Sky-&-Traveling

Sky & Traveling

สถานที่แต่ละสถานที่ก็มักจะมีมนต์เสน่ห์ที่ชวนให้เราได้หลงใหล และหนึ่งสิ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวในทุกๆครั้งเกิดความประทับใจก็คือท้องฟ้าสวยๆ ที่มองแล้วทำเอาเคลิบเคลิ้มไปกับบรรยากาศ ณ ตรงนั้น

ชาวบาริโอมีใครเป็นเหมือนกันบ้างไหมคะ? เวลาที่ได้เดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆมักจะชอบเก็บบรรยากาศท้องฟ้าในช่วงเวลานั้นเอาไว้  ท้องฟ้าที่ต่างวันเวลาและต่างสถานที่ แน่นอนว่าก็จะสื่อถึงความรู้สึกที่ต่างกันออกไป    ยิ่งทำให้กลายเป็นเสน่ห์ของการเดินทาง เพื่อจะได้มองท้องฟ้าในรูปแบบต่างๆไปพร้อมกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นอย่างหลากหลาย

 

Cappadocia, Turkey

cr.มนุษย์ไฟฟ้า

 

แคปพาโดเกียเป็นเมืองมรดกโลกยูเนสโก ตั้งอยู่ในประเทศตุรกี  ซึ่งที่นี่จะมีภูมิศาสตร์ที่แห้งแล้ง ล้อมรอบไปด้วยหินผารูปทรงแปลกๆ แต่การได้มาเยือนแคปพาโดเกียสิ่งที่ทุกคนคาดหวังมากที่สุดก็คือ การได้ขึ้นบอลลูนเพื่อได้ชมทัศนียภาพสุดอัศจรรย์ การได้ลอยขึ้นไปจนเห็นท้องฟ้าอย่างใกล้ชิดในเวลาเช้าๆให้ความรู้สึกที่สดชื่นและเหมือนกับว่าเป็นการชาร์จแบตตัวเองได้เป็นอย่างดี นอกจากท้องฟ้าแจ่มใสในยามเช้าแล้วยังได้อิ่มไปกับบรรยากาศของเนินเขา สลับกับทุ่งราบเวิ้งว้างสุดลูกหูลูกตา เป็นภาพที่ราวกับอยู่ในเทพนิยายเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

Istanbul, Turkey

 

cr.มนุษย์ไฟฟ้า

 

อิสตันบูลตั้งอยู่ที่ประเทศตุรกี บริเวณช่องแคบบอสฟอรัส ทำให้อิสตันบูลเป็นเพียงเมืองเดียวในโลก ที่ตั้งอยู่ใน 2 ทวีป คือ ทวีปยุโรป (ฝั่ง Thrace ของบอสฟอรัส) และทวีปเอเชีย (ฝั่งอนาโตเลีย) ซึ่งทำให้สถาปัตยกรรมต่างๆในเมืองอิสตันบูลก็จะผสมผสานกันไประหว่าง 2 ทวีป เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์จนนักท่องเที่ยวก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องมาเยือน  ท้องฟ้าที่นี่สีสวยสดใสเป็นสีฟ้าที่สดราวกับภาพวาดสีน้ำมัน ยามบ่ายแดดจัดๆภายในเมืองจะสดใสพร้อมให้เราร่าเริงอยู่ตลอดเวลา และเมื่อพระอาทิตย์เริ่มจะตกดิน ก็จะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายที่โรแมนติก ทำให้เห็นอย่างชัดเจนว่าถึงแม้จะเป็นสถานที่เดียวกันแต่เมื่อต่างเวลากันความรู้สึกก็จะต่างไปด้วย

Sensoji Temple, Japan

 

cr.มนุษย์ไฟฟ้า

 

วัดเซนโซจิเป็นวัดใหญ่ย่านอาซากุสะ ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในเมืองโตเกียว และเดินจากวัดมาไม่ไกลก็จะพบกับแม่น้ำสุมิดะ ที่เล่ากันว่าเมื่อประมาณปี 628 สองพี่น้องได้ออกเรือไปตกปลา และตกรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมได้ที่แม่น้ำสุมิดะ จนได้มีการสร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม โดยริมแม่น้ำก็จะมีสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์อย่างสำนักงานใหญ่ของเบียร์อาซาฮีที่เป็นรูปเปลวไฟสีทอง เปรียบดั่งความเร่าร้อนของจิตใจของเบียร์อาซาอีโดดเด่นจนใครๆมาท่องเที่ยวก็อดที่จะถ่ายรูปบริเวณนี้ไม่ได้  ซึ่งบรรยากาศในบริเวณนั้นจะเห็นได้ถึงท้องฟ้าสีครามที่ถึงแม้จะไร้เมฆแต่ดูมีชีวิตชีวาด้วยการไล่สีจากอ่อนไปเข้ม ทำให้ภายในวันนั้นสดใสตลอดทั้งวันเลยค่ะ

