Audrey

Audrey Hepburn

 

Cr. PULP

 

โลกยังคงหมุนเวียนไปทุกๆ วัน เฉกเช่นเดียวกันกับแฟชั่นที่หมุนวนไปไม่รู้จักจบสิ้น ทุกวันนี้มีเหล่าแฟชั่นไอคอนเกิดขึ้นมากมาย และสำหรับใครที่ชื่นชอบแฟชั่นจะรู้ได้เลยว่า “แฟชั่น” ไม่มีคำว่าผิด และแฟชั่นไม่มีคำว่า “เวลา” เพราะไม่ว่าจะยุคไหน สมัยไหน แฟชั่นก็สามารถนำมาปรับเปลี่ยนให้เก๋ไก๋ได้เสมอ

 

ในยุค 50 มีแฟชั่นไอคอนที่โด่งดังทั่วโลก เธอชื่อว่า Audrey Hepburn นักแสดงชื่อดัง ที่โดดเด่นจนกลายเป็นผู้นำด้านแฟชั่นระดับโลกที่ยังคงความคลาสสิกมาจนถึงทุกวันนี้

 

Audrey Hepburn (ออเดรย์ เฮปเบิร์น) เกิดวันที่ 4 พฤษภาคม 1929 ในกรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยี่ยม เธอเป็นหนึ่งในในนักแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Hollywood ตัวอย่างผลงานของ Audrey Hepburn ได้แก่ Roman Holiday (1953) ซึ่งเธอได้รับรางวัลนักแสดงนำจากเวทีออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลบาฟต้า และในปี ค.ศ. 1954 เธอยังได้รับรางวัลโทนีจากการแสดงในเรื่อง Ondine ด้วย

 

Audrey Hepburn ได้เข้ามาเปลี่ยนบรรทัดฐานของวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ Hollywood ในช่วง Hollywood’s Golden Age (ค.ศ. 1927-1963) จากมุมมองเดิมที่เคยให้คำนิยามความสวยของผู้หญิง คือ ต้องมีส่วนเว้าโค้ง เซ็กซี่ หุ่นนาฬิกาทราย เช่น ดาราชั้นนำอย่าง Elizabeth Taylor หรือ Marilyn Monroe มาเป็นสาวร่างบอบบาง สง่างามเต็มเปี่ยมไปด้วยความสดใสเป็นธรรมชาติ และมีรสนิยมทางแฟชั่นที่โดดเด่น แบบ “Audrey Hepburn” จนเธอได้รับการยกย่องเธอว่าเป็น “Style Icon” ที่ส่งอิทธิพลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เล่นเรื่องไหน แฟชั่นคนแต่งตามเพียบ….

Roman Holiday ทำให้ Audrey ได้รับรางวัลออสการ์ ซึ่งหลังจากที่หนังเข้าฉายวันแรก วันรุ่งขึ้นแฟนๆ ทั่วโลกต่างหาไอเทมในบทบาทเจ้าหญิงนี้เที่ยวมาแต่งตามกันจนสินค้าแทบขาดตลาด และในเรื่อง Breakfast at Tiffany’s แว่นกันแดดสีดำกลายเป็นของยอดฮิตตราบจนถึงปัจจุบัน เดรสสีดำ “Little Black Dress” ยังคลาสสิคไม่เคยล้าสมัย ส่วนเรื่อง Sabrina และ Funny Face ก็ทำให้กางเกงทรงคาปริกลับมาฮอตทะลุปรอทอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีแฟชั่นรองเท้าบัลเลต์หัวตัด เสื้อคอเต่า สายคาดเอว กระเป๋าหนังทรงคลาสิกที่มีสายเป็นห่วงโซ่ ผ้าพันคอ เสื้อแขนสามส่วน และเสื้อเชิ้ตเข้ารูป ที่สาวๆ นำมาแต่งตามกันอย่างสนุกสนาน

 

Cr. fineartamerica

 

Breakfast at tiffany’s ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่โด่งดังและภาพลักษณ์ของ Audrey Hepburn ก็โดดเด่นถูกนำมาเป็นต้นแบบของตุ๊กตาบาร์บี้ในเวลาต่อมา

 

Cr.pantip

VS

 

ต่อด้วย 2 ลุคสวยๆ จากภาพยนตร์เรื่อง Sabrina ^^

Cr. vogue.fr

Cr. Allwomenstalk

และภาพยนตร์ที่ทำให้เธอกวาดรางวัลมามากมายอย่าง Roman Holiday ที่เพียงแค่เข้าฉาย แฟชั่นก็ฮิตติดลมบนภายในไม่กี่วัน

Cr. Dazzlemegennn

Cr. .elle

เบื้องหลังแฟชั่นแบบ  Audrey

แม้หนังแต่ละเรื่องจะมีคนออกแบบเสื้อผ้า แต่ใครจะรู้ว่าทุกชุดที่ได้เห็นเธอสวมใส่ผ่านจอภาพยนตร์นั้น Audrey เป็นคนเลือกและสร้างสรรค์ด้วยตนเอง เช่น ในเรื่อง Roman Holiday เธอได้เสนอไอเดียเสื้อเชิ้ตสีขาวของผู้ชายที่ใส่พร้อมเข็มขัดใหญ่ กระโปรงยาว รองเท้าแตะ และผ้าพันคอ เป็นต้น ด้วยสายตาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมีรสนิยมทำให้ไอเทมเหล่านั้นกลายเป็นแฟชั่นสำหรับคนในยุคนั้นทันที

 

Cr.tumblr

 

ภาพของ Audrey Hepburn และดีไซน์เนอร์คู่ใจ Hubert de Givenchy

ในขณะที่เรื่อง Sabrina ถือเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เธอได้พบกับ Hubert de Givenchy (ฮิวเบิร์ต เดอ จิวองชี) ซึ่งกลายเป็นดีไซน์เนอร์ คู่ใจของเธอในเวลาต่อมา โดย Audrey ขอร้องให้ Givenchy ช่วยออกแบบเสื้อผ้าของเธอในหนังเรื่อง Sabrina แต่คราวแรก Givenchy ปฎิเสธไป เนื่องจากเขากำลังวุ่นวายอยู่กับการออกแบบคอลเลคชั่นใหม่อยู่ เธอถามกลับไปว่า “ไหนดูสิว่าคอลเล็กชั่นของคุณไปถึงไหนแล้ว” และขอลองชุดเหล่านั้น ซึ่งเข้ากับเธอได้เป็นอย่างดี ความพิเศษของ Audrey คือ เธอรู้ว่าตัวเองชอบแบบไหน ต้องการอะไร จุดเด่นจุดด้อยคืออะไร ซึ่งผลงานของ Givenchy ตอบโจทย์เธอได้ดีที่สุด หลังจากนั้น Givenchy จึงได้ดัดแปลงคอลเลคชั่นให้เหมาะสมกับ Audrey มากที่สุด เช่น เดรสกลางคืนเปลือยไหล่ที่อำพรางรอยบุ๋มบริเวณไหปลาร้า และสไตล์ D’ collete Sabrina ก็กลายเป็นแฟชั่นยอดนิยมในเวลาต่อมา และในที่สุด Givenchy ก็ได้ตอบรับเป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายให้ Audrey ในเรื่อง Sabrina แม้เขาจะไม่ได้เครดิตใดๆ ก็ตาม แต่ถือว่าคุ้มค่าสุดๆ เนื่องจากเขาได้ค้นพบแรงบันดาลใจหลายๆ อย่างจากผู้หญิงคนนี้ เช่น เสื้อผ้ารูปทรงเรขาคณิตเรียบง่าย และความลุ่มหลงในสีดำ ขาว และพาสเทลของ Givenchy หลายคนต่างเรียกกันว่า  “Audrey Hepburn Look”  อย่างไรก็ตาม Givenchy ยังมีโอกาสได้ออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับ Audrey อีกหลายๆ เรื่อง จนเรียกได้ว่าเป็นนักแสดงและดีไซน์เนอร์คู่ใจกันเลยทีเดียว

 

ไม่เพียงแต่ในภาพยนตร์เท่านั้นที่ Givenchy ได้ออกแบบเสื้อผ้าให้ แต่ยังรวมไปถึงในชีวิตประจำวันของ Audrey ด้วย โดย Audrey เคยกล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์หนึ่งว่า “มีไม่กี่คนบนโลกใบนี้ที่ฉันรักเป็นพิเศษ เขาคือหนึ่งในนั้นที่ชนะใจฉันด้วยความเป็นเพื่อนแท้” ในขณะที่ Givenchy เอง ก็เคยบอกว่า “ในทุกคอลเลคชั่น หัวใจ ดินสอ และดีไซน์ของผมมี Audrey อยู่ร่วมด้วยเสมอ”

 

ในปี 1957 Audrey ได้รับการโหวตจากสถาบันเครื่องแต่งกายนิวยอร์คให้เป็นหนึ่งในสิบผู้หญิงที่น่าหลงใหลที่สุดในโลกในปีถัดๆ มา ตราบจนสิ้นชีวิตเธอก็ได้รับการโหวตให้ติดอันดับหนึ่งในสตรีที่แต่งกายงามแห่งปีอยู่บ่อยครั้ง นั่นไม่ใช่ข้อกังขาเนื่องจากเธอกับดีไซน์เนอร์ Audrey เป็นคนพิถีพิถัน เป็นลูกค้าที่ห้องเสื้อชื่อดังระดับโลกชื่นชม ไม่มีสักครั้งที่เธอผิดเวลานัด เรื่องอีโก้แบบดาราใหญ่แทบไม่เคยปรากฎ เธอดูแลรุปร่างเป็นอย่างดี และที่ทำให้เธอดูนำแฟชั่นอยู่เสมอเพราะเธอมักมีไอเดียในการเติมลูกเล่นให้เสื้อผ้าเป็นประจำ เรียกว่าเป็นพรสวรรค์ที่ทำให้ทุกไอเดียไม่เคยมีผิดพลาด แม้แต่ในวัยชรา Audrey ยังเลือกที่จะใส่ชุดเรียบง่าย กางเกงขายาวเข้ารูป เสื้อยืด รองเท้าผ้าใบ เธอเลือกใส่มันเพราะความสบาย คล่องตัว ไม่ได้สนใจแฟชั่นเท่าไหร่ แม้กระนั้นทุกอย่างก็ยังดูลงตัวเสมอ

