much-more

      เล่…ฮูเล่!! เริ่มต้นทักทายด้วยความสนุกสนาน!! เพราะครั้งนี้ Karuntee  จะพาแฟน ๆ บาริโอไปพบกับความสุขสุด Fun ที่สอดแทรกด้วยสาระจากการดีไซน์สถาปัตยกรรมในสวนสนุกทั่วทุกมุมโลก

      เวลาไปเที่ยวสวนสนุกในแต่ละที่ คุณคงจะรู้สึกถึงความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป เพราะสวนสนุกแต่ละแห่ง นั้นมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งนักออกแบบหรือสถาปนิก ต่างก็พยายามดึงความแปลกใหม่หลายๆ รูปแบบมานำเสนอ เพื่อสร้างสวนสนุกให้โดดเด่นและดึงดูนักท่องเที่ยว ซึ่งนับว่าเป็นผลดีกับเรา ๆ เพราะนอกจะได้เล่นแล้ว ยังได้ฟินกับการเก็บภาพคู่กับสถาปัตยกรรมสวย ๆ อีกด้วย บทความนี้จึงได้รวบรวมสวนสนุกต่างๆ ที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์มาให้ชมกันค่ะ

Cr. bloggang

Legoland

      สวนสนุก Legoland (เลโก้แลนด์) สร้างขึ้นทั้งหมด 6 แห่งด้วยกัน คือ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอังกฤษ เดนมาร์ก เยอรมนี มาเลเซีย หนึ่งเดียวในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสุดท้ายคือสาขาที่เพิ่งเปิดใหม่เมื่อปลายปีที่แล้วในประเทศญี่ปุ่นค่ะ

      สวนสนุกแห่งนี้สร้างขึ้นโดยบริษัทเลโก้กรุ๊ป เจ้าของเกมตัวต่อยอดฮิต เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจของเล่น และเพื่อสร้างความสนุกสนานแก่ลูกค้า กับผู้ชื่นชอบของเล่นตัวต่อ โดยมีจุดเด่นอยู่ตรง สถาปัตยกรรมที่ต่อจากเลโก้นับหลายล้านชิ้น ที่ถูกสร้างสรรค์ให้เป็นเมืองจำลองที่เรียกว่า “มินิแลนด์” ดินแดนของคนรักเลโก้ จนกลายเป็นเมืองจำลองที่เป็นไฮไลท์เด็ดในสวนสนุก

สวนสนุกเลโก้ในประเทศญี่ปุ่น
Cr. mommyonthemoney.com

      นอกจากนี้เลโก้แลนด์ยังประกอบด้วยเครื่องเล่นกว่า 50 แบบสามารถเลือกเล่นได้ตามความชอบได้เลย แต่ที่น่าสนใจที่สุดสำหรับเด็ก ๆ ก็คือสวนสนุกเลโก้ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่เปิดให้ลงทะเบียนเรียนฝึกหัดสร้างหุ่นยนต์ “Mindstorms” จากเลโก้ ซึ่งสามารถป้อนคำสั่งให้หุ่นยนต์ขยับหรือทำท่าทางได้มากมายไม่จำกัด ท้าทายความสามารถของคนทุกวัย และยังช่วยปูพื้นฐานทางความคิด เสริมสร้างจินตนาการ และแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ ซึ่งจะกลายเป็นความคิดต่อยอดสำหรับว่าที่นักประดิษฐ์ หรือ วิศวกรในอนาคตได้อย่างแน่นอน

 

Cr. endpoint910861.azureedge.net

 

Ferrari World Theme Park (เมืองดูไบ, ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์)

 

Cr. Mary Ennis , Cr. maxresdefault

 

      Ferrari World theme park (เฟอร์รารี่ เวิล์ด ธีม ปาร์ค) ในเมืองดูไบ ได้ชื่อว่าเป็นสวนสนุกที่อยู่ในร่มแห่งแรก ที่ใหญ่ที่สุดในโลกค่ะ จุดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นการออกแบบ ที่ดึงเอาสัญลักษณ์เฟอร์รารี่ขนาดใหญ่มาดีไซน์บนหลังคาสีแดงสด โดยส่วนโค้งเว้าของหลังคาได้แรงบันดาลใจมาจากตัวถังของเฟอร์รารี่ จีที (Ferrari GT) ส่วนด้านบนตัวอาคารประทับโลโก้ของ Ferrari สวนสนุกแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 200,000 ตารางเมตร ส่วนพื้นที่ในร่มที่สามารถให้ผู้เข้าชมได้มีประมาณ 86,000 ตารางเมตร ขนาดใหญ่พอ ๆ กับ 7 สนามฟุตบอลเลยทีเดียวค่ะ ภายในมีเครื่องเล่น กว่า 20 ชนิดให้ได้เพลิดเพลิน ส่วนภายนอกมีไฮไลท์เด็ดที่สุดคือ รถไฟเหาะตีลังกา “เอฟ-วัน ธีม ฟอร์มูลา รอสซา” ซึ่งเตรียมสร้างสถิติเร็วที่สุดในโลกด้วยช่วงความเร็วสูงสุดที่ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

