LITTLE GARDEN_fix

วันหยุดสบาย ๆ ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะชอบไปเที่ยวนอกบ้าน หรือเที่ยวห้าง แต่ก็มีหลายคนที่เลือกจะอยู่บ้านพักผ่อนร่างกายและสมอง และคงจะดีไม่น้อยหากที่บ้านของเราจะมีสวนหย่อมสวยๆ ไว้หย่อนใจยามที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด แต่ก็ยังอยากรู้สึกผ่อนคลายจากความวุ่นวานรอบๆโดยนำธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว ปัญหานี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้าเรารู้วิธีในการจัดการกับมันได้อย่างลงตัว

บทความนี้ขอเสนอมีตัวอย่างการจัดสวนให้เหมาะกับพื้นที่เล็กๆ ข้างตัวบ้าน ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุดมาฝากกันครับ

ขนาดพอเหมาะ

เลือกใช้พรรณไม้ที่มีใบเล็กหรือใบเป็นเส้น ให้ผิวสัมผัสละเอียด ส่วนของตกแต่งในสวนพื้นที่แคบก็ควรเลือกที่มีขนาดไม่ใหญ่เกินไป ให้สมดุลกับพื้นที่  พื้นที่จัดสวนที่มีขนาดเล็ก ควรเคลียร์พื้นที่ให้โล่งเข้าไว้ ไม่มีซอกมุม จะทำให้สวนดูโปร่งตามากขึ้นครับ

 

 

ไม่มาก ไม่น้อยไป

จำนวนพรรณไม้ที่ปลูกและของตกแต่งที่วางควรให้มีจำนวนเหมาะสมกับขนาดพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดความรกหรือแน่นเกินไป ควรเลือกชนิดที่เติบโตช้า ทรงพุ่มไม่แผ่กว้างมากนัก หรืออาจจะปลูกลงกระถางเพื่อจำกัดการเจริญเติบโต  หลีกเลี่ยงพรรณไม้กลุ่มที่มีขนระคายเคือง หรือหนามเพราะในพื้นที่แคบๆอาจสัมผัสถูกผิวเราได้ง่ายครับ

 

เชื่อมความสัมพันธ์

ผนังห้องที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนหลังบ้านควรทำเป็นกระจกบานเลื่อนใส เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นแล้ว ยังลดความอึดอัดของพื้นที่แคบหลังบ้านลง หากพื้นที่บ้านส่วนนั้นติดกับห้องอาหาร สามารถต่อเติมออกมาไว้วางโต๊ะสำหรับออกมานั่งจิบกาแฟยามเช้า หรือเปิดประตูให้เชื่อมกับในบ้าน เป็นพื้นที่กว้างใช้รองรับแขก ก็ทำให้บรรยากาศบ้านดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้นครับ

สวนมีสเปซ

มีการเว้นจังหวะเป็นลานโล่งในสวนบ้าง เพื่อช่วยให้เกิดช่องว่างของสายตา ทำให้ไม่เกิดความรู้สึกอึดอัด และที่สำคัญควรจัดข้าวของในสวนไม่ให้วางอยู่ระเกะระกะ นอกจากจะทำให้สวนมี space มากพอแล้ว ยังช่วยให้โล่งโปร่งตาอีกด้วย การเลือกวัสดุปูพื้นสวนที่เหมาะสม หากได้วัสดุที่มีเท็กซ์เจอร์เล็กละเอียดด้วยแล้ว ก็ยิ่งช่วยให้ภาพสวนดูไม่อึดอัดสายตาครับ

Hard Scape แทน Soft Scape

ทำกระบะปลูกพืชไว้ข้างทางเดิน แทนที่จะปลูกลงดิน การปลูกต้นไม้ลงในกระบะที่มีขอบสูงสักหน่อย จะช่วยลดความรู้สึกรกของกิ่งก้านต้นไม้ที่ยื่นออกมาเกะกะทางเท้า เพื่อเพิ่มประโยชน์การใช้สอยให้ได้คุ้มค่ามากที่สุด

ระแนงแทนไม้ใหญ่ให้ร่มเงา

พื้นที่แคบไม่เหมาะสำหรับปลูกไม้ใหญ่ อาจทำระแนงไม้ยื่นต่อจากชายคาสำหรับปลูกไม้เลื้อยบังแดด

 

เลือกใช้ผนังสีอ่อน

สีอ่อนคือพื้นฐานที่ทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นได้ดีที่สุด สีอ่อนที่ว่าไม่จำเป็นต้องใช้สีขาวเพียงอย่างเดียว ลองเลือกสีเบาๆอย่างสีฟ้า เหลือง ม่วงอ่อน  หรือสีครีม ก็ทำให้สวนดูสดใสและลวงตาให้พื้นที่ดูกว้างกว่าที่คิด

พรรณไม้ในสวนแคบ

พรรณไม้ที่เหมาะสมกับสวนพื้นที่แคบควรเป็นต้นที่มีรูปทรงโปร่ง ใบไม่รก และดูแลรักษาง่าย แต่ในจุดที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากๆ อาจสลับด้วยไม้ต้นสูงหรือไม้พุ่มหนาบ้างก็ได้ เพื่อช่วยสร้างความร่มรื่นและเย็นสบาย สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา อาจต้องการไม้ที่โตช้าและควบคุมทรงต้นได้นานมาใช้ อาทิ

ปาล์มยะวา  เหมาะจะปลูกในสวนที่แคบ เพราะลำต้นตั้งตรงไม่เกะกะ ใบใหม่จะแผ่พุ่มด้านบน

พุดจีบ  มีลักษณะการแตกกิ่งก้านที่สวยงาม จึงช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติและสร้างลีลาให้สวนได้มาก

-โมก  เป็นไม้ยอดนิยม นอกจากดอกหอมแล้ว ยังสามารถปลูกเป็นแนวบังสายตาได้เป็นอย่างดี

เฮลิโคเนีย    มีลักษณะทรงต้นสวย มีใบมากสีเขียวตัดกับดอกสีแดงช่วยสร้างสีสันให้สวน ใช้ปลูกเป็นแนวเพื่อบังสายตา

เฟินบอสตันด่าง   เป็นไม้โตช้าด้วยสีและทรงพุ่มของต้น สามารถสร้างสีสันและความสว่างให้สวนได้เป็นอย่างดี

 

Tips

การเลือกพรรณไม้ให้สวนที่แคบจำเป็นต้องคำนึงถึงแสงแดดที่ส่องเข้ามา แสงแดดทั้งวันก็ควรเลือกต้นไม้ที่ชอบแสงจำพวกไม้ดอก แต่หากรับแสงรำไรก็ควรเลือกไม้ใบประดับที่ชอบแสงรำไร

ในสวนที่มีพื้นที่น้อยเราไม่ควรลงพรรณไม้ที่หลากหลายจนมากเกินไป ควรใช้ไม้ที่มีทรงต้นหรือสีสันของใบที่สวยงาม    มาสร้างจุดเด่นให้สวนก็เพียงพอครับ

จัดวางองค์ประกอบในสวนหรือพรรณไม้ชนิดที่มีสีสันสดใสหรือสีโทนร้อนไว้ทางด้านหน้า และสีโทนเย็นไว้ด้านหลัง จะช่วยหลอกสายตาให้เกิดความรู้สึกว่าพื้นที่กว้างหรือลึกมากยิ่งขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

baanlaesuan.com

pinterest.com