COLOR IN THE WORKPLACE

     สถานที่ทำงานแค่นึกถึงก็ทำให้เบื่อหน่าย เพราะภาพในหัวที่เราพอจะนึกออกเมื่อนึกถึงคำนี้ก็คือ ห้องสี่เหลี่ยมสีขาวแคบๆ ผนังและโต๊ะเก้าอี้สีขาวหรือดำ รูปแบบเดิมๆ ยิ่งมองยิ่งก่อให้เกิดความรู้สึกหดหู่จนไม่อยากทำงานในบางครั้ง นั่นแสดงให้เห็นว่าสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานมีอิทธิพลต่อความรู้สึก และการรับรู้ (Perception) ของมนุษย์เรามากแค่ไหน

     ดังนั้นในการออกแบบตกแต่งภายในสถานที่ทำงานในปัจจุบัน จึงมีการนำสี (Color) เข้ามาใช้ในการตกแต่งภายใน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมการทำงาน โดยส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การกระตุ้นความรู้สึกและช่วยสร้างบรรยากาศที่มีผลต่อการรับรู้ ส่งผลต่ออารมณ์ ทำให้มีลูกเล่นและความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่นั้นยังรวมไปถึงการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ จึงเป็นที่มาของ   “Color in The Workplace: สีสันรอบตัว”

     วันนี้เราจะพาไปชมการออกแบบตกแต่งภายในออฟฟิศที่เต็มไปด้วยสีสัน ทั้งจากสีผนังที่ใช้ตกแต่ง สีจากเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาประดับ แต่ก่อนอื่นมาดูประเภทของสีอย่างคร่าวๆ กันก่อนค่ะ

Credit: https://officesnapshots.com/

สีวรรณะร้อน (Warm Tone)

     สีของวรรณะนี้คือกลุ่มสีร้อน จำพวกสีแดงและเหลือง ได้แก่ เหลือง ส้มเหลือง ส้ม ส้มแดง แดง และม่วงแดง ซึ่งกลุ่มสีวรรณะนี้จะให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉง สว่างเจิดจ้า ร้อนแรง มีชีวิตชีวา การมีพลัง การเคลื่อนไหว เหมาะกับการตกแต่งที่กระตุ้นให้เกิดไอเดีย ออฟฟิศที่ต้องการการตื่นตัวตลอดเวลา แต่ยังให้ความอบอุ่นเป็นกันเอง และให้บรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลายอารมณ์

สีวรรณะเย็น (Cool Tone)

     สีของวรรณะนี้คือกลุ่มสีเย็น จำพวกสีน้ำเงินและเขียว ได้แก่ เขียวเหลือง เขียว เขียวน้ำเงิน น้ำเงิน น้ำเงินม่วง และม่วง ซึ่งกลุ่มสีนี้จะค่อนข้างไปทางโทนธรรมชาติให้ความรู้สึกเย็นสบาย ผ่อนคลายลดความตึงเครียดแต่ก็ยังดูมีระเบียบ เมื่อนำมาใช้ตกแต่งออฟฟิศนอกจากเสริมบรรยากาศให้ผ่อนคลายสบายตาแล้ว ยังให้ความรู้สึกคลายร้อนได้ด้วย

Credit: http://www2.hp.com/

สีกลาง (Neutral Colors) หรือเอิร์ธโทน

     สีในโทนนี้จะเป็นกลุ่มสีที่ไม่อยู่ในวรรณะใด มีเนื้อสีเดียวที่สามารถเข้าคู่ได้กับทุกสี ได้แก่ ดำ ขาว เทา น้ำตาล เบจ และครีม กลุ่มสีโทนนี้จะให้ความรู้สึกเรียบ ง่าย ดูเบาสบาย เป็นสีที่สามารถนำมาใช้ตกแต่งได้เลย แต่จะนิยมใช้เข้าคู่กับสีวรรณะอื่นๆ มากกว่า เพื่อให้เกิดความโดดเด่น ไม่น่าเบื่อมากยิ่งขึ้น

Credit: https://i.amz.mshcdn.com

สีเอกรงค์ (Monochromes) หรือ โมโนโทน(Monotone)

     กลุ่มสีที่มีการนำสีหลักเพียงสีเดียวมาลดระดับความเข้มหรือไล่ระดับสี ให้เกิดความอ่อนแก่จนมีมิติ ซึ่งสีในกลุ่มนี้จะให้ความรู้สึกเรียบง่าย สงบเงียบ คลาสสิค แต่ยังคงมีจุดนำสายตา เมื่อนำมาใช้ในการตกแต่งออฟฟิศจะช่วยให้เกิดความสงบ เรียบง่าย มีระดับ และดูประณีต

