สวนฝรั่งเศส Banner

French Country Garden

หลังจากที่เราได้เรียนรู้ การออกแบบตกแต่ง สวนฝรั่งเศส ในสถานที่ใหญ่ๆแล้วว่ามีความเป็นมาและองค์ประกอบที่ใช้อย่างไร ก็ถึงเวลาที่เราจะนำมาตกแต่งให้เข้ากับสถานที่อยู่อาศัยของเรานั้นก็คือบ้าน

 

แม้ว่าเรามักจะนึกถึงการจัดสวนในแบบ French Garden ในแง่ของพื้นที่ขนาดใหญ่ และมีความเป็นทางการ  ในด้านการตกแต่ง ที่จะต้องได้ความสมมาตรของแปลนและต้นไม้ที่นำมาตกแต่ง  แต่สำหรับ French Country Garden  มักยังพบเห็นได้ใน พรอว็องส์ ซึ่งอยู่ในตอนใต้ของฝรั่งเศส   สวนสไตล์นี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในสนามหญ้าขนาดเล็ก มีความคล้ายคลึงกันในเรื่องของลานสวนทางเดิน ที่จะเป็นเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน   แต่จะแตกต่างกันตรงที่  สวนแบบชนบทของฝรั่งเศสมีความเป็นกันเองมากกว่าด้วยการผสมผสานของพืชพันธุ์ธรรมชาติ พืชสมุนไพรที่นุ่มนวล ของตกแต่งในชีวิตประจำวัน ที่สามารถหยิบนำมาตกแต่งได้  ของเก่า ต้นไม้ดอกไม้ที่เน้นการใช้สีเขียว    ขาว และม่วงเข้ามาตกแต่ง เพื่อเพิ่มให้สวนดูเข้าถึงง่ายและมีความเป็นกันเองมากขึ้นครับ

 

บทความนี้บียอนขอพาเพื่อนๆไปรู้จักกับองค์ประกอบของ French Country Garden  ที่จะแนะนำเพื่อนๆได้รู้จักถึงการตกแต่งสวนชนบทสไตล์ฝรั่งเศสว่าสามารถทำได้อย่างไร มีองค์ประกอบอะไรที่สำคัญๆบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันที่เรื่องของ ลายสวนชนบทสไตล์ฝรั่งเศสครับ

 

ลานสวน

สวนแบบชนบทของฝรั่งเศสมีความเรียบง่ายเป็นกันเอง โดยทั่วไปแล้วจะเป็นไปตามหลักการออกแบบขั้นพื้นฐานแบบตามฉบับของฝรั่งเศสคือมีความสมมาตรของสัดส่วนพื้นที่  แต่จะเพิ่มด้วยการผสมผสานของพืชพันธุ์ที่นุ่มนวลและหลากหลาย อาจจะมีพืชสมุนไพรเข้ามารวมด้วย  ลานสวนจึงเต็มไปด้วยดอกไม้ที่เติบโตตามฤดูกาล  ภายในสวนจะเน้นการปูอิฐเป็นจำนวนมากวางเป็นบล็อคตามทางเดิน  สลับกับพื้นหญ้าสีเขียว  ทั้งนี้การที่ปูอิฐเป็นทางเดินก็เพื่อให้สะดวกต่อการเดินเยี่ยมชมและตัดแต่งภายในสวนครับ

สวนฝรั่งเศส

Cr : listkampus.com/en

– จัดสวนให้เหมือนครัว

แน่นอนว่าสวนในแบบชนบทเป็นการจัดสวนให้เข้ากับวิถีชีวิต      ครัวเป็นส่วนหนึ่งที่เรามักจะไม่ค่อยนำมาจัดตกแต่งในบริเวณหน้าบ้าน  แต่สำหรับ French Country Garden ได้นำเอาเสน่ห์ของการทำครัวเข้ามามีส่วนสำคัญในการจัดสวน  แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเราจะทำอาหารกันในสวนนะครับ  แต่เป็นเพียงการจัดตกแต่งให้เสมือนห้องครัว โดยมีกิมมิค ที่การวางภาชนะ จาน ชาม ถ้วย  หรือแจกันต่างๆ และนำต้นไม้ หรือดอกไม้มาประดับตกแต่งอยู่ใน     ภาชนะจำพวกนี้  ซึ่งถ้าให้บียอนแนะนำก็อาจจะนำพืชผัก สวนครัว หรือสมุนไพรที่มีขนาดเล็กๆมาปลูก  ก็น่าจะทำให้สวนดูมีชีวิตชีวามากขึ้นครับ

