งานหัตถกรรม (Craft) หรือที่เรารู้จักกันในนามของ “งานฝีมือ” เป็นงานที่ต้องอาศัยความปราณีตและพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ เพื่อให้ผลงานที่ออกมาแต่ละชิ้นสวยงามและทรงคุณค่า เหมาะที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย

      เสน่ห์ของงาน Craft ถูกถ่ายทอดลงบนชิ้นงานนั้นๆ ได้อย่างงดงามและคงความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุนี้ Craft จึงถูกพัฒนาจากสิ่งของเพื่อประโยชน์ใช้สอย กลายเป็นศิลปะหัตถกรรมเพื่อการตกแต่งภายในบ้านที่สวยงามและจับต้องได้

 

 

งาน Craft เกิดขึ้นได้อย่างไร

      งาน Craft เกิดขึ้นหลังจากมนุษย์เพียงไม่นาน ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยเริ่มจากการที่มนุษย์รู้จักประดิษฐ์สิ่งของเครื่องใช้เพื่อดำรงชีวิต เช่น เครื่องปั้นดินเผา อาวุธ และเครื่องประดับ เป็นต้น หลังจากนั้นก็มีการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จะเห็นไดว่า “งานหัตถกรรมหรืองานฝีมือ” ของแต่ละท้องถิ่น หมู่บ้าน มีความแตกต่างกันออกไปตามอารยธรรม วัฒนธรรมนั้นๆ “งานหัตถกรรม” จึงถือเป็นเครื่องมือบันทึกประวัติศาสตร์และสามารถเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมในยุคนั้นๆ ได้

      เพราะโครงสร้างทางสังคมที่มีความซับซ้อน จนเกิดเป็นชนชั้นต่างๆ ลักษณะข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันจึงเป็นสิ่งที่สามารถสะท้อนฐานะทางสังคม รวมถึงแบ่งแยกชนชั้นต่างๆ เริ่มตั้งแต่งานหัตถกรรมพื้นบ้านพัฒนาสู่งานฝีมือสุดปราณีตของชนชั้นปกครอง ทำให้เกิดเป็นงานช่างฝีมือชั้นสูงและวิวัฒนาการรูปลักษณ์ที่ห่างไกลจากงานหัตถกรรมพื้นบ้านออกไปเรื่อยๆ

      อย่างไรก็ตามถึงแม้งานฝีมือชั้นสูงจะจำกัดอยู่เฉพาะคนบางกลุ่ม แต่ก็นับว่ามีประโยชน์มากมายต่องานหัตถกรรมของชาติ เพราะสามารถช่วยยกระดับงานช่างแขนงต่างๆ และกลายเป็นเครื่องหมายแสดงอารยธรรมและความเจริญของคนในชาติได้อย่างชัดเจน

      เมื่อเดินทางมาถึงยุคของเทคโนโลยีและการปฏิวัติอุตสาหกรรม ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับงานหัตถกรรม จากเดิมที่เน้นงานฝีมือ ใช้แรงงานคนและอาศัยความพิถีพิถัน กลับถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักร สินค้าจากโรงงาน ราคาถูก และทนทานได้เข้ายึดครองตลาด ทำให้งานหัตถกรรมค่อยๆ ถูกลดค่าและหายากมากในปัจจุบัน

      ในทางกลับกันก็ยังมีบางกลุ่มที่พยายามจะรักษางานฝีมือเหล่านี้ไว้ เพราะถือเป็นสิ่งที่สามารถสร้างมูลค่าและบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์นั้นๆ ดังจะเห็นได้ว่าหลายพื้นที่ในต่างจังหวัด ประชาชนในหมู่บ้านรวมตัวกันเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะสร้างมูลค่าทางการเงินแล้ว ยังมีคุณค่าทางจิตใจอีกด้วย

 

งาน Craft กับงานตกแต่งบ้าน

      งาน Craft สามารถนำมาตกแต่งเพื่อเติมความโดดเด่นให้กับบ้านได้หลากหลายสไตล์เลยค่ะ แถมยังสร้างบรรยากาศและกลิ่นอายความงามที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งงาน Craft ที่นำมาตกแต่งนั้น แยกออกเป็นหลายแบบด้วยกัน…ดังนี้ (ในที่นี้ขอเน้นงาน Craft แบบไทยนะคะ ^_^ )

