งานออกแบบกับธรรมชาติเป็นสิ่งที่คอยเกื้อกูลกันอยู่บ่อยครั้ง บทความเรื่องนี้จะชี้ให้เห็นถึงงานออกแบบเชิงสร้างสรรค์ที่ต้องอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ซึ่งรวมถึงการทดลองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของงานออกแบบ จนเกิดเป็นผลลัพธ์อันน่าทึ่ง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของงานดีไซน์ทั้ง 12 ชิ้น ในบทความเรื่องนี้ค่ะ

 

 

GARDEN AND I

      เครื่องไฮโดรโปนิค มินิ การ์เด้น ที่สามารถปลูกผัก หรือจัดสวนภายในบ้านได้ง่ายๆเพียงแค่ใช้หลอด LED  Grow Light  ที่ให้แสงสีแดงและน้ำเงินเลียนแบบแสงจากพระอาทิตย์ ซึ่งเหมาะกับการสังเคราะห์แสงของพืช นอกจากไม่ต้องง้อแดดแล้วยังมีสวนเล็กๆ ที่สามารถปลูกผักได้ง่ายๆอีกด้วย จัดเป็นนวัตกรรมการออกแบบที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ดี ลดความเครียด ทั้งยังฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย

 

 

TEMPODROP

      อุปกรณ์ที่ช่วยพยากรณ์สภาพอากาศโดยในช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลง จะมีสิ่งที่น่าอัศจรรย์ทางปฏิกิริยาทางเคมีเกิดขึ้น ดูคล้ายกับเกล็ดหิมะ, ขนนก หรือดวงดาวอยู่ภายในขวดแก้วซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้น คือการทำปฏิกิริยาของน้ำกลั่น เอทานอล และการบูรที่อยู่ข้างใน ทำนายโดยสังเกตการเปลี่ยนแปลงของของเหลว หากยังใสหมายถึงสภาพอากาศปลอดโปร่ง หากเกิดเป็นเกร็ดแก้วคาดได้ว่าอาจจะมีฝน เป็นต้น  ซึ่งนอกจากประโยชน์ด้านการพยากรณ์แล้วก็ยังจัดเป็นของแต่งบ้านๆเก๋ไปในตัวได้ด้วย

 

 

YOHO STOOL

      สตูลหินอ่อนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากน้ำตกที่อุทยานแห่งชาติ yoho ในบริติชโคลอมเบียผสานให้เห็นถึงความขัดแย้งระหว่างความเรียบเนียนด้านบนกับความขุระขระด้านล่างเสมือนการกัดเซาะของน้ำที่เชี่ยวกราก

 

 

THE PHYTOPHILER

      เป็นการออกแบบที่สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับการปลูกต้นไม้ในบ้านด้วยกระถางติดกระจกเงาและแว่นขยาย เพื่อให้มองเห็นความงามของมุมมองที่แตกต่างออกไป

 

 

THEMYCELIUMPROJECT

      สตูลและเก้าอี้ที่ขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติจากพพลาสติกชีวภาพรวมถึงวัสดุออแกนิกอย่างน้ำและสิ่งมีชีวิตกลุ่มใยรารอให้เห็ดเติบโตขึ้นบนพื้นผิวแล้วทำให้แห้งจากนั้นจากเคลือบน้ำยาให้คงรูปไว้

 

 

TRUE COLOURS PANELS

      เป็น Art objet ที่นำวัสดุอย่างแผ่นทองเหลือง อะลูมิเนียม เหล็ก และทองแดง มาทำปฏิกิริยาออกซิเดชันด้วยสารเคมีที่แตกต่างกัน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสีสันของวัตถุให้เป็นสีที่แท้จริงตามธรรมชาติถือเป็นผลงานการออกแบบศิลปะที่แสดงถึงความสัมพันธ์โดยตรงระหว่าง สี และ วัสดุ

 

 

 

POLAR LIGHT

      แชนเดอเลียร์น้ำแข็ง อันเป็นผลงานดีไซน์จากความคิดของมนุษย์และการแทรกแซงของธรรมชาติ โดยออกแบบมาเพื่อแขวนตามกิ่งไม้ในช่วงฤดูหนาว ตัวโครงสร้างทำจากโลหะหุ้มด้วยตาข่ายทอสีขาวเพื่อไว้ดักจับน้ำ และเมื่อหยดน้ำเกาะไปที่โครงเหล็กที่หุ้มด้วยตาข่ายมันจะค่อยๆแข็งตัวจับกันเป็นลักษณะหินงอกหินย้อย พอตกกลางคืนเราก็จะเห็นแสงสว่างที่ส่องประกายความงดงามผ่านน้ำแข็ง

 

 

DINO PET

      ของเล่นที่แสดงถึงความมหัศจรรย์ของธรรมชาติสามารถสังเคราะห์แสงในช่วงเวลากลางวันและเรืองแสงได้ในยามค่ำคืน

 

 

FORMS IN NATURE

      งานประติมากรรมในรูปแบบธรรมชาติที่ใช้เทคนิคแสงและเงา โดยการนำหลอดไปเข้าไปในโครงสร้างที่ทำจากผงพลาสติกแข็งชนิดพิเศษที่สามารถทนความร้อนจากหลอดไฟได้ เป็นงานออกแบบที่ขึ้นรูปจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ แล้วมาประกอบด้วยมือโดยนำมาขึ้นรูปเลียนแบบรากไม้ เมื่อเปิดไฟก็จะเกิดเป็นเงาที่สร้างบรรยากาศแปลกใหม่รอบๆพื้นที่ จัดเป็นเสน่ห์งานประติมากรรมอีกชิ้นหนึ่งที่สร้างบรรยากาศให้เปลี่ยนไปได้

 

 

 

EPIPHYTES

      แจกันเซรามิกที่เสนอทางเลือกใหม่เพื่อการปลูกต้นไม้ ซึ่งพื้นผิวบริเวณช่วงกลางของแจกันจะมีรูพรุนเพื่อถ่ายเทความชุ่มชื้นจากน้ำที่เติมเข้าไปข้างในออกมา ผ่านไปสักช่วงเวลานึงรากของต้นไม้ก็จะเริ่มเกาะแน่น ถือเป็นการปลูกต้นไม้ในร่มที่สะดวกไม่ต้องกลัวเลอะเทอะ

 

 

 

BROKEN BUTTERFLIES

ผลงานการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือเด็ก ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ นักออกแบบที่สามารถออกแบบของได้ทุกสิ่ง ตัวเอกมีชื่อว่า Arno เขามีความใฝ่ฝันที่อยากจะสร้างสิ่งสวยงามให้ดอกไม้บินได้เหมือนนก เขาจึงไปทำงานในสถานที่ที่ออกแบบและทำผีเสื้อขึ้นมา และนี่คือแรงบันดาลใจที่ทำให้ Anne Ten Donkelaar นำเสื้อผีเสื้อที่ไม่สมบูรณ์ในคอลเลกชั่นที่เธอสะสมอยู่มาซ่อมแซ่มเติมเต็มความสมบูรณ์ด้วยวัสดุอื่นๆ อาทิ กิ่งไม้ ผ้าปัก ขนนก ลูกปัด เสมือนเป็นการมอบชีวิตที่สองให้เหล่าผีเสื้อพวกนี้ ซึ่งแต่ละตัวก็จะแตกต่างกันไป ถือเป็นความสร้างสรรค์ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างธรรมชาติและมนุษย์ ส่วนต่อของหางทำจากแก้วใส่กากเพชรสีทองด้านใน โดยใช้กิ่งไม้เป็นเปลือกเชื่อม

 

 

      และทั้งหมดนี้ คือผลงานการออกแบบที่เกิดจากการร่วมมือของมนุษย์และธรรมชาติ ที่แสดงให้เห็นถึงรูปแบบความสัมพันธ์อันน่าสนใจ

 

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

http://anneten.nl

lexpott.nl

biopop.com

brabbu.com

arturoerbsman.com

ericklarenbeek.com

dossofiorito.com

Garden and I

https://piodiaz.wordpress.com