ORGANIZE YOUR DESK

           หลังจากที่เราได้นำเสนอไอเดียในการจัดพื้นที่ Co-Working เพื่อเพิ่มขวัญและกำลังใจในการทำงาน รวมถึงทำให้สมองคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้นแล้ว คราวนี้เรามีเทคนิคการจัดการโต๊ะทำงาน สำหรับออฟฟิศเล็กๆ หรือโฮมออฟฟิศง่ายๆ มาฝากกันค่ะ เป็นไอเดียที่สามารถนำไปใช้ได้ทุกคน ทุกองค์กร ที่สำคัญถ้า “ทำแล้ว” บรรยากาศการทำงานจะเปลี่ยนแปลงในทางสร้างสรรค์และดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

Cr. i.pinimg.com

เทคนิคการจัดการโต๊ะทำงานจากเก่าเป็นใหม่

            1.เคลียร์ของที่ไม่ได้ใช้ออกให้หมด

            ขั้นตอนแรก ควรเริ่มต้นจากการเคลียร์สิ่งของที่ไม่ได้ใช้ออกไปให้หมด เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ “โต๊ะทำงาน” ของคนรกรุงรัง เช่น กระดาษโน้ต โพสต์อิท เอกสารที่หมดอายุหรือไม่ใช้แล้ว (บางอย่างสามารถนำไปใช้ทำกระดาษ Reuse โดยนำไปจัดเก็บไว้ข้างๆ เครื่องถ่ายเอกสารได้) หากเคลียร์สิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไปแล้ว โต๊ะทำงานของคุณก็จะดูโล่ง โปร่งสบายตา น่าทำงานมากขึ้น

            2.ทำและรักษา… ความสะอาด

            ต่อยอดจากข้อที่แล้ว ถ้าของไม่เยอะโต๊ะทำงานของคุณก็จะไม่รก สิ่งที่ตามมาก็คือความสะอาดตา แต่เท่านี้ยังไม่เพียงพอ พื้นที่โต๊ะทำงานของคุณควรสะอาดด้วย เพราะมือเราต้องสัมผัสคีย์บอร์ด แขนต้องโดนโต๊ะ ตัวก็นั่งบนเก้าอี้ ฉะนั้นจึงไม่ควรละเลยในการทำความสะอาดพื้นที่เล็กๆ ที่คุณต้องอาศัยอยู่กับมันนานถึงวันละ 8 ชั่วโมง วิธีง่ายๆ  คือการใช้สำลีหรือผ้าชุบแอลกอฮอลล์เช็ดทำความสะอาดอย่างน้อยวันละครั้ง เวลาที่สะดวกที่สุดคือก่อนเริ่มงานประมาณ 5-10 นาทีค่ะ

            3.จัดระเบียบให้เป็นระบบ

            ความเป็นระเบียบนำมาซึ่งความสะดวกสบายค่ะ ถ้าโต๊ะทำงานของคุณเป็นระเบียบเรียบร้อย ก็จะสามารถหยิบจับสิ่งของอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ ได้ง่าย การจัดเก็บเป็นหมวดหมู่ นอกจากจะสวยงามตาแล้วยังให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้นอีกเป็นกองค่ะ

หลังจากที่เราจัดโต๊ะทำงานกันแบบง่ายๆ ไปแล้ว คราวนี้เรามาดูไอเดียการจัด “โต๊ะทำงาน” ให้สวยเก๋ไม่เหมือนใครกันดีกว่าค่ะ

ไอเดียการจัด “โต๊ะทำงาน” สวยไฉไล  ปลุกไฟสร้างสรรค์

           ถึงจะมีพื้นที่แค่นี้ แต่บรรยากาศดีนะ

           เรามาเริ่มจากการสร้างบรรยากาศกันก่อนดีกว่า “ไฟ” ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ความรู้สึกแตกต่างกันไป การเลือก “โคมไฟ” จึงไม่ควรมองข้าม ว่ากันว่าความสว่างของหลอดไฟที่ทำงานถึงจะมีมากแต่ก็อาจส่งไม่ถึงโต๊ะทำงานของคุณ การเลือกโคมไฟแสงวอร์มไวท์จะเปลี่ยนบรรยากาศแสงเข้มที่ดูเคร่งเครียดให้เป็นแสงอ่อนๆ ดูสบายๆ น่าทำงานยิ่งขึ้น

