BANDNER-01

 

Castle in the Sky : ปราสาทลอยฟ้า

 

            หากพูดถึงปราสาท หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงพระราชวังอันใหญ่โต ไม่ก็ปราสาทโบราณ ดูเก่า ๆ ตามแบบฉบับหนังยุคเก่า ที่มันจะมีแวมไพท์ออกมาไล่ดูดเลือดผู้คน มีผีสิง หรือปีศาจก็เป็นได้ แต่จริง ๆ แล้วปราสาทที่สวยงามก็มีอยู่มากมายเช่นกัน บ้างแปลกตา บ้างสวยงามราวกับเทพนิยายชวนฝัน บ้านเหลือไว้เพียงประวัติศาสตร์อันน่าจดจำ ในวันนี้จะขอพาทุกท่านมารู้จักกับ “ปราสาทแห่งท้องฟ้า” ปราสาทที่เสมือนล่องลอยอยู่กลางอากาศ ดูเด่นสง่าและสวยงาม จะมีที่ไหนบ้าง เชิญรับชมได้เลยครับ

 

Roccascakegna Catle

 

Cr. www.greenme.it

 

เริ่มต้นด้วย ปราสาท Roccascakegna มีที่ตั้งอยู่ที่ในเมือง Chieti ในประเทศอิตาลี โดยจากหลักฐานที่พบเชื่อว่า ปราสาท Roccascakegna ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 12 โดยเดิมที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นป้อมสังเกตการณ์ เพื่อป้องกันการรุกราน ด้วยลักษณะภูมิประเทศโดยรอบเป็นเนินเขาล้อมรอบแม่น้ำ Sangro ทำให้เหมาะแก่การตั้งรกราก ยากต่อการบุกรุก และมีอุดมสมบูณ์อีกด้วย

 

www.touringclub.it

 

ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 17 ป้อมดังกล่าวถูกปล่อยทิ้งร้าง จนกระทั่งในปี 1940 ทางรัฐบาลได้ทำการบูรณะ และเปลี่ยนให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในชื่อว่า Castello di Roccascalegna หรือปราสาท Roccascakegna ที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั่นเอง

 

Cr. siviaggia.it

 

ด้วยลักษณะทางภูมิประเทศที่มีความเป็นเนินเขา ทำให้ตัวปราสาทที่สร้างอยู่ในจุดสูงสุดของเนินเขา เสมือนล่องลอยอยู่ในอากาศ ดึงดูดสายตาและสวยงามเป็นอย่างมาก

 

สำหรับผู้อ่านท่านใดสนใจไปเยี่ยมชมปราสาท Roccascakegna นั้นต้องดูช่วงเวลาของการเปิดทำการสักหน่อย เนื่องด้วยปราสาท Roccascakegna ไม่ได้ทำการเปิดให้เยี่ยมชมตลอดทั้งปี โดยเปิดให้เยี่ยมชมในช่วงเดือน กรกฎาคมและสิงหาคม เพียงเท่านั้น

 

Dunamase Castle

 

Cr. en.wikipedia.org

 

ปราสาท Dunamase หรือเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “The Rock of Dunamase” ตั้งอยู่ที่ County Laois ประเทศ ไอร์แลนด์ และถูกยกย้องให้เป็นหนึ่งใน อนุสาวรีย์แห่งชาติไอร์แลนด์ (National Monument of Ireland) จากหลักฐานเชื่อว่า บริเวณดังกล่าวเป็นชุมชนคริสเตียนยุคแรก ก่อนจะถูกปล้นในปี 842 โดยพวกไวกลิ้ง และทำการสร้างปราสาท Dunamase ขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 12

 

Cr. www.ancient-origins.net

 

เนื่องด้วยพื้นที่โดยรอบเป็นที่ราบลุ่ม และปราสาท Dunamase ตั้งอยู่บนภูเขาหินปูน เมื่อมองตรงเข้าไปยังปราสาทจากด้านล่าง จึงทำให้ตัวปราสาทเหมือนล่องลอยอยู่บนเกาะลอยฟ้าเลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้ปราสาท Dunamase ยังได้ปรากฏในจอภาพยนตร์ หนังรักอย่าง Leap Year รักแท้ แพ้ทางกิ๊ก ที่พระเอกนางเอกของเรื่องขึ้นไปชมความงามของปราสาท Dunamase เพลิดเพลินจนลืมเวลากันเลยทีเดียว

 

โดยในปัจจุบันปราสาท Dunamase เหลือไว้เพียงซากปะหลักหักพัง และประวัติศาสตร์ของความงดงามเท่านั้น แต่ยังสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ ทั้งสิ้นครับ

 

Neuschwanstein Castle

 

Cr. en.wikipedia.org

 

ปราสาท Neuschwanstein หรือที่หลาย ๆ ท่านรู้จักกันในชื่อของ “ปราสาทดิสนีย์” เนื่องด้วยปราสาท Neuschwanstein แห่งนี้ถูกใช้เป็นต้นแบบของโลโก้ Disney นั่นเอง

ปราสาท Neuschwanstein เป็นปราสาทบาวาเรีย ตั้งอยู่บนยอดเขาเหนือหมู่บ้าน Hohenschwangau ของเมือง Schwangau ประเทศเยอรมัน ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พำนักของกษัตริย์ ลุดวิด ที่ 2 แห่งบาวาเรีย (Ludwig II of Bavaria) เท่านั้น

 

ปราสาท Disney ที่มีแรงบันดาลใจมาจาก ปราสาท Neuschwanste

Cr. tbivision.com

 

