ใครชอบขนมไทยบ้างคะ ขอเสียงหน่อย?

      ต้องบอกเลยว่าขนมหวานแบบไทยๆ รสชาติอร่อยล้ำถูกใจไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยค่ะ เพราะนอกจากคุณจะได้ลิ้มรสของแป้งนุ๊ม…นุ่ม กลิ่นหอมหวลชวนน้ำลายไหลแล้ว สีสันของมันยังเจิดจรัสสะดุดตายั่วให้มือของเรานั้น หยิบสักชิ้นสองชิ้นเข้าปากแล้วเคี้ยวอย่างเมามันส์เอย……

      แล้วรู้ไหมคะว่า….สีของขนมไทยที่คุณเห็นว่ามันสวยสด ไม่เพียงแค่ทำให้รูปลักษณ์ของมันดูน่ากินเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราด้วย เพราะแต่ละสีล้วนถูกกลั่นกรองมาจากพืชพรรณจากธรรมชาติทั้งนั้น

 

      สีเขียวเข้มธรรมชาติ

 

 

      ขนมไทยที่มีสีเขียวส่วนใหญ่ก็คือ ขนมครกใบเตย ขนมชั้น ขนมฝักบัว ลอดช่อง เป็นต้น ทั้งหมดนี้มีส่วนผสมของใบเตยนำมาผสมแป้งเพื่อทำให้ขนมมีสีเขียว หอม และน่ากินมากขึ้นค่ะ ใบเตยมีอยู่สองชนิด คือ  เตยหอม และ เตยไม่หอม ซึ่งวิธีการคั้นน้ำใบเตย หั่นใบเตยเป็นฝอย แล้วโขลกให้ละเอียด ใส่น้ำเล็กน้อย คั้นเอาน้ำเตยออกให้เข้มข้นที่สุด กรองด้วยผ้ากรอง พยายามอย่าให้กากใบเตยหล่นลงไปในน้ำที่กรองแล้ว ในการคั้นน้ำใบเตยนั้นยิ่งเข้มข้นก็ยิ่งทำให้ได้สีเขียวเข้มมากขึ้น ฉะนั้นเวลาทำขนมไทยเราจึงสามารถกำหนดปริมาณของใบเตยได้ตามความชอบ….

      สีเขียวจากใบเตยให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้างน๊า……

      สรรพคุณของใบเตยนั้นเริ่มตั้งแต่ช่วยบำรุงหัวใจ  ลดอัตราการเต้นของหัวใจ  ดับกระหาย  คลายร้อน และปรับสมดุลของร่างกาย ที่สำคัญช่วยรักษาโรคเบาหวาน  เพราะสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

 

 

      สีดำแต่ดูดี แถมยังหอมน่าหม่ำ

      เอ๋…หลายคนคงคิดว่าขนมสีดำๆ นี้ รสชาติมันจะโอเคหรอ กินได้หรอ…ไม่กล้าลองอ่ะ นั่นคุณกำลังคิดผิดพลาดอย่างแรงค่ะ เพราะความดำของขนมนี่แหละ ที่จะทำให้คุณรู้จักคำว่า “อร่อยเหาะ”

      สำหรับขนมไทยที่มีสีดำ ได้แก่ ขนมเปียกปูน กาละแมร์  ขนมลิ้นหมา (ชื่อน่ากลัวแต่ตัวน่ากินมากนะคะ ^^) ฯลฯ

      สีดำที่นำมาผสมขนมใดๆ ล้วนทำมาจากกาบมะพร้าว (ต้องเป็นกาบมะพร้าวแก่เท่านั้นนะคะ ถ้าใช้กาบมะพร้าวอ่อนถือว่าผิดสูตรค่ะ) นำไปเผาไฟให้ไหม้จนเป็นสีดำทั้งอันแล้วใส่น้ำคั้น จากนั้นจึงกรองด้วยผ้ากรองเอากากออกให้หมดเป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมนำไปผสมแป้งทำขนมได้เลยค่ะ

      มีข้อสงสัยว่าการที่นำกาบมะพร้าวไปเผาจนไหม้แล้วคั้นน้ำมาผสมอาหาร จะเป็นบ่อเกิดมะเร็งหรือเปล่า? ตอบว่า ไม่ค่ะ” เพราะเมื่อเรานำกาบมะพร้าวไปเผามันจะกลายเป็นคาร์บอน ไม่ใช่ไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง แถมยังมีประโยชน์ช่วยลดแก๊สที่เกิดขึ้นในกะเพาะอีกด้วยค่ะ

      ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ให้สีดำ นั่นก็คือ ดอกดิน ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่ง จะมีเฉพาะตอนหน้าฝน ดอกปนกับรากไม้ชนิดอื่นเช่น รากอ้อย รากหญ้าคา ดอกดินโผล่ออกจากดินจะมีสีม่วงเข้ม กลีบดอกรี ๆ ใช้ผสมกับแป้งทำขนมดอกดินแต่ให้สีดำสวย น่ากิน

 

 

      สีเหลืองอร่ามดูงามตา

      ขนมไทยสีเหลืองมีอะไรบ้าง……ขนมตาล ขนมฟักทอง

      สีเหลืองได้มาจากขมิ้นและหญ้าฝรั่น

       ขมิ้น

      ขมิ้นเป็นพืชล้มลุกมีกลิ่นหอมใช้ผสมกับขนมที่ต้องการให้มีสีเหลือง วิธีการทำคือห่อผ้าแล้วทุบให้แตกละเอียด จากนั้นจึงนำไปแช่กับน้ำให้ออกสี ประโยชน์ของขมิ้น คือ มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย รวมถึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้

      หญ้าฝรั่น

      เป็นพืชชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายเกสรดอกไม้ตากแห้ง มีกลิ่นหอม เมื่อนำมาใช้ชงกับน้ำร้อนแล้วกรองเอากากออกใช้แต่น้ำ  ส่วนใหญ่นำไปผสมกับอาหาร เช่น ข้าวหมกไก่ เพราะหญ้าฝรั่นมีราคาค่อนข้างสูง

      นอกจากนี้สีเหลืองยังสกัดได้จากเกสรดอกคำฝอยด้วยนะคะ เพียงแค่ใช้แช่ในน้ำร้อน กรองเอาแต่น้ำ แล้วนำมาผสมกับแป้งทำขนมค่ะ

 

 

      น้ำเงินและม่วงจากดอกอัญชัน

      ดอกอัญชัน ให้สีม่วงครามและสีน้ำเงิน วิธีการนำเด็ดดอกอัญชันใส่น้ำเดือดเล็กน้อย  แช่ทิ้งไว้สักครู่เพื่อคั้นให้ได้สี แล้วกรองเอากากออก พอทั่ว น้ำก็จะเป็นสีน้ำเงิน หรือคนหยดน้ำมะนาวลงไปสีจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดงค่ะ

 

 

      คุณประโยชน์ของอัญชันก็มีมากล้นเลยค่ะ เพราะมีคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของดวงตา ทำให้ความสามารถในการมองเห็นดีขึ้น ทั้งยังแก้อาการตาฟาง ตามัว หรือภาวะการเสื่อมของดวงตาที่มาจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก และมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

 

 

      สีแดงจัดจ้าน

      เห็นสีแดงแล้วนึกถึงขนมอะไรเป็นอันดับแรกคะ ? สำหรับ Karuntee ต้องนี่เลย…ลูกชุบ!! ถึงจะมีหลายสีแต่ที่เด่นๆ และจำได้แม่นต้องสีแดงเลย (คิดแล้วก็เกิดอาการหิวขึ้นมาเลย) นอกจากนี้ยังมีทับทิมกรอบ ข้าวเหนียวแก้ว เป็นต้น และพลังแห่งความ Red อันน่าหม่ำนั่น ได้แต่ใดมาน๊า….

      “คำตอบก็คือครั่งและกระเจี๊ยบนั่นเองค่ะ”

 

 

      ครั่ง ใช้รังครั่งมาแช่น้ำ ถ้าต้องการสีแดงคล้ำ ให้เติมสารส้มลงไปเล็กน้อย วิธีการคือใส่ใบเหมือด 3-4 ใบ จึงนำไปตากแดดจัดๆ 1-2 แดด ก็จะได้สีแดงสด ถ้าไม่นำไปตากแดดจะได้สีแดงเลือดหมู

      กระเจี๊ยบ จะได้สีแดงเข้ม โดยใช้ส่วนที่เป็นกลีบหุ้มผลนำมาต้มกับน้ำ ให้ประโยชน์ช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด  ลดอาการคอแห้งและกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี

      ขนมไทยไม่ได้มีดีแค่อร่อยอย่างเดียวนะคะ สีที่เราเห็นสวยๆ นี่ ยังมีประโยชน์มากด้วยค่ะ และสีเหล่านั้นทำมากจากธรรมชาติทั้งสิ้น รับรองว่ากินได้ปลอดภัยหายห่วงแน่นอน ที่สำคัญหากินง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ฟินกว่านี่ไม่มีอะไรแล้วค่ะ….

 

 

 

รูปภาพประกอบบางส่วนจาก pinterest