มีหลายครั้งที่ร่างกายเริ่มเหนื่อยล้าจนความรู้สึกอยากพักผ่อน ชีวิตเรียกร้องให้เราอยากที่จะพักผ่อนกับบรรยากาศใหม่ๆสถานที่ที่โปรดโปร่ง มองไปทางไหนมีแต่ความชิลล์และผ่อนคลาย แต่จะให้เราเดินทางไปไกลในวันหยุดที่อาจจะแสนสั้นก็ยังไงอยู่ วันนี้บียอนเลยอยากเสนอให้ลองปรับเปลี่ยนลุคกับมุมต่างๆภายในบ้านให้เกิดความสนุกสนาน สวยงาม และเป็นตัวเองมากที่สุด จะเป็นอย่างไรเริ่มกันด้วยแบบแรก

เปลี่ยนลุคมุมระเบียง

 

 

      สำหรับระเบียง ในเมืองไทยนั้นอาจจะไม่ค่อยนิยมตกแต่งสักเท่าไร เนื่องจากเมืองไทยเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน การตกแต่งระเบียงอาจจะดูยุ่งยาก แต่สำหรับบียอนแล้ว ระเบียงนี่แหละเป็นตัวสร้างบรรยากาศที่ดียามค่ำคืน  เพียงแค่หาเก้าอี้ไม้เนื้อแข็งมาวางสัก 2 ตัว เสริมเบาะที่เคลื่อนย้ายได้ ประดับตกแต่งด้วยต้นไม้ ดอกไม้สีสันต่างๆ รวมถึงเครื่องเทียนหอม ไว้จุดยอมกลางคืนเพียงแค่นี้ก็เพิ่มมุมใหม่ๆของบ้านได้แล้วครับ อีก 1 ข้อ สำหรับใครที่อยากชิลล์อยู่ริมระเบียงดึกจริงๆ อาจจะเพิ่มบานกระจกบริเวณระเบียงปิดไปเลยก็ได้ ป้องกันยุง และฝนได้แน่นอน ทีนี้อยากจะนั่งนานเท่าไรก็แล้วแต่สะดวกเลยครับ

โต๊ะเก่าดึงจุดเด่น

 

 

      การนำโต๊ะเก่ามาตกแต่งในบ้านเราไม่จำเป็นต้องปรับสไตล์บ้านให้เป็นวินเทจทั้งหมด ในที่นี้เราบ้านเราจะตกแต่งง่ายๆสไตล์มินิมอล แต่เพียงแค่หาโต๊ะกินข้าวไม้เก่า ก็สามารถทำให้บ้านมีจุดเด่นได้ โดยบางทีก็อาจจะดูเหมือนเป็นศิลปะกลางบ้านเพราะไม้เก่าจะมีความแตกต่างทั้งสีและรูปทรงที่อาจจะไม่สมบูรณ์แบบมากนัก แต่นั้นก็คือเสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์เก่าๆนั้นเองครับ

ธรรมชาติบนผนังบ้าน

 

 

       ผนังต้นไม้แบบนี้เราอาจจะไม่เคยชินสักเท่าไร  ปกติจะเห็นเป็นแต่ภาพวาด หรือ รูปภาพ ที่จะมาประดับตกแต่งผนังให้สวยงาม แต่อีกรูปแบบนึงคือใช้ธรรมชาติมาตกแต่งผนัง ยกต้นไม้ที่อยู่ในกระถางเดิมๆ ปรับเปลี่ยนเป็นของตกแต่งติดผนังที่สวยงาม โดยเลือกใช้เป็นต้นไม้ที่อาจจะไม่ต้องรดน้ำมากนัก อย่างกระบองเพชร เพราะจะได้ไม่เฉอะแฉะและมีปัญหาเรื่องน้ำหยดตามมาที่หลัง แต่สำหรับการตกแต่งแบบนี้ อาจจะต้องขยันดูแลกันสักหน่อย ไม่งั้นจะดูไม่สวยเอาได้นะครับ

เปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้เป็นสวนในบ้าน

 

 

      วิธีนี้อาจจะเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่สักหน่อย โดยปรับเปลี่ยนจากห้องนั่งเล่นเดิมๆ ให้มาอยู่ในมุมโปร่งของบ้าน  ใช้หลังคาโปร่งแสงเพื่อรับแสงจากธรรมชาติก็ทำให้ดูอบอุ่นมากขึ้น  รวมถึงนำต้นไม้มาประดับตกแต่งให้เหมือนกับเป็นห้องนั่งเล่นกลางสวนนอกบ้านแต่จริงๆแล้วก็อยู่ภายในบ้านครับ

สายไฟ้สร้างศิลปะ

 

 

      ใครว่าสายไฟที่ยาวจนเกินไป จะทำให้บ้านดูรก ความคิดนี่อาจจจะต้องหมดไปเมื่อเราใช้สายไฟให้เกิดงานศิลปะที่น่าทึ่งอย่างเช่นในภาพ เพียงแค่ร่างสายไฟให้เป็นรูปที่เราต้องการกับผนังบ้าน เพียงแค่นี้ก็เปลี่ยนมุมบ้านที่ดูธรรมดาให้เป็นงานศิลปะที่สวยงามได้แล้วละครับ

ผนังไม้กลิ่นอายอบอุ่น

 

 

      ไม้เก่าใครว่าไร้ประโยชน์ มันสามารถนำมาประดับตกแต่งบ้านให้ดูเท่ห์ได้ง่ายๆ เพียงแค่นำมาประดับตามผนัง แต่ขอแนะนำเป็นเพียงด้านใดด้านหนึ่งของบ้าน จะช่วยทำให้บ้านดูสวยงาม และดึงดูดสายตามากขึ้น แต่หากบ้านใดมีเด็กๆ ก็ควรจะขัดไม้ให้เรียบสักหน่อยเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายในการสัมผัสโดนไม้ครับ

เชือกแบ่งสัดส่วน

 

 

      ใครที่เบื่อผนังทึบๆหรือกระจกใสรูปแบบเดิมๆ ลองใช้วิธีนี้ดูก็ทำให้บ้านดูเท่ห์ขึ้นเป็นกอง เพียงแค่ใช้เชือกเป็นเหมือนฉากกั้นสัดส่วนของห้องต่างๆ เว้นระยะของเชือกไม่ให้ชิดกันจนเกินไป ทำให้มองเห็นบ้านในส่วนต่างๆได้อย่างทั่วถึง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ทั้งความสวยงามและได้พื้นที่การมองเห็นมากขึ้นอีกด้วยครับ

สีเพิ่มมิติ

 

 

      เปลี่ยนบ้านสีเรียบๆให้มีมิติมากขึ้นด้วยการใช้สีสันสดใสเช้ามาเพิ่มเป็นไฮไลท์  โดยการทาสีในที่นี้ไม่ได้เป็นการสีผนังแบบปกติ แต่ใช้สีเพื่อแบ่งสัดส่วนของตัวบ้านได้อีกด้วย นอกจากจะได้มุมใหม่ๆจากการทาสีแล้ว ยังเพิ่มความสดใสให้กับบ้านที่ดูเรียบง่ายได้อีกด้วยครับ

มุมพักผ่อนสไตล์ชนเผ่า

 

 

      การตกแต่งมุมใดมุมหนึ่งของบ้านให้เป็นที่พักผ่อนสไตล์ชนเผ่านี้นอกจากจะทำให้บ้านดูสวยงาม แปลกตาแล้ว ยังทำให้รู้สึกย้อนไปในวัยเด็กที่บียอนเชื่อว่าใครหลายๆคนคงน่าจะเคยน้ำผ้าห่มผืนโตมาสร้างเป็นบ้านในลักษณะนี้ มันเลยยิ่งทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง และถ้าบ้านไหนมีเด็กๆรับรองว่าต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน แต่ระวังเรื่องโครงสร้างสักหน่อย ทำให้แข็งแรงจะได้ไม่เกิดอัตรายขึ้นได้ครับ

      เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับไอเดียแต่งบ้านให้ดูเท่ห์น่าอยู่แบบนี้ เพื่อนๆชาวบาริโอคนไหนสนใจก็ลองนำไปปรับใช้กับที่บ้านกันดูนะครับ แต่อย่าลืมว่าบ้านจะเป็นบ้านที่อบอุ่นและสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อสมาชิกทุกคนในบ้านอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ดังนั้นนอกจจากจะตกแต่งบ้านให้สวยงามแล้วอย่าลืมแบ่งเวลาว่างให้กับคนในครอบครัวด้วยนะครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

pinterest.com