ออกแบบห้องประชุม Banner

     หากเอ่ยคำว่า “ประชุม” หลายคนฟังแล้วอาจเกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย  ด้วยบรรยากาศที่เคร่งเครียดและเป็นทางการจนชวนให้เกิดความอึดอัด แต่ก็ยากจะหลีกเลี่ยง เพราะการประชุมคือส่วนสำคัญของการทำงาน ไม่ว่าออฟฟิศไหน ๆ หรือ Co-Working Space ก็ยังต้องมีพื้นที่รองรับการพบปะ หารือ แลกเปลี่ยนความคิดและแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการทำงานร่วมกัน

     ออกแบบห้องประชุม ให้เกิดความแตกต่าง แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ ทั้งมอบแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้แก่ผู้ใช้งาน  จึงมีส่วนสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการประชุมแบบเดิมๆ เสมือนเป็นการเติมเชื้อเพลิงให้พนักงานมีไฟในการทำงานต่อไป บทความนี้พาผู้อ่านไปพบกับหลากหลายไอเดียสุดสร้างสรรค์จากห้องประชุมที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจดีๆ สำหรับคนทำงานยุคนี้ที่ให้ความสำคัญกับความสุข ความสนุกสนาน รวมทั้งบรรยากาศที่ผ่อนคลายทั้งในการทำงานและในวงประชุม ไม่น้อยไปกว่าประสิทธิภาพและความรู้ความสามารถในการพัฒนาองค์กรให้ก้าวหน้า

Airbnb

     หนึ่งในธุรกิจ Start up แนว Sharing Economy หรือธุรกิจที่สะท้อนแนวคิดแห่งการแบ่งปัน เนื่องจาก Airbnb เป็นบริษัทจัดหาที่พักที่กำลังโด่งดังและเป็นที่รู้จักกันอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ไม่ว่านักท่องเที่ยวแบบแบกเป้ ( Backpacker ) หรือแม้แต่กลุ่มนักท่องเที่ยวที่นิยมความหรูหรา Airbnb ก็มีที่พักที่ตอบโจทย์ความต้องการอันหลากหลาย เพราะมีที่พักให้เลือกหลากหลายแนว ไม่ว่ากระโจมที่ใกล้ชิดธรรมชาติ บ้านเล็กกลางป่า หรือแม้แต่เพนท์เฮาส์สุดหรู กระทั่งปราสาทหลังใหญ่อายุหลายร้อยปี

     ที่พักหลากหลายรูปแบบที่ผู้คนเปิดให้บริการผ่าน Airbnb นี่เอง คือความเฉพาะตัวที่ทำให้ธุรกิจนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ต้องการสัมผัสประสบการณ์อันประทับใจที่ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของผู้คนผ่านที่พักในแบบเฉพาะตัวอันเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ที่หาไม่ได้จากโรงแรมทั่วไป

     ด้วยธุรกิจที่พักอันเปี่ยมด้วยบรรยากาศเฉพาะตัว จึงส่งผลต่อการออกแบบสำนักงาน Airbnb ด้วย ดังจะเห็นได้ว่า ออฟฟิศแห่งนี้เน้นบรรยากาศสบาย ๆ ให้เหมือนนั่งทำงานอยู่ที่บ้าน ในหลายๆ จุดของออฟฟิศสามารถใช้เป็นสถานที่ทำงานได้ โดยไม่จำเป็นต้องอยู่แค่ที่โต๊ะของตัวเองเท่านั้น  นอกจากนี้ จุดเด่นของที่นี่คือเป็นออฟฟิศที่มีห้องประชุมมากมายหลายห้องแถมยังถูกออกแบบมาอย่างไม่มีซ้ำกันเลยล่ะค่ะ

ห้องประชุม Airbnb, USA

     การตกแต่งห้องประชุมต่างๆโดยไอเดียของ Airbnb คือแต่ละห้องจะจำลองบรรยากาศจริงๆ มาจากที่พักที่หาได้ใน Airbnb ทั่วโลก เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างหลากหลาย จากการที่มีพลังของคนในท้องถิ่นแต่ละที่คอยขับเคลื่อนและมีส่วนอย่างยิ่งต่อการผลักดันกระแสการท่องเที่ยวในรูปแบบเฉพาะตัว กระจายรายได้สู่คนทั่วไปที่เปิดบ้านให้คนต่างถิ่นได้มาเช่าพักอาศัย เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของนักเดินทางซึ่งต้องการที่พักที่ให้ความรู้สึกพิเศษและแตกต่างไปจากการพักตามโรงแรมที่คุ้นชิน

ห้องประชุม Airbnb, Korea

Cr. http://www.urbantainer.com

ห้องประชุม Airbnb, USA

cr.https://customspaces.com

     งานดีไซน์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม Airbnb และพลังแห่งการดีไซน์ก็แพร่กระจายไปทุกๆที่ สิ่งนี้ถูกสะท้อนอยู่ในออฟฟิศของ Airbnb ทั่วโลก ดังภาพห้องประชุมที่เราได้รับชมกัน เห็นได้ว่ามีการตกแต่งบรรยากาศโดยอ้างอิงจากวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของประเทศนั้นๆ นับว่าเป็นแนวคิดที่เก๋มากๆ

Zynga

     บริษัทพัฒนาเกมส์ชื่อดังอย่าง FarmVille, CityVille และ Words with Friends มีสำนักงานใหญ่ดีไซน์ไม่ซ้ำใคร บนพื้นที่ใหญ่ถึง 556,000 ตารางฟุต ในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

cr.https://www.czechcrunch.cz/

     สโลแกนประจำองค์กรที่ว่า “play well” แน่นอนว่าบรรยากาศในการทำงานจะเต็มไปด้วยความสนุกสนานเบิกบานใจ เพราะ Zynga จะเน้นให้ความสำคัญกับความสุขและความสะดวกสบายของพนักงาน รวมไปถึงบรรยากาศในห้องประชุมที่ทั้งผ่อนคลาย และแตกต่างจากบริษัททั่วๆไป

cr.https://customspaces.com

     ห้องประชุมนี้ถ้ามองผ่านครั้งแรกคงไม่เชื่อว่าที่นี่กำลังทำการประชุมอยู่เลยนะคะเนี่ย บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานสมกับเป็นบริษัทพัฒนาเกมส์อย่างแท้จริง ทั้งห้องแทบจะไม่มีการใช้ผนังทึบแต่เลือกใช้เป็นกระจกใสแทน นอกจากจะทำให้ห้องดูกว้างขวางไม่อึดอัดแล้วก็ยังทำให้ผู้ที่เดินผ่านไปมาได้พบเห็นถึงการประชุมที่ดูสนุกสนานอีกด้วยค่ะ

cr.https://customspaces.com

     และนอกจากนี้ Zynga ยังมีส่วนของ Open area ที่เน้นการใช้งานของพื้นที่ในทุกๆส่วนให้เกิดประโยชน์สูงสุด  ในหลายๆจุดจะมีการจัดชุดโต๊ะเก้าอี้ซึ่งสามารถใช้เปิดประชุมย่อยๆได้ เป็นการทำให้เห็นได้ว่าการประชุมไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องประชุมที่น่าเบื่อจำเจเสมอไป

Pinterest

     โซเชียลมีเดียอีกตัวหนึ่งที่เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน ภายในเว็ปไซต์จะมี Pin Boards ที่ผู้คนมาแชร์ภาพและไอเดียเก๋ๆต่างๆ ที่พบเจอตามอินเตอร์เน็ต มีทั้งการตกแต่งบ้าน แฟชั่น อาหาร และอื่นๆ ซึ่งถ้าพูดถึงออฟฟิศ Pinterest  ที่นี่ได้แปลงโฉมโกดังอิฐธรรมดาๆ ให้กลายเป็นออฟฟิศสุดสร้างสรรค์ เข้ากับภาพลักษณ์ของ Pinterest  ที่เป็นเสมือนพื้นที่รวบรวมไอเดียทางความคิดไว้มากมาย

Cr.https://customspaces.com

     มีบริเวณของ Open area ที่มีชุดโต๊ะเก้าอี้ไว้ให้พนักงานสามารถนั่งทำงานได้ทุกๆจุด รวมไปถึงการประชุมกลุ่มย่อยๆก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ที่จัดสรรไว้สำหรับการประชุมโดยเฉพาะอย่างเป็นหลักแหล่งโดยที่การออกแบบตกแต่งเข้ามาช่วยให้ไม่เกิดความน่าเบื่อจำเจแม้แต่น้อย

Cr.https://customspaces.com

Cr.https://customspaces.com

     ห้องประชุมที่ถูกจัดสรรไว้ถึงแม้จะมีผนังและเพดานปิดรอบ แต่ถูกปลดล็อคความตึงเครียดด้วยกระจกใสที่เข้ามาทดแทนผนังทึบ ช่วยลดทอนบรรยากาศให้ไม่อึดอัดจากการที่สามารถมองเห็นบริเวณรอบนอกได้ และความโปร่งโล่งนี้เองช่วยทำให้บริเวณของห้องประชุมแลดูสะอาด สดใส เหมาะสำหรับงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์แบบสุด ๆ

Dropbox

     ถือเป็นอีกหนึ่งใน Internet Company ที่ประสบความสำเร็จและมีผู้คนอยากเข้าทำงานด้วย ซึ่ง Dropbox เป็นสำนักงานที่ถูกออกแบบให้มีความเป็น Creative ในทุกส่วนของสำนักงานบนเนื้อที่ 70,000 ตารางฟุต

Cr.https://customspaces.com

 

Cr.https://customspaces.com

 

Cr.https://customspaces.com

     ห้องประชุมของที่นี่มีหลากหลายรูปแบบแต่ยังคงเน้นไปในบรรยากาศเดียวกันคือความผ่อนคลาย และความสนุกสนานที่พนักงานจะได้รับจากการประชุมงานที่เหมือนไม่ได้ทำงาน เป็นการประชุมที่จะไม่ทำให้ผู้เข้าร่วมต้องเบือนหน้าหนี เพราะด้วยการตกแต่งที่แตกต่างกันไปแต่ละห้องประชุมก็จะได้รับความรู้สึกต่างกันออกไป ทำให้หนีจากปัญหาความซ้ำซากจำเจได้เป็นอย่างดี

Bareo-Isyss

      พูดถึงห้องประชุมของออฟฟิศในต่างประเทศกันไปแล้ว ใกล้ๆตัวเราก็มีห้องประชุมภายในออฟฟิศที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อย่าง Bareo-Isyss นั้น เป็นบริษัทที่ให้บริการตกแต่งภายในแบบครบวงจร ห้องประชุมที่ได้รับการออกแบบจากทางบาริโอเองจึงเลือกออกแบบมาเพื่อบรรยากาศที่ผ่อนคลาย สบายๆมีความเป็นกันเอง จากการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะประชุมแบบกลมให้ความรู้สึกใกล้ชิด เสมือนนั่งพูดคุยกับคนในครอบครัว นอกจากนี้การตกแต่งยังช่วยลดความตึงเครียด สร้างความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย ด้วยโทนสีที่เรียบง่ายแฝงกลิ่นอาย Zen ผสานกับความ Futuristic ที่แลดูเรียบหรู แฝงความใส่ใจในรายละเอียด สร้างความน่าสนใจด้วยการตกแต่งไม้ระแนงเป็นลวดลายเส้นตรง ล้อกับรูปทรงของโคมไฟเพดาน นอกจากนี้ยังประดับผนังห้องด้วยภาพศิลปะที่สวยงาม ด้านข้างโต๊ะประชุม ยังติดไวท์บอร์ดไว้ที่ผนังด้านหนึ่งเพื่อรองรับการขีดเขียนไอเดียหรือโปรเจ็กต์ต่างๆ ระหว่างการพูดคุยหารือ

     กระจกใสที่คนภายนอกมองเห็นทุกส่วนในห้องประชุมได้ ยังสะท้อนถึงบรรยากาศการทำงานที่เปิดรับความคิดใหม่ๆ ไม่ปิดกั้น ผู้มาเยือนสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของความเป็นกันเองผ่านพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกเปิดโล่งและสะท้อนถึงการแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์

 

    หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่าเพียงแค่บรรยากาศจะช่วยลดความเครียดหรือความเบื่อจากการประชุมในเวลางานได้จริงหรือ คำตอบคือช่วยได้จริงๆค่ะ ทางบาริโอมีการเลือกใช้สีเอิร์ธโทนเป็นโทนสีที่สบายตา และเพิ่มความสนุกสนานไม่ให้บรรยากาศดูชวนง่วงจนเกินไปด้วยการใช้แผ่นไม้สีครีมตกแต่งเป็นแนวตั้งเรียงกันจนเกิดมิติบริเวณรอบๆ  เรียกได้ว่าผู้เข้าประชุมคงจะตื่นตาไปกับการตกแต่งได้เป็นอย่างดี

     การ ออกแบบห้องประชุม ถือเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศการทำงาน ความพึงพอใจของผู้ใช้งานจึงสำคัญ จะเห็นได้ว่าห้องประชุมของออฟฟิศสมัยใหม่ในยุคนี้ เน้นส่งเสริมให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลาย ด้วยการตกแต่งที่มีความหลากหลายลดความจำเจ เมื่อพนักงานได้เข้าร่วมประชุมแล้วพบกับบรรยากาศที่เป็นกันเองมากขึ้น ย่อมก่อให้เกิดพลังขับเคลื่อนในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุขยิ่งขึ้นค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://customspaces.com

https://www.prachachat.net

http://www.veedvil.com