MOVIE-SERIES FOR LOVE ALL AROUND

     ความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน หากจบลงด้วยการได้ผ่อนคลายอารมณ์ด้วยความสุนทรีย์คงจะช่วยให้หายเหนื่อยได้ไม่น้อย  และทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งของการพักผ่อนคือ การชมภาพยนตร์หรือดูหนัง มาเป็นตัวช่วยในการผ่อนคลายความเครียด

     หลายครั้งที่ดูหนังก็มักจะได้อะไรหลาย ๆ อย่างกลับมามากกว่าความบันเทิง ทั้งทัศนคติใหม่ ๆ รวมไปถึงแรงบันดาลใจในแง่ต่าง ๆ  แน่นอนว่าวันนี้บทความของเราจะมานำเสนออีกหนึ่งแง่มุมของภาพยนตร์ที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทำงานที่มีทั้งเนื้อเรื่องที่สนุกสนานน่าสนใจแล้ว ยังมีการตกแต่งฉากออฟฟิศที่สะดุดตา จนอยากจะนำไปปรับใช้กับออฟฟิศในชีวิตประจำวันเลยล่ะค่ะ

The Intern

     เรื่องราวของชายวัยปลดเกษียณที่ยังคงรักชีวิตของการทำงาน มีโอกาสได้เข้าไปเป็นเด็กฝึกงานในบริษัทที่ก่อตั้งโดยสาวสวยรุ่นหลาน พวกเขาได้เรียนรู้และส่งต่อประสบการณ์อันล้ำค่าที่เปลี่ยนมุมมองต่ออุปสรรคให้กลายเป็นพลังสร้างสรรค์ในการทำงานได้อย่างสนุก

 

Cr. http://www.mrqe.com

 

     หนังเรื่องนี้เป็นหนัง Feel Good ที่บรรยากาศของเนื้อเรื่องสุดแสนจะอบอุ่น ดำเนินเรื่องด้วยตัวแทนระหว่างคน 2 วัย จะแสดงให้เห็นถึงความแตกต่าง และนิสัยที่เรียกได้ว่าคนละขั้วแต่ด้วยความต่างที่ลงตัวทำให้ทั้ง 2 คนมาสนิทกันได้ ภายในเนื้อเรื่องมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของชีวิตประจำวันทั่วไป มีการนำเสนอทั้งในแง่มุมของการทำงาน, ชีวิตส่วนตัว รวมไปถึงปัญหาครอบครัว

     สิ่งที่โดดเด่นและเป็นจุดดำเนินเรื่องของหนังเรื่องนี้ก็คือ ชีวิตประจำวันในการทำงาน ภายในออฟฟิศ ซึ่งสิ่งที่สะดุดตาไปมากกว่าความสนุกสนานก็อยู่ที่ความเก๋ของออฟฟิศนั่นเอง

http://onthesetofnewyork.com

            ภายในออฟฟิศที่ดีไซน์ทันสมัย เน้นความโปร่งโล่งพร้อมรับแสงจากธรรมชาติ หลาย ๆ ส่วนการใช้งานของออฟฟิศถูกจัดไว้อย่างเป็นสัดส่วนโดยไม่ต้องพึ่งผนังกั้นให้อึดอัด ในส่วนของห้องประชุมก็ใช้เป็นกระจกใสแทนเพื่อให้มองเห็นบรรยากาศการทำงาน

Cr.http://savvyhomeblog.com

     และอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้บรรยากาศของหนังเรื่องนี้อบอวลไปด้วยความอบอุ่น เกิดจากบรรยากาศในการทำงานของตัวละครที่มีความเป็นกันเองของเพื่อนฝูง จึงทำให้โดยรวมทั้งเรื่องกลมกล่อมดูแล้วจะต้องยิ้มไปตลอดทั้งเรื่องแน่นอนค่ะ

