เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินและรู้จัก แผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell) ซึ่งทำหน้าที่แปลงพลังงานแสงหรือโฟตอนให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า ที่เราได้ใช้กันในชีวิตประจำวันแต่ในปัจจุบันโลกก้าวล้ำจนพัฒนามาสู่การหลังคา Solar Cell หรือกระเบื้องหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์

 

      โดยผลงานชิ้นนี้เกิดจากการคิดค้นของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk)  หรือCEO ผู้มากความสามารถของเทสลา (Tesla)  เขาคือบุคคลสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมบ้านพลังงานแสงอาทิตย์น่าสนใจมากขึ้น ร่วมกับโซลาร์ซิตี้ (SolarCity) สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกขึ้นนั้นก็คือ Solar Roof หลังคาบ้านที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ด้วยแสงอาทิตย์แบบใหม่ ภายใต้รูปแบบกระเบื้องมุงหลังคาอันสวยงาม แต่ถูกแฝงไว้ด้วยการฝังแผงโซลาร์เซลล์บนกระเบื้อง ที่สำคัญยังมีความทนทานได้ดีและเหนือกว่ากระเบื้องดั้งเดิม นอกจากนี้ยังช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย

 

ลักษณะเด่นของหลังคา Solar Cell

 

      1.หลังคา Solar Cell หรือ Solar roof นั้น วัสดุของกระเบื้องหลังคาได้ทำจากกระจกที่มีความคงทนมากกว่ากระเบื้องยางประมาณ 2-3 เท่า หรือมีประสิทธิภาพมากถึง 98% ทั้งยังเป็นฉนวน กันความร้อน ได้ดีกว่าและความพิเศษของตัวหลังคา Solar Cell หนีไม่พ้นการออกแบบที่พิเศษสุดๆ  หากมองจากด้านล่าง จะเห็นเป็นหลังคาที่สวยงามธรรมดาทั่วไป และไม่เห็นแผง Solar panel  ในทางกลับกันเมื่อมองจากมุมสูง หรือ Top View จะมองเห็นแผง Solar Cell ซึ่งเป็นตัวผลิตกระแสไฟฟ้าในคอนเซปต์ “Power from above, Beauty from below” โดย Solar roof มีทั้งหมด 4 แบบซึ่งให้ความสวยงามต่างกันไป 4 สไตล์ ได้แก่ กระจกมีลาย (Textured Glass Tile) กระจกหินชนวน (Slate Glass Tile) กระจกทัสคัน (Tuscan Glass Tile) และ กระจกเรียบ (Smooth Glass Tile)

 

หลังคา Solar Roof

 

 

      2.หลังคา Solar Roof แตกต่างจากหลังคาอื่นๆ คือน้ำหนักของวัสดุที่เบากว่ากันมาก (น้ำหนักอาจเหลือเพียง 1/5 ของวัสดุหลังคาแบบเดิม) ทำให้ช่วยประหยัดค่าขนส่งได้เยอะ

      3.ประหยัดพลังงานสุดๆ แถมยังสามารถเก็บพลังงานสำรองได้ดีถึง Powerwall 2.0 ทำให้ผลิตพลังงานแล้วเก็บพลังงานสำรองไว้ให้ผู้อยู่อาศัยใช้ในยามที่ต้องการตลอดเวลา

      ต่อจากข้อที่แล้ว Tesla ยังได้เปิดตัวแบตเตอรี่ที่ใช้สำรองพลังงานไว้ใช้เวลาไม่มีแดด เรียกว่า PowerWall 2 ซึ่งสามารถเก็บพลังงานได้ดีกว่าเดิมถึง 2 เท่า ทั้งยังต่อ PowerPack พ่วงเข้าไปได้อีกหากเกิดฉุกเฉินและพลังงานไม่พอใช้ ที่สำคัญพ่วงได้ไม่จำกัด เรียกได้ว่านำไปใช้เก็บพลังงานที่ได้จาก Solar Farm ได้เป็นอย่างดี

 

ลักษณะการทำงานของ Powerwall 2.0

      โดยสเป็คของ Powerwall 2 มาพร้อมกับ ความจุ 14 กิโลวัตต์ชั่วโมง จ่ายไฟฟ้าได้ 5 กิโลวัตต์ได้อย่างต่อเนื่อง ให้พลังงานสูงสุดที่ 7 กิโลวัตต์ ประสิทธิภาพสำหรับไฟกระแสตรงอยู่ที่ 91.8% และกระแสสลับที่ 89% ในขณะเดียวกันสามารถติดตั้งได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ทั้งยังสามารถที่จะให้พลังงานบ้านมาตรฐานแบบ 4 ห้องนอนได้ทั้งวัน โดยราคาขายอยู่ที่ $5500 หรือประมาณ 1.9 แสนบาท

 

นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นของ Solar Roof ที่ถือว่าอยู่เหนือกว่าหลังคาทั่วไป คือ

      * มีรูปแบบและลักษณะคล้ายกระเบื้อง (หลังคา) ทั่วไป แต่มีภาพลักษณ์ที่ดูดีกว่า

      *อายุยาวและทนทานกว่าเดิมถึงสองเท่า ซึ่ง Musk กล่าวว่าหลังคา Solar Roof นี้ สามารถมีอายุใช้งานไม่ต่ำกว่า 50 ปี

      *ทนแรงกระแทกได้ดีกว่าทั่วไปเป็นหลังคาที่ผ่านการฝังระบบโซลาร์เซลล์ลงในกระเบื้องทำให้ Solar Roof รุ่นใหม่สามารถใช้แทนกระเบื้องดั้งเดิมได้ทั้งยังสามารถรองรับแรงกระแทกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะหิมะ หรือแรงลมกรรโชก เป็นต้น

      *ต้นทุนการผลิตและค่าติดตั้งที่ถูกกว่า ทั้งยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้อีกด้วย

 

      ทั้งนี้หลังคา Solar Roof ผลงานของMusk นั้น ได้รับความสนใจและนิยมเป็นอย่างมาก  หลังจากเปิดตัวมาได้เพียงไม่นานและคาดว่าอีกไม่นาน Solar Roof น่าจะเข้ามาแทนที่กระเบื้องหลังคาทั่วไปได้ไม่ยากนัก รวมไปถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน

     อย่างไรก็ตามแม้ว่าหลังคา Solar Cell จะมีราคาที่สูงกว่ากระเบื้องทั่วไป แต่ถ้าคำนวณกับค่าไฟเทียบกับหลังคาปกติ ก็ถือว่าหลังคา Tesla Solar Roof จะช่วยประหยัดเงินได้มากกว่าการใช้หลังคา Solar cell ทั่วไปแน่นอนค่ะ