HOME & INTERNET OF THING

     ทุกวันนี้โลกเราก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างเต็มตัว ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ล้วนเชื่อมโยงกันด้วยโครงข่ายอินเตอร์เน็ต คนไกลเหมือนได้อยู่ใกล้ วิถีแห่งการดำเนินชีวิตรวดเร็วขึ้น การทำงานสะดวกสบายมากขึ้นด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ถูกพัฒนาให้สิ่งรอบตัวของเราสามารถใช้งานได้ผ่านการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน เช่น สามารถสั่งการปิดเปิด เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทั้งหลังได้ด้วยแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น 

     หลาย คนเรียกสิ่งนี้ว่า Internet of Things  (IoT) ซึ่งหมายถึงอินเตอร์เน็ตในทุกสิ่งโดยอุปกรณ์และสิ่งต่าง ได้ถูกเชื่อมโยงสู่โลกอินเตอร์เน็ต ทำให้มนุษย์สามารถสั่งการและควบคุมการใช้งานอุปกรณ์  ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น การเปิดปิด อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านผ่านโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ตโฟนที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต สั่งการรถยนต์ผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ นวัตกรรมเหล่านี้ยังคงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้คนสามารถสั่งงานและเชื่อมต่อเครื่องมือสื่อสาร อาคาร บ้านเรือน เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่าง ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์ทางการเกษตร ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

     ในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ช่วยจัดการบ้านออกมาให้เลือกใช้มากมาย วันนี้ Karuntee จะขออาสาพาเพื่อน ชาวบาริโอไปทำความรู้จักแอปฯ อัจฉริยะเหล่านี้กัน เผื่อใครที่สนใจก็สามารถศึกษารายละเอียดจากนี้ได้เลยค่ะ

Cr. home-secure

Google Home

     Google Home เป็นสมาร์ตลำโพงอัจฉริยะที่มีฟังก์ชั่นสำหรับใช้ฟังเพลง โดยผู้ใช้สามารถพูดคำสั่งเสียงเพื่อโต้ตอบกับผู้ช่วยส่วนตัวที่เรียกว่า “Google Assistant” ได้อีกด้วย นอกจากนี้ระบบยังช่วยควบคุมการเล่นวิดีโอ รูปภาพ หรือรับข่าวสารทั้งหมดด้วยเสียง เพียงพูดว่า “Okay Google” หรือ “Hey Google”

      ที่สำคัญยังสามารถใช้เสียงของเราควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ หากต้องการเปิดหรือปิดไฟ โดยที่ไม่ต้องลุกไปไหน นอกจากนี้ Google Home ยังสามารถเข้าใจคำสั่งจากศัพท์ที่ใกล้เคียงหรือบอกเป็นนัยได้ เช่น “Make it dark” เป็นต้นค่ะ

Cr. Pinterest

Rachio

     อุปกรณ์นี้สร้างขึ้นมาเพื่อควบคุมสปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้โดยเฉพาะ เรียกว่าเป็นทั้ง Smart Home และ Smart Garden ไปพร้อม กันค่ะ ซึ่งทางผู้ผลิตนั้นบอกไว้ว่าเจ้า Rachio สามารถช่วยประหยัดน้ำกว่าการรดต้นไม้ทั่วไปได้ถึง 50% เลยทีเดียว โดยการทำงานจะเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi  ซึ่งจะควบคุมการรดน้ำต้นไม้ แต่ละแปลงจะได้รับน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน มีฟังก์ชั่นที่สามารถแยกแยะ คาดการณ์สภาพอากาศได้ วันไหนฝนตกก็หยุดรด วัดปริมาณแสงมากน้อยเพียงใด ก็รดน้ำให้เหมาะกับต้นไม้นั้น แถมยังตรวจสอบความชื้นของสวนได้ด้วย

Cr. Techonmag

Nest thermostats

     ต่อมาเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยจัดการบ้าน ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นั่นก็คือ Nest thermostats สวิตช์ควบคุมปิดเปิด การทำงานของเครื่องปรับอากาศจากอุณหภูมิห้อง ทำหน้าที่คล้ายรีโมทแอร์ แต่ Nest thermostats จะล้ำสมัยมากกว่าเพราะเป็นหน้าจอ LCD 1.75” ( 320×320พิกเซล 24 บิต) สำหรับแจ้งอุณหภูมิห้อง วิธีการใช้งานแสนง่ายเพียงแค่หมุนที่ตัวเครื่อง เพื่อทำการปรับอุณหภูมิห้องได้ตามต้องการ ซึ่งเจ้า Nest thermostats นี้ สามารถควบคุมได้ทั้งเครื่องปรับอากาศและฮีทเตอร์ภายในตัวเดียวกัน

     ไม่เพียงแค่เป็นอุปกรณ์ที่คอยอำนวยความสะดวกภายในบ้านเท่านั้น Nest thermostats ยังสามารถควบคุมแบบไร้สาย ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนที่รองรับได้ทั้ง iOS และ Android ได้อีกด้วย ที่สำคัญไปกว่านั้นคือคุณสามารถควบคุมผ่านเว็บบราวเซอร์บนจอคอมพิวเตอร์ได้ด้วยค่ะ เพียงเชื่อมต่อตัวแอปพลิเคชัน เข้ากับเครือข่ายไร้สายในบ้าน คุณก็สามารถตั้งค่าอุณหภูมิของห้องต่าง ในบ้านได้ทุกที่ ทุกเวลาเลยค่ะ

     จุดเด่นของ Nest thermostats ก็คือ เป็นอุปกรณ์และแอปพลิเคชันที่เรียนรู้การใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำ โดยจะทำการเก็บข้อมูลทุกการสั่งงานไว้ในระบบ และจะทำการวิเคราะห์ระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมกับผู้ใช้ในแต่ละช่วงเวลาได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องตั้งค่าการใช้งานซ้ำกันบ่อย นั่นเองค่ะ

Cr. blessthisstuff

Pintofeed

     มาที่แอปพลิเคชันสำหรับคนรักสัตว์กันบ้างดีกว่าค่ะ เวลาจะออกนอกบ้านไปทำงานที ก็ต้องปล่อยน้องหมา น้องแมว อยู่ในบ้านตามลำพังใช่ไหมคะ ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคุณมีอุปกรณ์พร้อมแอปพลิเคชัน PintoFeed เครื่องให้อาหารสัตว์แบบอัตโนมัติ โดยการสั่งการผ่านสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต ผู้ใช้สามารถตั้งเวลาและปริมาณอาหารที่จะให้ในแต่ละวันได้ สำหรับกรณีที่ไม่ได้มีการตั้งเวลาไว้จะมีการแจ้งเตือนจากตัวแอปฯ เมื่อถึงเวลาให้อาหาร อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนเมื่อสัตว์ที่เลี้ยงไว้มากินอาหารด้วย นอกจากนี้ยังมีกราฟการบริโภคของสัตว์เลี้ยงของคุณแบบย้อนหลังได้ โดยจะวิเคราะห์ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีการบริโภคอาหารเพียงพอตามหลักโภชนาการหรือไม่ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นแอปฯ ที่ถูกใจคนรักสัตว์แบบสุด ไปเลยล่ะ

Cr. techonmag

LG Home Chat

     จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อวันหนึ่งคุณสามารถสื่อสารกับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้? มันจะต้องพิเศษมาก เลยใช่ไหมคะ ถ้าเราสามารถควบคุมและสั่งการให้มันทำงานได้เองแบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อย หลายคนคงกำลังงงและสงสัยว่ามันมีจริงหรือ แต่มันเป็นไปแล้วค่ะ เพราะ LG คิดค้นเทคโนโลยีให้เราสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านผ่านแอปพลิเคชัน Line ที่ชื่อ LG HomeChat ได้ ซึ่งเรียกว่าเป็นช่องทางหลักที่ให้คุณได้เข้าไปสื่อสารและพูดคุยกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ในบ้านคุณ หรือที่เรียกว่า นวัตกรรมการสั่งงานด้วยเสียง ( Voice Command ) โดยมีระบบประมวลผลที่โต้ตอบคำสั่งผู้ใช้งาน เช่น ถ้าคุณส่งข้อความ “I’m going on vacation” ไปยังตู้เย็น ตู้เย็นจะประมวลผลและตอบกลับมาว่า “Should I convert to vacation mode? ” เพื่อสอบถามว่าต้องการให้เปลี่ยนเป็นโหมดประหยัดพลังงานหรือไม่? กระบวนการจะคล้ายกับการสั่งงานของ Siri บน iOS สะดวกและง่ายไม่ต้องจำคำสั่งใด ก็สามารถสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ตามต้องการเพียงแค่แชตไป ซึ่งตอนนี้แอปพลิเคชันนี้สามารถรองรับได้เฉพาะภาษาเกาหลีกับภาษาอังกฤษเท่านั้น และกำลังพัฒนาภาษาอื่น อยู่ ที่ไทยก็รอกันสักนิดนึงนะคะ อีกไม่นานน่าจะได้ใช้กัน

Cr. techonmag

Scanomat Top Brewer

     อยากกินกาแฟอร่อยเหมือนมีบาริสต้ามาชงให้ดื่มทุกวัน ต้องมีอุปกรณ์เครื่องนี้ไว้ติดบ้านค่ะ นั่นก็คือ  Scanomat Top Brewer ฝีมือการออกแบบโดยผู้ผลิตเครื่องชงกาแฟชื่อดังจากประเทศเดนมาร์ก ตัวเครื่องมีความโดดเด่นในการออกแบบ เน้นความเรียบหรู มีเพียงก๊อกสีเงินเล็ก ยื่นออกมาเพียงชิ้นเดียว เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อให้ซ่อนอยู่ใต้บาร์นั่นเอง ที่สำคัญไม่มีปุ่มให้กด  เพราะต้องสั่งการผ่านแอปพลิเคชั่นที่ชื่อ Top Brewer เท่านั้น ซึ่งมีทั้งใน iOS และ Android โดยใช้การเชื่อมต่อกับเจ้าตัวเครื่องผ่านทาง Bluetooth หรือ Wi-Fi บ้านได้ และสั่งเจ้าเครื่องนี้จัดกาแฟมาให้ ไม่ว่าจะเป็นเอสเปรสโซ คาปูชิโน  มอคค่า ลาเต้ จากนั้นก็ปรับแต่งสูตรอีกนิดหน่อย เพิ่มนม เพิ่มกาแฟ ได้ตามใจชอบ เสร็จแล้วรอไม่เกิน 45 วินาทีก็จะได้กาแฟหอม พร้อมดื่มได้ และสามารถ Add favorite เก็บไว้เป็นสูตรลับได้อีกด้วยค่ะ