Cr.  www.travelandleisure.com

 

ปราสาท Neuschwanstein สามารถมาเที่ยวชมได้ทุกฤดูกาล โดยในแต่ฤดูการก็จะให้ความรู้สึก และภาพถ่ายที่แตกต่างกัน ราวกันว่าเป็นคนละที่ก็เลยทีเดียว

 

ปราสาท Neuschwanstein สามารถเข้าชมภายในได้ โดยการซื้อตั๋วทัวว์ชมจากหมู่บ้าน Hohenschwangau ด้านล่างปราสาท แต่มีเงื่อนไขที่ว่า ไม่สามารถถ่ายรูปหรือบันทึกวีดีโอภายในปราสาทโดยเด็ดขาด 

 

Orava Castle

 

Cr. Pinterest

 

ปราสาท Orava ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศสโลวาเกีย และถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในปราสาทที่สวยงามที่สุดในประเทศสโลวาเกียอีกด้วย โดยปราสาท Orava สร้างขึ้นบนโขดหินสูงเหนือแม่น้ำ Orava ซึ่งการออกแบบและการสร้างอิงมาจาก “รังของนกอินทรี” ที่จะสร้างอยู่ในโขดหินสูงเสมอ

 

Cr. .timeforslovakia.com

 

นอกจากตัวปราสาทที่น่าสนใจแล้ว โดยรอบตัวปราสาทยังมีหมู่บ้านรอบ ๆ ปราสาทเรียกว่า Oravsky Podzamok ซึ่งมีร้านอาหารพื้นเมือง งานเทศกาล และการแสดงต่าง ๆ ที่เป็นเอกลักษณะเฉพาะของที่นี่อีกด้วย เรียกได้ว่า นอกจากปราสาทแล้วเรายังได้ชมวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของผู้คนอีกด้วย

 

Cr. .timeforslovakia.com

 

Eltz Castle

 

Cr. www.gettingstamped.com

 

ปราสาท Eltz เป็นปราสาทยุคกลางในเยอรมันนี ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือแม่น้ำ Moselle ความพิเศษที่ไม่เหมือนใครของปราสาท Eltz ก็คือ ตัวปราสาทนั้นตั้งอยู่ใจกลางของหุบเขานั่นเอง ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล แต่ด้วยความพิเศษที่ไม่เหมือนใครนี้เองทำให้ปราสาท Eltz ถูกขนานนามว่าเป็นปราสาทที่งดงามที่สุดของเยอรมันนี

 

Cr. www.angharadthompsonrees.com

 

และเหตุผลที่เราจัดปราสาท Eltz นั่นก็เพราะว่าในช่วงที่สภาพอากาศค่อนข้างเย็น มีหมอกปกคลุมบริเวณโดยรอบปราสาท จะเหมือนกับว่าปราสาท Eltz ลอยอยู่บนก้อนเมฆเลยก็ว่าได้

 

Cr. www.artstation.com

 

สำหรับการเที่ยวชมปราสาท Eltz สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่  วันที่ 1 เมษายนถึง 1 พฤศจิกายน ทุกวันเวลา 9.30 – 17.30 น. และเช่นกัน ไม่สามารถถ่ายรูปหรือบันทึกวีดีโอภายในปราสาทโดยเด็ดขาด 

 

***เนื่องจากปราสาท Eltz อยู่ลึกเข้าไปในหุบเขาจึงต้องจอดรถไว้ด้านนอก และเดินเท้าเข้าไปเท่านั้นนะครับ***

 

Mont Saint-Michel

 

Cr. www.brittanytourism.com

 

Mont Saint-Michel หรือวิหารมงแซ็งมีแชล ตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ในแถบ Normandy ทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสห่างจากรุงปารีสประมาณ 300 กิโลเมตร โดยวิหารมงแซ็งมีแชล ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกตะวันตก (Wonder of the Western World) อีกด้วย

 

Cr. www.deal4event.com

 

ช่วงเวลาที่วิหารมงแซ็งมีแชลจะมีความสวนงามที่สุด คือช่วงเวลาน้ำขึ้นสูงสุดในแต่ละวัน โดยเงาสะท้อนของน้ำทะเลทำให้เหมือนกับทั้งเกาะถูกยกขึ้นไปอยู่บนฟ้า ท่ามกลางกลุ่มเมฆอย่างไรอย่างนั้น

นอกเหนือจากวิหารมงแซ็งมีแซลที่สวยงามแล้ว ภายในเกาะแห่งนี้ยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกมากมาย โดยทุกอย่างถูกออกแบบและตกแต่งให้คล้ายกับยุคเรเนซองส์ (Renaissance) อีกด้วย

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ “ปราสาทแห่งท้องฟ้า” ที่นำเสนอมาในบทความนี้ หวังว่าจะถูกใจท่านผู้อ่านทุกท่านนะครับ หากท่านใดสนใจให้บ้านของท่าน งดงามดังปราสาท หรือพระราชวัง ก็สามารถปรึกษากับเรา Bareo ได้ตลอดเวลา เรายินดีให้คำปรึกษา และออกแบบตกแต่งให้บ้านของท่าน เพราะ “บ้านในฝัน คุณเท่านั้นที่สร้างได้” สวัสดีครับ

 

เรื่องโดย : เฉพาะกิจ

อ้างอิง

https://www.castelloroccascalegna.com

http://irisharchaeology.ie

https://www.tripsavvy.com

https://www.discoverireland.ie

https://www.travelandleisure.com

https://www.slovakia.com

https://www.obonparis.com