญที่สามารถบอกความเป็นไปของบ้านได้เลยว่าดี หรือไม่ดีกันเลยทีเดียว

 

 

1

2

 

 

ครัวสวยต้องตอบโจทย์การใช้งาน

 

ไม่ว่าจะสนุกกับการทำอาหารแบบมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพ การจัดเก็บอุปกรณ์และบรรดาเครื่องปรุงจะทำให้ทุกกิจกรรม การทำอาหารสุดพิเศษของคุณนั้นลื่นไหล และหลีกเลี่ยงความหงุดหงิดใจได้ไม่มากก็น้อย ดังนั้นการวางแผนการจัดวาง และการใช้งานเฟอร์นิเจอร์สิ่งของต่างๆ รวมทั้งการตกแต่งให้มีระเบียบเรียบร้อยเป็นสิ่งจำเป็นอันดับแรกๆ โดยเริ่มจากการวางแปลนการใช้ห้องครัวแบบง่ายๆโดยคำนึงถึง

 

 

     1.) ผู้ใช้งานห้องครัวเป็นหลัก


เริ่มจากการสังเกตจำนวนผู้ใช้งาน หากในครอบครัวมีแม่ครัวหรือพ่อครัวหัวป่าหลายคนควรจะมีข้าวของที่วางเห็นได้อย่างชัดเจน จึงสามารถหยิบใช้สอยได้ง่าย ในขณะเดียวกันถ้าเด็กๆในบ้านรักการทำอาหารด้วยก็ควรเก็บของมีคมหรือแตกง่ายไว้ในที่สูง

 

     2.) พื้นที่ของครัวมากน้อยเพียงไร


หากห้องครัวของคุณมีพื้นที่จำกัด ควรเลือกให้ความสำคัญกับการเลือกตำแหน่งชั้นวางให้เหมาะสม และเลือกใช้ตู้เก็บของที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย สามารถจัดเก็บได้ทั้งจาน ชาม แก้วน้ำ ตลอดจนหม้อและกระทะหรือใช้ตู้เก็บของแบบติดผนังและ การติดตั้งไม่ควรติดในตำแหน่งที่สูงเกินระยะความสูงของคนในบ้าน

 

     3.) ช่องเปิดเพื่อการระบายอากาศ


สำหรับครัวไทยอย่างบ้านเรา การมีช่องระบายอากาศเพื่อถ่ายเทควันจากการทำอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญ ควรมีช่องลม หรือหน้าต่างเพื่ออากาศจะได้ถ่ายเทสะดวก หรือคุณอาจจะติดเครื่องดูดควันก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ดีเลยทีเดียว เวลาทำอาหาร ควันก็จะได้ไม่ไปรบกวนบรรยากาศของห้องอื่นๆในบ้าน

 

     4.) จำนวนอุปกรณ์ต่างๆในการใช้งาน และลักษณะเฟอร์นิเจอร์


พิจารณาความถี่ในการใช้เครื่องครัวแต่ละประเภท แล้วจัดเก็บเครื่องใช้ที่หยิบจับบ่อย อย่างเครื่องปิ้งขนมปังสำหรับเช้าแสนวุ่นวายและกระทะที่ต้องใช้ผัดอาหารทุกมื้อเย็นไว้ใกล้มือหรือในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่าย ทำราวแขวนหรือตะขอ เกี่ยวหม้อ กระทะขนาดเล็ก เพื่อประหยัดสเปซสำหรับวางภาชนะชิ้นใหญ่

 

 

ฝากไว้สักนิดสำหรับอุปกรณ์คู่ครัวไทยอย่างครก ไม่ควรเก็บไว้บนที่สูง หากคุณเป็นแม่ครัวหรือพ่อครัวที่หลงใหลการตำ น้ำพริก ควรจัดทำที่วางครกอย่างเป็นทางการ โดยการก่อปูนเป็นแท่นและทำ texture หยาบๆกันลื่นด้านบนใช้เป็นที่วาง ครกเวลาตำ ส่วนด้านล่างทำเป็นช่องเก็บครกโดยเฉพาะ

 

 

3 4

 

 

รู้เรื่องครัวสวยต้องตอบโจทย์การใช้งานไปแล้ว ต่อไปจะพูดถึงเรื่องของไอเดียผังครัวในรูปแบบต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณมีผังครัวที่ใช้งานได้ง่าย และเข้ากับบ้านของคุณได้มากยิ่งขึ้น ผังครัวดีๆ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาและประหยัดแรงทุกครั้งที่ทำอาหาร ทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายๆและสนุกสนาน

 

 

5

 

ผังครัวรูปตัวไอ (I-Shape Kitchen)

 