Cr. homecrux

Belkin WeMo

     แม้แต่ปลั๊กไฟก็ยังสามารถควบคุมได้ง๊ายง่าย สมกับเป็นยุค Internet of Things จริง ค่ะ Belkin WeMo  ออกแบบมาเพื่อให้เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า ให้ Smart ขึ้น โดยมีฟังก์ชั่นควบคุมการจ่ายไฟ และตรวจสอบไฟฟ้าที่ใช้งาน สามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้ และแปรผันตามเงื่อนไขหลายรูปแบบเมื่อเชื่อมต่อกับ IFTTT ( IF This Then That เว็บและแอปพลิเคชันที่นำนวัตกรรม Service ต่างๆ เข้ามาทำงานร่วมกันทั้งยังประมวลผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ เข้าสู่การใช้งานแบบประหยัดพลังงานเมื่อแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือใกล้จะหมดลง หรือมีการผสานการทำงานร่วมกับเครื่องมือ เทคโนโลยีและแอปพลิเคชันอื่น )

     เช่น เมื่อเดินทางใกล้ถึงบ้าน สมาร์ตโฟนจะส่งข้อมูลแจ้งเตือนไปยัง Belkin Wemo ให้ปลั๊กจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ที่คุณต้องการไว้ก่อน ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับ Smart Home ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเปิดประตู อุ่นกับข้าว พร้อมกับการทำงานที่แสนง่าย เพียงเสียบปลั๊ก เจ้า Belkin Wimo ก็จะเชื่อมต่อข้อมูลขึ้น Internet ผ่าน Wi-Fi ให้คุณควบคุมผ่านสมาร์ตโฟนได้ทันที

Cr. anishu.com

Home Budget

     หมดปัญหาการทำบัญชีหรือลืมจ่ายบิลต่าง เพียงแค่มีเจ้าแอปพลิเคชันนี้ไว้เป็นผู้ช่วยดูแลจัดการค่าใช้จ่าย ทั้งของคุณและทุกคนในครอบครัว เพราะ Home budget เป็นแอป ที่ช่วยจัดการเรื่องการเงินใช้ได้ทั้งใน iOS Android หรือผ่านคอมพิวเตอร์ก็ใช้งานร่วมกันได้ โดยสามารถบันทึก แก้ไข ลบ และจัดแบ่งงบประมาณในชีวิตประจำวันแบบระบุรอบระยะเวลาที่ต้องการได้ ทั้งยังเลือกดูรายละเอียดตามหมวดหมู่หรือค่าใช้จ่ายภายในแต่ละวันได้แบบเจาะลึก นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นเสมือนนักบัญชีส่วนตัววิเคราะห์รายได้ การใช้จ่ายและงบประมาณ ย้อนหลังได้ 6 เดือน ส่งข้อมูลผ่าน e-mailหรือWi-Fiได้ มีการเข้ารหัสเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลอีกด้วย

Cr. autoprive.co.uk

Tesla

     Internet of Things ไม่เพียงช่วยให้การสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านเสียงของเรา ( Voice Command ) กลายเป็นเรื่องง่าย แม้แต่รถยนต์ก็ถูกพัฒนาให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งการได้อย่างง่ายดายด้วยนวัตกรรม Application Command ดังเช่น Tesla Model S รถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่สามารถควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน

     Tesla ใช้ได้ทั้งใน iOS และ Android ตั้งแต่สตาร์ทรถ อุ่นเครื่อง ดูสถานะแบตเตอร์รี่รถ   ปลดล็อกรถจากระยะไกล ค้นหาตำแหน่งของรถ แม้กระทั่งสั่งให้รถไปจอดหรือออกจากโรงจอดรถ ทุกสิ่งสามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนของคุณ นอกจากนี้เมื่ออัปเดตแอปพลิเคชันแล้ว ฟังก์ชั่นการทำงานของรถก็จะอัปเดตตามไปด้วย

     ถือเป็น Internet of Things ที่นำมาจัดสรรและจัดการภายในบ้านได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ เพราะสามารถเปลี่ยนเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็ว สามารถจัดการทุกอย่างภายในบ้านได้ในไม่กี่วินาที ซึ่ง Karuntee ได้นำมาแนะนำเป็นบางส่วน หากมีอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชันจัดการบ้านใหม่ เกิดขึ้นใหม่ จะรีบนำข้อมูลมาให้ชมอีกนะคะ