Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

 

 

ช่วงเวลาเฉลิมฉลองส่งท้ายปี บางทีบอสคุณอาจจะชวนดินเดอร์สุดหรู เนื่องด้วยคุณสามารถทำยอดขายให้กับบริษัทได้เกินเป้า แต่คุณกลับหวั่นใจเล็กๆ เพราะไม่เคยเข้าร้านหรูแบบภัตตราคารตะวันตกมาก่อน ภาพในหัวคุณบอกว่าคงต้องเจอเครื่องมือบนโต๊ะอาหารเยอะแยะสารพัด เลือกหยิบเลือกใช้ไม่ถูกและกลัวจะทำให้บอสขายหน้า เพราะบอสพูดทิ้งทายว่าชวนเพื่อนมาด้วยนี้สิ นอกจากจะเตรียมชุดหรูคงไม่พอ สิ่งที่ต้องรู้ด้วยคือ จะจัดการอย่างไรดีกับอาวุธหลากหลายชนิด ที่วางข้างหน้าคุณบนโต๊ะดินเนอร์แบบฝรั่งฉบับนี้เราจะมาบอก...

 

 

รู้จักใช้อาวุธออกไปรบ

 

ไปทานดินเนอร์แบบฝรั่งก็ต้องมีพิธีรีตองเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งก็เหมือนการจับอาวุธไปรบนี้แหละ แต่รบในทุกๆครั้งต้องชนะ เพียงรู้กฎง่ายๆที่ต้องปฏิบ้ติ อย่างแรกต้องตั้งสติและใจเย็นๆ ให้รู้กฎง่ายๆเป็นพื้นฐาน คือ ช้อนและส้อมที่วางข้างๆจานมีแค่ไหน ก็หมายความถึงอาหารที่จะมาเสริฟก็มากเท่านั้น แต่ก่อนอื่นพอคุณนั่งลงที่เก้าอี้ของคุณแล้ว สิ่งแรกที่ต้องรู้จัก คือ การจัดการกับผ้าเช็ดปาก ที่ถูกพับไว้อย่างสวยงามเสียก่อน คือนำมาคลี่ออกและวางไว้บนหน้าตักคุณ ผ้าเช็คปากที่เอนกประสงค์นี้สามารถใช้กันเปื้อนได้อีกด้วย เมื่อคุณนั่งลงประจัญหน้ากับดินเนอร์แบบฝรั่งที่ถูกตั้งเป็นเซต ที่เราไม่อาจรู้เลยว่าจะมารูปแบบไหนบ้างเพราะบอสเป็นคนจัดการให้ทั้งหมด

 

ดังนั้นเมื่ออาหารมาเสริฟจงหยิบอาวุธชิ้นที่วางห่างตัวมากที่สุดก่อน แล้วค่อยเลื่อนมาใช้อาวุธชิ้นที่วางอยู่ใกล้ตัวตามจังหวะ ของการเสิร์ฟ เพราะคนเสิร์ฟเขาเสิร์ฟดินเนอร์ตามขั้นตอน ในกรณีแก้วเครื่องดื่มที่จัดวางไว้บนโต๊ะ เช่น แก้วไว้ขาว แก้วไวน์แดง หรือแก้วแชมเปญ หากคุณไม่ต้องการดื่มเครื่องดื่มชนิดใดให้คว่ำแก้วนั้นไว้ ซึ่งพนักงานบริการก็จะทราบทันทีว่าไม่ต้องการดื่มชนิดนั้น

 

 

1
2 3

 

 

มารยาทอื่นๆที่ควรปฏิบัติบนโต๊ะอาหาร

 

 

-  อาวุธรบที่วางไว้บนโต๊ะทั้งหลาย ไม่ควรจับเล่น หรือเคลื่อนย้ายที่ในระหว่างรับประมานอาหาร

 

-  ในขณะใช้อาวุธมีดกับส้อมที่กำลังหันเนื้อสเต็กอยู่นั้น อย่ากางข้อศอกมากจนเกินไป ให้แนบกับลำตัวให้พองาม

 

-  ช้อนซุปจะอยู่ด้านขวามือ เวลาตักซุปจะต้องตักออกจากจากตัว และถ้าร้อนเกินไปก็ไม่ควรเป่า ให้ใช้วิธีคนโดยช้อนซุปแทน

 