สวนฝรั่งเศส

Cr : pinterest.com

กระบะหรือกระถางไม้ดอกสร้างภาพมิติในสวน

นอกจาการปลูกต้นไม้ใหญ่หรือไม้พุ่มตามพื้นดินแล้ว  การหากระบะหรือกระถางมาเสริมในองค์ประกอบของการจัดสวนสไตล์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะกระถางที่ใส่ไม้ดอก จะสามารถสร้างภาพสามมิติให้กับสวนได้อย่างสวยงาม แต่ดอกไม้สำหรับ French Country Garden ที่จะนำมาขึ้นกระถางนั้น อาจจะเป็นสีที่ไม่ฉูดฉาดมากนัก อาทิ สีม่วงลาเวนเดอร์หรือสีขาว เป็นต้น

สวนฝรั่งเศส

Cr : diaryofahouseelf.com/elf-bio

– ห้องในสวน

เรือนกระจกสีขาวดูสะอาดตา ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ เป็นอีกทางเลือกสำหรับการตกแต่งสวนที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ดูเป็นสวนที่มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นครับ สำหรับห้องในสวนก็ต้องคำนึงหลายๆอย่างก่อนอื่นก็ต้องลองวาดแบบแปลนที่เราชอบคราวๆ กำหนดตำแหน่งที่จะวางรากฐานโดยโครงสร้างอาจจะทำด้วยอิฐหรือไม้ก็ได้  ส่วนหลังคาถ้าอยากได้แสงจากธรรมชาติ แนะนำเป็นจำพวกหลังคา ไฟเบอร์กลาสหรือ อะคริลิก เพราะทั้งสองชนิดนี้มีความแข็งแรงและทนทานต่อสภาพแวดล้อมและความร้อนได้ดีครับ

Cr : pinterest.com

– สร้างตรอกเล็กๆเพิ่มความน่าสนใจ

ตรอกหรือทางเดินเล็กๆในสวนที่ถูกล้อมรอบด้วยต้นไม้นานาชนิด ผสมการตกแต่งด้วยกำแพงอิฐที่ดูคลาสสิค ลองจินตนาการดูว่ามันจะเพิ่มความน่าตื่นเต้นและน่าค้นหาให้กับสวนของเราได้มากแค่ไหน  นอกจากนี้เราสามารถเพิ่มความสวยงามด้วยการประดับโคมไฟ รั้วเหล็ก หรือบันไดไม้ หรือทำซุ้มโค้งที่ประดับด้วยไม้เลื้อย ก็จะเป็นการเติมองค์ประกอบให้สมบูรณ์ใน French Country Garden ได้คับ

Cr : postandcourier.com

– ของตกแต่งที่ผ่านกาลเวลา

การจัดสวนแนวธรรมชาติอย่าง French Country Garden นั้น  อีกหนึ่งสิ่งที่เราสามารถทำได้ คือไอเดียการตกแต่งที่เหมือนสวนในนิยายที่มีสร้างอารมณ์ให้ล่องลอยไปตามจินตนาการผ่านกาลเวลา  การเลือกใช้ของตกแต่งสไตล์นี้ก็อาจจะเป็นของที่มีความเก่า อาจจะได้ทั้งเก่าจากการใช้งานหรือทำให้เก่าเองก็ได้เช่นกันครับ ถ้าหากอยากทำภาชนะให้ดูเก่า      บียอนขอแนะนำให้เลือกใช้เป็นสีเทาหม่น ไม่ใช้สีสด และให้ทาสีทับกันแบบไม่ต้องเนี๊ยบ เพื่อให้เห็นสีภาชนะเก่าอยู่บ้าง เพื่อให้งานออกมาดูเก่าและมีอายุ โดยภาชนะที่แนะนำที่จะนำมาทำเก่า ก็เช่น  กระถางดินเผา บัวรดน้ำ  ตะกร้าหวาย หรือแม้แต่กรงนกเก่าก็สามารถนำมาดัดแปรงได้ครับ