           นอกจากเรื่องของความสว่าง กลิ่นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้บรรยากาศรื่นรมย์น่าทำงานมากขึ้น การจัดแจกันดอกไม้สด จะทำให้บรรยากาศสดชื่นหอมอบอวลและดูมีสีสัน ช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลาย ลดความ เครียดได้เป็นอย่างดี หรือจะเลือกเติมบรรยากาศด้วยกลิ่นผลไม้ที่ช่วยกระตุ้นการทำงาน โดยเฉพาะกลิ่นผลไม้ที่ติดเปรี้ยวนิดๆ เช่น ส้ม มะนาว เป็นต้น จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าต่อการทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

Cr. i.pinimg.com

           ศิลปะสร้างไอเดีย

           “ศิลปะ” มีหลายแบบ และสามารถนำมาใช้ตกแต่งโต๊ะทำงานของเราให้สวยงามไม่ซ้ำใครได้ เช่น ศิลปะจากภาพถ่าย ภาพวาด ภาพวิว เป็นต้น

           ภาพวิวหรือผลงานศิลปะ ใส่กรอบหรือติดผนังมุมโต๊ะทำงาน ได้ Feel แบบอาร์ตๆ เก๋ๆ ดูมีสไตล์หน่อย งานศิลปะจะช่วยให้มุมทำงานรู้สึกผ่อนคลายได้ ทั้งยังสามารถช่วยขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ได้ เป็นจุดพักผ่อนสายตาได้เป็นอย่างดี หรือจะนำกรอบรูปตั้งโต๊ะ อาจเป็นภาพของคุณหรือคนในครอบครัวมาวางไว้สักมุมบนโต๊ะทำงาน รวมถึงการดึงไอเดียติดภาพถ่ายให้เต็มผนังห้อง ก็ดูอบอุ่นไปอีกแบบค่ะ ลองนำไอเดียนี้ไปใช้ดูนะคะ

           เพิ่มมุมธรรมชาติ

           หากอยากได้แรงบันดาลใจหรืออยากเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “ธรรมชาติ” แน่นอนอยู่แล้วว่าเราไม่สามารถยกป่ามาไว้ในออฟฟิศได้ แต่เราสร้างมันขึ้นมาด้วยมือของเราได้ วิธีง่ายๆ ก็คือ เลือกเติมพื้นที่สีเขียวให้มุมทำงาน ลองหาแคคตัสน่ารักๆ มาวางไว้บนโต๊ะดูค่ะ ซึ่งนอกจากจะทำให้มุมทำงานสดชื่นมีชีวิตชีวา ยังดูสดใส เป็นจุดพักสายตาจากการทำงานได้อย่างดีทีเดียว หรือจะยกกระถางต้นไม้ที่ปลูกในร่มมาวางไว้ข้างโต๊ะทำงานก็สบายตา คลายความเหนื่อยล้าได้ค่ะ

 

           เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง

           การเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็มีส่วนที่ทำให้มุมทำงานของคุณดูน่าสนใจมากขึ้นค่ะ เช่น หมอนอิง เบาะรองนั่ง สามารถเลือกได้ตามรสนิยมของคนใช้เลยค่ะ แต่เน้นสีสันหน่อยๆ ก็เจริญตา เพลินใจได้เหมือนกันนะคะ เลือกหมอนอิงนุ่มๆ นิ่มๆ ไว้พิงหลังช่วยลดความเมื่อยล้าจากการทำงานได้ แถมยังช่วยรักษาสุขภาพหลังไม่ให้หลังขดหลังแข็ง ในขณะเดียวกันของเล่นกระจุกกระจิกน่ารักๆ ที่เหมาะกับการวางไว้สวยๆ เก๋ๆ ก็ทำให้ลดความตึงเครียดไปได้ไม่น้อยเลย เวลาเครียดๆ ก็หยิบของเล่นขึ้นมาช่วยผ่อนคลาย บางคนถึงขั้นคิดงานออกได้อย่างลื่นไหลเลยทีเดียวค่ะ

           สร้างสรรค์โต๊ะทำงานให้ “น่าอยู่” ด้วยการ DIY

           โพสต์อิท

           กระดาษโน้ตแผ่นน้อย สีสันสดใสและหลากหลายจะเปลี่ยนบรรยากาศภายในโต๊ะคุณให้น่าทำงานมากขึ้น ด้วยวิธีการง่ายๆ แบบไม่ต้องออกแรงประดิษฐ์หรือ DIY อุปกรณ์ขึ้นมาใหม่ เพียงแค่แบ่งพื้นที่ว่างไว้สักมุมหนึ่งสำหรับติดโพสต์อิท เพื่อโน้ตเตือนความจำ หรือข้อความสั่งงานต่างๆ จากเจ้านาย แปะให้เป็นระเบียบสลับสีต่างๆ หรือจะเล่นโทนสี ก็ช่วยให้พื้นที่ทำงานกลายเป็นมุมสร้างสรรค์และครีเอท ที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

           ชั้นวางเอกสาร

           ชั้นวางเอกสารมีหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแบบตู้ ตะแกรง กล่อง ทั้งเหล็ก ไม้ อะลูมิเนียม กระดาษ เป็นต้น ล้วนแล้วแต่ออกแบบมาเพื่อจัดเก็บเอกสารให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งนอกจากจะเน้นฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว ดีไซน์ยังสวยงามมากด้วยคุณประโยชน์อีกด้วย เรียกได้ว่ามีให้คุณได้เลือกหลากสไตล์ตามความชื่นชอบเลยค่ะ หรือใครสะดวกที่จะ DIY ชั้นวางเอกสารใช้เอง ให้โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ค่ะโดยเราได้หยิบวิธีการ DIY ชั้นวางเอกสารแบบง่ายๆ มาฝากค่ะ

 

Cr. i.pinimg.com

           ชั้นวางเอกสารแบบกล่องกระดาษ

อุปกรณ์

           1.กล่องหรือลังกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว (สภาพสมบูรณ์และแข็งแรง)

           2.กระดาษห่อของขวัญ

           3.กรรไกร

           4.กาว

           5.เทปกาว

ขั้นตอนการทำ

           1.นำกล่องมาติดเทปกาวตามมุมกล่อง จากนั้นตัดปลายกล่องเป็นแนวเฉียง

           2.ตัดกระดาษห่อของขวัญให้ได้รูปตามกล่องที่ตัดไว้แล้ว ต่อไปให้ทากาวที่กระดาษห่อของขวัญและติดกระดาษตามแนวกล่อง หากอยากให้สวยงามเรียบหรูควรติดกระดาษห่อของขวัญจากด้านในด้วย

           กล่องเอกสารแบบไม้

Cr. i.pinimg.com

Cr. www.buzzfeed.com

อุปกรณ์

            1.กล่องไม้

            2.กาว

            3.กระดาษสา/กระดาษห่อของขวัญ

            4.คัตเตอร์

            5.เทปกาว

ขั้นตอนการทำ

            1.ใช้คัตเตอร์หรือกรรไกรตัดกระดาษให้ได้ขนาดพอดีกับกล่องไม้

            2.ทากาวตามขอบกระดาษ จากนั้นค่อยๆ นำไปติดกับกล่องไม้ แล้วค่อยๆ รีดให้เรียบเนียนไปกับกล่อง

            3.เมื่อกล่องที่ทากาวแห้งแล้ว นำกล่องไปติดผนังหรือวางบนโต๊ะทำงานสำหรับใส่เอกสาร อาจเลือกวางของเล็กๆ น้อยๆ หรือหนักได้ตามขนาดของกล่อง

กล่องใส่ดินสอและเครื่องเขียน

Cr. blog.onlinelabels.com

อุปกรณ์

            1.แกนทิชชูหรือกระป๋องอะลูมิเนียม

            2.กระดาษ

            3.กรรไกร

            4.กาว

            5.ปากกาเคมี

 

Cr. plaidcrafts

ขั้นตอนการทำ

            1.สำหรับกล่องใส่ดินสอจากแกนทิชชู ให้ติดกระดาษเป็นรูปวงกลมสำหรับใช้เป็นฐานกล่อง และวาดรูปต่างๆ ตามใจชอบลงในกระดาษ

            2.ติดกาวที่ฐานวงกลมจากนั้นนำไปติดกับแกนทิชชู ตกแต่งด้วยการติดรูปต่างๆ ที่เราวาดก่อนหน้า

            3.ขั้นตอนสุดท้ายคือการเติมศิลปะวาดลวดลายลงในแกนทิชชูตกแต่งให้สวยงาม จากนั้นสามารถนำไปใช้บนโต๊ะทำงานได้เลยค่ะ

            4.ส่วนการทำกล่องดินสอจากกระป๋องอะลูมิเนียมก็คล้ายๆ กัน คือ การเลือกกระดาษที่สวยงามตามความชอบมาตัดและติดไปตามแนวกระป๋องอะลูมิเนียม อาจจะเพิ่มลูกเล่นให้ดูเก๋ด้วยการติดผ้าหรือหนังสีดำด้านบน ดูดีมีราคาขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

ลิ้นชักเก็บของ

Cr. i.pinimg.com

           สำหรับส่วนนี้สามารถเก็บของได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นปากกา คลิปหนีบกระดาษ กรรไกร คัตเตอร์ กระดาษโน้ต โพสต์อิท เทปใส Stapler เป็นต้น เยอะแยะมากมายขนาดนี้ แต่เราสามารถจัดสรรพื้นที่ให้อยู่ในอาณาเขตเดียวกันได้

อุปกรณ์

            1.กระดาษแข็ง

            2.กรรไกร

            3.กาว

            4.กระดาษห่อของขวัญ

ขั้นตอนการทำ

           1. ก่อนอื่นเราต้องนำกระดาษแข็งมาตัดเป็นแนวสี่เหลี่ยมผืนผ้า (ขนาดเล็ก ใหญ่ แล้วแต่ว่าจะนำไปใช้จัดเก็บอะไร เช่น เก็บกรรไกร ก็จะมีควายาวมากหน่อย หรือเก็บคลิปก็จะมีขนาดที่เล็ก)

           2. เมื่อได้กระดาษแนวสี่เหลี่ยมแล้ว ให้ตัดตรงมุมทั้ง 4 แบบแนวเฉียง ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร เพื่อให้สามารถพับขึ้น และนำมาติดกันเป็นกล่องได้

           3. หลังจากที่ได้กล่องกระดาษไซส์ต่างๆ ตามต้องการแล้ว ก็ทำการติดกาวกับกระดาษห่อของขวัญ ที่ตัดไว้ แล้วนำไปติดกล่องกระดาษให้สวยงามเป็นอันเสร็จสิ้น

           4. จัดเรียงกล่องขนาดต่างๆ ในลิ้นชักให้สวยงาม

           นอกจากการจัดสรรพื้นที่ การ DIY อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้โต๊ะทำงานของคุณเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ทุกวันนี้ยังมีตัวช่วยสุดทันสมัยและไฮเทค มาอำนวยความสะดวกสบายและทำให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้นด้วย โดยเฉพาะในส่วนของการทำงาน ก็มี Gadget เจ๋งๆ ผุดขึ้นมาไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง…..

Cr. otakumode.com

Cr. fab.com

USB Hub

           คอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องมีช่องเสียบสาย USB แค่ 2-3 ช่อง แต่วันหนึ่งๆ คุณต้องใช้งานช่อง USB พร้อมๆ กัน และคุณมีทั้งสายซิงค์ข้อมูลสมาร์ตโฟน คีย์บอร์ด เมาส์ ฮาร์ดดิสก์ขนาดพกพา ฯลฯ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่ามันไม่เพียงพอต่อการใช้งาน!! USB Hub เป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้คุณสามารถใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้ครบ เพราะมีจำนวนพอร์ตตั้งแต่ 3 ช่อง ไปจนถึง 7 ช่องขึ้นไป ปัจจุบันมีให้เลือกหลากรุ่น หลายดีไซน์ เหมาะสำหรับการทำงานยุคใหม่มากๆ ค่ะ

Cr. www.johnlewis.com

ชุดเครื่องเขียนอัจฉริยะที่จะแปลงข้อมูลเป็นลายมือของคุณ

           เครื่องเขียนอัจฉริยะ Moleskine Smart Writing Set จะช่วยให้คุณสามารถเขียนหรือวาดลงในกระดาษได้ด้วยปากกาแบบพิเศษที่มาพร้อมกัน อีกทั้งยังสามารถดูการถ่ายโอนแบบเรียลไทม์บนแอปพลิเคชันโทรศัพท์และทำการบันทึกแล้วส่งอีเมลได้อย่างรวดเร็ว

 

Cr. www.geckoandfly.com

 

Noisli แอปพลิเคชันลดเสียงรบกวนในที่ทำงาน

           ยิ่งเงียบมากเท่าไร ยิ่งทำให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้นเท่านั้น Noisli เป็นแอปพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อลดเสียงรบกวนภายในสถานที่ทำงาน โดยการสร้างเสียงธรรมชาติเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ประกอบด้วยเสียงน้ำ ลม ฝน ใบไม้ เป็นต้น ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกหลายๆ เสียงมาผสมรวมกัน หรือปรับลดปริมาณในแต่ละประเภทของเสียงได้ด้วย  สำหรับใครที่สนใจสามารถโหลดแอปฯ Noisli มาใช้งานได้ ราคาก็อยู่ที่ $1.99  หรือประมาณ 69 บาท เท่านั้นค่ะ

 

Cr. hoopnod.com

 

ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา

           ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา ถือเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลยุคใหม่ ที่สามารถบันทึกข้อมูลอันมากมายมหาศาลไว้ในขนาดอันน้อยนิด โดยไม่ต้องเปลืองพื้นที่ความจุของฮาร์ดดิสก์ภายในคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กของคุณเลยค่ะ  และด้วยดีไซน์ที่เล็ก จึงสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ทุกที่ ทุกเวลา แถมยังใช้งานสะดวกและเชื่อมต่อง่ายผ่านพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ ที่สำคัญคุณยังสามารถเลือกความจุของฮาร์ดดิสก์พกพาได้ตั้งแต่ 500GB ขึ้นไป รับประกันว่ามีความจุไว้รับรองข้อมูลสำคัญของคุณไม่ให้หายไปไหนแน่นอนค่ะ

Cr. www.amazon.com

 

Dock หรือ แท่นวางสมาร์ตโฟน

           Dock หรือแท่นวางสมาร์ตโฟน เป็นหนึ่งใน Gadget ที่เหมาะกับคนใช้สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต หรือใช้ในการเชื่อมข้อมูลต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ (โน้ตบุ๊ก) Dock จะทำให้คุณหยิบจับสมาร์ตโฟนได้สะดวก มือถือไม่เป็นรอย แถมยังถือเป็นการรีชาร์จพลังงานไปในตัวด้วย ตัวอุปกรณ์นี้ถูกออกแบบเพื่อรองรับกับการตั้งวางสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตได้อย่างมั่นคง ทนทาน มีให้เลือกใช้ตามชนิดของพอร์ตที่อุปกรณ์นั้นๆ รองรับ เช่น สำหรับพอร์ต Micro USB, USB Type C, Lightning

Cr. www.amazon.com

 

รางปลั๊กพร้อมพอร์ต USB

           รางปลั๊กพร้อมพอร์ต USB จะช่วยเพิ่มจำนวนช่องไฟให้เพียงพอต่อจำนวนอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องทำงานหลายอย่างพร้อมๆ กัน เช่น คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก ปริ้นเตอร์ เราเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคแบบพกพาไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต พาวเวอร์แบงค์ โดยไม่ต้องเสียเวลารอชาร์จไฟ รางปลั๊กพร้อมพอร์ต USB สามารถช่วยอำนวนความสะดวกในการใช้งานให้คุณได้ ซึ่งอุปกรณ์จะมีตั้งแต่แบบช่องไฟ 2 ช่องขึ้นไป ให้คุณเลือกได้ตามความเหมาะสม มาพร้อมกับพอร์ต USB สำหรับการรีชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์พกพาโดยไม่ต้องพึ่งพาอะแดปเตอร์ มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ หลากสีสัน ราคาก็ไม่แพง บางรุ่นยังมีระบบตัดไฟอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

           ไอเดียเทคนิคและอุปกรณ์ที่ช่วยจัดระเบียบเหล่านี้ คุณสามารถนำไปจัดสรรพื้นที่โต๊ะทำงานของคุณให้ดูสร้างสรรค์ และเหมาะกับการทำงาน ที่เน้นความสะดวกสบายและจุดประกายความคิดให้ครีเอท ทำงานแล้วรู้สึกดีไม่อึดอัด ถ้าได้ลองทำตามแล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตการทำงานของคุณนั้น “ดีขึ้น” อย่างเห็นได้ชัด…