Set it Up

     เมื่อเจ้านายเคร่งเครียดกับงานมากเกินไป จนหลงลืมความสนุกในการใช้ชีวิตด้านอื่น ๆ เลขาของเจ้านายจอมเฮี้ยบทั้ง 2 คน จึงวางแผนร่วมกันเพื่อให้เจ้านายของพวกเขาตกหลุมรักกันเพื่อมีชีวิตที่สมดุลมากขึ้น ไม่บ้างานจนเกินไป ความน่าติดตามของ Set it up จะอยู่ตรงที่ผู้ใต้บังคับบัญชาจะมาเป็นคนคุมเกม ทำให้หัวหน้ารักกันได้อย่างไรนี่แหละค่ะ

cr.https://www.imdb.com

             หนังของคนทำงานที่แฝงไปด้วยความโรแมนติกและอบอุ่น มาในรูปแบบของหนังรอม-คอมในทุก ๆรายละเอียด มีเนื้อเรื่องที่ไม่จำเจแถมยังสร้างความเป็น Comedy ได้อย่างแปลกใหม่ผ่านการจิกกัดสังคมการทำงานที่บ้างานมากจนเกินไปของเหล่าเจ้านาย

 

     หนังของคนทำงานแบบนี้ก็พลาดไม่ได้ในส่วนของฉากออฟฟิศ ซึ่งออฟฟิศของเรื่องนี้ก็มีความแปลกใหม่ตามวิถีของชาวออฟฟิศสมัยใหม่จริง ๆ ค่ะ มาดูกันที่บริเวณโถงหน้าห้องของบอส ที่เป็นโต๊ะทำงานของพระเอกกันก่อนนะคะ ตัวโถงเน้นความโล่ง สบายตา ในส่วนของหน้าต่างโถงนี้เลือกใช้เป็นกระจกบานใหญ่แทน มีความสูงเท่าเพดานสามารถมองเห็นวิวด้านนอกได้อย่างชัดเจน และแสงยังส่องผ่านมาที่บริเวณนี้ได้อย่างดีอีกด้วย

 

 

     สลับมาทางด้านหน้าห้องของบอสฝ่ายหญิงกันบ้างนะคะ อารมณ์ของการตกแต่งออฟฟิศจะค่อนข้างแตกต่างกัน  เรียกได้ว่าเหมาะกับการนำไปเป็นไอเดียให้หลาย ๆ ออฟฟิศที่กำลังต้องการ Mood & Tone ที่สนุกสนาน สีสันสดใสของเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาตกแต่ง มีบรรยากาศในการทำงานที่ไม่เป็นทางการมากนัก เพื่อช่วยให้พนักงานได้ผ่อนคลายและเป็นกันเอง

The Devil wears Prada

     นักศึกษาสื่อสารมวลชนจบใหม่ที่กำลังหางานนักเขียน แต่จับพลัดจับผลูได้งานเป็นผู้ช่วยนางมารวงการแฟชั่น ถึงแม้อุดมการณ์ แนวคิด ทุกอย่างตรงข้ามกับความตั้งใจเดิมของเธอก็ตาม แต่การได้ทำงานนี้ก็ทำให้ได้เรียนรู้การทำงานหนักท่ามกลางความกดดัน สุดท้ายจะเดินมาไกลแค่ไหนแต่เธอก็ยังไม่หลงลืมตัวเอง ไม่ลืมความฝันของตนและเลือกที่จะทำในสิ่งที่เธอรัก

Cr. https://www.imdb.com

Cr. https://www.harpersbazaar.com

     เป็นหนังที่สะท้อนแง่คิดดี ๆ ให้กับผู้ชมได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะคนในวัยทำงาน เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับนางเอกนั้นถ้าตัดภาพมาในชีวิตจริงก็มีความคล้ายคลึงกันไม่น้อยค่ะ เพราะการทำงานทุกงานย่อมมีอุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาให้เราได้แก้ปัญหาอย่างยากลำบาก ถ้ามันแก้ได้ง่ายคงจะไม่เรียกว่าอุปสรรคจริงไหมคะ?  และอีกแก่นสำคัญที่ผู้ชมจะได้รับก็คือการได้เห็นว่าหลาย ๆ คนที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่โลกการทำงานก็เหมือนการได้ค้นหาตัวเองไปเรื่อย ๆ และเลือกสิ่งที่เหมาะกับเราให้ได้มากที่สุด