Cr : pinterest.com

– ลานจิบชา

วัฒนธรรมการดื่มชานั้นเชื่อว่ามีอยู่ในหลายทวีปทั่วโลก  สำหรับ French Country Garden  การสร้างลานดื่มชาก็ถือเป็นสิ่งที่เติมเต็มองค์ประกอบในสวนได้เป็นอย่างดี  โดยเฟอร์นิเจอร์ก็จะใช้เป็นไม้ มีเส้นสายที่โค้งมนสร้างแรงบัลดาลใจ และมีทนทานต่อสภาพอากาศภายนอก และโทนสีที่ใช้อาจจะเป็นสีธรรมชาติของไม้ หรือโทนสีขาวหรือเทาหม่น เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดูผ่อนคลายและอบอุ่นมากยิ่งขึ้นครับ

Cr : pinterest.com

พรรณไม้ที่ใช้จัดสวนชนบทฝรั่งเศส

ทราบถึงองค์ประกอบการตกแต่งสวนใน สไตล์ French Country Garden กันไปแล้ว   อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญเลยคือ พรรณไม้ที่ใช้ในการตกแต่ง  บรรยากาศของการจัดสวนชนบทฝรั่งเศสจะดีขึ้น หากเรารู้ว่าจะเลือกพรรณไม้แบบไหนเข้ามาตกแต่งเพื่อให้ได้กลิ่นอายความเป็นชนบทในแบบฉบับฝรั่งเศสครับ

 

– Houstonia caerulea   

 

พืชในวงศ์เข็ม ( Rubiaceae ) สูงประมาณ  15 ซม. เป็นไม้ดอกทีมีอายุนานหลายปี  ทรงพุ่มทึบ เกาะกลุ่มกันเป็นแนวกว้าง ดอกมีขนาดเล็กสีขาว และสีม่วงอ่อน ผลิดอกในช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม   อาจจะออกดอกในช่วงฤดูหนาวได้อีกหนึ่งครั้งครับ

Cr : instagram.com

แวววิเชียร

เป็นพืชใน วงส์ Scrophulariaceae สูง 15 – 20 ซม. มีทั้งเป็นไม้ล้มลุกและอายุหลายปี ตัวต้นมีกลิ่นกลิ่นและยางติดอยู่ตามลำต้น ออกดอกในช่วงเดือน มิถุนายน – ตุลาคม ทรงพุ่มทอดแผ่กว้าง มีดอกหลากหลายสีทั้ง สีชมพู ม่วง และน้ำเงิน ครับ

Cr : พันธุ์ไม้.com

Hydrangea petiolaris ( ไฮเดรนเยีย)

พืชในวงศ์  Hydrangeaceae เป็นไม้เลื้อยอายุหลายปี ลำต้นเป็นพุ่มกว้าง สูงราว 1-3 เมตร ออกดอกเป็นช่อในช่อมีดอกเล็กย่อยๆ จุดเด่นของ ไฮเดรนเยีย คือดอกสามารถเปลี่ยนสีได้ตามค่าความกรด ด่างในดิน   นิยมปลูกให้เลื้อยขึ้นตามต้นไม้หรือรั้ว   ออกดอกในช่วง พฤษภาคม – มิถุนายน

สวนฝรั่งเศส

Cr : crocus.co.uk

Olea europaea  (โอลีฟ)

พืชในวงศ์  Oleaceae  เป็นต้นไม้ผลัดใบ  ลำต้นออกสีขาวนวลต้นโค้งง้อ สูงได้ถึง 20 เมตร  ใบเรียวยาวสีเขียวเงินสว่างสดใส  ดอกมีสีขาวหรือครีมขนาดเล็ก กลิ่นหอม  ให้ผลดิบสีเขียว และผลสุกเป็นสีน้ำตาลอมแดง หรือเป็นสีม่วง

Cr : hotgardens.net

ถึงแม้ว่า สวนฝรั่งเศส จะไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในไทย   แต่สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มองหาความแตกต่างของการตกแต่งสวนจากสไตล์เดิมๆ  French Country Garden ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยรูปแบบผสมผสานที่จะช่วยสร้างบรรยากาศบ้านของเพื่อนๆ  ดูอบอวลไปด้วยธรรมชาติในแบบฉบับของ French Country Garden ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก

pinterest.com
หนังสือสวนขนาดเล็ก สไตล์ชนบทฝรั่งเศส