ความคิดสร้างสรรค์ของคนเรามีมาตั้งแต่ในยุคสมัยก่อน และเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยและเทคโนโลยี ดังนั้นจึงไม่แปลกนักที่เรามักจะพบ innovation ที่น่าตื่นตาตื่นใจให้รู้สึกว้าวกับงานเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ได้อยู่บ่อยครั้ง

      บทความนี้ ขอรวบรวมเอาเฟอร์นิเจอร์ที่มีกลไกซ่อนเร้น สามารถปรับเปลี่ยนขยับไปมาได้หลายรูปแบบ เป็น Furniture of  Secret และของใช้ที่น่าสนใจ ครับ

 

The roentgen’s berlin secretary cabinet

 

 


      ผลงาน ของ David Roentgen ที่เป็นช่างเฟอร์นิเจอร์ชาวเยอรมัน ที่สร้างผลงานชั้นเลิศมากมายทั้งตู้ไม้ที่ใส่อุปกรณ์เครื่องจักรกลเข้าไปเป็นต้น มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 18 ผลงานของเขาผสมผสานศิลปะแนว Rococo และ Neoclassic เข้าด้วยกัน เรียกได้ว่า David Roentgen คือผู้สร้าง Gadget ล้ำสมัยแห่งศตวรรษที่ 18 ครับ

      ซึ่งปัจจุบันก็มีการให้รางวัล Abraham & David Roentgen Award สำหรับผู้ที่สร้างเฟอร์นิเจอร์ที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมในทุกๆปี และตู้ไม้ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆนี้ก็เป็นผลงานชิ้นเอกของ David Roentgen ครับซึ่งมีอายุกว่า 200 ปีแล้วแต่กลไกต่างๆยังทำงานได้ดีเยี่ยม  จนไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเป้นของที่สร้างขึ้นเมื่อ 200 ปีก่อนปัจจุบันจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ The Metropolitan Museum of Art ที่นิวยอร์กครับ

 

Boxetti Collection

 

 

      Rolands Landsbergs ได้ออกแบบ Boxetti Collection มาเพื่อจะช่วยเพิ่มประสิทธิผลการใช้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านให้กับคุณๆทั้งหลาย เพราะมันสามารถเป็นได้ทั้ง โซฟา โต๊ะกาแฟ โต๊ะทำงาน ตั้งเอาไว้ในครัวเพื่อเก็บอุปกรณ์ต่างๆก็ได้ ยังมีลิ้นชักเล็กๆมากมายอีกด้วย

      Boxetti ไม่ได้เป็นเพียงกล่องที่มีรูปทรงสี่ เหลี่ยมๆเพียงอย่างเดียว แต่มันสามารถใช้เป็นเก้าอี้ โซฟาสามที่นั่ง มีชิ้นส่วนที่ถอดออกได้ให้กลายเป็นโต๊ะกินกาแฟ ในด้านหลังสามารถพับเก็บได้ ให้กลายเป็นที่นั่งที่สามารถนำมาใช้เป็นพื้นที่ทำงานเพิ่มเติมได้อีก แถมมันยังสามารถเป็นห้องครัวได้อีกด้วย เพียงเปิดช่องทางด้านขวาก็จะเจอตู้เย็นขนาดเล็ก หรือเลื่อนออกทางด้านซ้ายเพื่อเปิดอ่างล้างจาน หรือจะยกด้านบนขึ้นเป็นพื้นที่สำหรับช้อนส้อมและมีด

 

Explosion Cabinet

 

 

      ผลงานศิลปะในแบบเฟอร์นิเจอร์ของใช้ของ  Sebastian Errazuriz studio  ใช้เป็นโต๊ะวางของหรือดัดแปลงให้เป็นของตกแต่งงานศิลปะในบ้าน    ตู้เก็บของที่ในยามปกติสามารถเป็นโต๊ะหรือชั้นวางของได้ แต่หากดึงมันออกมา จากขอบตู้ข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้าง ภายในตู้สามารถใช้เป็นที่เก็บของได้เหมือนกัน ตู้นี้อาจจะไม่ได้ตอบสนองการใช้งานได้หลายประเภทนัก เพราะเมื่อดึงมันออกมา ด้านบนจะไม่สามารถวางของได้ แต่เมื่อพูดถึงดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ล่ะก็ มันสามารถสร้างความแปลกใหม่ และน่าสนใจให้กับผู้ใช้มากเลยทีเดียว เหมือนกับเรากำลังเล่นกับกลไกลับอะไรสักอย่างเพื่อเผยสิ่งที่อยู่ข้างใน

 

Automaton table

 

 

      โต๊ะแห่งความลับที่มีช่องซ่อนอยู่มากมาย   ใช้วิธีด้วยการกดเล็กน้อยตัวลิ้นชักก็จะเด้งออกมาพร้อมใช้งาน  โต๊ะนี้มีส่วนต่างๆที่เป็นความลับและรายละเอียดที่ซ่อนไว้  มีจุดเด่นคือกลไกการทำงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานของ Abraham and David Roentgen  ที่ดูเผินๆอาจจะเป็นโต๊ะเรียบง่ายแสนธรรมดา แต่ถ้ากดตามมุมต่างๆ ช่องแห่งความลับที่ซ่อนไว้ก็จะเปิดออกมา

 

Wall by NENDO

 

 

      NENDO เป็นสตูดิโอออกแบบในประเทศญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงและโด่งดังด้วยผลงานออกแบบที่สร้างสรรค์มากมาย ทั้งออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และการตกแต่งภายในต่างๆ ซึ่งวันนี้ NENDO กลับมาอีกครั้งกับผลงานการออกแบบประตูไม้    ดีไซน์เรียบง่าย แต่เก๋ไก๋ ด้วยการออกแบบให้พื้นที่บริเวณประตูมีประโยชน์ เปลี่ยนดีไซน์ประตูจากปกติที่เราคุ้นเคย ให้กลายเป็นประตูแบบใหม่ มีเอกลักษณ์ และ ดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร  ซึ่งที่นำมาฝากกันวันนี้ก็ก็จะเป็น ประตูที่มีลักษณะกลมกลืนไปกับผนังบ้าน มีชั้นวางของและกรอบรูปติดประดับตกแต่ง ซึ่งถ้ามองเผินๆก็อาจจะคิดว่าเป็นผนังวางของปกติ แต่ที่จริงแล้วมันก็คือประตูห้องที่ซ่อนอยู่ด้านหลังนี่เองครับ

 

KAI Table

 

 

      Kai Table เป็นผลงานการออกแบบของนักออกแบบชาวญี่ปุ่น Naoki Hirakoso และ Takmitsu Kitahara KAI (ไค) หรือในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เปียโนเวลาเปิดช่องต่างๆบนโต๊ะ บานไม้จะเด้งตัวออกมาคล้าย แป้นกดคีย์บนเปียโน
มันถูกออกแบบให้เต็มไปด้วย ช่องลับ  เป็นงานแฮนด์เมด ทำจากไม้เนื้ออ่อนหนักเบา จึงสามารถจัดวางและเคลื่อนย้ายได้ง่ายครับ เหมาะกับบ้านที่พื้นที่ใช้สอยน้อย

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

inhabitat.com

lushlee.com

appdisqus.com

estopolis.com

pinterest.com