     ถึงแม้หนังเรื่องนี้จะถูกสร้างสรรค์ขึ้นในปี 2006 แต่ด้วยการตกแต่งที่เลือกใช้โทนสีเรียบ ๆ และสะอาดตาอย่างสีขาว ยังคงเป็นความคลาสสิกที่หลาย ๆ ออฟฟิศก็ยังเลือกใช้โทนสีนี้กันอยู่อย่างแพร่หลาย และสิ่งหนึ่งที่กลายเป็นซิกเนเจอร์ของห้องทำงานบอสสุดเนี๊ยบคนนี้ก็คือ ผนังที่เต็มไปด้วยกรอบรูป ช่วยให้ห้องทำงานนี้ดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด แถมยังดูมีมิติมากขึ้นจากการเลือกขนาดของกรอบรูปที่แตกต่างกันออกไป

She was Pretty

Cr. http://ent.ltn.com.tw

     เรื่องราวที่ผู้ชมจะได้คอยลุ้นไปกับนางเอก เพราะชีวิตที่ต้องพบกับความพลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากในสมัยเด็กที่เป็นเด็กน่ารักผู้คนชื่นชอบครบเครื่องทั้งหน้าตาและความสามารถ แต่ต้องมาประสบกับปัญหาทางด้านการเงินของครอบครัวจนไม่มีเวลาดูแลตัวเองเลย เมื่อเธอโตขึ้นมาจึงกลายเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ และรูปลักษณ์ภายนอกนี้เองก็กลายเป็นปัญหาในด้านการงานของเธอ

 

     เมื่อนางเอกได้เข้ามาทำงานในสำนักพิมพ์นิตยสารชื่อดัง เธอมีความทุ่มเททำงาน และทำงานหนักมาตลอด จากในช่วงแรก ๆ เพื่อนร่วมงานหลาย ๆ คนยังคงมองคนที่รูปลักษณ์ภายนอกคิดว่าคนที่ไม่ดูแลตัวเองและปล่อยตัวแบบนี้จะมาทำงานในสำนักพิมพ์นิตยสารชื่อดังแบบนี้ได้อย่างไร และก็เป็นไปตามธรรมชาติที่คนไม่ถนัดงานแบบนี้จะมีความผิดพลาดกันบ้าง แต่ความไม่ลดละ ไม่ย่อท้อและคอยศึกษาสิ่งที่ตนเองไม่ถนัดให้พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ก็ทำให้เธอได้รับการยอมรับในที่สุด ซึ่งกลายเป็นแง่คิดที่ทำให้ผู้ชมได้เห็นและสามารถนำไปเป็นแรงฮึดในชีวิตการทำงานของตัวเองได้ เพราะความพยายามไม่มีวันสูญเปล่าอย่างแน่นอน

 

     และเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ตัวละครมีชีวิตประจำวันอยู่ในออฟฟิศเป็นส่วนมาก จึงทำให้ผู้ชมต้องสะดุดตากับการตกแต่งออฟฟิศแห่งนี้ สมกับเป็นสำนักพิมพ์นิตยสารที่โด่งดัง ความเป็นแฟชั่นถูกซ่อนไว้ตามมุมต่าง ๆภายในออฟฟิศ ทั้งหุ่นโชว์เสื้อผ้าที่อยู่ชั้นบน ชั้นวางกระเป๋า รองเท้าด้านข้างโซนทำงานให้เรานั่งมองเพลิน ๆ ระหว่างการทำงานได้ ด้วยบรรยากาศการทำงานที่เร่งรีบและต้องฉับไวจึงทำให้ต้องมีการผ่อนคลายอารมณ์ให้กับพนักงานกันบ้าง ในการจัดสัดส่วนของ work space มีการจัดส่วนของพนักงานให้โต๊ะหันหน้าชนกันและมีลักษณะอยู่ที่กึ่งกลางของโถง  ให้อารมณ์ที่เป็นกันเองสามารถพูดคุยปรึกษางานกันได้อย่างสะดวก ไม่เอาความเป็นทางการมาทำให้พนักงานรู้สึกเครียดนั่นเองค่ะ

What’s Wrong With Secretary Kim?