 

ย่าน Marina Bay Sands,  Singapore

 

cr.มนุษย์ไฟฟ้า

 

ในย่าน Marina Bay Sands ประเทศสิงคโปร์ จะเต็มไปด้วยตึกหรูมากมาย ในส่วนของตึก Marina Bay Sands คือรีสอร์ทสุดหรูครบวงจร ซึ่งเปิดให้เป็นศูนย์กลางการให้บริการ มีทั้งสินค้าแบรนด์เนม ศูนย์อาหาร และรวมไปถึงคาสิโนอีกด้วย ซึ่งถ้ามองจากฝั่งตรงข้ามยามค่ำคืนจะเห็นได้ชัดกับการแสดงแสงสีเสียงที่ตระการตา หรือจะลองเดินไปรอบๆบริเวณนั้น ท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ถูกสะท้อนกับไฟที่ประดับประดาตึกสูงทั้งหลายก็ได้อารมณ์ที่ครึกครื้นไม่น้อยเลยค่ะ และถึงแม้ว่าท้องฟ้าจะมีสีสันจากไฟเข้ามาทำให้บรรยากาศบริเวณนี้น่าตื่นตาตื่นใจตลอดเวลา แต่ในอีกแง่มุมนึงก็ให้กลิ่นอายของความโรแมนติกอยู่เบาๆกับการเดินดูแสงไฟในยามค่ำคืนแบบนี้

 

Aurora Borealis (Northern Lights), Aurora Australis (Southern Lights)

 

cr. www.tripsavvy.com/

 

cr. https://www.smithsonianmag.com

 

บรรยากาศในฝันที่ใครๆก็คงจะอยากไปสัมผัสสักครั้งในชีวิตอย่างแสงเหนือ “ตามล่าแสงเหนือ” กลายเป็นกระแสที่นักท่องเที่ยวต่างพากันไปรีวิว เพราะไม่ใช่ทุกคนที่ไปและได้เห็นนะคะ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างด้วย ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั้งบริเวณซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ โดยแสงเหนือจะมีชื่อว่า Aurora Borealis ส่วนแสงใต้จะมีชื่อว่า Aurora Australis ทั้งสองอย่างเป็นปรากฏการณ์ที่ปรากฏเป็นแนวแสงสว่างมีสีสันต่างๆ บนท้องฟ้า รูปร่างมีลักษณะคล้ายม่าน และยังเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปอย่างรวดเร็ว ประเทศที่สามารถมีโอกาสเห็นแสงเหนือได้บ่อยที่สุดก็คือ ไอซ์แลนด์ กรีนแลนด์ แคนาดา รัฐอลาสก้า เป็นต้น

 

ทางช้างเผือก

cr. https://spotlight.it-notes.ru

 

ทางช้างเผือกหรือที่มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Milkyway เป็นกาแล็กซีของเราที่มีขนาดประมาณหนึ่งแสนปีแสง กาแล็กซีทางช้างเผือกประกอบด้วย ดาวฤกษ์จำนวนนับพันล้านดวง ดาวฤกษ์แต่ละดวงอาจจะมีดาวเคราะห์อีกหลายดวง และระบบสุริยะของเรา ก็เป็นสมาชิกหนึ่งในนั้น หากลองเอากล้องส่องไปที่ทางช้างเผือก จะสามารถเห็นดวงดาวจำนวนมหาศาลนับไม่ถ้วน เปรียบคล้ายกับจำนวนเม็ดทรายบนชายหาด ซึ่งในประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับส่องกล้องดูทางช้างเผือกได้ เช่น ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่, ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์, เขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้น โดยการที่จะได้เห็นทางช้างเผือกนั้นก็ไม่ใช่ว่าใครไปส่องและจะเห็นนะคะ ภายในแต่ละปีก็จะมีการพยากรณ์ตารางการออกล่าทางช้างเผือกเอาไว้ สำหรับใครที่อยากจะไปสัมผัสบรรยากาศการล่าช้างเผือกสักครั้งนั้นก็ต้องเช็ครายละเอียดกันให้ดีก่อนค่ะ

