ตำนานของบริษัท บาริโอ จำกัด ได้เริ่มขึ้นในปี พ. ศ. 2533 หรือกว่า 10 ปีมาแล้ว ภายใต้การก่อตั้งและบริหารของคุณวรวุฒิ ธรรมกุลางกูร ซึ่งขณะนั้นยังคงมีอายุเพียง 23 ปีเศษเท่านั้น และคุณวรวุฒิ ก็ยังคงดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการจนถึงปัจจุบัน

     การก้าวเข้ามาสู่วงการตกแต่งภายในในครั้งนั้น ถือว่าเป็นการกระทำที่เสี่ยงมากเลยทีเดียว เนื่องจากยุคนั้นเต็มไปด้วยสำนักงานออกแบบตกแต่งภายในที่มีชื่อเสียงต่างๆ มากมาย และเป็นช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้มีการต่อสู้เพื่อแย่งงานกันอย่างดุเดือด บริษัทขนาดเล็กมักจะอยู่ได้ไม่นาน ในขณะที่บริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงมักจะได้รับงานดีๆ อยู่เสมอ

     อย่างไรก็ดี บริษัทเกิดใหม่ เช่น บริษัท บาริโอ จำกัด ก็ได้เข้าร่วมในสงครามแย่งชิงงานในช่วงนั้นด้วย โดยอาศัยจุดขายที่มีงานออกแบบที่ทันสมัย และไม่เหมือนใคร ทำให้ได้รับงานที่มีชื่อเสียงและคุณภาพหลายต่อหลายงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครงการบ้านจัดสรรต่างๆ ของโนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ หรือโครงการบ้านพฤกษา รวมทั้งโครงการของศุภาลัย

     ต่อมา บริษัท บาริโอ จำกัด ยังได้รับงานตกแต่งบ้านตัวอย่างของโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ อีกหลายโครงการ เช่น Lake side Villa ของกลุ่ม ส . ขอนแก่น , โครงการ Green Park จังหวัดลพบุรี , โครงการ Central Park จังหวัดสระบุรี รวมทั้งโครงการที่สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทอีกโครงการหนึ่ง คือ โครงการ S&P Grand town ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ได้รับเลือกให้ตีพิมพ์ลงในนิตยสารบ้านและสวน ทั้งสามหลังที่บริษัทได้ทำการออกแบบ

     และในระหว่างนั้นเอง ที่บริษัท บาริโอ จำกัด ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นของการมีโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์เป็นของตนเอง เพื่อรองรับงานต่างๆ ที่ประดังเข้ามา รวมทั้งเป็นการแก้ปัญหาของผู้รับเหมาในประเทศที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตราฐาน และยังเป็นการสร้างจุดขายใหม่ให้กับบริษัทอีกด้วย ดังนั้น บริษัท บาริโอ จำกัด จึงได้ทำการแตกบริษัทออกไปทำการผลิตเฟอร์นิเจอร์ของตนเอง ภายใต้ชื่อว่า “ บริษัท เมสโทร ไอ . ซี . เอ็ม . จำกัด ”

     และนอกจากงานตกแต่งบ้านพักอาศัยที่ถือเป็นความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษของบริษัท บาริโอ จำกัดแล้ว ยังมีงานที่สร้างชื่อเสียงให้บริษัทอีกงานหนึ่ง คือ ร้านอาหารหมากรุก อินเตอร์เนชั่นแนล ฟาสต์ฟูด ซึ่งเปิดที่ Seacon Square ที่นำเอาตัวหมากรุกมาสร้างความสนุกสนานในงานตกแต่งภายใน ซึ่งจัดว่าเป็นงานที่ประสพความสำเร็จงานหนึ่ง ( แม้ว่าภายหลัง ทางร้านได้เลิกกิจการไปก็ตาม )

     และในยุคปัจจุบัน ทั้งที่ภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ แต่บริษัท บาริโอ จำกัด กลับได้ก้าวเข้าสู่งานที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น โดยรับงานออกแบบและตกแต่งสำนักงานขนาดใหญ่ เช่น อาคารสำนักงานใหญ่ของ บริษัท วัฎจักร จำกัด ( มหาชน ) และบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า ( ประเทศไทย ) จำกัด ตลอดจนสำนักงานสาขาทั้งสิบแห่งของบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า ( ประเทศไทย ) จำกัด ซึ่งจากการสร้างสาขาที่รวดเร็วเช่นนี้ ทำให้บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า สามารถขยายตัวได้อย่างก้าวกระโดดภายในปีเดียว ซึ่งจากผลงานที่ได้ทำไว้เหล่านี้ ทำให้บริษัทของเราได้รับความไว้วางใจให้ทำงานตกแต่งอาคารสำนักงานใหญ่อีกหลายโครงการ เช่น สำนักงานใหญ่บริษัทดัชช์มิลล์ จำกัด , สำนักงานใหญ่ บริษัท AMI ( ประเทศไทย ) จำกัด ( ส่วนห้องสำนักงานชั้น 17)

     ปัจจุบัน บริษัท บาริโอ จำกัด ได้เตรียมการขยายตัว และปรับปรุงมาตราฐานการทำงานใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของกระแสโลก ที่นำโดยเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูล และรูปแบบชีวิตการทำงานในอนาคต และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณภาพของงานตกแต่งภายใน ที่ปรับปรุงตามมาตราฐานสากล และคิดค้นระบบการผลิตแบบ Mass Customization ที่สำเร็จรูปจากโรงงาน ทำให้การติดตั้งที่หน่วยงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และปลอดภัย แต่ยังคงมีรูปแบบที่หลากหลายตามความต้องการของลูกค้า รวมทั้ง บริษัทยังได้ตั้งหน่วยงานใหม่ เพื่อทำการผลิตเฟอร์นิเจอร์รูปแบบใหม่สำหรับอนาคต สำหรับขายในต่างประเทศโดยเฉพาะ ซึ่งทั้งหมดนี้ จะอยู่ภายใต้ชื่อของ “BAREO & Isyss ”

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538