Cr. www.ifliix.com

             เรื่องราวความรักระหว่างเจ้านายอย่างรองประธานกับเลขาคิม ที่ค่อย ๆ ชัดเจนขึ้นเมื่อเลขาคิมคนเก่งตัดสินใจจะลาออกเพื่อไปมีชีวิตครอบครัวแสนอบอุ่นตามที่ใฝ่ฝัน แต่เรื่องราวที่น่าติดตามก็อยู่ตรงนี้แหละค่ะ เพราะรองประธานไม่ยอมให้คุณเลขาที่ทั้งสวยและเก่งได้ออกจากงานไปง่าย ๆ จึงต้องสรรหาทุกวิธีเพื่อให้คุณเลขายอมใจอ่อน

 

     สิ่งที่ดึงดูดคนดูได้อย่างดีคงจะอยู่ที่ความโรแมนติก เน้นให้คนดูได้เห็นถึงความรักที่จับต้องได้ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ใกล้ตัว ใครหลาย ๆ คนอาจจะมีแอบจินตนาการกันไปได้ว่า ตัวเรานั้นเป็นเลขาคิมคนสวยที่เกิดความรักขึ้นขณะทำงาน ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของเรา และนอกจากความฟินแล้วยังแฝงข้อคิดไว้ให้กับผู้ชม เช่นการที่ตัวเอกของเรื่องมีปมในใจในอดีตทำให้บางการกระทำที่แสดงออกมา ทำให้ใครหลายคนไม่เข้าใจ แต่นั่นคือข้อคิดที่ได้ว่า อย่าตัดสินคนอื่นแค่ภายนอกโดยที่เราก็ไม่ได้รู้ความจริงทั้งหมด

     และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือห้องทำงานของรองประธานที่สุดแสนอลังการ ด้วยความที่มีพื้นที่อันกว้างขวางอยู่แล้ว การออกแบบตกแต่งยังเลือกเปลี่ยนกำแพงทึบบริเวณกว้างเป็นกระจกทั้งแถบ เรียกได้ว่าได้รับทั้งแสงแดดสาดส่อง และได้ชมวิวขณะทำงานกันแบบฟิน ๆไปเลยค่ะ รวมไปถึงโทนสีที่มีความแตกต่างแต่ลงตัวอย่างสีครีมที่สบายตา มาคอยช่วยเสริมให้มุมโซฟาโดดเด่นยิ่งขึ้นไปด้วยสีน้ำเงินที่ดูทันสมัยและสุขุมในเวลาเดียวกัน ความโมเดิร์นนี้เข้ากันได้ดีกับการหยิบจับเส้นสายมาใช้กับการตกแต่งในมุมต่าง ๆ เส้นตรง เส้นเฉียงที่สร้างความรู้สึกที่ดูมั่นคงและเฉียบ ทำให้ห้องแห่งนี้เหมาะสมกับคนทำงานอย่างรองประธานมากเลยทีเดียวค่ะ

     หากเมื่อยล้าจากการทำงานหนักแล้วก็อย่าลืมผ่อนคลายอารมณ์โดยไม่ต้องฝ่ารถติดไปไหน นอนพักผ่อนอยู่บ้านกันด้วยภาพยนตร์ ซีรี่ส์ที่เรานำมาฝากกันได้นะคะ แต่ถ้าหากติดใจฉากสวย ๆ ของออฟฟิศที่ได้ชมจนอยากมีเป็นของตัวเองก็อย่าลืมติดต่อมาหาเรา “บาริโอ” เพื่อปรึกษาหรือพูดคุยกันได้ทุกช่องทางเลยนะคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://minimore.com

https://www.soimilk.com