“เก่าไปใหม่มา”  คำนี้เราอาจจะได้ยินบ่อยๆในช่วงสิ้นปีสำหรับอะไรหลายๆอย่าง เพื่อพัฒนาไปสู่สิ่งที่ดีกว่า แต่สำหรับเทรนด์การตกแต่งบ้านนั้น คำนี้อาจจะเหมารวมทั้งหมดไม่ได้ เพราะเทรนด์หรือสไตล์การตกแต่งมักจะหมุนเวียนเปลี่ยนสับมาใช้งานกันอยู่เสมอ สำหรับการตกแต่งบ้านในปี2017 ยังคงหยิบนำเอาสิ่งที่นิยมจากปีเก่ามาใช้อยู่บ้างเช่น พวกเมทัลลิค โลหะ แวววาว ถือเป็นการผสมผสานกับของใหม่ๆ ทำให้ยิ่งดูสนุกสนานขึ้นครับ

      เริ่มต้นกันด้วย Style สำหรับปีนี้ สไตล์ที่น่าจับตามอง มีอยู่ 3 Style ด้วยกัน นั่นคือ Contemporary, Loft, zenทั้ง 3 style นี้ถ้าจะให้พูดถึงจุดเด่นที่คล้ายคลึงกันคงเป็นเรื่องของ Space  ยังคงเป็นเรื่องของพื้นที่การใช้งานของบ้านเป็นหลักโดยตัดถอนความยุ่งยากของการตกแต่งออกไป เน้นความเรียบง่าย การใช้งาน และให้ความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้อยู่อาศัยครับ

 

Style

  • Contemporary

      Contemporary Style เป็นรูปแบบการตกแต่งแบบร่วมสมัย โดยการนำเอางานออกแบบที่นิยมในปัจจุบันมาผสมกับรูปแบบเก่าได้อย่างกลมกลืนโดยมีจุดประสงค์เพื่อดึงเอาความรู้สึกหรืออารมณ์ จากอดีตมาตกแต่ง เพิ่มกลิ่นอายให้กับงานออกแบบนั้นๆ ให้รู้สึกถึงความสวยงามข้ามกาลเวลา และยังเชื่อมความต่างของทั้งสองยุคได้อย่างลงตัว

 

  • Loft

 

 

      ถ้าพูดถึง Loft Style คนส่วนใหญ่น่าจะพอรู้จักกันดี เพราะหลังๆมา Loft เป็นที่นิยมอย่างมาก จุดเด่นของ Loft คือ เน้นให้เห็นถึงความสวยทางสถาปัตยกรรม ด้วยการโชว์ให้เห็นถึงโครงสร้างของภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น เสาเหล็ก และ ปูนเปลือย โดยรวมจะเน้นไปที่ความโปร่งโล่ง ด้วยเพดานสูง ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับโรงงาน หรือ โกดัง จึงให้ความรู้สึกเท่ ดิบ ได้เป็นอย่างดีครับ

      ซึ่งบ้านผนังปูนขัดมัน เริ่มมีมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อน จุดประสงค์หลักในยุคแรกคือ เน้นความเรียบง่าย ประหยัดงบ เพราะไม่ต้องปูกระเบื้อง กรุไม้ ทาสี แต่สามารถสร้างความงามในแบบเฉพาะตัวได้ด้วยตัวของวัสดุเอง ซึ่งในทางสถาปัตยกรรมเรียกกันว่า “สัจจะวัสดุ” คือความสัตย์จริงในตัววัสดุ ไร้การปรุงเพิ่มเสริมแต่ง วัสดุเป็นเช่นไรให้เป็นเช่นนั้น เหล็กก็คือเหล็ก ปูนก็คือปูน อิฐ ไม้ กระจก หรือวัสดุใด ๆ ให้เน้นโชว์ลวดลายเฉพาะของวัสดุนั้น ๆครับ

 

  • Zen

 

 

      การแต่งบ้านสไตล์เซน คือ การตกแต่งบ้านโดยนำเอาความเรียบง่ายและความเป็นธรรมชาติมาผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว บรรยากาศภายในบ้านจะโปร่งโล่ง สงบและผ่อนคลายเหมือนว่าเรากำลังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่ายที่ทำจากไม้เป็นส่วนใหญ่ หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์พลาสติก ใช้สีที่ไม่ฉูดฉาด โดยมักจะเป็นสีเอิร์ทโทน หรือ สีโทนธรรมชาติ อย่างสีเขียว สีฟ้า สีน้ำตาล สีครีม สีขาว สีดำ เป็นต้น ซึ่งเมื่อตกแต่งออกมาแล้วก็ดูเรียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนมากๆ ครับ

      นอกจากการตกแต่งแล้ว วัสดุก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรให้ความสำคัญ สำหรับคนที่กำลังคิดจะตกแต่งบ้านในปี2017 ก็สามารถดูไว้เป็นแนวทางกันได้เลย จะได้เตรียม Materialโดนๆไว้เป็นไอเดีย ตกแต่งบ้าน รับรองว่าเป็นมีประโยชน์และไม่ตกเทรนด์อย่างแน่นอนครับ

 

Color

 

  • Pastel

 

      สีพาสเทล คือ การนำสีขาวมาผสมกับแม่สีหรือสีต่างๆทำให้ได้สีที่จางลง เกิดเป็นเซ็ตสีที่ดูละมุนทำให้สบายตา โดยครั้งแรกที่นำสีพาสเทลมาประยุกต์ใช้ก็คือการนำไปตกแต่งในห้องนอนเด็ก ทั้งนี้ก็เพื่อให้ห้องนั้นดูผ่อนคลาย อารมณ์ดี ซึ่งในปัจจุบันสีพาสเทลได้ถูกนำมาตกแต่งได้กับทุกส่วนของตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทาสีผนัง, วอลล์เปเปอร์,เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งของตกแต่งเล็กๆน้อยอย่าง ถ้วย ชาม แก้ว แจกัน เป็นต้นครับ

 

  • Gold , Silver, Metallic

      สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบการตกแต่งบ้านสไตล์ Modern หรือ สไตล์ industrial ต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน เพราะเทรนด์ของตกแต่งบ้านในปี 2017 นั้น  วัสดุที่ทำจากทองเหลือง โลหะ และ เมลทัลลิค ค่อนข้างมาแรงเลยทีเดียว   ด้วยวัสดุ พื้นผิว ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นความแวววาว โทนสีทอง เงิน หรือ โรสโกวล์ที่กำลังมาแรงยิ่งขึ้น  โดยสีจำพวกนี้จะเน้นเป็นการตกแต่งเฉพาะจุดมากกว่า เมื่อนำมาตกแต่ง จะช่วยทำให้ภายในบ้านดูมีจุดนำสายตาหรือโดดเด่นมากขึ้นครับ อีกทั้งยังสามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมตซ์ ในการตกแต่งได้อย่างหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น Modern, Vintage, industrial, Loft   เป็นต้น

 

  • Wood

      คนเราอยู่ร่วมกับธรรมชาติมาตั้งแต่ในอดีตที่โลกยังไม่มีวิวัฒนาการหรือเทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้า และปัจจุบันบ้านสไตล์เนเชอรัลก็เป็นที่นิยมไม่แพ้สไตล์อื่น เนื่องจากคนเรายังคงโหยหาและอยากใกล้ชิดธรรมชาติ บ้านสไตล์นี้ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านที่อยู่ตามป่าเขาหรือชายทะเล โดยถูกออกแบบให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ  แต่ในปัจจุบัน เราสามารถนำของที่เป็นธรรมชาติมาตกแต่งได้เช่นกัน อย่างการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ขึ้นรูปจากไม้ เช่นโต๊ะ เก้าอี้นั่ง เตียงนอน รวมถึงโคมไฟและของตกแต่งอื่นๆ โดยส่วนใหญ่จะไม่ทาสีทับ เพื่อให้เห็นสีธรรมชาติของวัสดุที่มีความสวยงามในตัวเอง เช่น สีครีมหรือน้ำตาลของไม้ เป็นต้น และอาจมีการประดับด้วยต้นไม้ดอกไม้จริงเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นครับ

  • ผนังตกแต่งลายอิฐ

 

 

    การใช้อิฐแดงมาเป็นวัสดุสำหรับพื้นและกำแพง ยังคงเป็นสิ่งที่เราจะเห็นกันได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆแต่ยังมีหลายๆคนที่อาจจะมองว่าอิฐแดงนั้นโบราณ เนื่องจากดูเป็นของเก่า แต่รู้หรือไม่ว่าในความเก่านั้น ก็แฝงไปด้วยความเท่และความอบอุ่น โดยส่วนใหญ่มักนิยมนำไปแต่งในสไตล์  Loft, industrial   หรืออาจเป็นหารทาสีทับ หรือ เลือกใช้แบบที่มีสีสัน รวมถึงขนาด ซึ่งจริงๆแล้วเทรนด์ของการตกแต่งผนังด้วยอิฐอาจไม่เปลี่ยนจากปีก่อนๆมากนัก   แต่ยังไงแล้วการตกแต่งด้วย  การใช้อิฐ ก็ยังไม่เอ้าท์สำหรับปี2017 อย่างแน่นอนครับ

 

  • กระจกเจียรปลี

 

 

      กระจกเจียรปลี คือ กระจกที่ขัดขอบด้านข้าง ให้เอียงลาดลง (ส่วนใหญ่ทั้ง 4 ด้าน) จะมีผิวเรียบและมันวาว ราคาจะแพงกว่ากระจกธรรมดา แต่มีข้อควรระวังว่า ขอบกระจกที่เจียรแล้วจะบางมาก ติดตั้งไม่ดีจะทำให้บิ่นและแตกง่าย ข้อควรระวังคืออย่าใช้มากเกินไป ใช้เพียงบางจุด ไม่เช่นนั้นแสงจะหักเห และอาจจะทำให้ตาลายได้

 

Gimmick

  • Smart Home   เครื่องใช้ไฟฟ้า ม่านมูลี่ไฟฟ้า  ควบคุมไฟ แสงสว่าง

    mini bar

 

 

      สำหรับใครที่เป็นสายปาร์ตี้แต่เบื่อการออกไปเบียดเสียดกับคนนอกบ้าน คงรู้สึกดีไม่น้อยกับ เทรนด์ มินิบาร์ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปี2017 ไม่ว่าจะเป็นการทำแบบบิวอินท์หรือจัดมุมใดมุมหนึ่งเป็นเคาน์เตอร์บาร์ ถึงแม้ว่าพื้นที่ภายในห้องของคุณจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ก็สามารถมีมุมเครื่องดื่มชิวๆ ได้  แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่สายดื่ม ก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นมุมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้เช่นกันครับ

 

      Smart Home

 

 

      Smart home หรือบ้านอัจฉริยะ คือการใช้เทคโนโลยีมาควบคุมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้อยู่อาศัย ,  มีระบบการจัดการพลังงาน ระบบรักษาความปลอดภัยอัตโนมัติทั้งภายในและรอบตัวบ้าน  ส่วนใหญ่จะควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์หรือ Smart phone ก็สามารถทำได้แล้วในปัจจุบัน  ไม่ว่าจะเป็นการสั่งการ  กลอนประตูอัจฉริยะไม่ต้องใช้กุญแจ, มู่ลี่ไฟฟ้า,IP Camera สอดส่องดูการเคลื่อนไหวในบ้านแบบ 24 ชม.,หลอดไฟเปลี่ยนสีได้เองตามใจชอบ หรือแม้กระทั่ง สวิตช์ไร้สายที่สามารถควบคุมได้ทั้งบ้าน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นที่น่ากำลังจับตามองของการตกแต่งบ้านในปี 2017 และคิดว่าในอนาคตอันใกล้จะเป็นที่นิยมกันมากขึ้นแน่นอนครับ

      สำหรับ Decoration Tips 2017 ที่บียอนหยิบมานำเสนอนี้ หวังว่าเพื่อนๆชาวบาริโอคงจะถูกใจกันนะครับ ส่วนตัวบียอนแล้วคิดว่าแต่ละ tip นั้น สามารถนำมาปรับตกแต่งได้ไม่ยาก อาจจะหาเป็นของชิ้นเล็กๆมาตั้งตกแต่งให้ดูสวยงาม หรือจะทุ่มทุนเปลี่ยนลุคบ้านตามเทคโนโลยีใหม่ๆไปเลยก็แล้วแต่จะชอบกันนะครับ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

scgbuildingmaterials.com

pinterest.com

forbesthailand.com

kitchen-form.com

techonmag.com