หลังจากที่ PANTONE ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าให้สี ‘Ultra Violet’ หรือ PANTONE 18-3838 ครองตำแหน่ง Color of the Year 2018 ไปแบบม้ามืดอย่างที่ทุกคนไม่คาดคิด โดยที่ PANTONE ให้เหตุผลว่าสี Ultra Violet นี้ชวนให้คิดถึงจักรวาลและท้องฟ้ากว้างใหญ่ไร้ขอบเขต ที่สื่อถึงการมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ การใช้จินตนาการ ความเฉลียวฉลาด และเป็นสีที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้แก่วงการออกแบบและวงการอุตสาหกรรมในปี 2018

      หลายคนอาจจะยังคิดภาพไม่ออกว่าแล้วจะเลือกเจ้าสีม่วง Ultra Violet นี้มาตกแต่งบ้านให้สวยได้อย่างไรบ้างเพราะโทนสีช่างดูเด้งโดดเสียเหลือเกิน แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไปค่ะ เพราะบทความนี้บาริโอจะมาแนะนำวิธีเลือกสี Ultra Violet มาตกแต่งบ้าน พร้อมกับอัปเดตเทรนด์สีอื่นๆ ที่อาจจะมาแรงเทียบเคียงกับเจ้าของ Color of the Year ในปีนี้ รับรองว่าตามทันเทรนด์กันอย่างแน่นอน~

 

cr. architecturaldigest.com

cr. pinterest.com

แซมสีม่วงเพื่อเน้นให้เฟอร์นิเจอร์ดูโดดเด่น\

 

      เพียงเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสี Ultra Violet มาวางเคียงกับของตกแต่งต่างๆ ที่ผสมด้วยสีโทนม่วงคล้ายกัน อย่างเช่นหมอนอิง พรม กรอบรูป หรือก้านดอกไม้เล็กๆ ปักในแจกัน แค่นี้ก็สามารถเพิ่มเสน่ห์ให้ห้องดูสดใส และทำให้เฟอร์นิเจอร์ชั้นนั้นๆ ของคุณดูสะดุดตา แถมยังเข้ากับของตกแต่งอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่เช่นนั้นลองใช้ของตกแต่งสีขาวเป็นพื้น แล้วแซมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีม่วงที่ดูตัดกัน ก็จะทำให้ห้องดูโดดเด่นไม่แพ้กัน

ปรับให้ความเข้มดูซอฟต์ลงด้วยสีน้ำเงินและชมพู

 

      มากกว่าการวางเฟอร์นิเจอร์ให้มีของตกแต่งสีม่วงแซมแล้ว ยังสามารถเลือกสีที่อยู่ในโทนใกล้เคียงกันอย่างสีน้ำเงิน สีฟ้า สีชมพูอมม่วง หรือสีชมพูอ่อนที่มีความเข้มน้อยกว่ามาจัดวางคู่กันได้ เพราะสีเหล่านี้จะช่วยทำให้ความเข้มของสีม่วงดูซอฟต์ลงและให้ความรู้สึกนุ่มนวลสบายตามากขึ้น

cr. pinterest.com

cr. pinterest.com

ให้ความหรูหราของสีม่วงโอบกอดคุณ

 

      นอกจากสีม่วงจะสื่อได้ถึงความคิดสร้างสรรค์และสติปัญญา ความนุ่มลึกของสียังให้ความรู้สึกหรูหราได้เป็นอย่างดีด้วย ไม่ต้องลังเลอยู่นานหากคุณอยากลองเปลี่ยนผนังห้องให้เป็นสีม่วงที่เข้ากันดีกับการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม อีกทั้งงานหนังและกำมะหยี่ก็ยังขับให้สีม่วงดูสวยงามและเรียบหรู แถมยังให้ความโรแมนติกแบบวินเทจที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวไปอีกแบบ แต่หากกังวลว่าผนังสีม่วงจะทำให้ห้องดูมืดเกินไป เราแนะนำว่าให้เลือกเป็นวอลเปเปอร์ผ้าลินิน ก็จะให้ความรู้สึกที่ดูอ่อนลงอีกระดับ

cr. bykoket.com

 

      นอกเหนือจากการตกแต่งบ้านด้วยสีที่ PANTONE ยกให้เป็น Color of the Year  แล้ว ยังมีสีแห่งปีที่อาจจะกลายเป็นเทรนด์ตกแต่งบ้านในปี 2018 ซึ่งบริษัทสีและเว็บไซต์ออกแบบต่างๆ นำเสนอออกมากันบ้างดีกว่า สำหรับใครที่ยังไม่ถูกใจสี Ultra Violet มาดูสิว่าจะมีสีไหนบ้างที่ตรงกับใจคุณ

 

Penelope จาก Graham & Brown

 

cr. pinterest.com

 

      Graham & Brown บริษัทออกแบบชื่อดังของสหราชอาณาจักร ได้เลือกสีชมพูพาสเทลที่มีชื่อว่า “Penelope” เป็นสีแห่งปี 2018 โดยได้แรงบันดาลใจจากเฉดสีของดอกกุหลาบที่ชวนให้คิดถึงการตกแต่งบ้านสไตล์ธรรมชาติ และเสริมความมีชีวิตชีวาด้วยสีชมพูคลาสสิค ที่จะช่วยเพิ่มระดับความหรูหราและน่าสนใจได้มากกว่าสีชมพูทั่วๆ ไปเป็นอย่างดี ซึ่งชื่อ Penelope นี้ เป็นชื่อของเทพีเพเนโลเป้ เทพธิดาในตำนานกรีก ผู้มีความอ่อนหวานและซื่อสัตย์ในรักแท้ เหมาะกับการแต่งบ้านสไตล์หวานๆ และแมตซ์เข้ากับเฟอร์นิเจอร์โทนพาสเทลและวอลเปเปอร์ลายดอกไม้ได้อย่างงดงาม

 

cr. pinterest.com

 

Deep Red จาก Benjamin Moore

 

cr. pinterest.com

 

      บริษัทสีชั้นนำจากประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง Benjamin Moore ยกให้สีแดงสุดร้อนแรง กลายป็นสีในเทรนด์ของปี 2018 เพราะเป็นเฉดสีที่ดูแข็งแกร่งและเต็มไปด้วยพลังของความมั่นใจ ช่วยสร้างความหลงใหล ให้ความรู้สึกพิเศษแก่ผู้อยู่อาศัย นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณของความตื่นเต้นและการผจญภัย การตกแต่งบ้านด้วยสีแดงจะทำให้บ้านดูสดใสมากขึ้น โดยการจับคู่สีแดงเข้ากับสีเรียบๆ ที่ดูตัดกันอย่างสีขาวหรือน้ำตาล ซึ่งจะช่วยให้ไม่โทนของห้องดูฉูดฉาดเกินไป และสามารถใช้สีแดงเน้นจุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการให้ดูน่าสะดุดตา นอกจากนี้โทนสีแดงที่ดูทึบหน่อยยังช่วยให้ห้องดูคลาสสิคและหรูหราเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

cr. housebeautiful.com , cr. pinterest.com

 

Minimalist Pastels และ Tech Green จาก Sherwin-Williams

 

cr. pinterest.com

 

      หลังจากที่การตกแต่งด้วยโทนสีขาว-ดำ ได้รับความนิยมอย่างมากไปในช่วงปี 2017 บริษัทสี Sherwin-Williams ได้กล่าวว่า ปีนี้กำลังจะกลายเป็นปีของสีพาสเทลแบบมินิมอลบ้าง ด้วยสีที่ให้ความรู้สึกจริงใจ นุ่มนวล และเติมเต็มทุกความเป็นไปได้ อย่างสีเขียวมิ้นท์และสีชมพูเนื้อทรายที่จับคู่กันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะใช้เป็นสีของผนังหรือตัดกับสีของเฟอร์นิเจอร์ ที่จะทำให้บ้านดูเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์น นอกจากนี้สีที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลจริงใจอย่างสีโทนพาสเทลยังช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เพิ่มพลังงานให้กับชีวิตได้เป็นอย่างดี

      ส่วนสี Tech Green นั้นเป็นสีที่ได้แรงบันดาลใจจากโลกเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น โทนสีส้มแบบพิกเซล (pixelated oranges) สีน้ำเงินกับสีเขียวดิจิตอล (digital blues and greens) และสีเหลืองความละเอียดสูง (high-def yellow)

 

In The Moment (T18-15) จาก Behr

 

cr. pinterest.com

 

      เพียงแค่เห็นก็ทำให้รู้สึกสงบขึ้นได้โดยทันที และจับคู่เข้ากับสีต่างๆ ได้อย่างง่ายดายทั้งการตกแต่งภายนอกและภายใน สามารถใช้เป็นสีที่ขับให้ห้องดูสว่างขึ้น มอบความรู้สึกสงบ สุภาพ หรือแมตซ์เข้ากับวัสดุอย่างไม้สีธรรมชาติและไม้สีขาว ก็ยังช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบริเวณนอกบ้านได้

 

cr. pinterest.com

 

      นอกจากนี้Behr ยังเลือกสี Kombucha T18-06, Wabi-Sabi T18-10 และ Soul Search T18-14 เป็นเฉดสีที่สามารถนำมาจับคู่ให้อยู่ในโทนเดียวกับ In The Moment เพื่อเติมบรรยากาศเงียบสงบให้กับบ้าน สร้างความสมดุลในการตกแต่งและเชิญชวนให้บ้านมีความน่าอยู่มากขึ้น

 

cr. behr.com