พื้นที่สีเขียวกับความเป็นธรรมชาติ มองไปทางทิศทางใดก็มีแต่ความสดชื่นสดใส และคงไม่มีใครปฏิเสธความสวยงามเหล่านี้ ในขณะที่หลายๆแห่ง เน้นการจัดสวนปลูกต้นไม้บริเวณรอบๆ บ้าน แต่คุณอาจคิดไม่ถึงว่าการจัดสวนภายในบ้านอย่างในบริเวณห้องน้ำ ก็สามารถทำได้ ยิ่งในปัจจุบันการออกแบบห้องน้ำให้ดูกว้างขวาง โล่งสบายและนำธรรมชาติเข้ามามีบทบาทในการตกแต่งร่วมด้วย ถือเป็นเทรนด์หนึ่งของการตกแต่งบ้านในปัจจุบันที่กำลังได้รับความนิยม

      นอกจากห้องน้ำจะเป็นสถานที่ การประกอบกิจวัตรประจำวันของคุณแล้ว ยังเป็นมุมที่สามารถทำให้คุณ รู้สึกผ่อนคลายจากความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าในการทำงานได้ดี สวนจึงกลายเป็นองค์ประกอบที่เริ่มมีบทบาทในการตกแต่งห้องน้ำ  บทความนี้อยากนำเสนอไอเดียการสร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติในห้องน้ำครับ

 

การเตรียมความพร้อม

      สำหรับการปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ มีอยู่ 2 แบบคือการปลูกแบบลงดิน ซึ่งเหมาะกับบ้านที่มีการออกแบบพื้นที่ไว้สำหรับจัดสวนในห้องน้ำตั้งแต่ต้น กับอีกวิธีคือ การปลูกด้วยกระถาง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วกว่าเหมาะกับบ้านจัดสรรหรือ คอนโดมีเนียมครับ

การปลูกแบบลงดิน

หาช่องแสง  การจัดสวนในห้องน้ำถ้าจะให้ดี บ้านชั้นเดียวน่าจะเหมาะกว่า เพราะเราสามารถใช้หลังคาช่วงบนเป็นหลังคาใส นำแสงลงมาที่ห้องน้ำได้ หรือจะวางตำแหน่งสวนในห้องน้ำให้เลยออกนอกหลังคาก็ได้ซึ่งการทำลักษณะนี้จะช่วยให้ต้นไม้รับแสงและอากาศได้เต็มที่ รวมทั้งยังช่วยในการเจริญเติบโตได้ดี

สำรวจก่อนขุด    ก่อนขุดหลุมปลูกไม้ใหญ่ ควรดูแนวท่อน้ำประปา แนวทางเดินสายไฟใต้ดินเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายและอันตรายได้

ขนาดของหลุมปลูก    ต้นไม้แต่ละชนิดจะมีความกว้างขนาดหลุมที่แตกต่างกันออกไป สำหรับในห้องน้ำแล้วแนะนำให้เลือกเป็นไม้ขนาดเล็ก ขนาดหลุมควรกว้าง 0.80 ม. ยาว 0.80 ม. ลึก 0.60 ม.  ส่วนไม้พุ่มต้องการความลึก 0.40 ม. หและไม้คลุมดิน ความลึกที่ 0.20 ม. ความกว้างและยาว แล้วแต่ความเหมาะสมว่าจะปลูกจำนวนกี่ต้นครับ

ทดสอบการซึม   ควรทดสอบการซึมซับน้ำของดินในบริเวณหลุมปลูก ด้วยการเทน้ำใส่หลุม เพื่อดูความสามารถในการซึมของน้ำในหลุม หากซึมช้ามาก ควรแก้ไขด้วยการนำเศษอิฐ กรวด และถ่านใส่ก้นหลุม เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นไม้เกิดอาการรากเน่า แต่หากการซึมน้ำเป็นไปตามปกติ ก็สามารถใส่ปุ๋ยคอก รองก้นหลุมได้เลย

การปลูกด้วยกระถาง

เลือกกระถางให้เหมาะสม    การปลูกไม้กระถางนั้น เราต้องคำนึงถึงความสมดุลของ ขนาดต้นไม้ และกระถาง ควรเลือกให้เหมาะสมกัน ถ้าต้นไม้ยังเล็กอยู่ให้ใช้กระถางเล็กไปก่อน เมื่อต้นไม้โตพอจึงเปลี่ยนกระถางให้ใหม่ตามขนาดของต้นไม้จะดีกว่า

*** กระถางมีอยู่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น โฟม  ไฟเบอร์กลาส เซรามิก หรือปูน ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมครับ

ดิน  ในธรรมชาตินั้น ต้นไม้เจริญเติบโตหรือขึ้นได้ในพื้นที่ ที่มีความเหมาะสมของพรรณพืชแต่ละชนิด แต่การปลูกเลี้ยงไม้กระถาง เป็นการกำหนดให้ต้นไม้ต้องอยู่ในพื้นที่ที่จำกัด  ดินที่เลือกใช้ควรจะเป็นดินปนทราย ที่มีพีทมอส ปุ๋ยหมัก ขุยมะพร้าว ถ่านป่น หรืออิฐป่น ผสมอยู่ด้วย เพื่อช่วยให้พืชได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ไม่มีความเป็นกรด-ด่างในดินมากเกินไป  เพื่อให้ดินอุ้มน้ำ การถ่ายเทอากาศได้ดี  ที่สำคัญอย่าลืมพรวนดินด้วยตะเกียบหรือไม้แหลมแบบไม้ลูกชิ้นอยู่เสมอด้วยนะครับ

 

เลือกชนิดต้นไม้   

      การปลูกต้นไม้ในห้องน้ำควรเลือกจากคุณสมบัติของต้นไม้ก่อน คือเป็นต้นไม้ที่สามารถอาศัยอยู่ในที่ที่มีแสงน้อยได้   ทนความชื้นสูง  ดูแลรักษาง่ายมีขนาดไม่ใหญ่มาก ปลูกในพื้นที่แคบได้ อาทิเช่นต้นโมก สาวน้อยประแป้ง จั๋ง หวายไทย เขียวหมื่นปี ไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง ลิ้นมังกร  เฟิร์นบอสตัน  เฟิร์นก้างปลา หนวดฤาษี หรือเดหลี เป็นต้นครับ

 

 

 

ไอเดียการตกแต่ง

      สำหรับไอเดียการตกแต่งสวนในห้องน้ำ อาจจะมีหลายรูปแบบแล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละบ้าน อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่า การจัดสวนแบบลงดินจะเหมาะกับบ้านที่มีการออกแบบไว้ตั้งแต่ต้น  แต่ไม่ต้องซีเรียสไปนะครับ เราสามารถจัดสวนได้ด้วยกระถางซึ่งน่าจะตอบโจทย์กับบ้านของหลายๆคน ทีนี้เราไปดูกันว่า การจัดสวนในห้องน้ำจะมีรูปแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง…

 

      เว้นที่ไว้ให้มีสวน

 

 

      การจัดสวนในห้องน้ำลักษณะนี้ควรจัดในบริเวณชั้น 1 ของบ้าน และที่สำคัญคือ ควรวางแผนการออกแบบตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน เพราะจะทำให้ต้นไม้ที่เราจัดสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสวยงาม  ซึ่งปลูกได้ทั้งไม้ยืนต้นและไม้พุ่ม สามารถเว้นดินไว้เพื่อลงต้นไม้ได้หลายชนิด เหมือนสวนที่จัดนอกบ้านทั่วไปครับ สำหรับสวนชั้น 2 ควรจัดทำกระบะสูง 40-50 cm  เพื่อสำหรับการปลูกไม้ไม้พุ่มประดับ และมีการเจาะช่องแสงทางทิศตะวันออกและทิศใต้เพื่อให้ต้นไม้โดนแสงได้อย่างดีหรือทางที่ดีแนะว่าควรปลูกใส่กระถางแล้วจัดเป็นสวนขนาดย่อมๆก็ทำได้เช่นกันครับ

 

 

ยกห้องน้ำไว้กลางสวน

      สำหรับใครที่คิดว่าการจัดสวนในห้องน้ำมันไม่จุใจลองยกห้องน้ำไปไว้กลางสวนน่าจะถึงใจกว่า  โดยจัดมุมใดมุมหนึ่งของสวนเป็นที่อาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติ  โดยอาจจะต้องเลือกมุมไม่ให้ติดกับบ้านข้างๆหรืออาคารสูงเพื่อพรางสายตาจากภายนอก  แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือเรื่องของสุขภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรมีความแข็งแรง คงทนสักหน่อย เพราะต้องอยู่กลางแจ้งตลอดเวลา (เลือกให้ดีจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนหลายๆรอบนะครับ)

 

 

สวนพรางตา

      หากพื้นที่โดยรอบไม่ได้น่ามองสักเท่าไร ไม่ว่าจะเป็นกำแพงบ้านข้างๆ หรือพื้นที่ว่างที่ไม่มีความสวยงาม การจัดสวนพรางตาก็เป็นคำตอบที่ดีครับ เพราะทำให้เราได้วิวของห้องน้ำที่ดีและน่าใช้ยิ่งขึ้นครับ  อาจจะทำแบบเปิดทะลุตัวสวน หรือปิดกั้นด้วยกระจกก็ไม่ทำให้ความสวยของสวนพรางตาลดลง แต่ก็ต้องขยันตัดแต่งดูแล เพื่อความสวยอยู่ตลอดเวลาครับ

 

 

ผนังสวน 

      อีกหนึ่งความสวยงามสำหรับสวนที่ไม่ต้องการพื้นที่มาก ก็คือสวนผนังหรือการจัดสวยแนวตั้ง รูปแบบการจัดทำได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระถางแขวนติดกำแพง ทำชั้นวางหรือกระบะปลูกต้นไม้ติดกับผนัง หรือทำช่องสำหรับปลูกโดยเฉพาะก็ได้ครับ  ส่วนต้นไม้ที่นำมาปลูกควรเลือกที่มีรากไม่ยาวมาก เป็นพันธุ์ไม้ขนาดเล็ก เช่น เฟิร์น พลูด่าง เดป ก็จะดูแลได้ง่ายขึ้นครับ

 

 

สวนสวยด้วยพืชกระถาง

      สวนกระถางแบบนี้ ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่เราจะออกแบบปรับเปลี่ยนได้ ดูแลไม่ยาก  ไม่มีงานโครงสร้างเข้ามาเกี่ยวข้อง เพียงแค่หามุมที่สามารถวางกระถางได้โดยไม่ทำให้เกะกะการใช้งานในห้องน้ำ ซึ่งจะวางมุมใดมุมหนึ่งหรือกระจายเป็นกลุ่มเล็กๆก็สวยงามดีครับ

*** ที่สำคัญสวนกระถางควรจะมีจานรองเพื่อกันเศษดินหรือทรายเลอะพื้นที่ห้องน้ำ

 

 

สวนแขวน

      สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ไม่เพียงพอหรือไม่เหมาะกับการจัดสวนก็ไม่เป็นปัญหาถ้าอยากจะเพิ่มโซนสีเขียวให้ห้องน้ำ เพราะสามารถใช้สวนกระถางแบบแขวนมาตกแต่งได้ โดยวิธีนี้อาจจะหามุมใดมุมหนึ่งในห้องน้ำ เช่นหน้าต่าง หรือที่ๆไม่ได้ใช้สอยบริเวณนั้นมากนัก เพราะอาจจะทำให้เราเดินชนได้หากแขวนไม่สูงพอ ไม้ที่ใช้ถ้าเป็นไม้เถ้าเลื้อยหรือพืชรากก็จะเสริมให้ห้องน้ำดูสวยงามมากขึ้น อาทิเช่น กล้วยไม้ เคราฤาษี สัปปะ-รดสีรากอากาศ, หน้าวัว, บัลลังก์เจ้าสัว, ไอวี่เป็นต้น

 

 

      ยังไงแล้วการจัดสวนในห้องน้ำก็ถือเป็นสิ่งที่สวยงามทำให้เราทำกิจวัตรในห้องน้ำได้อย่างสดชื่น แต่ก็อย่าลืมรักษาความสะอาดและควรหมั่นดูใบไม้ที่แห้งเหี่ยว เพื่อให้การจัดสวนในห้องน้ำดูน่ามองอยู่เสมอนะครับ ☺

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

baanlaesuan.com

pinterest.com