 

 

ORGANIC CRAFTS

      งาน Craft ส่วนใหญ่เกิดจากการนำวัสดุจากธรรมชาติมาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงาน และที่โดดเด่นมากที่สุดคงหนีไม่พ้นงานจักรสาน ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ในปัจจุบันสิ่งเหล่านี้ถูกทดแทนด้วยผลิตภัณฑ์วัสดุสังเคราะห์จากอุตสาหกรรม

      ดังนั้นการตกแต่งงาน Craft แบบออริจินอล เพื่อให้ได้บรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติและกลิ่นอายที่คงความเป็นเอกลักษณ์ เฟอร์นิเจอร์และ Accessory จากเครื่องจักรสานจะสามารถสร้างความน่าสนใจและสร้างบรรยากาศความเป็นไทยให้กับบ้านได้

TIP :เฟอร์นิเจอร์เครื่องจักรสานในโทนสีเอิร์ธโทน ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้หวาย โต๊ะไม้ โคมไฟไม้ไผ่ และการเลือกใช้โทนสี เช่น สีเขียว จะช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้ภายในบ้านได้ สีครีมจะทำบรรยากาศดูอบอุ่นและช่วยทำให้พื้นที่ดูโปร่งโล่ง สบายตา เพิ่มด้วยแพททิชั่นไม้กั้นเพื่อให้บ้านดูกว้างขึ้น ทั้งยังได้กลิ่นอายบ้านสไตล์ไทยดูผ่อนคลาย หากอยากเพิ่มความสดชื่นอย่าลืมประดับแจกันด้วยดอกไม้แบบไทยๆ อย่าง กล้วยไม้หรือมะลิ ให้ความรู้สึกดีๆ ได้อีกแบบค่ะ

 

 

 

SEAMLESS PATTERNS

      ศิลปะและลวดลายเอกลักษณ์แบบไทยๆ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้กับงานร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี เพียงแค่หยิบและดึง เอารายละเอียดเล็กน้อยออกมาใช้ ก็ได้ชิ้นงานที่สวยแปลกใหม่ได้แบบง่ายๆ ดังเช่นงานตกแต่งบ้านที่ดึงเอาลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์มาถ่ายทอดลงพื้นผนัง เพดาน สร้างความต่างได้อย่างโดดเด่นให้กับบ้านคุณ

TIP : การตกแต่งบ้านให้ดูร่วมสมัยด้วยการใช้ลวดลายจากงาน Craft ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพราะว่ากันว่าความร่วมสมัยอาจช่วยทลายรอยต่อระหว่างความเป็นไทยดั้งเดิมและความโมเดิร์นให้ลงตัวได้มากขึ้น เพียงรู้จักเลือกดึงจุดเด่นมาใช้ร่วมกันเท่านั้นเอง โดยเฉพาะการใช้คู่สีตัดกัน ที่จะช่วยขับให้งานดีไซน์ดูเดิร์นและน่าสนใจขึ้น เช่น การเลือกใช้แผ่นฝ้าเพดานลวดลายมาตกแต่งผนัง โดยใช้โทนสีสดอย่าง เหลือง ฟ้า ส้ม เป็นต้น เพื่อให้บ้านดูร่วมสมัยและตัดด้วยพื้นสีขาวหรือดำ ไม่ให้ดูสดใสจนเกินไป ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เพิ่มบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ หรืออาจตั้งเชิงเทียนไว้บนโต๊ะ สร้างความหรูหราดูทันสมัยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

ETHNIC CHIC

      งานชิค..ชิค..คนยุคนี้ถนัด!! แต่ชิคในที่นี้หมายความว่า “แต่งน้อยแต่ได้มาก” ซึ่งก็คือการเลือกใช้ “ผ้า” มาตกแต่งบ้านนั่นเองค่ะ

      ซึ่ง “ผ้า” นี้ แน่นนอนอยู่แล้วว่าต้องเกิดจากงานฝีมือสุดชิค แต่นำมาตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงามและเก๋ไก๋อย่าบอกใคร! ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของผ้าม่าน ปลอกหมอนอิง ผ้าคลุมโต๊ะ โซฟา หรือแม้กระทั่งผ้าปูพื้น

      เพราะความ “ง่าย” นี่แหละ จึงเกิดความ “ชิค” เนื่องจากการใช้ผ้าในการตกแต่งจะทำให้เราสะดวกในการเปลี่ยน “ผ้า” บ่อยๆ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความไฉไลของงาน Craft ที่มีความเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป

TIP : แม้ประเทศไทยจะขึ้นชื่อในเรื่องของผ้าต่างๆ มากมาย แต่ไม่ขอแนะนำให้ใช้ผ้าหลายหลากชนิดมาตกแต่งร่วมกันนะคะ การคุมธีมถือว่าสำคัญ เพราะจะทำให้บ้านดูมีเรื่องราวและคอนเซปต์ รวมถึงสะท้อนถึงความชอบและรสนิยมของผู้ตกแต่งด้วย

      ในส่วนของงาน Craft ที่กำลังเป็นที่นิยม เช่น ผ้าไหม ผ้าฝ้ายมัดหมี่ ผ้าย้อมสีธรรมชาติ ผ้าย้อมคราม ซึ่งมีเอกลักษณ์และความงามต่างกัน แต่ลวดลายของผ้าเหล่านั้นกลับมีความคล้ายคลึงกัน เพราะมีการผสมผสานของแพทเทิร์นที่เป็นเลขาคณิต เช่น สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ลวดลายกราฟิกต่างๆ ทำให้สามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้านให้ดูร่วมสมัยได้

 

 

Art of Nature

      ความงามที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ ล้วนสวยงามเสมอ …

     การตกแต่งสไตล์นี้ ได้ดึงเอาการใช้วัสดุจากธรรมชาติมาเป็นแรงบันดาลใจ ได้แก่ ต้นไม้ ท้องฟ้า และก้อนหิน ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงความงามและคุณสมบัติของวัสดุได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเลือกใช้วัสดุที่เกิดการสร้างเท็กซ์เจอร์จากธรรมชาติ เช่น หินที่เกิดจากการกัดกร่อน ไม้ที่เกิดร่องรอยแตกและแยก ที่สำคัญคือต้องไม่ผ่านการดัดแปลงหรือปรุงแต่งมาก เพราะจุดเด่นของงาน Craft คือความงามที่เกิดจากเนื้อแท้ของธรรมชาตินั่นเอง

TIP : เฟอร์นิเจอร์มีตำนิ หรือรูปลักษณ์ที่เป็นอิสระ ไม่มีกฎเกณฑ์คือใจความสำคัญของการตกแต่งสไตล์นี้ เพราะธรรมชาติที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งมากนัก จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แท้จริง

 

 

Crafty Creation

      ไม่น่าเชื่อว่าวัสดุประเภทหนัง ไม้ และโลหะ เมื่อนำมาผสมผสานกันแล้ว จำทำให้บ้านดูมีสีสัน มองดูแล้ว Art ไปอีกแบบ

      Crafty Creation ไม่มีกฎตายตัวว่าคุณจะตกแต่งอย่างนี้ ต้องทำให้ออกมาเป็นแบบนี้ แต่การตกแต่งสไตล์นี้เกิดจาก “ความสร้างสรรค์” ที่ได้ดึงเอาวัสดุประเภทหนัง ไม้ และโลหะมาหลอมรวมกัน

 

 

TIP : เลือกจับสิ่งที่ชอบหรือของสะสมต่างๆ มาจัดวางตามใจชอบ ได้อารมณ์อินดี้และกลิ่นอายแบบฮิปสเตอร์ไปอีกแบบ

     เชื่อแล้วค่ะว่างานฝีมือของดีจากไทยสามารถนำไปต่อยอดกับงานด้านอื่นๆ ได้เยอะทีเดียว เช่น การนำมาตกแต่งบ้าน ก็ผสมกลมกลืนกับงานสไตล์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ดูร่วมสมัยได้กลิ่นอายความเป็นไทยแบบไม่มีตกยุค Karuntee ขอเก็บหอมรอมริบแปป เดี๋ยวจะเอาไอเดียแต่งบ้านด้วยงาน Craft ไปใช้ที่บ้านบ้าง อิอิ ^-^

 

ข้อมูลบางส่วนจาก My Home
รูปภาพจาก pinterest