อุปกรณ์ครัวต่างๆ ที่จำเป็นไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างจาน เตาไฟ ตู้เย็น จะถูกผลักไปติดผนังด้านใดด้านหนึ่งวางเรียงตามการใช้งานโดยเริ่มจากตู้เย็น อ่างล้างจาน และ เตาจึงเหมาะกับที่อยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียมไม่ว่าจะเป็นแบบ Studio หรือ One Bedroom เป็นผังที่เหมาะสำหรับครัวขนาดเล็ก มีผู้ใช้งานหลัก 1-2 คน ขนาดพื้นที่ไม่เกิน 8 ตารางเมตร

 

 

6

 

ผังครัวรูปตัวแอล (L-Shape Kitchen)

 

เป็นครัวอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้การใช้งานภายในครัวเกิดความสะดวกสบายมากขึ้น เนื่องจากครัวที่จะจัดเป็นรูปแบบนี้ ได้ต้องมีพื้นที่พอสมควร รูปแบบการวางผังที่เป็นรูปตัวแอล ทำให้เกิดพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวในการทำครัว ไม่ถูกรบกวนจากการสัญจรไปมา เป็นผังที่เหมาะสำหรับครัวขนาดเล็ก มีผู้ใช้งานหลักได้ 1-3 คน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

7

 

ผังครัวรูปตัวยู (U-Shape Kitchen)

 

ลักษณะครัวที่มีเคาเตอร์ติดกำแพงทั้งสามด้าน สามาร ติดตั้งได้ทั้งแบบบิวท์อิน และแบบลอยตัว เป็นผังที่มีพื้นทีที่สามารถใช้งานได้ดี และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ใช้งาน ได้ไม่ควรเกิน 5 คน พื้นที่ควรมากกว่า 16 ตารางเมตร ถ้าคับแคบเกินไปจะทำให้รู้สึกอึดอัด หยิบจับอะไรไม่ถนัด ระยะห่างระหว่างทั้ง 2 ด้านของครัวอย่างน้อยประมาณ 1.5 - 2 เมตร

 

 

8

 

ผังครัวแบบมีเกาะกลาง (Island Kitchen)

 

เหมาะสำหรับครัวที่มีพื้นที่ใช้สอยมากเพราะมีการใช้ผนังครัวทั้ง 4 ด้าน เกาะกลาง หรือไอส์แลนด์ที่เพิ่มขึ้นมา สามารถใช้เป็น อ่างล้างจาน เตาปรุงอาหาร ที่วางของหรือโต๊ะรับประทานอาหารก็ได้ เป็นการออกแบบที่สามารถใช้พื้นที่ครัวได้อย่างคุ้มค่าเพราะเพิ่มส่วน Island ที่ใช้เก็บของก็ดี ปรุงอาหารก็เด่น หรือจะเป็นส่วนรับประทานอาหารในบางโอกาสก็ได้ จึงเป็นรูปแบบที่เหมาะกับการจัดปาร์ตี้ระดับย่อมๆที่จำนวนไม่เกิน 10 คน เกาะกลางนี้สามารถใส่ล้อแล้วเคลื่อนย้ายได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ศาสตร์ของการออกแบบที่ถูกต้องนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญของการตกแต่งครัวเพราะมันจะทำให้ชีวิตของคุณดูง่ายขึ้น แต่ยังมี อีกศาสตร์หนึ่งที่คิดว่าน่าจะมีอิทธิพลขงการตกแต่งเหมือกันนั่นก็คือเรื่องของฮ้วงจุ้ยนั้นเอง

 

 

ฮ้วงจุ้ยในห้องครัว

 

หลายคนเชื่อว่าการตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี จะช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยมีโชคมีลาภและมีพลังขับเคลื่อนที่ดียิ่งขึ้น ห้องครัวนั้นก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีความสำคัญกับบ้าน และบางบ้านก็มองว่าเป็นฟังก์ชั่นที่เป็นหัวใจหลักของบ้าน เพราะเป็นส่วนที่ช่วยเสริมให้ทุกคนในครอบครัวอิ่มหน่ำสำราญและในทางฮ้วงจุ้ยนั้นห้องครัวก็ถือเป็นห้องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะโดยหลักแล้วครัวจะประกอบไปด้วยเตาไฟ ซิ้งค์น้ำ ซึ่งมีการใช้ทั้งไฟและน้ำ การมีปฏิกิริยาที่ดีต่อกันหรือความสมดุลในระหว่างธาตุทั้งสองนี้ หากเราทำได้ถูกทิศก็จะเป็นผลให้เกิดสุขภาพที่ดีและเรื่องดีๆตามมา ในขณะเดียวกัน เมื่อมีปฏิกิริยากลับเป็นตรงกันข้ามกันจะนำเอาโชคร้ายมาเยี่ยมเยือนหากวางผิดตำแหน่ง ดังนั้นเราจะอธิบายเป็นข้อๆ อย่างง่ายๆ

 

 

 