      นอกจากนี้ภายในสวนสนุกยังถูกตกแต่งเต็มไปด้วยเฟอร์รารี่ ไม่ว่าจะเป็นแกลอรี่รถเฟอร์รารี่ จากนักสะสมรถทั่วโลกให้ชมกันอย่างใกล้ชิด หรืออยากทดลองขับจริงก็มีสนามบนถนนรอบเมือง Maranello ให้ลุย ฯลฯ รวมทั้งเครื่องเล่นอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถเล่นกันได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

 

Cr. luxurybusrentaldubai.com

 

Tivoli Garden (เมืองโคเปนเฮเกน, ประเทศเดนมาร์ก)

 

Cr.imperialhotel.dk

 

      Tivoli Garden เป็นสวนสนุกที่เก่าแก่และใหญ่อีกแห่งหนึ่งในประเทศเดนมาร์ก ตั้งอยู่ในกรุงโคเปนเฮเกน ถูกสร้างโดยพระเจ้าคริสเตียนที่ 8 โดยมีวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ ผู้คนมีความสนุกและความสุขมาก ๆ จนลืมเรื่องการเมืองที่วุ่นวายเคร่งเครียดได้ จึงกลายเป็นแรงจูงใจที่ทำให้พระเจ้าคริสเตียนตัดสินใจสร้างสวนสนุกแห่งนี้ขึ้นมา และเปิดให้บริการในปี 1843

 

Cr.thelocal.dk

 

      จุดเด่นที่สุดของสวนสนุกแห่งนี้ก็คือ The Pantomime Theatre โรงละครแบบเปิดโล่งรูปปราสาททรงจีน ที่ดีไซน์ได้อย่างยอดเยี่ยมและงดงามยิ่งนัก โดยเฉพาะในตอนกลางคืน แม้ Tivoli Garden จะมีอายุการใช้งานแต่ก็ได้รับการดูแล และบูรณะเสมอ ทำให้เป็นสวนสนุกที่ใหม่ซึ่งเต็มไปด้วยความสนุกและสวยงามอย่างที่ Georg Carstensen ผู้พัฒนาสวนสนุกเคยกล่าวไว้ว่า “สวนสนุก Tivoli จะไม่มีวันเสร็จสมบูรณ์” เพราะจะได้รับการสร้างสรรค์ และพัฒนาตลอดไปนั่นเองค่ะ

 

Disneyland

 

Cr. isitpacked.com

 

      เมื่อพูดถึงสวนสนุก คงจะขาดผลงานจากตระกูล Disneyland Park ไปไม่ได้ ด้วยคำนิยามว่า “The Happiest Place On Earth” หรือสถานที่ที่เต็มไปด้วยความสนุกที่สุดบนโลกใบนี้ และที่ตั้ง 6 แห่งใน 3 ทวีป แบ่งเป็นสวนสนุกรวม 12 ที่ และรีสอร์ทอีก 50 ที่ ทำให้ดิสนีย์แลนด์กลายเป็นดินแดนแห่งความฝันของใครหลาย ๆ คน

      สวนสนุกนี้เกิดขึ้นจากความคิดของวอลท์ ดิสนีย์ ผู้สร้างภาพยนตร์การ์ตูนในเทพนิยายชาวอเมริกัน ซึ่งความฝันของเขาคือการสร้างประสบการณ์ความบันเทิงที่มาจากจินตนาการของผู้ใหญ่และเด็ก ๆ

      จุดเด่นของสวนสนุกดิสนีย์หลาย ๆ แห่ง คือ ปราสาทจากเทพนิยายเจ้าหญิงนิทรา ซึ่งได้ต้นแบบมาจากปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein) สถานที่ที่มีอยู่จริง ตั้งอยู่ในเทือกเขาแอลป์ แถบแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบ Romanesque  ใช้วัสดุในการก่อสร้างแบบโรมัน เช่น ประตูหรือหลังคา เพดานโค้งประทุน เพดานโค้งประทุนซ้อน ตัวอาคารมีลักษณะเรียบ สมส่วนมองดูขึงขัง ไม่ซับซ้อน ซึ่งต้องบอกเลยว่าดิสนีย์ได้ถอดแบบปราสาท Neuschwanstein มาไว้ที่สวนสนุกได้อย่างยิ่งใหญ่และสวยงาม สมกับเป็นปราสาทของเจ้าหญิงในเทพนิยาย

 

Cr. instyletravels.com

 

      ทุกวันนี้ Disneyland Resort มีเครื่องเล่นและการแสดงมากกว่า 100 จุด ให้คุณและทุกคนในครอบครัวได้สนุกกัน สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของสวนสนุกดิสนีย์คือดีไซน์ที่เหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์การ์ตูนที่วอล์ท ดิสนีย์ได้สร้างขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นตัวปราสาท อาคาร หรือธรรมชาติต่าง ๆ รวมไปถึงเหล่าตัวการ์ตูนที่เดินอยู่ภายในสวนสนุกแห่งนี้ และความบันเทิงอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น ขบวนพาเหรด โชว์ แสง สี เสียง แบบอลังการงานสร้างที่ช่วยสร้างความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ให้กับผู้คนมาแล้วนับไม่ถ้วน

      คราวนี้เรามาดูกันว่าปราสาทเจ้าหญิงซึ่งเป็นไฮไลท์ในดิสนีย์แลนด์ที่ไหนบ้าง ที่โดดเด่นและแตกต่างจากดิสนีย์แลนด์ที่อื่น ๆ….

 

      1.Tokyo Disneyland (ประเทศญี่ปุ่น)

 

Cr. The poortraveler

 

      โตเกียวดิสนีย์แลนด์ เป็นสวนสนุกในโตเกียวดิสนีย์รีสอร์ท ที่ตั้งอยู่ในที่เมืองอุระยะซุ จังหวัดจิบะ ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นสวนสนุกของดิสนีย์แห่งแรกที่สร้างขึ้นภายนอกสหรัฐอเมริกา ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับดิสนีย์แลนด์ที่แคลิฟอร์เนีย โดยที่จุดเด่นของโตเกียวดิสนีย์แลนด์นั้น คือ ปราสาท Cinderella ที่แตกต่างจากดิสนีย์แลนด์แห่งอื่นๆ ที่เป็นปราสาทของเจ้าหญิงนิทรา ซึ่งมีการตกแต่งและทาสีอาคารด้วยสีชมพูกับหลังคาสีฟ้าอย่างเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้บางส่วนเป็นสิ่งก่อสร้างจากอิฐสีเทา โดยออกแบบสวนรอบข้างให้สวยงามแฝงไปด้วยความเป็นญี่ปุ่นนิด ๆ

 

Cr. www.traveljapan.com.au

 

      2.Shanghai Disney Resort (ประเทศจีน)

 

Cr. thewaltdisneycompany.com

 

      เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ท เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อปี 2016 แต่ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนหลายล้านคน เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ท มีปราสาทเจ้าหญิง ชื่อ Enhanted Storybook Castle เป็นปราสาทดิสนีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และสูงที่สุดเท่าที่วอลท์ดิสนีย์เคยสร้างมา โดยปราสาทแห่งนี้ออกแบบในสไตล์ Renaissance และไม่ได้อ้างอิงปราสาทอื่น ๆ เหมือนกับปราสาท Sleeping Beauty หรือ Cinderella ในดิสนีย์แห่งอื่น และถูกออกแบบในโทนสีฟ้า ต่างจากปราสาทเจ้าหญิงนิทราที่ใช้เป็นสีชมพู อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์สำคัญโดยได้ประดับด้วยดอกโบตั๋นสีทองที่ยอดปราสาท เพื่อบ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของ Disneyland ประเทศจีน ส่วนด้านในก็ทำเป็นพื้นที่ให้เราสามารถเข้าไปชมบรรยากาศด้านในได้ด้วย

 

      3.Disneyland Paris

 

Cr. pariscityvision.com

 

Cr. grandiosedays.com

 

      ปราสาทเจ้าหญิงที่ดิสนีย์แลนด์ ปารีสนี่เอง ที่เป็นปราสาทซึ่งปรากฏอยู่บนโลโก้ภาพยนตร์และการ์ตูนของวอลต์ ดิสนีย์เรื่องต่าง ๆ ซึ่งโดดเด่นด้วยสารทแหลมสูงเสียดฟ้ากับอาคารที่ชมพูสดทั้งหลัง ตัดกับพื้นของท้องฟ้า ที่ในยามค่ำคืนก็ยังงดงามเมื่อถูกสาดส่องด้วยแสงของดอกไม้ไฟ เรียกว่าหากได้ไปเยือนปราสาทที่ดิสนีย์แลนด์ปารีสแล้วล่ะก็ จะให้ความรู้สึกราวกับหลุดเข้าไปในเทพนิยายเลยทีเดียว

      นอกจากความสวยงามแล้ว สถาปัตยกรรมในสวนสนุกแต่ละแห่งก็มีเอกลักษณ์และจุดขายเป็นของตัวเองอย่างชัดเจน หวังไว้ว่าในอนาคต ประเทศเราจะมีสวนสนุกเจ๋ง ๆ เข้ามาเปิดเยอะขึ้น เพื่อสร้างความครื้นเครงและเรียกเสียงหัวเราะให้กับชาวไทยได้เพิ่มขึ้นค่ะ 😀