แฟชั่นฮิตข้ามยุค แบบไอคอน Audrey แต่งตามได้แบบง่ายๆ

แฟชั่นแบบ Audrey  เรียกได้ว่าทุกอย่างที่เป็นเธอ ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรล้วนโด่งดังทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเรื่องเสื้อผ้า หน้าผม เรียกได้ว่าเป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้า โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตัวที่คลาสสิกยอดนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่ง Karuntee ได้ยกตัวแฟชั่นอย่างบางส่วนมาฝากกันค่ะ

 

Cr. vanityfair

 

1. เสื้อสเวตเตอร์ ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคเสื้อสเวตเตอร์ก็ยังคงความคลาสสิก ใส่ได้ทั้งทำงาน เที่ยว ยิ่งถูกสวมใส่จาก Audrey ยิ่งทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และปัจจุบันเสื้อสเวตเตอร์ยังได้รับความนิยมไปยังสุภาพบุรุษที่ถูกปรับให้เหมาะสมกับเพศชายมากขึ้น

Cr. Etsy

Cr. i.pinimg

2. กางเกงยีนส์เป็นไอเทมที่ฮิตมาทุกยุคทุกสมัย แต่กางเกงยีนส์เอวสูงเพิ่มความนิยมมากขึ้นเมื่อ Audrey  ใส่มัน และจวบจนพ.ศ. นี้ก็ยังใส่กันมากมายไม่มีตกยุค

 

Cr. fearlessapparel

 

3. แว่นตากันแดดและหมวก โดยเฉพาะแว่นตาสีดำ แค่หนังเข้าฉาย สินค้าก็ขาดตลาด คงไม่ต้องบอกว่าไอเทมอื่นก็ได้รับความนิยมไม่ต่างกัน

Cr. Elle

Cr. audreymarilynandgrace

4. แต่งทุกอย่างดำ ความดำคือความสง่างาม เรียบหรู โดยเฉพาะเมื่ออยู่บนตัวของ Audrey Hepburn!  เช่น เดรสสีดำ ฝีมือการออกแบบของ Givenchy ในภาพยนตร์เรื่อง Sabrina

 

Cr. vintagebarefoot

 

5. กางเกงสไตล์ลำลอง ในยุคที่ผู้หญิงไม่นิยมใส่กางเกงกันนั้น แต่ Audrey ก็สามารถนำกางเกงมาจับ Mix&Match ได้อย่างน่ารักน่าชมกันเลยทีเดียว

 

Cr. avagardner

 

6. ถ้าไม่ดำก็ใส่สีให้มันสุด สีชนสีแต่ต้องเป็นสีเดียว ดีไซน์เรียบง่ายไม่เน้นลวดลาย เช่น เหลืองชนเหลือง ชมพูชนชมพู หรือเน้นสีสันที่ตัดกันแต่ดูลงตัวกลมกล่อม เป็นต้น

 

Cr. i.pinimg

 

7. การจับคู่ชุดสูท สูทตัวเรียบง่ายกับกระโปรงทรงดินสอหรือกางเกงสแลคสีพื้น  ยังคงความคลาสสิกและได้รับความนิยมสูงจากหญิงสาววัยทำงานมาจนถึงทุกวันนี้ แถมลองนำสูทมาจับคู่กับกางเกงยีนส์ก็ได้ลุค Working Women ขึ้นมาทันที

 

Audrey  ถือว่าเป็นแฟชั่นไอคอนที่มีคนกล่าวถึงมาจนถึงทุกวันนี้ Karuntee เชื่อว่าเพราะเธอเป็นคนที่มีพรสวรรค์ เป็นความพิเศษที่เกิดขึ้นเองโดยไม่ปรุงแต่ง ทำให้เธอกลายบุคคลที่มีเอกลักษณ์การแต่งตัวที่โดดเด่น มีรสนิยม คนแบบนี้ไม่ได้หาง่ายๆ ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบันค่ะ Karuntee ขอตัวไปเลือกเสื้อผ้ามาแต่งตาม Audrey ก่อนนะคะ แล้วเดี๋ยวเจอกันครั้งหน้า รับรองมีเรื่องราวดีๆ มาฝากแฟนๆ บาริโอแน่นอนค่ะ

ข้อมูลบางส่วนจาก : Bioscope Magazine