สำหรับข้อห้ามที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในห้องครัวเพื่อไม่ให้ไม่เกิดพลังที่ไม่ได้แก่คนในครอบครัวครับ

 

- ห้องครัวที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ควรจะอยู่ในบริเวณหน้าบ้าน เพื่อไม่ให้ห้องครัวสามารถมองเห็นได้โดยตรงจากทางเข้าบ้าน เพราะหากเดินเข้าบ้านมาแล้วจะปะทะกับธาตุไฟโดยตรง ทำให้ร้อนรุ่มกระวนกระวายใจ

 

- ตำแหน่งของห้องครัวยังไม่ควรตรงกับห้องนอนในชั้นบนอีกด้วย เพราะจะทำให้ผู้ที่พักผ่อนในห้องนอนดังกล่าวได้รับพลังจากธาตุไฟมาเกินไป ทำให้มีสุขภาพที่ไม่ดี คนในครอบครัวล้มป่วย

 

- การจัดวางเตาไฟสำหรับทำอาหารไม่ควรจัดวางไว้ตรงกลาง เนื่องจากพลังร้ายจะส่งผลให้คนในบ้านเจ็บป่วยเป็นเกี่ยวกับโรคหัวใจได้

 

- ตำแหน่งของเตาไฟยังไม่ควรอยู่ตรงข้ามกับอ่างล้างจานอีกด้วย เนื่องจากพลังจากธาตุไฟของเตาไฟ และพลังจากธาตุน้ำของอ่างล้างจานจะปะทะกันโดยตรง ทำให้ผู้ที่ชอบเข้าครัวมีอารมณ์ฉุนเฉียวและโมโหง่าย อีกทั้งยังทำให้มีสุขภาพไม่ดี อีกด้วย

 

- เตาไฟและอ่างล้างจานต้องไม่ติดกัน เมื่ออยู่ฝั่งเดียวกัน แก้ปัญหาโดยนำต้นไม้กระถางกั้นระหว่างกันกับสองส่วน

 

- ส่วนเตาไฟก็ไม่ควรตรงกับประตูห้องน้ำเช่นกัน เพราะจะทำให้พลังงานที่ตรงกันข้ามกันปะทะกันโดยตรง จะเป็นการเกิดเรื่องสุขภาพกับคนในครอบครัว

 

- เหนือเตาไฟบริเวณชั้นสองก็ไม่ควรเป็นที่ตั้งของส้วม ซึ่งจะทำให้เป็นคนในครอบครัวเป็นโรคเรื้อรังตามมา

 

- หากการถ่ายเทและแสงสว่างไม่ดีพอ จะทำให้ผู้อยู่อาศัยเจ็บป่วยอยู่เป็นประจำอีกทั้งหน้าที่การงานก็จะไม่เจริญก้าวหน้า

 

- ประตูหน้าต่างของห้องครัวก็ไม่ควรเปิดโล่งทุกด้าน เนื่องจากจะทำให้ไม่มีที่กักเก็บพลังชี่นั่นเอง อีกทั้งยังห้ามมีประตูทางเข้าและทางออกที่ตรงกันเพราะจะทำให้เป็นอัปมงคลรับสิ่งชั่วร้ายเข้ามาได้ง่าย ส่วนเงินทองที่ทำมาหาได้ก็จะไหลออกหมด

 

 

9

 

 

- ควรงดใช้สีดำ และสีน้ำเงินในห้องครัว เนื่องจากจะทำให้ธุรกิจและหน้าที่การงานของคุณไม่ประสบความสำเร็จอีกทั้งยังทำมาค้าขายไม่ขึ้นด้วย

 

- ควรปรับให้พื้นห้องครัวของคุณอยู่ต่ำกว่าพื้นบ้านเล็กน้อย เพื่อให้พลังชี่หมุนเวียนอยู่ภายในห้องครัว อีกทั้งยังเป็นการป้องกันธาตุไฟจากห้องครัวไหลออกมาสู่ห้องอื่นๆ ภายในตัวบ้าน ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนรุ่ม และความกังวลใจให้กับสมาชิกในบ้านได้

 

- หากในห้องครัวมีพื้นที่เล็กๆ เหลืออยู่ และไม่สามารถใช้ประโยชน์อะไรได้ ในทางศาสตร์ของฮวงจุ้ยนั้นถือเป็นพื้นที่ไม่ดี ไม่ควรปล่อยเอาไว้ ดังนั้นคุณควรแก้ไขโดยการติดกระจกที่บริเวณนั้นทำให้พื้นที่นั้นดูกว้างขึ้น และที่ประตูทางเข้า ก็นำต้นไม้หรือระฆังขนาดพอดี ๆ มาแขวนไว้ จะส่งเสริมให้พลังชี่หมุนเวียนได้ดีขึ้นส่งผลให้คนในบ้านอยู่กันอย่างมีความสุข

 

 

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand