MONDRIAN

     Mondrian Style เป็นสไตล์ที่กำเนิดในยุค 1917-1931 โดย Piet Mondrian ศิลปินคนสำคัญของกลุ่ม De Stijl ซึ่งถ้าหากพูดถึงในปัจจุบันก็จะเรียกได้ว่าคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนอินดี้ค่ะ เพราะในช่วงยุคนั้นเป็นยุคของ Art Nouveou ที่เน้นการเล่นกับเส้นสายและรายละเอียดของความเป็นธรรมชาติและสีโทนพาสเทล

     แต่สำหรับ De Stijl แล้ว พวกเขาตั้งใจจะปฏิเสธธรรมชาติเต็มที่โดยเน้นการใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมและแม่สี (แดง,เหลือง,น้ำเงิน) มาใช้เป็นองค์ประกอบหลักในงานศิลปะของพวกเขา และงานศิลปะที่มีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ที่สุดในยุคนี้ก็คือภาพวาดของ Piet Mondrian ที่ดูเรียบง่ายแต่มีพลัง ศิลปินและนักออกแบบหลายท่านเองก็ได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์ของรูปภาพนั้นและสร้างสรรค์ผลงานอื่นๆ ในสไตล์ Mondrian ออกมาจนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ทั้ง Le Corbusier, Richard Meier, Charles and Ray Eames และอีกหลายๆ คน

     และในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับงานชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ทั้งหลายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์นี้กันค่ะ

‘Composite Painting’ ของ Piet Mondrian

(Credit : https://www.artsology.com)

     เริ่มกันด้วยภาพ Painting ของ Piet Mondrain ซึ่งเป็น Painting ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของศิลปะแบบ De Stijl เป็นอย่างมาก ทั้งเอกลักษณ์การใช้สีเพียงแม่สีอย่าง แดง เหลือง น้ำเงิน บวกกับสีพื้นอย่างขาว เทา ดำ และเส้นตรงแนวตั้งและแนวนอนที่สร้างให้เกิดสี่เหลี่ยมหลายขนาดขึ้นมา อีกทั้งองค์ประกอบของภาพยังไม่มีการกำหนดที่ตายตัว ทำให้ภาพแต่ละภาพที่ Piet วาดขึ้นนั้นโดดเด่นและเป็นที่สนใจของคนในยุคนั้น รวมไปถึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับดีไซน์เนอร์คนอื่นๆ ทั้งในยุคเดียวกันและยุคถัดมาอีกด้วย

‘Red Blue Chair’ ของ Thomas Gerrit Rietveld

(Credit : http://terraingallery.org)

     ตามประวัติแล้วกล่าวไว้ว่าเขาได้เริ่มดีไซน์เก้าอี้ตัวนี้ตั้งแต่ในปี 1918 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของยุคศิลปะ De Stijl แต่กว่าเก้าอี้ตัวนี้จะสำเร็จเสร็จสมบูรณ์ออกมานั้นก็ล่วงเลยเวลามาถึงปี 1923 เลยทีเดียวล่ะค่ะ

     เก้าอี้ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งงานดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลปะของ Mondrian โดยเก้าอี้ตัวนี้เองเน้นการใช้สีพื้นอย่างสีดำ มาผนวกเข้ากับแม่สีโดยเน้นสีแดงเป็นหลัก อีกทั้งรูปทรงของตัวเก้าอี้เองก็ใช้แผ่นสี่เหลี่ยมและเส้นสายที่ประกอบกันเป็นเฟรมสี่เหลี่ยมที่ใช้ขนาดแท่งไม้เป็นขนาดที่มีขายทั่วไปในเวลานั้น เพื่อแสดงให้คนเห็นว่า แม้จะเป็นงานสไตล์ Mondrian ก็สามารถสร้างออกมาให้เป็นงาน Mass Production เพื่อขายให้กับคนทั่วไปได้เข้าถึงตัวศิลปะได้มากขึ้น

     และในปี 1923 นั้นเอง Gerrit  Rietveld ก็ได้ตัดสินใจสร้างบ้าน Schröder’s House ขึ้นมาโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์ของ Mondrian เช่นกัน

Rietveld Schröder House

CR.http://architecturalmoleskine.blogspot.com

‘Eames Storage Unit (ESU)’ ของ Charles and Ray Eames

(Credit : https://www.1stdibs.com)

     ชั้นวางของของ Charles and Ray Eames ในปี 1949 นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลปะของ Mondrian อย่างเห็นได้ชัด ชั้นวางของ Unit ที่เน้นการแบ่งช่องออกเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าและมีการใช้สีเพื่อแยกช่องแต่ละช่องให้ชัดเจนขึ้นออกมา ทั้งการตกแต่งภายนอกตู้เองก็ใช้สีตกแต่งสไตล์เดียวกันและผลิตขึ้นเป็น Unit แบบ Mass-Production ที่สามารถนำไปใช้ได้ในหลายสถานการณ์ แต่นอกจากทรงสี่เหลี่ยมแล้ว Charles and Ray Eames ยังเพิ่มการตกแต่งด้วยเส้นเหล็กบางมาไขว้กันเป็นกากบาทเพื่อให้เกิดเป็น Pattern ที่ไม่จำเจ คือ มีทั้งช่องโปร่งกากบาทและพื้นปิดทึบแม่สีนั่นเอง

The Hague City Hall โดย Richard Meier

(Credit : https://www.lostateminor.com)

     Richard Meier เป็นสถาปนิกอีกคนหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลจากสไตล์ Mondrian เป็นอย่างมาก เขาเกิดในยุคหลังจากศิลปะในสไตล์ Mondrian แต่งานออกแบบของเขาในยุคแรกๆ นั้นเห็นได้อย่างชัดเจนว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากใคร และงานออกแบบที่แสดงให้เห็นว่าเขาชื่นชมสไตล์ Mondrian นี้มากขนาดไหนก็คงจะเป็น The Hague City Hall ซึ่งเป็นอาคารที่เขาออกแบบเอาไว้ในปี 1995 และเพิ่งจะมีการทาสีเลียนแบบงานภาพวาด Composite ของ Piet Mondrian เพื่อเป็นการฉลองครบ 100 ปี และระลึกถึง De Stijl

     ว่ากันว่าตึก The Hague City Hall ก่อนที่จะทาสีลงไปนั้นเป็นอาคารที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องขาวที่เมื่อมองดูเผินๆ แล้วเหมือนผืนผ้าใบที่รอการแต่งเติมสีสันลงไปในวันครบรอบ 100 ปีที่ผ่านมา

     และทั้งหมดที่กล่าวมานั้นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์ Mondrian ค่ะ ยังมีผลงานอื่นๆ ที่ได้นำงานสไตล์ Mondrian มาประยุกต์ใช้อีก เช่น งานสถาปัตยกรรมของ Le Corbusier, แผนที่ตกแต่งผนังของ Haogard, งานของ Marcel Wanders และอื่นๆ ที่เราไม่ได้หยิบยกมาพูดถึงในวันนี้

     ถ้าหากใครสนใจงานศิลปะสไตล์ Mondrian หรือเรื่องราวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสไตล์นี้ ทุกท่านสามารถอ่านบทความเรื่องอื่นๆ ในเดือนนี้เพิ่มเติมได้เลยค่ะ

     ช่วงนี้หน้าฝนแล้ว ฟ้ามืดฟ้าครึ้มไปหมด ถ้าได้งานศิลปะที่เป็นสไตล์ Mondrian มาไว้ที่บ้านสักชิ้นคงทำให้บ้านสดใสขึ้นไม่เบาเลยนะคะ 🙂