Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern127 2 post modern home top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      หลายคนคงคุณเคยและรู้จักการตกแต่งบ้านแบบโมเดิร์นเป็นอย่างดี เพราะถือเป็น Design ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากภาพลักษณ์ที่ให้ความเรียบหรู ดูดี แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะดู “เรียบง่าย” เกินไป จนทำให้เกิดความรู้สึก “เบื่อ” พร้อมทั้งอยากค้นหาอะไรใหม่ๆ มาเพิ่มเติม สร้างสีสันให้ภายในบ้านมากขึ้น จึงเกิดนิยามของการตกแต่งบ้านแนวใหม่ที่เรียกว่า “Post Modern” ซึ่งได้หลอมรวมความ “Modern” เข้ากับสไตล์ “Classic” ได้จนอย่างดี


      อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้นว่า Post Modern เกิดขึ้นหลังจากยุค Modern ซึ่งเป็นการนำความคลาสิก ดึงความแข็งกร้าว ตรงไปตรงมาและสัจจะแห่งความเป็นจริง มาผสานเข้ากับความละเอียดอ่อน นุ่มนวล บวกกับลวดลายอันหลากหลาย ที่มีความขัดแย้งกัน จึงได้ผลลัพธ์เท่ากับการปกปิดสัจจะแห่งเนื้อแท้ในแนวมาก+น้อย = Post Modern


     Post Modern เกิดขึ้นในปลายยุคทศวรรษที่ 80 โดยกลุ่มนักออกแบบที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น Michael Graves, Philippe Starck เป็นต้น ความหมายของคำว่า Post Modern มาจากคำว่า Post ซึ่งแปลว่าหลัง และ Modern คือยุค Modern นั่นเอง เมื่อนำมารวมกันจึงมีความหมายว่า รูปแบบของงานออกแบบในยุคหลัง Modern

 

ลักษณะเด่นของงาน Post modern


      1. การปฏิเสธศูนย์กลาง ซึ่งก็คือ ความอิสระ ที่ปฏิเสธอำนาจครอบงำจากสิ่งต่างๆ แต่เป็นงานที่เน้นชายขอบซอกมุม เพื่อปลดเปลื้องการครอบงำทางเวลา เทศะและอัตลักษณ์ที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งจะเห็นได้จากในสถาปัตยกรรมจำนวนมากที่เลิกเน้นศูนย์กลาง

 

      2. การปฏิเสธความเป็นเอกภาพ หรือ องค์รวม ภาพเขียน การตกแต่งหรืองานสถาปัตยกรรม ไม่จำเป็นต้องจบด้วยความสมบูรณ์แบบ งานในยุค Post modern จึงมักมีเรื่องราวซับซ้อนและซ่อนเร้น


      3. Post modern ปฎิเสธงานที่มีระบบของโครงสร้าง ระเบียบและลำดับ เพราะเป็นยุคที่ไม่ยึดติดกับโครงสร้าง เนื่องจากเป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นหลังโครงสร้างนิยม

 

หลักการทั่วไปของ Post Modern


      ตามหลักการทั่วไป Post Modern ได้แก่ การสร้างรูปแบบงานออกแบบที่ดึงความแปลกใหม่ แต่ไม่รวมถึงรูปแบบ Modern และ Classic อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่เป็นการนำทั้ง 2 อย่างมาผสมผสานกัน ก่อให้เกิดโครงสร้างและผลงานที่ทันสมัยและแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร แต่โดดเด่นด้วยความเรียบง่าย และรูปทรงที่โดดเด่น เตะตา และในขณะเดียวกัน ก็มีการอ้างอิงถึงรายละเอียด หรือกลิ่นอายของงาน Classic ไปด้วยในตัว

 

48bcad082e9596176ef20fa3181cbea1

 

      ในบางครั้งงาน Post Modern มักเน้นในเรื่องของการแบ่ง Space พูดง่ายๆ ก็คือการแบ่งพื้นที่ระหว่างงาน Classic ที่มีความหรูหรา ใหญ่โตและอลังการ และรูปแบบ Modern ซึ่งเน้นความเรียบง่าย เพื่อสร้างความรู้สึกได้ ในทันทีที่พบเจอ รวมไปถึงการสัมผัสในรูปแบบ Post Modern ซึงมีจุดเด่นในการสร้างความรู้สึกคล้ายใช่และคล้ายไม่ใช่ โดยมักจะสร้าง Space ที่ให้ความรู้สึกเปลี่ยนไป ในแต่ละสเต็ปที่ย่างก้าว

 

43342cf4a310fe0b077385330c1e9187

 

      รูปแบบ Post Modern ส่วนใหญ่จะเน้นการใช้สีสันที่สดใสและวัสดุที่แปลกใหม่ รวมไปถึงรูปทรงที่แปลกตา สร้างความแตกต่างจากยุคโมเดิร์นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะรูปแบอาคารและสถาปัตยกรรมในยุคนั้น มักมีรูปทรงที่เตะตา แปลกประหลาดแต่สามารถดึงความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งมักจะประกอบด้วยสีสันสวยสด ทั้งในโทนเดียวกันหรือตรงข้ามกันอย่างสุดเหวี่ยง ตัดกับอาคารสี่เหลี่ยมทึบตันรอบข้างเข้ากันได้ดี จนน่าประทับใจ

