Marimekko ดอกไม้แบ่งบานแห่งชีวิต

     ลวดลายของดอกไม้อมตะที่เบ่งบานไปทั่วโลก ดอกไม้ที่มีหน้าตาน่ารัก สีสันสดใสแบบนี้คงเป็นที่คุ้นตาของใครหลายๆคน เพราะแบรนด์ Marimekko เป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ สินค้าที่ครอบคลุมตั้งแต่เสื้อผ้าสำเร็จรูป ไปจนของตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะในช่วงเวลาแบบนี้ ท้องฟ้าโปร่งต้อนรับดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน เหมาะกับการหยิบเอาของใช้ลวดลายสดใสมาใช้ให้เข้ากับบรรยากาศ การันตีได้เลยว่าถ้าได้ออกไปตามสถานที่ที่เป็นที่นิยมต่างๆเช่น สยาม หรือสวนจตุจักร จะต้องมีผู้คนเดินถือกระเป๋าผ้าลวดลายของ Marimekko อย่างแน่นอน

ความเป็นมาของ  Marimekko

     Marimekko เป็นภาษาฟินแลนด์ แปลว่า ชุดของเด็กผู้หญิง ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุคหลังสงคราม ซึ่งเป็นยุคที่ประเทศฟินแลนด์อยู่ในช่วงฝืดเคืองและถูกกดดันจากภาวะสงคราม ผู้คนโหยหาความสุนทรีย์ในชีวิตท่ามกลางความแร้นแค้นและขัดสน “Printex” บริษัทเล็กๆที่ทำเกี่ยวกับการพิมพ์ลายผ้าตั้งอยู่ในเมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์เป็นบริษัทของ Viljo Ratia ซึ่งภรรยาของเขาคือ“Armi Ratia” เธอไม่ยอมจำนนต่อสภาวะสังคมอันหดหู่ที่รายล้อมตัวเธอ จึงได้ลุกขึ้นมาออกแบบเสื้อผ้า และรวบรวมศิลปินรุ่นใหม่ที่มาร่วมกันสร้างงานที่โดดเด่นที่สุดเท่าที่บริษัทเคยทำมา จนออกมาเป็นสินค้าที่สวยงามเต็มเปี่ยมด้วยฟังก์ชั่น มีคุณภาพดี คุ้มค่า สามารถนำไปใช้ได้ในทุกฤดู เปิดโลกแห่งศิลปะและความงามให้กับประเทศฟินแลนด์ผู้สิ้นหวังให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

Armi Ratia ผู้ก่อตั้ง Marimekko

(Cr. https://fi.wikipedia.org/wiki)

     ในการออกแบบและผลิตสินค้า Marimekko ยังมีจุดยืนที่สนับสนุนให้มีมุมมองการใช้ชีวิตแบบไม่เสแสร้งค้นพบความงามของชีวิตได้ในทุกๆวัน การวิ่งตามแฟชั่นและลอกเลียนแบบคนอื่นโดยไม่ได้นึกถึงความต้องการที่แท้จริงของตัวเองนั้นไม่ใช่วิถีของ Marimekko จนทำให้Marimekko กลายเป็นแบรนด์ไอคอนนิคที่กุมหัวใจใครหลายคนทั่วโลก

จุดแข็งที่เป็นเสน่ห์ของ Marimekko

     Marimekko มีอัตลักษณ์ ลวดลายอันหลากหลายที่สร้างความน่าสนใจให้ตัวแบรนด์ รวมถึงความเป็น Original ในการสร้างสรรค์งานสดใหม่อยู่เสมอ โดยยึดหลักปรัชญา “Design is inspired by beautiful everyday life.” (ดีไซน์คือการได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตประจำวันที่สวยงาม) และยังโดดเด่นเอามากๆในเรื่องของการใช้สีสันที่สดใส โดยจะมีลายพิมพ์ในตำนานที่เป็นเอกลักษณ์ของ Marimekko อย่าง “ลายอูนิโกะ” (Unikko) หรือดอกป๊อปปี้ในภาษาฟินนิช

