Work with fun

     “งานที่ดี” ไม่ได้หมายความถึงงานที่ถูกใจ สวัสดิการดี มีโบนัสเท่านั้น! แต่ยังรวมถึงการมีสภาพแวดล้อมที่ดีด้วย ดังจะเห็นได้ว่าปัจจุบันทั้งองค์กรขนาดเล็ก กลาง ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ เริ่มให้ความสำคัญกับบรรยากาศการทำงานมากขึ้น โดยได้มีการนำธรรมชาติ (การตกแต่งพื้นที่ด้วยไม้ประดับ ต้นไม้ หรือเพิ่มพื้นที่การจัดสวนในที่ทำงาน) ความสนุกเพลิดเพลิน (การจัดมุมเกมและมุมบันเทิง) และพื้นที่สุขภาพ (พื้นที่สำหรับเล่นกีฬาหรือโยคะ) มาสร้างสรรค์เป็นส่วนหนึ่งของออฟฟิศ เพื่อให้พนักงานได้เพลิดเพลินและเพิ่มจินตนาการในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

     ใช่แล้วค่ะ ลักษณะการจัดพื้นที่ออฟฟิศเหล่านี้ มาจากเทรนด์การจัด Co-Working Space (พื้นที่หรือชุมชนย่อม ๆ ที่เป็นสังคมแห่งการแบ่งปันของคนทำงานจากหลายสาขาอาชีพ) ซึ่งหลักๆ เรามักจะพบเห็นได้ 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ Co-Working แบบออฟฟิศประจำ (ซึ่งหลายบริษัทนำไอเดียไปใช้เพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานประจำ) และ Co-Working ที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับเหล่าคนมีอาชีพอิสระให้เข้าไปใช้บริการ

     บทความนี้ได้นำไอเดียพร้อมเทคนิคการสร้างสรรค์ที่ทำงานอันน่าเบื่อกับโต๊ะทำงานประจำที่ต้องนั่งปักหลักนาน 8 ชั่วโมงต่อวัน ให้เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความสุข สนุกสนาน ผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ พนักงานจะเคลื่อนย้าย เปลี่ยนที่นั่ง ไปทำงานตรงไหนก็ได้ เพราะทุกๆ พื้นที่ภายในออฟฟิศเป็นของพนักงานทุกคน

ไอเดียการแต่งออฟฟิศให้ Work with Fun

Cr. archilovers.com

เสกธรรมชาติด้วย “สีเขียว” จากต้นไม้ ใบหญ้า

     วิธีการเปลี่ยนออฟฟิศง่ายๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก คือการสร้างบรรยากาศภายในสำนักงานให้เป็นธรรมชาติ ด้วยไม้นานาพรรณ ไม่ว่าจะเป็น ไม้กระถาง ไม้ตั้งโต๊ะ รวมไปถึงการปูพื้นหญ้าเป็นสวนหย่อมเล็กๆ มีน้ำตกขนาดเล็กไหลตกกระทบพื้น สร้างความสดชื่น เติมความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและกระตือรือร้นในการทำงานได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ไอเดียนี้นอกจากจะเพิ่มพลังร่างกายแล้ว ยังช่วยทำให้สมองปลอดโปร่งมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

     สำหรับออฟฟิศที่เพิ่งเริ่มปรับเปลี่ยนอาจเริ่มจากการเลือกต้นไม้ที่ดูแลง่าย อย่าง Cactus พลูด่าง ลิ้นมังกรแคระ ต้นเฟิร์น ไผ่กวนอิม มาประดับตกแต่งก่อนก็ได้ค่ะ เนื่องจากมีความแข็งแรง สวยงาม เลี้ยงง่ายและยังมีความหมายดีด้วย หลังจากนั้นค่อยขยับขยายมาปลูกต้นไม้พันธุ์ใหญ่ๆ