 

tumblr mp1ou7pchz1rpj76ro1 500

 

      จุดเด่นที่ขาดไม่ได้ของงานสไตล์ Post Modern คือ ความแปลกใหม่และลูกเล่นที่สร้างสรรค์ได้อย่างแปลกประหลาดในสไตล์ต่างๆ ทำให้งาน Post Modern  ได้รับความนิยมได้อย่างรวดเร็ว และด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทันสมัย  ยิ่งส่งผลให้งานออกแบบในสไตล์ Post Modern  รู้จักกันอย่างแพร่หลายและกระจายไปทั่วโลก  Post Modern จึงกลายเป็นรูปแบบใหม่ ที่นักออกแบบทั่วโลกให้ความสนใจ หลังจากที่ ต้องเก็บกดอยู่นานกับความเรียบง่าย วัสดุที่จำกัด และรูปทรงเรขาคณิต ของงาน Modern

 

การตกแต่งสไตล์ Post Modern

 

ymssalonkitsch5

 

      สำหรับการตกแต่งบ้านในสไตล์ Post Modern  การใช้โทนสีเป็นไปอย่างอิสระ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและความชอบของผู้อาศัย  รวมไปถึงการเลือกสีของวอลเปเปอร์ตกแต่งบ้านในแบบของ Post Modern  สามารถใช้สีใดก็ได้ แต่ส่วนใหญ่จะเน้นโทนสีสัน เพื่อสร้างความน่าสนใจและผลักดันความเรียบง่ายไม่ให้ดูน่าเบื่อจนเกินไป หรือถ้าไม่ชอบสีสันฉูดฉาด การเลือกใช้สีพื้นๆ สว่างๆ เช่น ขาว, เทา, ครีม ฯลฯ แล้วเติมไฮไลท์วอลเปเปอร์ที่มีสีสันสดใส ก็ช่วยลดความจืดชืดลงไปได้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของการตกแต่งแบบ Post Modern   ที่สร้างสรรค์ได้อย่างไม่จำกัดและไม่มีอะไรที่ตายตัว

 

5a483e28448a6d626b9da7e2dfb9c10a

 

      ในส่วนของผ้าม่านในการตกแต่งแบบ Post Modern สามารถตกแต่งได้ง่าย เพราะสามารถใช้ได้หลากหลายรูปแบบ เพราะไม่มีรูปแบบที่ตายตัว แต่นำมาแต่งให้เข้ากับ Post Modern ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นม่านจีบ ม่านพับ และม่านตาไก่ ทางด้านการเลือกสีของผ้าและลวดลายของเนื้อผ้านั้น จะมีลักษณะเหมือนกับการเลือกใช้โทนสีภายในห้อง คือถ้าชอบอะไร แบบไหน สามารถนำมาตกแต่งได้อย่างเต็มที่ แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องอย่าลืมความเหมาะสมและองค์ประกอบต่างไม่ควรดูขัดแย้งกันเกินไป เพราะจะทำให้ภายในบ้านดูเยอะและไร้ขอบเขตดูไม่น่าสนใจ

 

44ac11ee2f28e0d43b7b06e04e9b78b4

 

cb541f50872ca56313b20aedeaa97a9f

 

      ทางด้านเฟอร์นิเจอร์ ที่นิยมนำมาตกแต่งแบบ Post Modern หลักการคล้ายๆ กับการเลือกสีและผ้าม่าน รัก ชอบแบบไหน เลือกและตกแต่งได้อย่างอิสระภายใต้ขอบเขตของความดูดีในแบบ Post Modern นั่นเอง

 

ลักษณะที่โดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์ Post Modern Style


      - เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่มักใช้ความรู้สึกและความชอบส่วนตัว ในการเลือก

      - บ้านแบบ Post Modern สามารถตกแต่งโดยใช้เฟอร์นิเจอร์ได้ทุกสไตล์

 

      สรุปใจความสำคัญในการตกแต่งบ้านแบบ Post Modern โดยคร่าวๆ คือ เป็นการออกแบบที่เน้นการใช้งาน (Functional) ให้มีความเรียบง่ายแต่ดูเก๋ ส่วนใหญ่จะใช้เส้นสายขององค์ประกอบและเฟอร์นิเจอร์แบบลวดลายกราฟิก นิยมนำรูปทรงเรขาคณิตสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม และทรงกลมมาใช้ในการตกแต่ง เพื่อสื่อถึงความความสนุกสนาน ไม่หยุดนิ่ง แต่รู้สึกอยู่สบาย ไม่จำเจ การแบ่งพื้นที่ในบ้านมีการเชื่อมโยงกันอย่างทั่วถึงทุกจุดภายในบ้านเพื่อให้ดูเป็นหนึ่งเดียว ไม่มีการปิดกั้นทางสายตา จึงเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่มีความโปร่งโล่งสบาย

 

      โอ๊ะ...เห็นการแต่งบ้านแบบ Post Modern ไปแล้ว ก็รู้สึกถึงความสนุกสนานขึ้นมาได้ในทันทีเลยค่ะ เพราะสีสันที่สดใสและหลากหลายขนาดนี้ และสามารถตกแต่งได้อย่างอิสระ ถือเป็นการเปลี่ยนอารมณ์และความรู้สึกให้ดีขึ้นมาได้ในพริบตาเลย จริงไหมคะ?

 

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก

pinterest.com

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand