ภาพยนตร์ไซไฟในสมัยก่อนมักพูดถึงอาคารรูปร่างแปลกหน้าและถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ถูกเรียกว่า ‘โลกในอนาคต’ อยู่เสมอ ส่วนตัวเราคิดว่าโลกของเราพัฒนาไปถึงจุดที่เรียกว่า ‘อนาคต’ ในสมัยก่อนแล้วล่ะค่ะ ทั้งอาคารรูปทรงประหลาด อาคารที่ไม่ใช่สี่เหลี่ยม อาคารที่ไม่ใช้ผนังปิดทึบ อาคารที่ใช้โครงสร้างพิเศษและอื่นๆ อีกมากมาย

      วันนี้เราจะขอนำเสนออาคารล้ำยุคส่วนหนึ่งที่ได้คัดมา แบบที่เห็นแล้วต้องร้อง ‘ว้าว’ ออกมาเบาๆ จะมีอาคารหน้าตาแบบไหนมาให้ดูกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ!

 

‘Cathedral Fold’

 

(credit : http://axismundi.com/folded-cathedral/)

 

Location : Strasbourg, France

Architect : Axis Mundi

Type : Culture and Religious

 

      โบสถ์ศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกที่ตั้งอยู่ในประเทศฝรั่งเศสแห่งนี้สร้างเสร็จในปี 2011 ซึ่งกลุ่มผู้ออกแบบต้องการจะตีความศาสนสถานออกมาในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิม แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากหลังคาโบสถ์สไตล์กอธิคที่สูงและผอม มารวมกับการนำ Arch ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของอาคารในยุโรปมาพลิกให้ตั้งขึ้นและเรียงต่อกันจนกลายเป็นอาคารหลังนี้ ลูกเล่นที่น่าสนใจอีกอย่างคือบน Facade ของอาคารจะมีการตกแต่งผนังแบบนูนสูง ในเวลากลางวันเมื่อพระอาทิตย์ส่องแสงลงมา แสงและเงาก็จะทำให้มองเห็นเป็นรูปโบสถ์คาทอลิกแบบดั้งเดิมและค่อยๆ หายไปเมื่อพระอาทิตย์ตก

 

‘Heydar Aliyev Center’

 

(credit : http://www.archdaily.com/448774/heydar-aliyev-center-zaha-hadid-architects)

 

Location : Baku, Azerbaijan

Architect : Zaha Hadid

Type : Cultural Center, Conference Hall

 

      ในปี 2013 สถานที่แห่งนี้ได้ถูกเปิดใช้เป็นศูนย์วัฒนธรรมหรือหอประชุมเพื่อจัดนิทรรศการและงานสำคัญต่างๆ ในประเทศ รวมไปถึงห้องจัดแสดงถาวรเกี่ยวกับสหภาพโซเวียตในอดีต แนวคิดการออกแบบมาจากการที่ต้องการให้อาคารโค้งมนและดูเป็นมิตรกับผู้คน รวมถึงการใช้เส้นโค้งเองก็เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมอิสลามที่มักจะมีโดมโค้งและเส้นโค้ง อีกทั้งการใช้เส้นโค้งในงานออกแบบยังเป็นงานถนัดของสถาปนิกหญิงอย่าง Zaha Hadid อีกด้วย

 

‘The Blue Planet’

 

(credit : http://www.archdaily.com/348532/the-blue-planet-3xn)

 

Location : Kastrup, Denmark

Architect : 3XN

Type : Aquarium

 

      เช่นเดียวกัน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ก็เปิดขึ้นในปี 2013 ซึ่งถือเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหม่และทันสมัยที่สุดในยุโรปเหนือ การใช้เส้นโค้งนี้ได้ไอเดียมาจากแพทเทิร์นการหมุนของน้ำวน อีกทั้งวัสดุที่ใช้ยังเป็นแผ่นเหล็กอลูมิเนียมมาเรียงต่อกัน ในเวลากลางวันเมื่อแสงส่องก็จะทำให้อาคารหลังนี้โดดเด่นขึ้นมา และในเวลากลางคืนเมื่อฟ้ามืดลงอาคารหลังนี้ก็จะกลมกลืนไปกับธรรมชาติเช่นกัน

 

‘Incheon Asiad Main Stadium’

 

(credit : https://www.insiseol.or.kr)

 

Location : Incheon, Korea

Architect : Populous ร่วมกับ Heerim Architects and Planners

Type : Sport Arena

 

       โปรเจคสนามกีฬาอินชอนแห่งนี้สร้างเสร็จในปี 2014 เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดงาน ‘ASIAN Games 2014’ และ ‘ASIAN Para Games 2014’ ที่รองรับคนมากถึง 70,000 คน ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนให้เหลืออัฒจรรย์ใหญ่เพียงด้านเดียวและรองรับคนได้ 30,000 คน ส่วนด้านที่รื้อออกนั้นได้เปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะสำหรับชาวอินชอนแทน

 

‘Shanghai Tower’

 

(credit : https://www.pinterest.com)

 

Location : Shanghai, China

Architect : Gensler ร่วมกับ Jun Xia

Type : Mix Used (Skyscraper)

 