มุม Relax กระตุ้นจินตนาการ

     ยิ่งเครียดยิ่งกดดันจะยิ่งทำให้คิดงานไม่ออก ฉะนั้นที่ทำงานยุคใหม่ควรมีมุม Relax ให้พนักงานผ่อนคลายบ้าง เช่น มีโต๊ะปิงปอง โต๊ะพูล พื้นที่สำหรับเล่นเกม PlayStation VR (Virtual Reality) ร่วมกันในช่วงพักเบรค ในขณะที่หลายๆ ออฟฟิศจัดพื้นที่ความสนุกแบบเต็มสตรีมโดยการสร้างสไลเดอร์แทนการขึ้น-ลงบันได รวมทั้งพื้นที่ส่วนกลางไว้นั่งจิบกาแฟเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน นี่มันรูปแบบของออฟฟิศในฝันของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว ถ้าอยากให้พนักงานมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น ลองนำไอเดียนี้ไปใช้ดูนะคะ

Cr.houstonchronicle.com 

ร่างกายแข็งแรงมาพร้อมกับพลังทำงานที่เต็มเปี่ยม

     จากประสบการณ์ของคนใกล้ตัว ทำให้รู้ว่าองค์กรเริ่มหันมาสนใจสุขภาพร่างกายของพนักงานมากขึ้น บางออฟฟิศมีคลาสโยคะทุกวันพุธ บ้างก็มีเต้นแซมบ้าประจำวันศุกร์ รวมไปถึงบางที่ถึงขั้นมีสวิสดิการบริการ Fitness ให้พนักงานได้ใช้หลังเลิกงานกันเลยทีเดียว ทั้งนี้เพราะตามหลักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ายิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ ร่างกายจะยิ่งหลั่งสารแห่งความสุขออกมามากเท่านั้น ฉะนั้น การแบ่งพื้นที่บางส่วนของออฟฟิศคุณ ให้กลายเป็น Fitness ย่อมๆ ให้พนักงานได้ออกกำลังหลังเลิกงานจึงนับเป็นอีกไอเดียดีๆ ที่ไม่น่าปฏิเสธค่ะ หรือจะให้ Modern และล้ำกว่าใครๆ อาจนำวิธีการประยุกต์โต๊ะทำงานที่ผสมผสานกับลู่วิ่งมาใช้ ช่วงไหนเครียดๆ ก็ขึ้นไปทำงานบนลู่วิ่ง ได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรงและต่อยอดไอเดียความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย

Cr. officesnapshots.com

อิสระในการนั่งโต๊ะ

     การมี Fix Desk หรือโต๊ะนั่งทำงานประจำ ก็เหมือนเป็นการตีกรอบความคิดสร้างสรรค์ของเราทางอ้อม เพราะคนยุคใหม่ชอบความอิสระ ไม่ยึดติด อยากลุกนั่งหรือเดินไปไหนมาไหนก็ได้ บางคนอาจชอบทำงานแบบ Outdoor จิบกาแฟ นั่งทำงาน ดูวิวแบบชิลๆ หรือบางคนเลือกมุมเงียบๆ นั่งทำงานอย่างสงบคนเดียว บางคนต้องการรวมทีมคนเยอะๆ เพื่อแลกเปลี่ยนไอเดียกัน ทุกวันนี้การมี Fix Desk จึงไม่สำคัญอีกต่อไป อาจเปลี่ยนเป็นมุมคาเฟ่เล็กๆ มีห้องประชุมทั้งแบบมุมเปิดและมุมปิดให้พนักงานเลือกใช้ได้ตามสะดวก

     ได้ไอเดียในการสร้างสรรค์บรรยากาศในที่ทำงานให้เต็มไปด้วยความสุข สนุก สุดหรรษา และช่วยเพิ่มพลังในการเพิ่มความคิดสร้างสรรค์แล้ว คราวนี้เรามาดูตัวอย่างของออฟฟิศที่ใช้การออกแบบและตกแต่งภายในแบบ Co-Working Space ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแบบ Work  กันค่ะ

Cr.californiahomedesign.com

Cr.californiahomedesign.com

Googleplex – California, USA

     กูเกิ้ลเพล็กซ์ (Googleplex) เป็นอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัทกูเกิ้ล ตั้งอยู่ที่เมืองเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยคำว่ากูเกิ้ลเพลกซ์รวมจากชื่อบริษัท “กูเกิ้ล” รวมกับ “คอมเพล็กซ์” (ในภาษาอังกฤษแปลว่า กลุ่มอาคาร) และขณะเดียวกันเล่นคำกับคำว่า กูกอลเพลกซ์ ที่หมายถึงจำนวนมหาศาล

     ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม “กูเกิ้ล” จึงเป็นบริษัท search engine ที่ใหญ่ที่สุด เพราะนอกจากบุคลากรฝีมือดีแล้ว บริษัทยังใส่ใจในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานกับพนักงานด้วย เห็นได้จากการออกแบบและตกแต่งภายใน “กูเกิ้ลเพล็กซ์” ที่เต็มไปด้วยพื้นที่ Enjoy Happy & Creative ไม่ว่าจะเป็นมุมพักผ่อนและมุมกีฬาเพื่อสุขภาพหลากหลายรูปแบบ ทั้งโต๊ะพูล สนามวอลเลย์บอล มินิกอล์ฟ รวมไปถึงพื้นที่ระดมความคิดอย่างมุมไอเดียบอร์ดสำหรับแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน มีคาเฟ่และมุมอาหาร และโถงใหญ่ที่ทำงานติดหน้าต่างที่สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติด้านนอกได้ หากออกมาภายนอกอาคารยังมีจักรยานสำหรับใช้ปั่นไป-มาระหว่างตึก เรียกได้ว่าเป็นออฟฟิศสร้างความสุขให้พนักงานได้อย่างแท้จริงเลยค่ะ สมกับแนวคิดที่ว่า “ไม่ใช่เกี่ยวกับแค่แรงปรารถนาที่จะเป็นอันดับ 1 แต่กูเกิ้ลต้องการให้พนักงาน และคนที่จะมาเป็นพนักงานในอนาคต รักและมีความสุขกับบริษัท เพราะนั่นจะเป็นเหตุผลที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จได้”

Cr. www.dezeen.com

Cr. www.dezeen.com

Instagram HQ- California, USA

     อินสตาแกรม (Instagram) ถือเป็นแอปพลิเคชันที่มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเพื่อให้สมกับเป็นแอปฯ โซเซียลยุคใหม่ การตกแต่งภายในจึงต้องทันสมัยสอดคล้องกับลักษณะงาน โดยออฟฟิศสำนักงานในแคลิฟอร์เนียใช้ชื่อว่า Instagram HQ เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวสไตล์ Modern ภายในตึกมีทั้งห้องสมุด มีมุมนั่งเล่น คาเฟ่ และร้านกาแฟ เพื่อให้พนักงานสามารถผ่อนคลายจากงานที่หนักหน่วงได้ แถมยังใช้เป็นมุมทำงานเพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ด้วย นอกจากนี้จุดเด่นของตึก Instagram HQ ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นก็คือ มุม “creation area” หรือมุมสร้างสรรค์ พร้อมพร็อพที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และโทนแสงเช้า กลางวัน เย็น กลางคืนที่ปรับแต่งได้ ไว้ให้ถ่ายรูปในแบบอินสตาแกรมสำหรับทั้งพนักงาน และผู้เข้าเยี่ยมชม เหมือนได้ใช้แอปฯ อินสตาแกรมจริงๆ เลยค่ะ

Cr. www.officelovin.com

Adidas Valley Campus– Herzogenaurach, Germany

     บริษัทรองเท้าและสินค้าแนวสปอร์ตชื่อดัง ก็ไม่ทิ้งลายความล้ำสมัยตามกาลเวลา โดยเมื่อ  ไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้เปิดพื้นที่ใหม่ ภายในอาคารสำนักงาน Adidas ประเทศเยอรมนี เพื่อสร้างบรรยากาศความมีชีวิตชีวาให้กับพนักงาน โดยตกแต่งภายใต้คอนเซปต์ Adidas Valley Campus หรือเรียกง่ายๆ แบบไทยๆ ว่า “หุบเขา Adidas”  เป็นพื้นที่ทำงานแบบเปิดโล่ง สไตล์ co-working space & co-creation area ที่ผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ากับธรรมชาติไว้ด้วยกัน ภายในถูกจัดวางด้วยโต๊ะดีไซน์ทันสมัย  เสริมด้วยเก้าอี้บีนแบ็ค (Bean Bag) ให้นั่งทำงานแบบชิลๆ อีกทั้งยังมีมุมทำงานและห้องประชุมลับและไม่ลับ ให้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม ประดับด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ประปราย สร้างบรรยากาศให้สดชื่นและปลอดโปร่ง มีพื้นที่เล่นระดับทำให้พื้นที่เปิดโล่งดูมีมิติและน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ Adidas Valley Campus ยังจัดมุมคาเฟ่เครื่องดื่มและขนมไว้ด้วย เผื่อใครเครียดจากงานที่หนักอึ้งน่าเวียนหัว จะได้ผ่อนคลายอารมณ์ลงด้วยการพักทานขนมอร่อยๆ ถือเป็นการชาร์ตพลังให้ตัวเองก่อนกลับไปลุยงานต่อด้วยความสดชื่น

Cr. www.inc.com

Cr. www.inc.com

ThinkGarden – Milan, Italy

     “ถ้าเราไม่สามารถสร้างออฟฟิศในป่าได้ เราก็เอาป่ามาไว้ใออฟฟิศแทนสิ” เจ้าของบริษัท ThinkGarden ได้กล่าวไว้  ด้วยเหตุนี้เขาจึงเนรมิตที่ทำงานให้กลายเป็นป่าขนาดย่อม ที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวจากไม้และพืชนานาพรรณ และตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาวตัดกันดีกับสีเขียวจากธรรมชาติ ช่วยให้บรรยากาศน่าอภิรมย์และสดชื่นตลอดเวลา เหมาะกับการทำงานที่ต้องใช้ความคิดเป็นอย่างมาก จุดเด่นของออฟฟิศแห่งนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือการเลือกวางเก้าอี้ถุงถั่วที่ออกแบบให้รูปร่างเหมือนก้อนหิน และมีการจัดโต๊ะแบบแปลกแตกต่างไม่ซ้ำใคร ช่วยกระตุ้นความอยากทำงาน ให้เพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างดีเลยค่ะ

Cr.www.dezeen.com

Cr. designboom.com

Dropbox – San Francisco, USA

     Dropbox บริษัทบริการรับฝากไฟล์ออนไลน์ยักษ์ใหญ่ แม้ภายในจะตกแต่งโดยเน้นความเรียบง่าย  แต่เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นที่ใส่ใจต่อพนักงานทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นบริการ Fitness ให้พนักงานได้ออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายหลังจากการทำงาน  นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ของโรงอาหารที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นที่ทำงาน นั่งประชุม หรือมุมพักผ่อนได้ ที่สำคัญยังมีห้องคาราโอเกะให้พนักงานได้คลายความเครียดกันอย่างจุใจ ในขณะที่ชั้น 5 ของอาคารได้จัดพื้นที่ให้เป็นมุมคาเฟ่เล็กๆ และมีที่นั่งบนดาดฟ้าเผื่อใครอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานแบบทำงานไป รับลม ชมวิวชิลๆ ค่ะ

Cr. supermachine.wordpress.com

Cr.supermachine.wordpress.com

Saatchi & Saatchi –Bangkok ,Thailand

     ใช่ว่าออฟฟิศเก๋ๆ ดีไซน์เจ๋งๆ แบบนี้จะมีเฉพาะเมืองนอก ไทยแลนด์แดนอัศจรรย์บ้านเราก็มีดีไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือ Saatchi & Saatchi Thailand บริษัทโฆษณาจากแดนผู้ดี ประเทศอังกฤษ ที่มีสาขากว่า 140 แห่ง กระจายตัวอยู่ใน 7 ประเทศทั่วโลก ในเมืองไทยออฟฟิศจะตั้งอยู่บนชั้น 12 ของตึกสินทร ถนนวิทยุ จุดเด่นที่สุดของออฟฟิศแห่งนี้คงหนีไม่พ้นงานดีไซน์ที่แปลกตา รวมไปถึงการใช้สีสันที่สดใสหลายหลายสี ช่วยบรรยากาศภายในดูคึกคัก สนุกสนานตลอดเวลา ทีมดีไซน์เนอร์จาก Supermachine Studio ผู้ออกแบบและตกแต่งภายในได้แบ่งโซนทำงานออกเป็น 2 ส่วน คือ ห้องทำงานแบบเปิดโล่ง สำหรับผู้ที่ต้องใช้จินตนาการและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ซึ่งมีทั้งส่วนของ “Monster message board” ผนังรูปสัตว์ประหลาดยาว 20 เมตร ทำหน้าที่เป็นกระดานปักหมุด แถมยังมีกิมมิคในการออกแบบส่วนเหงือกของตัวสัตว์ประหลาดให้เป็นชั้นวางหนังสือ ให้พนักงานได้ตัด ติด แปะ ข้อความและประกาศต่าง ๆ สื่อสารกันภายใน และพื้นที่ส่วนปิดที่เน้นการเล่นโทนสีสันหลากหลาย ตัดกับงาน Interior สุดแนว ทำให้ดูสนุกสนาน มีชีวิตชีวา ไม่น่าเบื่อ ช่วยลดความเครียดจากงานทั้งหลายได้

     ในส่วนของห้องประชุมทางดีไซเนอร์ได้ได้ออกแบบให้เหมือนกับนั่งประชุมบนตู้รถไฟ เลือกใช้โครงของรถจักรยานเป็นขาตั้งโต๊ะสุดเท่ และวางเคาน์เตอร์รถจำลองไว้สำหรับต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยือน ที่สำคัญมีพื้นที่เก็บจักรยานที่พนักงานปั่นมาทำงานด้วยค่ะ ในขณะที่ภายนอกอาคารได้ถูกดัดแปลงให้เป็นสนามฟุตบอล ไว้บริการให้พนักงานออกกำลังกาย ถือเป็นการผ่อนคลายและช่วยให้ไอเดียโลดแล่น และทุกๆ วันศุกร์สนามแห่งนี้จะกลายเป็นพื้นที่ปาร์ตี้เล็กๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ของเพื่อนร่วมงาน และยังส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการทำงานอีกด้วย

     หลายคนที่อ่านบทความนี้แล้ว คงอยากให้ที่ทำงานตัวเองเป็นแบบนี้บ้างใช่ไหมคะ คงจะฟินและมีความสุข มีกำลังใจในการทำงานมากขึ้นแน่นอน บริษัทไหน ออฟฟิศไหนลองนำไอเดียเหล่านี้ไปใช้บ้าง รับรองว่ามีความสุขทั้งผู้บริหารและพนักงานเลยล่ะค่ะ

     ขอแอบกระซิบทิ้งท้ายว่าที่ “บาริโอ” เราก็ใส่ใจพนักงานไม่แพ้กัน เพราะมี Fitness เล็กๆ ให้พนักงานได้ออกกำลังกายหลังเลิกงานด้วยนะคะ สุดยอดออฟฟิศในฝันเลยค่ะ