ลาย Unikko จาก Marimekko

Cr. https://www.marimekko.com

ซึ่งจุดกำเนิดของลายนี้เริ่มต้นมาจากการแหกกฎของ Maija Isola ดีไซน์เนอร์มือหนึ่ง เธอได้แหกกฎของเจ้านายอย่าง Armi Ratia ผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่ออกมาประกาศก้องว่า Marimekko จะไม่มีวันทำลายดอกไม้ออกมาอย่างแน่นอน เพราะดอกไม้นั้นอยู่ตามธรรมชาติก็สวยงามอยู่แล้ว ไม่ควรถูกลดทอนด้วยการนำมาทำเป็นสิ่งประดับ แต่ Maija Isola กลับท้าทายคำสั่งด้วยการออกแบบลายพิมพ์ดอกป๊อปปี้สีแดงขึ้นมา และเมื่อ Ratiaได้เห็นลายพิมพ์นี้เธอกลับเปลี่ยนใจ เพราะเธอเองก็ยอมรับว่าลายอูมิโกะนี้ช่างโดดเด่นสวยงามเหลือเกิน และทำให้ต้องเปลี่ยนความคิดว่า ดอกไม้เป็นสิ่งที่งดงามโดยตัวของมันเองอยู่แล้ว

แต่นี่คือการนำเสนอความงามของดอกไม้อย่างมีชั้นเชิงทางศิลปะ ตั้งแต่นั้นมาลายนี้ก็อยู่ในทุกคอลเลคชั่นของ Marimekko

Maija Isola ผู้ออกแบบลาย Unikko

Cr. https://www.marimekko.com

     นอกเหนือจากลายดอก Unikko ที่คุ้นเคยกันแล้วก็ยังมีอีกหลากหลายลายที่ถูกออกแบบ โดยยังคงเอกลักษณ์ในแบบฉบับของ Marimekko เอาไว้ ในวันนี้จึงจะขอนำมาให้ได้รับชมเป็นตัวอย่างเพียงบางส่วนค่ะ โดยลายพิมพ์เหล่านี้จะเป็นลายจากคอลเลคชั่นใหม่ที่นำแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติและการใช้ชีวิตในเมือง เป็นผลงานการออกแบบของ ไมยา ลูคาริ              (Maija Louekari) หนึ่งในนักออกแบบลายพิมพ์ของ Marimakko ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วโลก

Cr.http://www.uniqlo.com

 

Marimekko กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

    ถึง Marimekko จะเป็นที่รู้จักดีสำหรับชาวฟินแลนด์ แต่เหตุการณ์ที่ทำให้รู้จักกันอย่างแพร่หลายเรียกได้ว่าโด่งดังไปทั่วโลกชั่วข้ามคืน เกิดจากการเลือกซื้อและสวมชุดจากMarimekko ของสตรีหมายเลขหนึ่งในสหรัฐอเมริกาอย่าง Jacqueline Kennedy เธอเป็นเสมือนสัญลักษณ์ผู้นำแฟชั่นชั้นสูง โดยเธอให้เหตุผลว่าการที่ผู้หญิงจะสวยดูดีได้นั้นอยู่ที่การเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องใส่แบรนด์เนมหรือเพชรพลอยเต็มตัว คนดังอีกหลายคนก็กลายเป็นแฟนตัวยงของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Sarah Jessica Parker, Anne Hathaway และ Olivia Palermo เป็นต้น

Jacqueline Kennedy ในชุดของ Marimekko บนปกนิตยสาร Sport Illustrated

Cr. https://www.reddit.com/

Marimekko กับงานดีไซน์แขนงต่างๆ

     อย่างที่ทุกคนทราบว่า Marimekko ปัจจุบันไม่ได้มีผลิตเพียงเสื้อผ้าเท่านั้นลวดลายดอกไม้อันเป็นเอกลักษณ์ยังถูกดีไซน์ออกมาผสมผสานกับงานศิลปะแขนงต่างๆ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ที่แม้แต่เครื่องเซรามิกก็ยังออกแบบด้วยลวดลายของ Marimekko และยังเน้นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้จริงมากกว่าพยายามสร้างผลงานแฟนตาซีซับซ้อน  โดยยึดหลักว่าคุณภาพจะต้องมาพร้อมกับความสมเหตุสมผล

Cr.https://www.marimekko.com

     กระเป๋าหน้าตาแบบนี้ นาทีนี้น้อยคนที่จะไม่รู้จักอย่างแน่นอนค่ะ เมื่อปี 2015 อาจจะเป็นที่รู้จักมากขึ้นสำหรับหลายคนในไทย เพราะ Marimekkoได้มีการเปิดตัว Flagship Store แห่งแรกในเมืองไทยอย่างเป็นทางการซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี และยังคงเป็นที่นิยมใช้กันมาอย่างต่อเนื่อง

 

Cr.https://www.marimekko.com

 

Cr.http://trendspanarna.nu

     ความนิยมของ Marimekko ยังไม่หมดเพียงการออกแบบผลิตภัณฑ์ภายในแบรนด์ของตนเองแต่ได้มีการขยายความนิยมด้วยการร่วมมือออกแบบผลิตภัณฑ์กับแบรนด์ดังต่างๆ อาทิเช่น Converse หรือการร่วมมือกับ Uniqlo ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมากในเวลานี้ และนอกจากนี้ Marimekko ยังครอบคลุมไปถึงสินค้าประเภทเครื่องสำอางอีกด้วยเรียกได้ว่าครบวงจรแฟชั่นกันเลยทีเดียวค่ะ

Cr.http://stylefrizz.com

Cr.http://www.uniqlo.com

     Uniqlo จับมือกับ Marimekko ร่วมกันออกแบบและสร้างสรรค์หนึ่งในคอลเลคชั่นใหม่ของ  Life Wear ขึ้นมา การผสานรวมความเรียบง่ายเข้ากับปรัชญาที่สร้างสรรค์และรูปทรงที่ร่วมสมัย กลายเป็นผลงานการออกแบบที่ดูหนักแน่นและเต็มไปด้วยชีวิตชีวาตามแบบฉบับของMarimekko

Cr.http://www.uniqlo.com

Cr.https://www.clinique.co.th

     และเมื่อต้นปี 2018 Marimekkoได้วาดลวดลายดีไซน์เก๋บนแท่งลิปสติกเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการร่วมมือออกแบบผลิตภัณฑ์กับ Clinique ออกมาเป็นลิปกลอส Marimekko x Clinique Pop Splash นั่นเอง

Marimekko with interior design

      ดอกไม้อมตะที่เบ่งบานไปทั่วโลกยังไม่หยุดจุดประกายความสร้างสรรค์ ยังมีการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับตกแต่งบ้านออกมาให้แฟนๆได้เลือกใช้ตกแต่งภายในกันอย่างเพลิดเพลิน และผลงานที่ผลิตออกมาส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในขอบเขตของลายพิมพ์บนผ้า ที่สามารถนำมาประยุกต์เข้ากับเฟอร์นิเจอร์เช่น โซฟา เก้าอี้ หมอนอิง ผ้าม่าน ผ้าปูเตียง เครื่องใช้ในครัว เป็นต้น

Cr.https://www.ofdesign.net

    โซฟาลายดอก Unikko สีเข้ม ถูกตั้งไว้กลางห้องที่มีบรรยากาศโปร่งโล่งจัดไว้ท่ามกลางสีสันสดใสจากของตกแต่งชิ้นอื่นๆ สีเข้มจากลวดลายของโซฟาเข้ามาช่วยให้ภายในห้อง เกิดสัดส่วนที่โดดเด่น กลายเป็นจุดนำสายตาที่ทำให้ห้องมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Cr.http://ekojohanna.blogspot.fi

     บางท่านที่ชอบความเรียบง่ายอาจมีความคิดว่าลวดลายและสีที่จัดจ้านของ Marimekko อาจจะไม่เข้ากับสไตล์บ้านของตน เราสามารถลดทอนความละเอียดและความจัดจ้าน ด้วยการเลือกใช้ผ้าลายสีเข้มเข้ามาทดแทนก็จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับบ้านได้ง่ายขึ้น และเป็นการเพิ่มกิมมิคให้กับห้องด้วยลายดอกไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Marimekko ไปโดยปริยาย

 

Cr.http://midcenturymagazine.com

Cr.https://www.marimekko.com

     ความคลาสสิกที่พัฒนาตนเองให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอจึงทำให้ Marimekko กลายเป็นเหมือนดอกไม้อมตะที่เบ่งบานอยู่ตลอดเวลา เปรียบเสมือนกับการใช้ชีวิตของเราที่ต้องคอยประยุกต์การใช้ชีวิตให้พัฒนาเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน อย่ามัวห่อเหี่ยวกันอยู่เลยค่ะ มาทำตัวให้มีความสดใสเหมือนดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานกันดีกว่านะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.marimekko.com

https://www.marketingoops.com

http://www.siamdiscovery.co.th

https://soclaimon.wordpress.com