Taste & Scent มนต์สัมผัสของกลิ่น3

         มหัศจรรย์ของความเป็นมนุษย์ นอกจากรูป รส และเสียงที่เราจะสามารถสัมผัสได้แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสัมผัสที่เป็นตัวช่วยทำให้ความรู้สึกถูกเติมเต็ม และสร้างความประทับใจได้มากยิ่งขึ้น คือ กลิ่น ที่จะคอยกระตุ้นทั้งความรู้สึกที่เกิดขึ้นบนร่างกายของเรา และความทรงจำไปพร้อมกัน

cr. https://www.bustle.com

         ประสาทสัมผัสทางการได้กลิ่นนับได้ว่าเป็นประสาทสัมผัสที่ทรงพลังมากที่สุด เพราะกลิ่นสามารถกระตุ้นให้เกิดการโต้ตอบทางอารมณ์โดยธรรมชาติได้อย่างง่ายและรวดเร็วกว่าสมองเสียอีก กลิ่นสามารถทำให้เกิดอารมณ์สุขหรือเศร้าได้ การได้รับกลิ่นหอมสดชื่นและรู้สึกดีกับร่างกายจนกลายเป็นกลิ่นที่ทุกคนปรารถนา จึงทำให้มนุษย์มีการคิดค้นส่วนผสมที่ปรุงให้เข้ากันอย่างดีจากธรรมชาติ รวมถึงสารเคมีที่สังเคราะห์ขึ้น มีทั้งกลิ่นและสี พัฒนาเกิดเป็นน้ำหอมขึ้นมา

จุดเริ่มต้นของน้ำหอม     

       จากประวัติศาสตร์พบว่าน้ำหอมหรือเครื่องหอม มีใช้กันตั้งแต่เมื่อ 3,000 ปีก่อน โดยพวกพระนักบวชของอียิปต์โบราณ ใช้ประกอบในพิธีการบูชาเทพเจ้าของพวกเขา และนักโบราณคดีอียิปต์วิทยายังได้มีการค้นพบ ภาพวาดฝาผนังตอนหนึ่งที่วิหารของพระราชินี Hatshepsut ที่เมือง Thebes ในประเทศอียิปต์ที่เป็นรูปของหญิงสาวชาวอียิปต์โบราณกำลังชโลมน้ำหอมลงบนศีรษะ จึงแสดงให้เห็นว่ามีการใช้น้ำหอมมายาวนาน

ฝาผนังตอนหนึ่งที่วิหารของพระราชินี Hatshepsut ที่เมือง Thebes ในประเทศอียิปต์

Cr. http://modelagencyla.blogspot.com

ภาพการผลิตน้ำหอมในอารยธรรมอียิปต์โบราณ 

Cr.  http://editimage.club/yourmg.html

        ต่อมาเมื่อชาวกรีกเริ่มเดินเรือเข้าไปค้าขายกับพวกอียิปต์ ก็เลยมีการนำเอาเครื่องกำยานและน้ำหอมเหล่านี้ กลับไปประเทศตนเองด้วย แล้วกรีกก็สามารถพัฒนาความรู้ใหม่จนสามารถใช้กระบวนการกลั่นด้วยความร้อน สกัดเอาน้ำมันหอมออกจากไม้กำยาน ที่แต่ก่อนต้องนำไปเผาเพื่อให้ได้กลิ่นหอมจากควัน ส่วนคำว่าเพอร์ฟูม (Perfume) มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินในกรีกโบราณแปลตรงตัวว่าควันหอมน้ำหอมยังคงเป็นที่นิยมมาจนยุคจักรวรรดิโรมัน  ชาวโรมันที่ร่ำรวยจะนิยมใช้น้ำหอมเป็นอย่างมาก โดยฉีดน้ำหอมทุกพื้นที่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นฉีดให้กับสัตว์เลี้ยงในบ้าน ฉีดตามกำแพงบ้านของตนเอง

cr. https://www.tailormadefragrance.com

cr. https://www.tailormadefragrance.com

วิวัฒนาการของกลิ่นหอมจากน้ำหอม

     เริ่มจากในรูปแบบของการเผาให้เกิดกลิ่น โดยสิ่งที่นำมาใช้เผาให้เกิดกลิ่นก็เช่น ยางไม้ ขี้ผึ้ง หรือเปลือกไม้ต่าง รวมไปถึงวัตถุดิบอีกมากมาย ซึ่งแต่ละอย่างก็ให้กลิ่นหอมที่แตกต่างกันออกไป ในยุคกลาง (Middle Ages) น้ำหอมเริ่มจะไม่ได้สกัดมาจากยางไม้อีกแล้ว เพราะชาวเปอร์เซีย เป็นพวกแรกที่สามารถกลั่นน้ำหอมออกจากดอกไม้ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ทำให้ในอาณาจักรเปอร์เซียมีการทำไร่ดอกกุหลาบขึ้นอย่างเป็นล่ำเป็นสันเพื่อนำมาสกัดเป็นน้ำหอม  จนทำให้แบกแดดเมืองหลวงของอาณาจักรถูกเรียกว่าเมืองแห่งกลิ่นหอม (City of Fragrances) และยังคิดค้นสูตรน้ำหอมในรูปแบบใหม่ คือ การนำสารที่ได้จากตัวชะมดหรือกลิ่นชะมดผสมกับปูนขาว จากนั้นนำปูนขาวที่ผสมกับกลิ่นชะมดไปสร้างสุเหร่าและพระราชวัง ทำให้มีกลิ่นหอมไปทั่วทั้งเมือง

cr. https://www.tailormadefragrance.com

     ในช่วงเกิดสงครามครูเสด ช่วงนี้ได้มีการนำน้ำหอมหรือเครื่องหอมจากชาวอาหรับกลับมาให้เป็นที่แพร่หลายในยุโรป ศาสตร์ของน้ำหอมถึงจุดรุ่งเรืองที่สุดเมื่อมีการปรุงเครื่องเทศบางอย่างกับดอกไม้เข้าด้วยกัน จนทำให้น้ำหอมเริ่มมีคุณสมบัติที่ช่วยกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนาจากร่างกายเราได้ และเมื่อน้ำหอมได้เข้าสู่ฝรั่งเศส ราชินีของฝรั่งเศสพระนามแคทเธอรีน เดอ เมดิซิ” ( Catherine de’ medici ) อัครมเหสีในพระเจ้าอองรีที่ 2 แห่งฝรั่งเศสหลงใหลในกลิ่นหอม และให้ช่างปรุงน้ำหอมส่วนตัวสร้างห้องทดลองทำน้ำหอมขึ้นมาในพระราชวัง  หลังจากนั้นฝรั่งเศสก็เป็นจุดศูนย์กลางของน้ำหอมในยุโรป เนื่องจากมีปัจจัยเอื้อต่อการผลิตเพราะเป็นทางผ่านทางการค้า และมีสภาพอากาศที่เหมาะแก่การเพาะปลูกดอกไม้นานาพันธุ์ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิต จึงทำให้อุตสาหกรรมน้ำหอมกำเนิดขึ้นที่นี่เป็นที่แรกในโลก

Cr. http://hashtaglegend.com/

     และเมื่อการทำน้ำหอมเริ่มมีผลในวงการอุตสาหกรรมและแฟชั่น มีการสกัดและสังเคราะห์กลิ่นน้ำหอมจากสารเคมีมากขึ้น ทำให้เกิดความหอมหลากหลายกลิ่น Chanel NO.5 ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำหอมที่โด่งดังที่สุดในโลก รังสรรค์ขึ้นโดยนักเคมีและนักปรุงน้ำหอมเชื้อสายรัสเซียฝรั่งเศสผู้มีนามว่า Ernest Beaux ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักปรุงน้ำหอมชื่อดังของยุคนั้น

     มีจุดเด่นเป็นกลิ่นของกระดังงา เลมอน และดอกของต้นส้ม กลิ่นกลางเป็นกลิ่นมะลิ กุหลาบ ลิลลี่ออฟเดอะวัลเลย์และไอริส ส่วนกลิ่นพื้นฐานเป็นกลิ่นไม้ของไม้จันทน์ หญ้าแฝก วานิลลาและอีกหลายกลิ่นพื้นฐานจากธรรมชาติที่ล้วนขับเน้นให้เกิดความเย้ายวนตราตรึง น้ำหอม Chanel NO.5 นี้ ถูกการออกแบบให้เป็นกลิ่นที่เรียบง่ายสดชื่น สามารถใช้ได้ตลอดเวลาและเหมาะกับทุกโอกาส จากนั้นเป็นต้นมา อุตสาหกรรมน้ำหอมและแฟชั่นก็พัฒนาขึ้นทั้งวิธีการและเทคนิคในการกลั่นและผลิตน้ำหอม จนปัจจุบันมีน้ำหอมมากมายหลายยี่ห้อหลากหลายกลิ่นให้เลือกสรร

เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านด้วยกลิ่นหอม

      ความงดงามและน่าอยู่ของบ้านนอกจากจะถูกตกแต่งเพื่อให้ชื่นใจเมื่อได้แลเห็นแล้ว เรายังสามารถเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านด้วยการรับรู้ถึงกลิ่นได้เช่นกัน แต่ละกลิ่นก็มักจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป หากเลือกใช้ให้ถูกที่ถูกทางก็จะยิ่งส่งเสริมให้บ้านของเราน่าอยู่ เพราะกลิ่นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสมาชิกภายในบ้านและผู้ที่มาเยือน โดยจะเลือกใช้เป็นกลิ่นจากธรรมชาติหรือกลิ่นน้ำหอมสังเคราะห์ก็แล้วแต่รสนิยมของผู้อยู่อาศัย

ห้องรับแขก

      ห้องรับแขกเป็นห้องที่ไม่ได้ถูกใช้งานเพียงแค่เจ้าของบ้านเท่านั้น แต่ยังต้องคอยไว้รับแขกผู้มาเยือนอีกด้วย สร้างความประทับใจแรกจากกลิ่นหอม ของห้องรับแขกก็จะทำให้บ้านของเรามีเสน่ห์ขึ้นมาได้ทันที และเรามักจะใช้ห้องรับแขกนี้สนทนากันในหัวข้อต่าง รวมไปถึงเรื่องงานอีกด้วย ห้องรับแขกจึงเหมาะกับกลิ่นที่จะเข้ามาช่วยผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด เช่นกลิ่นหอมจากดอกลาเวนเดอร์ช่วยลดความตึงเครียดและวิตกกังวลได้ดี แต่ในบ้านเราจะไม่นิยมปลูก จึงสามารถใช้เป็นดอกลาเวนเดอร์แห้งที่สำเร็จรูปที่บรรจุอยู่ในซองตาข่าย นำไปวางไว้ตามมุมต่าง ของห้องรับแขก หรือใช้น้ำมันหอมระเหยมาใช้แทนก็ได้เช่นกันค่ะ

cr. https://designthusiasm.com

cr. http://rous.biz/

ห้องครัว

      ห้องครัวเป็นห้องที่เสมือนถูกอบอวลไปด้วยกลิ่นอาหารตลอดเวลา จึงเหมาะกับการใช้กลิ่นที่มีความสดชื่นของผลไม้ ซึ่งกลิ่นที่สร้างความรู้สึกสดใส กระฉับกระเฉงและสะอาด ก็คือกลิ่นจากส้มและมะนาวนั่นเองเพราะกลิ่นของเปลือกตลอดไปจนถึงกลิ่นของน้ำจากผลล้วนให้ความหอมสดชื่น ช่วยให้ผ่อนคลายจากกลิ่นอาหารภายในห้องครัวที่คอยกวนใจได้ โดยวิธีการสร้างกลิ่นจากผลไม้สามารถทำได้ง่ายๆ คือฝานส้ม มะนาว เป็นแผ่นบางประมาณ 4 – 5 ชิ้น วางเรียงกันบนจานให้สวยงาม แล้วนำไปตั้งตามมุมต่าง ของห้องครัว เพียงเท่านี้ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศในห้องครัวให้สดชื่นขึ้น

cr. https://saboresymomentos.es

cr. https://www.flickr.com

ห้องนอน

      ห้องนอนคือห้องแห่งการพักผ่อน จึงต้องการบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากที่สุด เหมาะกับกลิ่นที่มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของการบำบัดความตึงเครียดทำให้ร่างกายผ่อนคลาย เช่น กลิ่นกุหลาบ ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก มีการจัดอันดับตามชนิดของสายพันธุ์และแหล่งที่มาของกุหลาบ ซึ่งมีสรรพคุณน่าทึ่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวพรรณ บำบัดความเครียด นอกจากนี้กลิ่นกุหลาบจึงถูกเลือกใช้เป็นกลิ่นหอมในห้องนอนเป็นส่วนมากค่ะ

cr. http://vitadrommarochbusigabarn.blogspot.com

cr. https://espacomoda.com

      แต่มนต์สัมผัสของกลิ่นยังคงมีข้อจำกัดอีกหนึ่งอย่างที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ คือความถูกจริตกับกลิ่นต่าง ของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันไป การเลือกสรรย่อมขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและรสนิยม แต่ไม่ว่าอย่างไร ทุก คนก็คงปรารถนาที่จะได้สัมผัสกลิ่นหอมสดชื่นเพื่อมาบรรเทาและผ่อนคลายจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.tailormadefragrance.com

https://blog.shopat24.com

https://idofragrance.com

https://www.realasset.co.th