 

cr. https://echostains.wordpress.com

 

การได้ขึ้นไปนอนดูท้องฟ้าอย่างใกล้ชิดแบบนี้ก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องส่องหมู่ดาวๆต่างๆ วิธีหากลุ่มดาวด้วยตัวเอง เราจะต้องทำการหาดาวฤกษ์ที่สว่างก่อน หลังจากนั้นมองหารูปทรงของมัน ข้อมูลแรกที่ต้องรู้คือ การเคลื่อนที่ของท้องฟ้า ต้องพยายามหาทิศเหนือให้เจอ แล้วจึงมองหาการเคลื่อนที่ของกลุ่มดาว จากท้องฟ้าด้านตะวันออก ไปยังท้องฟ้าฝั่งตะวันตก ตามแนวหมุนรอบตัวเองของโลก และดาวที่จะสามารถหาเจอกันได้ง่ายจะมีกลุ่มดาวจระเข้  ประกอบด้วยดาวสว่างถึง 7 ดวง  เป็นต้น

 

ดาวตก

cr. https://matadornetwork.com

 

ดาวตกเกิดจากสะเก็ดดาว (meteoroid) ซึ่งเป็นชิ้นส่วนของดาวหางและดาวเคราะห์น้อย เคลื่อนเข้าสู่บรรยากาศโลก หากสังเกตจากสถานที่ซึ่งท้องฟ้ามืดสนิท ไม่มีเมฆหมอก แสงจันทร์ และแสงไฟฟ้ารบกวน โดยทั่วไปสามารถมองเห็นดาวตกบนท้องฟ้าได้เฉลี่ยราว 6 ดวงต่อชั่วโมง และถ้ายิ่งอัตราการตกเยอะ ก็จะมีโอกาสที่จะเห็นดาวตกในช่วงเวลานั้นเยอะขึ้น

 

ในรอบปีมีฝนดาวตกหลายกลุ่ม แต่ละกลุ่มมีลักษณะและจำนวนความถี่แตกต่างกันตามแต่องค์ประกอบและความเร็วของสะเก็ดดาว ซึ่งการจะเห็นดาวตกได้จะต้องหาสถานที่ซึ่งท้องฟ้ามืด ยิ่งฟ้ามืดก็จะยิ่งมีโอกาสเห็นได้มากขึ้น และแน่นอนว่าแสงจันทร์และแสงจากตัวเมืองเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการจะได้เห็นฝนดาวตก และหากใครอยากจะซึมซับบรรยากาศโรแมนติกนอนดูฝนดาวตก ก็จะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับตารางวันที่จะเกิดฝนดาวตกและเตรียมตัวไปอย่างดีถึงจะได้สมหวังไปนอนดูฝนดาวอย่างเพลิดเพลินค่ะ

 

แน่นอนว่าภาพแบบนี้คงเป็นภาพที่หลายคนจินตนาการว่าสักครั้งในชีวิตอยากจะไปเห็นกับตา ท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ถูกแต่งเติมด้วยม่านแสงสี ที่ระยิบระยับสะท้อนไปกับแสงของดวงดาว การได้นอนมองท้องฟ้าในสถานที่แห่งนี้คงจะกลายเป็นความสุขที่ต้องจดจำไปไม่มีวันลืม

 

สำหรับคนที่รักการเดินทาง คงจะมีประสบการณ์ของการได้รับความรู้สึกที่หลากหลายจากการท่องเที่ยวได้ออกไปมองท้องฟ้าสวยๆ เพราะการได้ออกเดินทางไปในแต่ละสถานที่ ก็จะได้พบกับบรรยากาศใหม่ๆที่คอยให้เราได้ไปค้นหาอยู่เสมอ ว่าแล้วก็หาวันลาเตรียมจัดกระเป๋าเดินทางเพื่อไปมองท้องฟ้าในที่ใหม่ๆกันเถอะค่ะ 🙂

 

เรื่องโดย มนุษย์ไฟฟ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://guidetoiceland.is
www.aboutfriday.com
http://travel.trueid.net
http://portal.edu.chula.ac.th
http://www.leonidslive.com