       ในปี 2015 ตึกสูงแห่งนี้ได้เปิดทำการเป็นอาคารสาธารณะสำหรับสำนักงาน ร้านค้า ร้านอาหารและพื้นที่สาธารณะ โดยอาคารแห่งนี้ทีแรกเป็นทรงกระบอก จากนั้นปรับให้บิดเกลียวเพื่อให้ได้คอนเซ็ป ‘ไม่สมมาตร’ ต่างจากอาคารทั่วและ ‘โค้งมน’ เพื่อให้ดูไหลลื่น ทั้งนี้การบิดเกลียวยังมีวัตถุประสงค์อีกอย่างคือไม่ให้อาคารต้านลม โดยเมื่อมีลมหรือพายุเข้ามาก็จะพัดผ่านตึกไปตามผิวโค้งของอาคารนั่นเอง

 

‘Guilin Wanda Cultural Tourism Exhibition Center’

 

(credit : https://www.world-architects.com)

 

Location : Guangxi, China

Architect : WAT Studio

Type : Cultural Center

 

       ล่าสุดในปี 2016 ศูนย์วัฒนธรรม Guilin Wanda ได้สร้างเสร็จพร้อมเปิดใช้งานพร้อมกับส่วนอื่นๆ ในปี 2020 ซึ่ง Guilin Wanda City จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในเมืองกุ้ยหลิน ที่จะมีทั้งห้างสรรพสินค้า สวนสนุก โรงแรมระดับหกดาวและอื่นๆ รวมเข้าไว้ด้วยกัน ตัวศูนย์วัฒนธรรมแห่งนี้ก็มีแนวคิดการออกแบบที่อยากจะให้คนได้มองเห็นและใกล้ชิดกับธรรมชาติซึ่งเป็นจุดขายหลักของเมืองกุ้ยหลิน คือ ภูเขาเขียว, สายน้ำใส, ถ้ำประหลาดและหินสวยงาม

 

‘US Olympic Stadium’

 

(credit : http://www.usolympicmuseum.org)

 

Location : Colorado, United State of America

Architect : Diller Scofidio + Renfro

Type : Museum

 

      ในปี 2018 ที่กำลังจะมาถึงนี้ เมืองโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังจะเปิดพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติและผลงานในการแข่งกีฬาโอลิมปิกของประเทศสหรัฐขึ้น ตัวอาคารที่เป็นรูปทรงแปลกตานี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘การเคลื่อนไหวของนักกีฬา’ โดยมองอาคารเป็นสองส่วนเหมือนอาคารกำลังบิดตัว นอกจากนี้พื้นที่ข้างหน้ายังเปิดให้เป็นพื้นที่สาธารณะกลางแจ้งสำหรับทำกิจกรรมทั่วไป พักผ่อนและนิทรรศการที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

 

‘Mega Airport Beijing’

 

(credit : http://www.archdaily.com)

 

Location : Beijing, China

Architect : Zaha Hadid

Type : Airport

 

      สนามบินปักกิ่งแห่งใหม่ที่จะเปิดทำการในปี 2019 กำลังจะกลายเป็นสนามบินที่มี Terminal ที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยสามารถรองรับคนได้มากถึงปีละ 130 ล้านคน โดยสนามบินจะมี 8 รันเวย์และสามารถเปิดใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในปี 2020 โดยสายการบินหลักที่จะย้ายมาลงจอดที่นี่คือสายการบิน Air China, China Eastern Airlines และ China Southern Airlines ตัวสนามบินออกแบบให้มี Hub อยู่ตรงกลางและแยกออกเป็นหกแฉก ทั้งนี้เพื่อร่นระยะการเดินไปยัง Gate ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารนั่นเอง

 

‘Zayed National Museum’

 

(credit : http://www.archdaily.com)

 

Location : Abu Dhabi, UAE

Architect : Foster + Partners

Type : Museum

 

      เพื่อเป็นการระลึกถึงประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan ในปี 2016 จึงได้มีการเริ่มสร้างอนุสรณ์สถานแห่งนี้ขึ้น การมีสวนเป็นส่วนหนึ่งของอาคารก็เพราะประธานาธิบดี Zayed นั้นเป็นคนรักธรรมชาติ นอกจากนี้การออกแบบอาคารเป็นทรงสูงนั้นเพื่อให้ส่วนสูงเป็นตัวช่วยในการระบายความร้อนออกจากอาคาร เนื่องจากความร้อนจะลอยขึ้นที่สูงนั่นเอง

 

‘Ocean Nebula Hotel’

 

(credit : https://www.world-architects.com)

 

Location : New Zealand

Architect : Victoria Litvin

Type : Hotel

 

      ภายใต้คอนเซ็ปการดีไซน์โรงแรมให้เป็นโรงแรมหรูหราใน theme ‘Paradise’ ทำให้เกิดเป็นสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาค่ะ ตัวโรงแรมจะแบ่งออกเป็นสามอาคารโดยสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลางและล้อมอยู่รอบๆ เพื่อให้เกิดบรรยากาศของรีสอร์ทที่น่าพักผ่อน รวมทั้งแต่ละห้องพักก็สามารถชมวิวธรรมชาติของประเทศนิวซีแลนด์ได้อย่างเต็มที่  โรงแรมแห่งนี้ยังเป็นแค่ Conceptual และยังไม่ได้เริ่มสร้างขึ้นค่ะ แต่หวังว่าในอีกไม่นานเราจะได้เห็นโรงแรมแห่งนี้ที่เป็นของจริงกันนะคะ 🙂