-  หากคุณอยากได้เกลือและพริกไทย ถ้าคุณไม่สามารถเอื้อมไปหยิบ ก็ให้เพื่อนข้างๆหยิบให้ก็ไม่ผิดกติกา

 

-  อาจจะมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นระหว่างมื้อดินเนอร์นี้ อย่าเพิ่งตกใจจนเสียสติ เพราะทุกอย่างย่อมแก้ไขได้เสมอ เช่น ถ้าอาหารหรือเครื่องดื่มเกิดหกเรี่ยราด หรือกระเด็นมาโดนเสื้อผ้า ไม่ต้องตกใจก็ให้รีบเช็ดแต่แอบเช็ดแบบเงียบๆ โดยใช้ผ้ากันเปื้อนของคุณจุ่มลงไปในแก้วน้ำ แล้วนำขึ้นมาเช็ดหรือซับจุดเปรอะเปื้อน แต่มีเคล็ดลับถ้าเป็นจุดเช็ดออกยากให้ใช้ เกลือมาโปะบริเวณนั้น เพราะเสื้อผ้าชุดหรูที่ลงทุนกับดินเนอร์ครั้งนี้จะได้ไม่มีแผลไปตลอดไงล่ะ

 

-  ถ้าคุณอยากบอกให้คนอื่นได้รับรู้ว่าคุณอิ่ม หรือเสร็จกับการกินแล้ว อย่าใช้กริยาผลักไสจานออกไป แต่ให้วางส้อมและมีด เคียงคู่กันบนจานของคุณ โดยให้วางชิดทางมุมขวาของจาน จะทำให้พนักงานบริการสามารถรวบส้อมและมีดและยกจานออกไปง่ายขึ้น

 

-  หากคุณต้องการหยุดทานเป็นการชั่วคราวระหว่างมื้อ ให้วางอาวุธของคุณเป็นลักษณะ X จึงบอกเป็นนัยๆแก่พนักงานว่าอย่าเพิ่งเก็บจานไปนะ สัญญานแบบนี้นอกจากจะใช้กับสังคมดินเนอร์ฝรั่งชั้นสูงแล้วยังใช้ในภัตราคารในแบบอื่นๆได้ อีกด้วย

 

 

4

 

 

มารู้จักลักษณะแก้วต่างๆบนโต๊ะดินเนอร์กัน

 

5

 

 

 


(เรียงจากซ้ายไปขวา)

 

น้ำ : แก้วกระเปาะใหญ่ก้านแก้วสั้น ให้ถือที่ก้านแก้วเพื่อรักษาความเย็นของน้ำเอาไว้

 

บรั่นดี: แก้วบรั่นดีทรงลูกแพร์ หมุนแก้วบรั่นดีทรงลูกแพร์ด้วยมือทั้งสองข้าง แล้วใช้มือข้างหนึ่งประกบแก้วไว้ การทำให้แก้วอุ่นจะช่วยให้ได้กลิ่นหอมของบรั่นดีมากขึ้น

 

ไวน์ขาว : แก้วมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย มีกระเปาะกว้างเพื่อเก็บกลิ่นไวน์ ควรจับที่ก้านแก้วเพื่อรักษาความเย็นของไวน์ไว้

 

ไวน์แดงและปิโนนัวร์เบอร์กันดี : ใช้แก้วกระเปาะกว้างเพื่อให้ได้กลิ่นหอมที่ลุ่มลึก ตัวแก้วจะสูงกว่าแก้วไวน์ขาวเล็กน้อย

 

แชมเปญ : ใช้แก้วทรงฟลุ้ตปากแคบ เพื่อให้มีบริเวณผิวหน้าของแชมเปญน้อยที่สุด และเพื่อไม่ให้พรายฟองกระจายออก

 

ไวน์แดง : แก้วไวน์ขนาดใหญ่ ให้จับตรงก้นกระเปาะจุดที่เชื่อมกับก้านแก้ว

 

 

พอรู้อย่างนี้แล้ว ก็ไม่ต้องกลัวการไปดินเนอร์สุดหรู เพราะรูปแบบนี้เป็นรูปแบบสากลที่ใช้สำหรับภัตตราคารทั่วไปที่จะต้องมีพิธีรีตอง จัดวางอุปกรณ์เครื่องมือรบแบบจัดเต็มส่วนคราวหน้าถ้าบอสของคุณได้ชวนคุณอีกครั้ง ก็ตอบไปอย่างมั่นใจได้แล้วล่ะว่า "ok so see you"

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand