ถ้าพูดถึงเรื่องสีสัน หนึ่งในความโดดเด่นที่ผุดขึ้นมา คือเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าพื้นเมืองต่างๆ ที่มาพร้อมกับการแต่งกายที่สดใส และยังเกิดเป็นความสะดุดตาจนถูกนำไปเป็น Inspiration ในงานออกแบบแขนงต่างๆมากมาย

      ถึงแม้ว่าการหยิบเอาเอกลักษณ์บางอย่างของชนเผ่าต่างๆมาสร้างสรรค์กับผลงานยุคสมัยใหม่ จะไม่ใช่เรื่องที่ใหม่อะไรมากมาย แต่เสน่ห์ในสีสันของชนเผ่ายังคงดึงดูดทำให้เราสามารถนำเอามาผสมผสานกับสิ่งใหม่ๆในปัจจุบันได้อยู่เรื่อยๆ วันนี้จะขอพาชาวบาริโอไปอยู่ในโลกแห่งสีสันสไตล์ชนเผ่าพื้นเมือง สดชื่นไปกับความ Colorful ที่มีเอกลักษณ์ เริ่มต้นด้วยการพาไปรู้จักตัวแทนแห่งสีสันจากชนเผ่าต่างๆกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ

      ชนเผ่ามาไซ

     เรียกได้ว่าสีสันของเครื่องแต่งกายนั้นสาดสู้กับแสงแดดจริงๆค่ะจะเห็นได้จากสีหลักๆอย่างสีแดง สีส้ม นอกจากการเลือกใช้สีสันที่สว่างท้าแดดแล้วยังมีการนำเอาศิลปะการถักเชือก โดยเลือกถักสีที่ตัดกันสลับไปมาเป็นเครื่องประดับสุดเก๋ที่เห็นแล้วต้องนึกถึงชนเผ่ามาไซได้เป็นอย่างดี นอกจากเชือกหรือผ้าแล้วยังมีการใช้ลูกปัดสร้างสีสันที่คละ texture กันไป เป็นผลงานที่ให้อารมณ์ที่สดใสกระตือรือร้นและยังสะดุดตาเป็นอย่างมาก

 

(ที่มา : https://eurekacrystalbeads.wordpress.com/2014/04/24/ethnic-beading-summer-jewelry-trend/)

(http://lizartportfolio.blogspot.com/2015/02/cultural-research-maasai-people-beaded_25.html )

      ชนเผ่า KAYAPO

      สีสันจากแผงครอบศีรษะของชาว kayapo ที่เลือกใช้ขนนกที่มีสีสดใสในการทำมันขึ้นมา ซึ่งเจ้าแผงครอบนี้ก็เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของชาว Kayapo เลยล่ะค่ะ และเราก็คงเคยเห็นแฟชั่นในการนำขนนกสีสดๆตามสไตล์ชนเผ่าแบบนี้ มาประยุกต์ใช้กับเครื่องแต่งกายหรือเครื่องประดับตามเทรนด์มาไม่น้อย

 

(ที่มา : https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/originals/e9/f9/cb/e9f9cbe908106373cbc11158c49ed434.jpg)

      ชนเผ่าอเมริกันอินเดียน หรือ อินเดียนแดง

      สีสันจากอินเดียนแดง ที่ได้จากการแต่งตัวและเครื่องประดับ เป็นชนเผ่าที่คุ้นตากันเป็นอย่างดี สีสันของชาวอินเดียนแดงอาจจะสดใสไม่เท่ากับเผ่า Kayapo หรืออย่างมาไซ เพราะสัดส่วนของการใช้สีในการแต่งกายส่วนใหญ่จะได้สีจากธรรมชาติอย่างขนนกที่มีสีขาว-ดำ เช่นในส่วนของแผงเครื่องประดับศีรษะที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวอินเดียนแดง แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งความโดดเด่นด้วยเครื่องแต่งกายที่มีการแทรกสีสดๆเข้ามาเป็นสัดส่วนรอง รวมไปถึงลวดลายที่มีการสร้างสรรค์ไว้ให้เข้ากับสีสันสดใสได้เป็นอย่างดี

 

(ที่มา : http://mohipantherpress.com/opinion/2014/09/12/quick-thars-injins/)

(http://www.collective-evolution.com/2016/05/20/21-native-american-proverbs-that-touch-the-soul/)

      และทั้ง 3 ชนเผ่านี้ เป็นเพียงตัวอย่างของสีสันจากชาวชนเผ่าพื้นเมืองที่ได้นำมาให้ชมกันค่ะ ยังคงมีชนเผ่าอีกมากมายที่มีเอกลักษณ์ต่างกันไป  ความนิยมในการดึงเอาสไตล์แบบชนเผ่ามาประยุกต์กับสิ่งต่างๆนั้น ยังคงเป็นที่นิยมมาเรื่อยๆจนถึงตอนนี้ก็ยังได้เห็นกลิ่นอายความเป็นชนเผ่าได้ตามเทรนด์แฟชั่นการแต่งกาย เทศกาลต่างๆที่มีธีมงานในสไตล์ของชนเผ่า อย่างเมื่อต้นปี 2017 นี้ก็ยังได้มีการจัดเทศกาลดนตรีและศิลปะอย่าง Wonderfruit Festival 2017  สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนว่ากลิ่นอายชนเผ่ายังคงไม่จางหายไปก็คือ การแต่งกายของเหล่าผู้คนที่มาในเทศกาลงานดนตรี+ศิลปะครั้งนี้ ผู้คนนิยมแต่งกายกันโดยประยุกต์ดัดแปลงเสื้อผ้าของตัวเองให้มีสีสันและลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชนเผ่าพื้นเมือง รวมไปถึงการตกแต่งภายในเทศกาลก็เช่นกัน

 

(ที่มา : http://www.rappler.com/life-and-style/travel/119256-wonderfruit-arts-music-festival-thailand)

      มีการใช้ขนนกย้อมสีสันต่างๆ มาประดับหุ่นกวางที่สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยที่บริเวณส่วนของเขากวาง ใช้เป็นกิ่งไม้ผลัดใบผูกด้วยขนนกย้อมสีสร้างความมีชีวิตชีวา

 

 

      การแต่งตัวของผู้ที่มาร่วมเทศกาลงานดนตรีและศิลปะ นิยมดึงเอาเสน่ห์จากสีสันและลวดลายของความเป็นชนเผ่าพื้นเมืองมา Adap เข้ากับเครื่องแต่งกายที่ทันสมัย

      แม้กระทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการตกแต่งมาในแนวที่แปลกใหม่ ในชนิดที่ว่ากระแสโซเชียลพาแห่กันไปพักผ่อนหย่อนใจตามๆกัน การเลือกใช้เต้นท์ที่พักที่ตกแต่งในแนวของกระโจมตามแบบชนเผ่าพื้นเมือง และเลือกใช้สีสันสดใสพร้อมลวดลายที่มีความสนุกสนานจากผ้าหรือลายหมอนที่มีส่วนร่วมในการทำให้ที่พักโดดเด่นขึ้นมา

 

 

      สีสันลวดลายการตกแต่งบ้านแบบชนเผ่าสไตล์

      พูดถึงเทรนด์การแต่งตัว, เทศกาลงานศิลปะ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวไปบ้างแล้ว ก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องพูดถึงการนำเอาสไตล์ของชนเผ่าโดยไม่เจาะจงว่าเป็นเผ่าไหน มามีส่วนร่วมช่วยสร้างบรรยากาศในการตกแต่งบ้านกันบ้างนะคะ การตกแต่งบ้านนั้นไม่ได้มีหลักการที่ตายตัว ที่สุดแล้วก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านว่าเราอยากจะดึงเอาเสน่ห์ตรงไหนมาจับใส่ไว้ในบ้านของเราค่ะ

 

 

      มุมรับแขกสีสันฉูดฉาดถูกเข้ามามีบทบาทร่วมกับสีขาวที่ดูเรียบง่าย กลายเป็นมุมรับแขกที่โดดเด่น ความน่าสนใจถูกกระตุ้นออกมาด้วยการเลือกใช้สี ผสมผสานกับลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ได้กลิ่นอายของชนเผ่าที่ดูลงตัว

 

 

 

      และบางครั้งการจะเลือกหยิบเอาบางสิ่งมาเป็น Inpiration ก็ไม่จำเป็นต้องนำความเป็นสิ่งนั้นมาทั้งหมดก็ได้นะคะ เราอาจลดทอน โดยนำเพียงเอกลักษณ์บางอย่างมาเลือกใช้ สำหรับบางท่านที่นิยมสีสันเบาๆที่ดู soft ก็สามารถเลือกโทนสีพาสเทลมาปรับใช้กับลวดลายง่ายๆที่ได้รับการ development  มาจากลายพื้นเมืองดั้งเดิมแต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายให้เรายังสัมผัสได้อยู่

 

http://www.ebay.com/gds/Decorating-with-Peruvian-Textiles-/10000000208994437/g.html?roken2=ti.pRGFiaXRvIA==

เพียงส่วนน้อยของการมีบทบาทในการตกแต่งแต่โดดเด่นสะดุดตา สร้างบรรยากาศได้อย่างชัดเจน

 

ลองผนวกเข้ากับธรรมชาติดูไหมคะ?  เรียกได้ว่าเข้ากันกับความเป็นชนเผ่าได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

      สีสันสดใสสไตล์ชนเผ่าเสน่ห์พลั่งพรูออกมาจนอยากจะแต่งบ้านให้ได้บรรยากาศของชนเผ่าเหมือนกันบ้างไหมคะ ทั้งหมดก็เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่หวังว่าจะถูกใจชาวบาริโอกันไม่มากก็น้อย ยังไงก็ลองไปประยุกต์ใช้กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละท่าน ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ของการแต่งตัว หรือ การตกแต่งบ้าน และขอให้สนุกสนานกับความสดใสสไตล์ชนเผ่าแบบนี้นะคะ สำหรับบทความนี้ต้องขอลาไปก่อนพบกันเดือนหน้าได้อีกที่นี่ www.bareo-isyss.com