บ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นพื้นที่แห่งความสบายผ่อนคลายได้ทั้งกายและใจ การออกแบบตกแต่งที่ดีนั้นย่อมต้องใส่ใจรายละเอียด ทั้งในมิติของความรู้สึกและการรับรู้ ด้วยประสาทสัมผัสต่างๆ รวมถึงการอยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติรอบตัวได้อย่างลงตัวและเหมาะสม

      ในยุคสมัยนี้ผู้คนให้ความสนใจกับการพาตัวเองไปอยู่ในที่สวยๆ บรรยากาศดีๆ ซึ่งการตกแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายของธรรมชาติ ผสมผสานของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีร่องรอยแบบดิบๆของวัสดุ เข้ากับเหล็กและไม้ก็เป็นการตกแต่งที่จะสร้างบรรยากาศสุดชิคได้ดีเลยทีเดียวครับ

 

 

พรรณไม้

      คนส่วนใหญ่มักจะมองว่า ไม่ควรนำต้นไม้มาปลูกในบ้าน เพราะต้นไม้ส่วนใหญ่ต้องการแสงแดด และต้องการออกซิเจนในตอนกลางคืนอาจจะทำให้ต้นไม้มาแย่งอากาศเราหายใจได้ แต่จริงๆ แล้วก็มีพันธุ์ไม้ ที่สามารถปลูกในบ้านได้โดยที่ไม่ตาย และสามารถนำมาตกแต่งให้เกิดความสวยงามได้   ลักษณะการเลือกต้นไม้มาปลูกในบ้าน แนะนำว่าให้เลือกรูปทรงที่ชัดเจน  ปลูกเลี้ยงง่าย เช่น แคคตัส ไม้อวบน้ำ เฟิร์น  ไม้โขด หญ้าถอดปล้อง เศรษฐีเรือนใน

 

 

วัสดุ

      ตกแต่งด้วยวัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติไม่ปรุงแต่งมากนักอย่าง ผนังอิฐ หรือคอนกรีตที่พื้นผิวมีร่องรอยกะเทาะเพื่อโชว์เนื้อผิวของอิฐบ้าง  ในส่วนของประตูหน้าต่างรวมถึงเฟอร์นิเจอร์อาจมีการเลือกใช้เหล็กสีดำ ผสมผสานปูนเปลือยขัดมัน, หินธรรมชาติ,ไม้เก่า ก็ดูกลมกลืนกับสไตล์การตกแต่งแบบธรรมชาตินี้ได้ดีครับ

 

 

ต้นไม้แขวน

      ไม้แขวนเข้ามามีบทบาทมากขึ้นสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งจำเป็นต้องใช้พื้นที่ว่างเปล่าทุกตารางนิ้วให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ไม้แขวนมีอยู่ 2ลักษณะ คือ แขวนลอยจากเพดาน หรือ กระถางแขวนติดผนัง

      ไม้ประดับที่เลือกใช้มักมีการเจริญเติบโตค่อนข้างทอดเลื้อยปลายยอดอ่อนห้อยย้อยลงด้านล่างหรือไม้พวกอิงอาศัย เช่น เฟิร์น-สไบนาง เฟิร์นชายผ้าสีดา เคราฤาษี  ริพชาลิส ไอวี่ เป็นตัน

 

 

เฟอร์นิเจอร์

      เฟอร์นิเจอร์มือสองหรือเฟอร์นิเจอร์ที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ  ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นลักษณะเฉพาะทำให้เมื่อนำมาตกแต่งกับต้นไม้แล้วจะเสริมให้บ้านเกิดความสวยงาม นอกจากนี้แล้ว โต๊ะ เก้าอี้หรือตู้เหล็ก ก็สามารถนำมาประยุกต์กับการตกแต่งได้ โดยข้อดีของเฟอร์นิเจอร์แบบนี้คือ ราคาไม่สูง เมื่อนำเอามาตกแต่งในบ้านก็จะให้อารมณ์ที่ดูวินเทจอยู่หน่อยๆ ครับ

 

 

กระถาง

      กระถางกับการตกแต่งในบ้านถือเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยากมากนัก  เพียงแค่เลือกกระถางให้เหมาะกับบรรยากาศของบ้านเราเท่านั้นซึ่งลักษณะของกระถางนั้นมีอยู่หลากหลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็น สังกะสี ดินเผา ปูน หรือวัสดุเหลือใช้อย่างแก้ว ถังน้ำมัน ครับ โดยสามารถนำมาตกแต่งได้ด้วยการจัดไว้มุมใดมุมหนึ่ง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้บ้านดูมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นครับ

 

 

ชั้นวางของ

      ชั้นวางของบ้างครั้งก็ถูกวางด้วยของที่ดูรกมากเกินไป  ถ้ามันดูแล้วไม่สวยงามแนะนำให้เก็บใส่กล่อง แล้วหยิบเอาต้นไม้สวยๆมาวางแทนที่ครับ ซึ่งวิธีนี้จะใช้พื้นที่ไม่มาก สามารถทำได้ทั้งในบ้านและคอนโดที่มีพื้นที่น้อย โดยอาจจะใช้เป็นต้นไม้เล็กๆ เพื่อให้ดูไม่เยอะจนเกินไป ซึ่งสามารถนำมาผสมกับไม้เลื้อยขนาดเล็ก ก็ทำให้ชั้นวางของดูน่าสนใจยิ่งขึ้นครับ

 

 

สวนในตู้

      สำหรับบ้านใครที่มีตู้เหล็กหรือตู้ไม้เก่า ที่คิดว่ากำลังจะทิ้งแล้วละก็  ขอให้ตัดความคิดนั้นไปก่อนครับ เพราะตู้พวกนี้สามารถโชว์การจัดสวนขนาดย่อมได้ออกมาดูดีเลยทีเดียว โดยการตกแต่งก็เพียงแค่หากระบะหรือกระถางสวยๆใส่ต้นไม้ขนาดเล็ก อาจจะแซมด้วยไม้ดอกสีสวยในแจกัน ก็ทำให้สวนในตู้ดูมีสีสันน่าจับตามองมากๆเลยล่ะครับ

 

 

ลายกราฟิก

      ถ้าการจัดสวนอาจทำให้คุณไม่สะดวก อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจคือการนำลายกราฟิกหรือลายปริ้นรูปใบไม้สีเขียวสดใสมาตกแต่งในบ้านของคุณ นอกจากจะให้ความสวยงามแล้วสีเขียวจะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย โดยของตกแต่งลักษณะนี้ก็จะมีทั้ง หมอน ผ้าห่ม หรือผ้าม่าน…ชอบแบบไหนก็ไปตามหาซื้อกันได้เลยครับ ^^

 

 

ของตกแต่ง

      ของตกแต่งก็ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการแต่งบ้าน ยิ่งเป็นของที่มีความแปลกใหม่ ก็จะยิ่งทำให้บ้านของคุณดูสวยสะดุดตา  อาทิเช่น แจกันใสติดผนัง  ที่เราสามารถเติมน้ำและใส่ดอกไม้ที่เราชอบลงไปได้  โดยจัดวางแจกันให้เป็นกลุ่มเว้นระยะห่างกันสักเล็กน้อย นอกจากให้ความสวยแล้วยังดูเป็นวอลอาร์ตในบ้านได้ดีเลยล่ะครับ แต่ต้องขยันเปลี่ยนดอกไม้ให้ดูสวยสดอยู่เสมอนะครับ บ้านจะได้สดชื่นอยู่ตลอดเวลา

 

      การสร้างบรรยากาศบ้านให้ดูเป็นธรรมชาติ รวมถึงตกแต่งให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จริงๆแล้วอาจไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไร  เพียงแค่ต้องมีความใส่ใจ และความคิดสร้างสรรค์ ใส่ไอเดียความเป็นตัวเองไปสักหน่อย ก็ทำให้บรรยากาศดูเป็นธรรมชาติในแบบของเราได้ครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

pinterest.com