สีพาสเทล (Pastel Colors)

     สีในโทนต่าง ๆ ที่มีการนำสีขาวมาผสมเพื่อลดความเข้มของสีลงไป ซึ่งจัดเป็นกลุ่มสีที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะให้ความรู้สึกโล่ง โปร่งสบาย ผ่อนคลาย นุ่มนวล ชวนฝัน และอ่อนหวาน เมื่อนำมาใช้ในการตกแต่งออฟฟิศจะให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย แอบแทรกความอ่อนหวานนิดๆ ดูไม่เคร่งเครียดมากเกินไป อีกทั้งยังมีลูกเล่นถ้าจับคู่สีตรงข้ามมาใช้ร่วมกัน

Credit: http://thecoolhunter.net/

สีตรงข้าม (Contras)

     คือคู่สีในวรรณะร้อนและเย็นที่เป็นคู่สีตรงข้ามกัน ได้แก่ ม่วง-เหลือง ส้ม-ฟ้า และแดง-เขียว ซึ่งในการตกแต่งภายในมักจะใช้เพื่อให้อารมณ์สนุกสนาน กระปรี้กระเปร่า สดใสร่าเริง ดึงดูดความสนใจทำให้ห้องนั้นๆ ให้มีลูกเล่นมากยิ่งขึ้น

Credit: https://brandinside.asia/

บรรดาสีสันในออฟฟิศต่างๆ

            MVRDV Head office, Rotterdam, Netherland

Credit: https://www.dezeen.com

     เริ่มกันที่ MVRD (ก่อตั้งโดย Winy Maas, Jacob van Rijs และNathalie de Vries) บริษัทรับออกแบบชื่อดังที่ฝากผลงานไว้ทั่วโลก เพราะฉะนั้นออฟฟิศจะให้ธรรมดาได้ไง ออฟฟิศหลักที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีการนำสีโทนร้อนและเย็นมาตกแต่งพื้นที่ในแต่ละห้องให้พนักงานได้ใช้ในการทำงาน คิดไอเดียใหม่ ๆ โดยในแต่ละห้องจะมีสี ธีมและลักษณะการตกแต่งที่แตกต่างกัน ซึ่งภายในออฟฟิศได้จัดแบ่งพื้นที่ทั้ง 2 ชั้น โดยมีลักษณะเหมือน “บ้านตุ๊กตา” ที่มีผนังและประตูเป็นกระจกใส มองเห็นการตกแต่งและกิจกรรมที่เกิดภายในห้องนั้นๆ ได้

     สีที่ใช้สำหรับห้องประชุมจะเป็นสีโทนร้อนและเย็นจำพวกแม่สี เช่น ส้ม แดง น้ำเงิน  สร้างความกระฉับกระเฉง ความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวเหมาะกับการใช้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียกัน โดยภายในห้องมีการทาสีผนัง ตกแต่งและใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบเองด้วยสีเดียวกันทั้งหมด ซึ่งผนังและประตูเป็นกระจกเปิดโล่งให้มองเห็นโถงกลาง ผนังอีกด้านจะมีหน้าต่างติดกระจกใสที่มองเห็นต้นไม้เขียวชอุ่ม ให้ความสดชื่นสบายตาอีกด้วย

     ในส่วนของห้องทำงานจะใช้สีขาว-ครีม ให้ความรู้สึก สงบ เรียบง่าย ตัดขอบประตูและหน้าต่างบางส่วนด้วยสีดำเป็นลูกเล่นเพิ่มมิติ ภายในห้องให้ความสว่างด้วย Skylight และหน้าต่างกระจกด้วยความสูงของอาคาร 2 ชั้น ทำให้แสงจากธรรมชาติส่องสว่างได้ทั่วห้อง ถือเป็นออฟฟิศที่คัลเลอร์ฟูลสุดๆ เลยค่ะ

ห้องประชุม

Credit: https://www.dezeen.com

ห้องและโต๊ะทำงาน

Credit: https://www.dezeen.com

Agoda, Guoco Tower, Singapore

Credit: https://careersatagoda.com/

     สำหรับเว็บไซต์ผู้ให้บริการจองห้องพักโรงแรมในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก อย่าง “Agoda” ก็มีการนำสีสันเข้ามาตกแต่งภายในออฟฟิศทั้งสีโทนร้อนและเย็น เน้นสีตามโลโก้ทั้ง 5 สี เป็นหลักได้แก่ สีฟ้า สีม่วง สีเขียว สีส้มและสีแดง ผ่านทางเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่ง

     ในส่วนของห้องประชุมมีการนำวอลเปเปอร์ลวดลายอาคารสีขาวตัดกับสีของหน้าต่างตามสีโลโก้ของ Agoda ช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องสดใส ไม่อับทึบ ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป อีกทั้งยังมีพื้นพรมลายกราฟิกสี่เหลี่ยมที่มีสีฟ้า สีม่วง สีเขียว สีส้มและสีแดงเป็นลูกเล่น รวมถึงส่วนที่ใช้ประชุมหรือพื้นที่นั่งคุยงานเล็กๆ ที่เน้นสีโทนเย็นอย่างสีน้ำเงินและเขียวเพื่อให้บรรยากาศผ่อนคลาย สบายๆ เป็นกันเอง สุดท้ายโซนทำงานที่ตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโทนขาว – เทา แต่ยังคงคอนเซ็ปต์สีสันของโลโก้แทรกอยู่ตั้งแต่ลายพื้นพรมจนถึงส่วนประชุมเล็กๆ ที่กั้นไว้อย่างลงตัว

Credit: https://careersatagoda.com/

Coca-Cala (Thailand), Bangkok, Thailand

Credit: https://brandinside.asia/office-coca-cola-thailand/

     กลับมาที่ประเทศไทยกันบ้าง  บริษัทน้ำอัดลมชื่อดังอย่างโคคา-โคลา (ไทยแลนด์) ก็ไม่น้อยหน้าในเรื่องการตกแต่งออฟฟิศที่เน้นความสนุก สดชื่น ทำให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายเพราะออฟฟิศแห่งนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อทำงานเท่านั้น ยังมีส่วนพักผ่อนห้องสันทนาการสำหรับเล่นกีฬา ดูทีวีหรือเปลี่ยนเป็นห้องประชุมได้ และยังมีห้องฟิตเนสพร้อมเทรนด์เนอร์สำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วย ในการออกแบบตกแต่งภายในจะใช้สีสันที่สอดคล้องกับสีโลโก้ของบริษัทด้วยสีโทนร้อนอย่างสีแดง ตัดกับสีขาวและมีสีเขียวของธรรมชาติมาช่วยสร้างบรรยากาศ เพราะนอกจากสีแดงที่กระตุ้นให้ตื่นตัวพร้อมทำงานอยู่เสมอแล้ว ยังมีสีเขียวของพรรณไม้มาเสริมให้ความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีชีวิตชีวา รู้สึกผ่อนคลายสมกับเป็นแบรนด์เครื่องดื่มที่เน้นเติมความสุขมอบความสดชื่นให้ทุกเพศ ทุกวัย

     โดยในทุกพื้นที่ในออฟฟิศจะมีสีแดง-ขาว ตกแต่งพร้อมลูกเล่นของเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นส่วนพักผ่อนที่ตกแต่งด้วยสีแดงสด มีโซฟาสำหรับผ่อนคลายอิริยาบถและตู้แช่เครื่องดื่มหลากชนิดในเครือโคคา-โคลาที่หยิบได้ไม่อั้น แม้แต่ในพื้นที่ทำงานยังมีการตกแต่งด้วยสีแดงเป็นหลัก ตัดกับสีของเฟอร์นิเจอร์ที่กั้นแบ่งสัดส่วนพร้อมเป็นชั้นวางของที่มีน้ำอัดลม น้ำผลไม้และน้ำดื่มหลากหลายแบรนด์ในเครือโคคา-โคลา จัดวางได้อย่างลงตัว อีกทั้งในทุกๆ พื้นที่ก็จะมีสีเขียวของไม้ประดับสอดแทรกเสริมให้สดชื่น สบายตาเข้าไปอีกด้วยค่ะ

มุมพักผ่อนที่มีตู้แช่เครื่องดื่ม พร้อมเติมความสดชื่น

Credit: https://brandinside.asia/office-coca-cola-thailand/

มุมทำงานที่มีส่วนพักผ่อน

Credit: https://brandinside.asia/office-coca-cola-thailand/

Kaidee, Bangkok, Thailand

Credit: www.marketingoops.com

 

