Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

left tree1 head tree2 right tree1

 

 

 

     มาเลือกต้นไม้ประดับในออฟฟิศ

     ใครๆต่างรู้ดีว่าไม้ประดับมีผลต่อจิตใจและช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยลดความเครียดทางอารมณ์ระหว่างการทำงานได้ดีอีกด้วย แต่หากดียิ่งขึ้นถ้าไม้ประดับแต่ละชนิดที่นำมาตกแต่งให้ความหมายดีๆเป็นมงคลต่อชีวิต ก็น่าสนใจมากขึ้นใช่ไหมครับ งั้นก็ลองหาไม้ประดับมาตกแต่งโต๊ะทำงานสัก 2-3 ต้น พอให้ชื่นใจ เราไปทำความรู้จักต้นไม้ดีมีประโยชน์ แล้วยังเป็นมงคลกันครับ

 

     ไม้ให้มงคล VS ไม้เป็นประโยชน์
     ต้นไม้มงคลช่วยสร้างจิตใจที่ดีบางครั้งอาจนำความโชคดีมาให้ใครจะรู้ ส่วนต้นไม้ที่ให้ประโยชน์ช่วยฟอกอากาศภายในออฟฟิศให้บริสุทธิ์มากขึ้น

 

     ไม้ให้มงคล

     1. กระบองเพชร : ต้นไม้เล็กๆกระทัดรัด ดูน่ารัก หาซื้อง่ายราคาถูก และดูแลไม่ยากเลย ถ้าจะให้ถูกหลักฮวงจุ้ยควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตก และควรปลูกในวันเสาร์
     2. ต้นออมเงิน ออมทอง : เป็นไม้มงคลที่เชื่อว่า ใครปลูกไว้จะทำให้มีเงิน มีทอง และยังส่งผลต่อการออมเงินอีกด้วย เลี้ยงได้ทั้งในน้ำและดิน ถ้าปลูกในออฟฟิศ ขอแนะนำให้ปลูกในน้ำ เพราะจะโตช้ากว่า หมั่นดูแลราก ถ้าเริ่มมีสีดำให้นำไปล้างแล้วเปลี่ยนน้ำเดือนละครั้ง แล้วรากจะขึ้นใหม่
     3. ต้นไผ่กวนอิม : ต้นไม้ศักดิ์ศิทธิ์ ช่วยเสริมดวงชะตา เป็นสิริมงคล ช่วยให้มีฐานะดี ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา มีเงินใช้ไม่ขาดสาย และชีวิตรุ่งเรืองปัจจุบันไผ่กวนอิม นิยมนำมาจัดใส่กระถางเล็กๆ สวยงาม มอบเป็นของขวัญในวาระโอกาสต่างๆได้
     4. ต้นโพธิ์มหาโชค :เป็นต้นไม้ที่ช่วยเสริมดวงชะตาชีวิตได้เป็นอย่างดี มีลักษณะใบสวยงามใช้ปลูกประดับได้ดีบนโต๊ะทำงาน ลำต้นสูงประมาณ 30ซม.

 

กระบองเพชร1 ออมเงน ออมทอง2
ไผกวนอม1 sanayjan mahapho
 

 

     ไม้ให้ประโยชน์
     1. ต้นลิ้นมังกรแคระ : ช่วยเพิ่มออกซิเจนในอากาศ และดูดสารพิษในอาคารได้ดี ดูแลง่าย อยู่ได้นาน 6-7 เดือน โดยไม่ต้องรดน้ำ เป็นไม้โตช้า อยู่คู่กับโต๊ะทำงานได้นาน
     2. กล้วยไม้ :นอกจากดอกกล้วยไม้จะให้สีสันสวยงามแล้ว ต้นและรากจะคายก๊าซออกซิเจนและดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีเวลากลางคืนไม่ว่าจะเป็น หวายหรือฟาเลนออพซิส กล้วยไม้หวายสามารถดูดไอระเหย สารเคมีพวกแอลกอฮอล์ อะซีโทน ฟอร์มัลดีไฮด์ และคลอโรฟอร์มจากอากาศได้ดีเป็นพิเศษ 
     3. จั๋ง :ต้นไม้ใบเขียวสดสบายตา สามารถดูดสารพิษประเภทแอมโมเนียได้เป็นอย่างดี จึงแนะนำใส่กระถางปลูก วางใกล้เครื่องและอุปกรณ์สำนักงาน ได้แก่ เครื่องถ่ายเอกสาร และเครื่องถ่ายพิมพ์เขียว
     4. สัปปะรดสี : มีดอกสีขาวเป็นช่อดอกแบน ชูตั้งขึ้นส่วนปลายโค้งลงเล็กน้อย ผลสีฟ้าอมม่วง ช่วยสร้าง ความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เหมาะเลี้ยงไว้เพื่อพักสายตา สำหรับคนที่ทำงาน หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ มีสีเขียวสลับสีอ่อน เช่น สีขาว สีเหลือง จะช่วยทำให้ห้องสว่างขึ้น

 

 

 

ลนมงกรแคระ3 กลวยไม3 จง สบปะรดส2

 

                   

 

 มาเลือกกระถางปลูก แบบไหนดี แบบไหนเด่น

....ข้อดีและข้อเสียของกระถางชนิดต่างๆ....
• กระถางพลาสติก

 

ข้อดี
1.มีน้ำหนักเบาสะดวกต่อการย้ายและชำรุดเสียหายยากสะดวกต่อการขนส่ง
2.เก็บรักษาและล้างทำความสะอาดได้ง่าย
3.เก็บความชื่นได้ดีกว่า จึงไม่ต้องรดน้ำบ่อย
4.ไม่มีปัญหาเรื่องตะไคร้น้ำ
ข้อเสีย
1. อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เนื่องจากกระถางทึบไม่มีรูพรุน จึงจำเป็นต้องพรวนดินบ่อยๆ
2. ไม่ควรรดน้ำมากเกินไปรากพืชขาดออกซิเจน และรากเน่าตายได้ เพราะน้ำขัง
3. ในฤดูร้อนอุณหภมิของกระถางจะสูงมากโดยเฉพาะในกระถางพลาสติกที่มีสีค่อนข้างทึบ จึงอาจเป็นอันตรายแก่ต้นไม้ได้ ควรปลูกต้นไม้ในร่มในกระถางพลาสติก จึงงดวางกลางแดดไปโดยปริยาย เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยรักษาคุณภาพของพลาสติกไว้ให้นาน

 

 

 กระถางพลาสตก1

 

• กระถางดินเผา

ข้อดี
1. การถ่ายเทอากาศดี เพราะมีรูพรุนโดยรอบ ทำให้รากต้นไม้มีโอกาสได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ
2. ในฤดูร้อน กระถางต้นไม้แบบดินเผาจะมีอุณหภูมิที่ไม่สูงมากนัก ทำให้ต้นไม้ปลอดภัยจากความร้อนได้
3. ทำความสะอาดกระถางโดยการอบไอน้ำและรมควันด้วยสารเคมีทุกชนิดได้โดยไม่ทำให้กระถางเกิดเสียรูปทรง
ข้อเสีย
1. น้ำหนักมากจึงแตกเสียหายได้ง่าย
2.การเก็บรักษาต้องใช้พื้นที่มาก เพราะไม่สามารถวางซ้อนกันได้มากนัก
3.เมื่อนำมาใช้งานในระยะเวลาที่นานพอสมควร จะเกิดคะไคร้น้ำจับเป็นสีเขียว ทำให้ต้องเสียเวลาในการขัดทำความสะอาด

 

 

 

 

      กระถางดนเผา3

 

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand