gallery

      เรื่องที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าการได้ตกแต่งบ้านใหม่ คือการได้แต่งบ้านด้วยของสะสมที่รัก แค่ได้ยินเพียงเท่านี้ ไอเดียของเหล่านักสะสมคงจะปิ๊งขึ้นมาอย่างสนุกสนานเลยใช่มั้ยคะ บทความนี้จะมาช่วยต่อยอดความคิดในการตกแต่งบ้านด้วยของสะสม ให้ได้นำไปประยุกต์ใช้กับบ้านของตัวเองกันค่ะ

      เมื่อจุดเริ่มต้นคือความชอบ สิ่งที่ตามมาก็คือการอยากจะรักษาสิ่งเหล่านั้นไว้ในครอบครอง ไม่ว่าสิ่งของที่สะสมจะมีมูลค่ามากน้อยเพียงใด แต่ความสุขของนักสะสมคือการเก็บรักษาเอาไว้ให้ได้ดีที่สุด และสิ่งที่เป็นความฝันของนักสะสมหลาย ๆ คน ก็คือการมี Gallery ส่วนตัวให้กับสิ่งของที่ตนเองรัก

 

cr. www.bloglovin.com

 

สะสมสู่สร้างสรรค์

 

      หลาย ๆ คนอาจเกิดปัญหาเมื่อต้องเลือกแต่งบ้านสักสไตล์หนึ่ง แต่ดันมีภาพในจินตนาการเต็มไปหมดจนเลือกไม่ถูก อีกทั้งยังมีของสะสมที่ต้องจัดวางอย่างถูกที่เพื่อไม่ให้กลายเป็นส่วนเกินของบ้าน

      นำมาสู่แนวความคิดที่จะเลือกใช้ของสะสมเป็นตัวกำหนดสไตล์บ้านของเราไปเสียเลย  นอกจากจะได้สไตล์บ้านที่ถูกใจแล้ว ของแถมคือ Gallery ส่วนตัวจากของที่เจ้าของบ้านรักนั่นเองค่ะ

 

cr. atlantishome.com , cr. www.bloglovin.com

 

      ภาพด้านบนคือตัวอย่างของการใช้ของสะสมกำหนดสไตล์ที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่าของที่สะสมนั้นจะเป็นรูปภาพงานศิลปะเช่นเดียวกัน แต่การที่ภาพให้อารมณ์ความรู้สึกกันคนละแบบ จึงทำให้สามารถตกแต่งห้องออกมาใน 2 สไตล์ค่ะ

 

cr. stylecaster.com , cr. chairsify.com

มากกว่าการสะสม

      การนำเอาของสะสมมาตกแต่งให้เข้ากับการใช้งานในแต่ละส่วนของพื้นที่ภายในบ้าน จะเป็นการเพิ่มมูลค่าของวัตถุและเฟอร์นิเจอร์ในบ้านไปในตัว เช่น การเลือกใช้งานสะสมอย่างภาพศิลปะมาประดับตกแต่งตัวพาทิชั่น ที่ใช้สำหรับแบ่งสัดส่วนการใช้งานภายในบ้าน ก็ช่วยสร้างเสน่ห์ให้มุมนี้อบอวลไปด้วยสิ่งของที่เจ้าของโปรดปราน พร้อมกับได้ห้องแสดงผลงานศิลปะขนาดย่อมไปในตัว

cr. www.suitupordie.com

      หรืออีกหนึ่งไอเดียที่ทำให้การสะสมเป็นมากกว่าแค่การเก็บของธรรมดา ๆ คือการนำของสะสมมาประดับกับฉากกั้นที่สามารถเลื่อนเปลี่ยนได้ นอกจากจะไม่จำเจและสวยงามแล้ว ฉากกั้นประเภทนี้ยัง ใช้แบ่งสัดส่วนของห้องได้หลากหลายแบบตามต้องการอีกด้วย

ผนังของชั้น

      ผนังที่ว่างโล่ง พร้อมเสมอที่จะเป็นพื้นที่สำหรับใช้เป็นมุมประดับตกแต่งบ้าน แต่สำหรับนักสะสมแล้ว มากกว่าการได้ตกแต่งบ้านคือการได้โชว์ของสะสมที่เจ้าตัวรัก การทำชั้นวางติดผนังหรือบิวท์อินให้ผนังกลายเป็นมุมของชั้นแสดงงานโดยเฉพาะ หรือบางครั้งก็อาจจะนำของสะสมมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ติดผนังก็เป็นไอเดียการจัดเก็บของสะสมที่เกิดประโยชน์ได้อย่างดี

 

 

cr. meetmeinphiladelphia.blogspot.com , cr. www.bloglovin.com

 

cr. www.inspirationde.com/image/72745/

 

สะสมให้กลมกลืน

      วิธีการทำให้ของสะสมไม่เป็นส่วนเกินของบ้าน ด้วยการเลือกที่จัดเก็บได้อย่างเหมาะสม หรือทำให้เป็นส่วนหนึ่งที่ผสมกลมกลืนกับตัวบ้าน เช่น การใช้วัสดุโปร่งอย่างกระจกเข้ามาเป็นวัสดุสำคัญในการจัดวางของ นอกจากจะสวยงามแล้วยังทำให้ของสะสมต่าง ๆ โดดเด่นขึ้นมาอีกด้วย

 

cr. archinspire.pro

 

      การลดทอนผนังปูนบางส่วน แล้วใช้กระจกเข้ามาผสมผสาน ทำให้ผนังกลายเป็นส่วนจัดแสดงโชว์คอลเล็คชั่นสุดโปรดได้อย่างลงตัว และยังช่วยแก้ปัญหาให้กับบริเวณที่คับแคบให้ดูโปร่งโล่งมากขึ้น

 

cr. specdblog.wordpress.com

 

จัดวางอย่าง Gallery

 

cr. www.houzz.com

 

      การจัดวางก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะเปลี่ยนให้บ้านของเราเป็น Gallery แสดงงานศิลปะได้อย่างแนบเนียน โดยเลือกชนิดของของสะสมที่มีลักษณะเดียวกัน กลุ่มเดียวกัน เช่นกระจกทรงโบราณ,  เซรามิก,  แก้ว จัดเรียงไว้ด้วยกัน จะเกิดเป็นลักษณะของการแบ่งประเภทให้กับของสะสมเหมือนกับการแบ่งประเภทงานจัดแสดงโชว์ตาม Gallery นั่นเอง

      หรือจะเป็นการนำเอาภาพงานศิลปะจัดวางหรือติดผนังขนานตามทางเดินไปจนสุดกำแพง นอกจากจะเกิดความสวยงามแล้ว ยังสามารถจัดวางอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็น Story ให้กลายเป็นการนำเสนอที่แตกต่างจากการติดผนังตกแต่งธรรมดาได้

cr. www.houzz.com

สะสมอย่างสุขสันต์

 

cr. archdaily.com

 

      ไอเดียสุดท้ายนี้ คงจะต้องพูดถึงความสุขของนักสะสม ที่กลายมาเป็นงานออกแบบตกแต่งน่าอัศจรรย์ ที่ไม่ว่าของสะสมเหล่านั้นจะมีขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ หากแต่ว่าเป็นสิ่งที่รักแล้วนั้น นักสะสมมักจะมีไอเดียในการหาพื้นที่เพื่อจัดแสดงสิ่งของเหล่านี้ออกมาเป็น Gallery Home ที่สมบูรณ์แบบได้อย่างแน่นอน เช่น ของเล่นชิ้นเล็กชิ้นน้อย, ของเล่น, ไปจนถึงรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ ล้วนแต่สามารถใช้เป็นของตกแต่งได้ในหลาย ๆ ส่วนของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขกไปจนถึงห้องนอนเลยล่ะค่ะ แต่สิ่งสำคัญก็คือ ต้องมีการจัดวางที่เว้น Space ไว้อย่างเหมาะสม และดูว่าของชิ้นไหนเหมาะสำหรับอยู่ที่ใด เช่นถ้าเราอยากให้ของสะสมชิ้นโปรดเด่นกว่าของชิ้นอื่น ๆ ก็ควรวางให้โดดออกมาชิ้นเดียว หรือวางล้อมรอบด้วยของชิ้นเล็กๆ นอกจากนี้การใช้โทนสีที่เข้ากันในการจัดวาง ยังเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้ของสะสมของคุณดูสวยงามน่ามองมากขึ้นค่ะ

 

cr. www.designboom.com

 

      สำหรับใครที่ยังไม่มีแนวทางที่จะเริ่มสะสม เมื่อได้อ่านบทความเรื่องนี้เชื่อว่าคงจะต้องมีไอเดียที่อยากจะเก็บรักษาของที่ตัวเองหลงใหลขึ้นมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ เพราะการได้ทำให้บ้านที่เราใช้อาศัยอยู่ทุกวันกลายเป็น Home Gallery จากของที่เรารักนั้นคงจะเป็นเรื่องที่น่าสนุกและตื่นเต้นไม่น้อยเลยค่ะ…

 

cr. i.pinimg.com

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.bloglovin.com

http://atlantishome.com

http://archinspire.pro

https://www.archdaily.com/