     มาต่อกันที่ “ขายดี” หรือ “Kaidee.com” เว็บขายของมือสองที่รวมแทบทุกอย่างตั้งแต่ของใช้ภายในบ้าน ไปจนถึงอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยก็มีการตกแต่งออฟฟิศที่ไม่ธรรมดาเหมือนกัน โดย Kaidee ได้เปิดออฟฟิศที่ตั้งอยู่บนชั้น 14 ตึก AIA Capital Center ให้เยี่ยมชม แต่ต้องมีคนภายในบริษัทเป็นคนพาเข้าไปนะคะ เมื่อไปถึงก็จะต้องลงทะเบียนถ่ายเซลฟี่คู่กับป้ายชื่อบริษัทที่ใช้สีโทนเย็นอย่างสีน้ำเงิน – ขาว ให้ความรู้สึกสบายตา เงียบสงบ พร้อมตกแต่งด้วยไอค่อนหมวดหมู่ของสินค้าและรายชื่อจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย

     เมื่อเข้ามาภายในออฟฟิศก็จะแบ่งเป็นโซนต่างๆ ตั้งแต่โซนทำงานที่ยังคงคอนเซปต์สีน้ำเงิน – ขาว นอกจากตกแต่งด้วยสีน้ำเงินแล้วยังมี การแบ่งPartition เป็นโต๊ะประชุมเล็กๆ ติดตั้งบอร์ดไว้ขีดเขียนได้ โซนรับประทานอาหารตกแต่งด้วยสีขาวและเหลืองทำให้ดูสว่าง อบอุ่นอย่างเป็นกันเองซึ่งสามารถนั่งคุยงานกันได้ด้วย โซนพักผ่อนที่มีกีฬาอย่างปิงปองให้เล่น ตกแต่งด้วยสีฟ้าและสีขาวทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ที่ออฟฟิศนี้ยังมีห้องนอนให้แอบงีบได้ด้วย

Credit: www.marketingoops.com

Credit: https://www.sanook.com/

Apostrophy’s, Bangkok, Thailand

Credit: https://home.helpdee.com/designs/home-office-color-design/

     ถ้าพูดถึงคัลเลอร์ฟูลออฟฟิศจะขาดบริษัทที่รับทำเกี่ยวกับ Event Exhibition Design อย่าง Apostrophy’s ได้ยังไงกัน อะโพสโทรฟีเอสเป็นโฮมออฟฟิศ 3 ชั้น โดยแต่ละชั้นมีสีที่แตกต่างกันไป เริ่มจากชั้น 1 ส่วนรับรองแขกและทำงานบางส่วน ในชั้นนี้เต็มไปด้วยสีโทนร้อนอย่างสีแดงที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้น ตื่นตัวในการทำงานทั้งยังดึงดูดความสนใจของผู้ที่พบเห็นได้เป็นอย่างดี นอกจากจะใช้สีแดงมาตกแต่งแล้วยังเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ Knock down ที่ใช้งานได้หลากหลาย

     ชั้นที่ 2 ของออฟฟิศแต่งแต้มด้วยสีน้ำเงินโทนเย็นที่ให้ความรู้สึกเงียบสงบ  เย็นสบาย แต่ยังมีความสนุกสนานด้วยลูกเล่นของการตกแต่งผนังสีขาวและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ปรับใช้งานได้หลายรูปแบบ ในส่วนของชั้น 3 มาในโทนสีร้อนอย่างสีเหลืองสว่างสดใสให้ความรู้สึกสดชื่นแจ่มใส มีชีวิตชีวา ซึ่งนอกจากสีและเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งแล้ว ยังมีลูกเล่นเป็น Motto ต่างๆ ติดตามผนังและมุมทั้งหลายในออฟฟิศแห่งนี้

Credit: https://home.helpdee.com/designs/home-office-color-design/

Credit: https://home.helpdee.com/designs/home-office-color-design/

     เป็นยังไงกันบ้างคะกับสีสันในออฟฟิศ ที่วันนี้นำมาให้ชมกันอย่างจุใจ หวังว่าจะเป็นไอเดียในการตกแต่งออฟฟิศได้บ้างไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้ ถ้าคิดจะตกแต่งบ้าน ตกแต่งภายในออฟฟิศหรือสถานที่ต่างๆ อย่าลืมคิดถึง “บาริโอ” นะคะ เรายินดีรับใช้ทุกท่านอย่างเต็มที่ สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.dezeen.com

http://www.akexorcist.com/

https://www.sanook.com/

https://home.helpdee.com

https://brandinside.asia/

https://positioningmag.com/

https://careersatagoda.com/